Viêm khớp nhiễm khuẩn: Triệu chứng, Dấu hiệu và Cách điều trị

Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh xương khớp thường gặp, gây ra các triệu chứng như sưng, đau, nóng đỏ các vùng khớp. Đối với phương pháp điều trị thông thường, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh một số loại thuốc kháng sinh, kết hợp với liệu pháp chọc hút hoặc phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm tiếp tục.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?
Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Vi khuẩn lậu cầu và một số vi khuẩn gram dương tấn công vào các khớp và gây ra tình trạng viêm, đây là tình trạng viêm khớp phổ biến hiện nay. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, trong đó thường gặp nhất là tình trạng nhiễm trùng khớp gối và khớp háng. Nhiễm trùng trên diện rộng, ở nhiều khớp cùng lúc hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, so với các dạng thoái hóa khớp khác, viêm khớp nhiễm khuẩn có tỷ lệ thấp hơn. Tuy nhiên, hiện tượng nhiễm trùng khớp được coi là căn bệnh nguy hiểm với tốc độ tiến triển nhanh chóng. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy cơ gặp phải những di chứng khá nặng nề.

Đối tượng thường gặp phải tình trạng này chủ yếu là người già, người già xương bị lão hóa, người bị chấn thương hoặc cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Hiện nay theo một số thống kê cho thấy bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt xảy ra ở những đối tượng lạm dụng chất kích thích và có lối sống kém lành mạnh.

Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn có diễn biến nhanh, nhiều đợt nhiễm trùng nặng khiến người bệnh khó vượt qua các di chứng. Khi phát bệnh, các khớp bắt đầu có dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, kèm theo sốt cao. Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân có phải do nhiễm lậu cầu hay không. Đặc biệt:

Người bệnh bị sưng khớp, đau đớn, nóng rát ở vị trí khớp bị nhiễm trùng
Người bệnh bị sưng khớp, đau đớn, nóng rát ở vị trí khớp bị nhiễm trùng

Các triệu chứng không phải do nhiễm vi khuẩn lậu cầu:

 • Viêm khớp xảy ra ở một khớp duy nhất, chiếm tới 90% các trường hợp. Trong đó điển hình nhất là bệnh viêm khớp gối.
 • Khớp bị tổn thương trở nên sưng tấy, đỏ và có cảm giác nóng, cảm giác đau nhức và khó chịu dần dần tăng lên. Lúc này, nhiều khả năng người bệnh đang bị tràn dịch khớp gối, khiến việc co cơ, vận động khó khăn hơn.
 • Các triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện như sốt, khô môi, hơi thở có mùi bất thường, ớn lạnh,…

Triệu chứng do nhiễm song cầu khuẩn lậu: Lúc này người bệnh có thể gặp phải 2 vấn đề như sau:

 • Nhiễm khuẩn luận cầu phát tán: Người bệnh bị sưng đau ở khớp bị nhiễm trùng, kèm theo nóng đỏ, nổi mẩn đỏ, có mụn mủ trên da. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh và một số triệu chứng bất thường như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ hoặc máu. Viêm khớp nhỏ có tính chất di căn, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng bao và gân.
 • Nhiễm trùng thực sự do lậu cầu: Người bệnh bị nhiễm trùng ở khớp như khớp gối, khớp háng, cổ tay, cổ chân,… Lúc này khớp sưng, đau, rát, kèm theo tràn dịch khớp hoặc có thể không, người bệnh bị tiểu buốt, nhiễm trùng đường sinh dục, nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có các triệu chứng đi kèm khác như tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tiểu buốt.

Người bệnh cần phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để có biện pháp điều trị sớm. Như đã nói ở trên, viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ phát sinh nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy những triệu chứng bất thường, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của viêm khớp nhiễm khuẩn

Nhiễm lậu cầu khuẩn, vi khuẩn gram dương, gram âm,… gây tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn
Nhiễm lậu cầu khuẩn, vi khuẩn gram dương, gram âm,… gây tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn đã được xác định là có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi trùng ở khớp. Chúng có thể xâm nhập từ vết thương hở, vết thương phẫu thuật, đi vào máu và bắt đầu lây lan đến các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như khớp, dẫn đến nhiễm trùng.

Như đã nói ở trên, viêm khớp nhiễm khuẩn có thể do nhiễm lậu cầu, hoặc không do nhiễm lậu cầu. Đây được coi là 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh. Cụ thể như sau:

 • Do lậu cầu khuẩn: Vi khuẩn lậu cầu (N.gonorrhoeae) hay còn gọi là song cầu khuẩn lậu chiếm 70% – 75% nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Đặc biệt độ tuổi bệnh nhân mắc chứng này thường dưới 40 tuổi, hiếm gặp ở người cao tuổi.
 • Không do lậu cầu khuẩn: Viêm khớp không do nhiễm trùng do lậu cầu có thể do các loại vi khuẩn khác gây ra. Ví dụ: vi khuẩn gram dương (tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu,…), vi khuẩn gram âm (E.coli. Trực khuẩn mủ xanh, thương hàn,…), vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, một số trường hợp viêm nhiễm xảy ra sau khi người bệnh gặp phải những chấn thương nặng và nghiêm trọng.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trong đó, nhóm dễ mắc bệnh thường là những người có sức khỏe kém, đang mắc các bệnh về xương khớp, đang dùng thuốc điều trị bệnh, suy giảm hệ miễn dịch hoặc gặp các chấn thương về khớp. Dưới đây là chi tiết một số yếu tố rủi ro chính:

Bệnh cũng có thể khởi phát do ảnh hưởng của các bệnh lý xương khớp
Bệnh cũng có thể khởi phát do ảnh hưởng của các bệnh lý xương khớp
 • Do mắc bệnh về khớp: Nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, gút, lupus ban đỏ,… khiến khớp bị nhiễm trùng. Đặc biệt ở những người phải điều trị ngoại khoa hoặc thay khớp nhân tạo sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng gây viêm khớp nhiễm khuẩn.
 • Gặp phải tác dụng phụ của thuốc: Người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc điều trị các bệnh về xương khớp. Đặc biệt, trong trường hợp lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng khớp. Ví dụ, thuốc trị viêm khớp dạng thấp ức chế hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.
 • Hệ miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch suy yếu, sức khỏe kém có thể bị vi khuẩn tấn công, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sinh mủ. Thông thường, các bệnh làm suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc thận, hoặc lạm dụng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Chấn thương, da mỏng: Những người gặp chấn thương về xương khớp, bị súc vật cắn, thủng da, da mỏng,… rất dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại, gây ra các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có các vấn đề về xương khớp như như viêm khớp nhiễm khuẩn.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh cùng với một số trường hợp nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Bạn đọc cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để điều trị và có biện pháp xử lý phù hợp giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không

Nếu không điều trị, tình trạng viêm nhiễm có khả năng phát sinh nhiều di chứng nguy hiểm
Nếu không điều trị, tình trạng viêm nhiễm có khả năng phát sinh nhiều di chứng nguy hiểm

Bệnh viêm khớp lây lan có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời là có. Đặc biệt trong trường hợp điều trị không đúng cách hoặc không phù hợp có thể khiến tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị tổn thương khớp vĩnh viễn.

Ngoài ra, viêm khớp nhiễm khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng bên trong xương (viêm tủy xương), nhiễm trùng máu,… Nguy cơ tử vong cao, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bạn đọc không nên chủ quan, cần sớm thăm khám và làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh những di chứng nặng nề, nhiễm trùng không được phát hiện và điều trị, các triệu chứng phát sinh ngày càng nặng khiến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều hạn chế. Đặc biệt là khi nói đến du lịch và tính di động. Nếu tình trạng tổn thương ngày càng nặng thì người bệnh có thể phải can thiệp ngoại khoa để điều trị và ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn khác.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Khi gặp các triệu chứng bất thường trên, người bệnh cần chủ động hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám các triệu chứng, xem xét các thói quen sinh hoạt hàng ngày để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu. Ngoài ra, một số phương pháp kiểm tra, xét nghiệm khác cũng được tiến hành để củng cố kết quả chẩn đoán. Như là:

Chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn qua triệu chứng và một số xét nghiệp cần thiết khác
Chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn qua triệu chứng và một số xét nghiệp cần thiết khác
 • Xét nghiệm dịch khớp: Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đã được vô trùng để hút dịch khớp. Sau đó tiến hành mang dịch khớp đi xét nghiệm. Nếu dịch có chứa mủ, chứng tỏ đã bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thông qua biện pháp này, bác sĩ cũng có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến vi khuẩn hay không.
 • Xét nghiệm máu: Tình trạng nhiễm trùng sẽ biểu hiện qua sự gia tăng bạch cầu trong máu. Vì vậy, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tham gia xét nghiệm máu để xác định xem nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến vi khuẩn hay không. Thông qua phương pháp này, bác sĩ cũng xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh như chụp cộng hưởng từ, chụp Xquang, CT,… được chỉ định để đánh giá mức độ tổn thương khớp của người bệnh.

Sau khi có kết quả cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Hiện nay, để điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, tùy theo mức độ tổn thương sẽ lựa chọn phương pháp điều trị. Một số cách như sử dụng các mẹo dân gian đối với các trường hợp viêm nhiễm nhẹ, sử dụng thuốc Đông Tây y hoặc can thiệp ngoại khoa. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất:

Phương pháp dân gian

Sử dụng các phương pháp dân gian để chữa bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn là cách được nhiều người áp dụng. Nguyên liệu sử dụng là các loại thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, cách điều trị này chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong.

Do chi phí thấp và giảm nguy cơ tác dụng phụ nên việc điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn bằng cách này vẫn được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, người bệnh được khuyến khích kết hợp với khám bệnh để xác định mức độ hồi phục, theo dõi sức khỏe để có những biện pháp can thiệp phù hợp nhất. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục được sử dụng:

Điều trị triệu chứng bằng các thảo dược thiên nhiên được áp dụng phổ biến
Điều trị triệu chứng bằng các thảo dược thiên nhiên được áp dụng phổ biến

Dùng đu đủ: Nhờ các chất có trong đu đủ như vitamin C, B1, kali, canxi,… có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giải độc, bổ tỳ vị. Vì vậy, phương pháp chữa đau khớp bằng đu đủ được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, nhựa và hạt của đu đủ còn giúp ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn và ký sinh trùng. Cách chữa như sau:

 • Dùng 1/2 quả đu đủ xanh, 30g cỏ cà ri.
 • Đu đủ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành nhiều miếng nhỏ.
 • Cho đu đủ cùng với các bạn thái nhỏ vào nồi, đổ ngập nước và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
 • Nêm thêm một thìa đường rồi tắt bếp, múc đu đủ đã hầm ra bát ăn khi còn ấm sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.

Lá lốt: là một trong những vị thuốc tự nhiên được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Nhờ đặc tính cay ấm, chứa nhiều tinh dầu giúp giảm đau, tiêu sưng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị một nắm lá lốt tươi, ngâm với nước muối loãng rồi cho vào nồi.
 • Đổ đầy nước và nấu trong khoảng 30 phút.
 • Bỏ bã, lọc lấy nước uống trong ngày giúp giảm đau nhức xương khớp.
 • Không dùng bài thuốc này cho người đang cho con bú để tránh bị mất sữa.

Các mẹo dân gian thường khá an toàn, lành tính nhưng chỉ phù hợp với những trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, cần phải điều trị bằng các biện pháp chuyên sâu hơn. Các phương pháp dân gian lúc này chỉ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng, khó chữa khỏi dứt điểm.

Sử dụng thuốc Đông y

Chữa trị viêm khớp nhiễm khuẩn bằng thuốc Đông y
Chữa trị viêm khớp nhiễm khuẩn bằng thuốc Đông y

Sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Thuốc đông y giúp kiểm soát cơn đau, giảm khó chịu, sưng khớp cho người bệnh. Bài thuốc sử dụng các loại thảo dược quý, ít gây tác dụng phụ, kiên trì sử dụng mang lại hiệu quả cao. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

 • Bài thuốc 1: Thang thuốc gồm 12g mỗi vị như quế chi, hoàng cầm, đương quy, phối hợp với mỗi vị 10g Tần giao, Phòng phong, 6g cam thảo, 6g cát can, 4g Sinh khương. Rửa sạch các nguyên liệu sau đó cho vào nồi với 3 chén nước đầy. Đun sôi khoảng 30 phút, chắt lấy nước thuốc chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Không dùng cho phụ nữ có thai.
 • Bài thuốc 2: Thang thuốc gồm 16g đương quy, 12g ích mẫu và ngưu tất, 10g cẩu tích, 10g quế chi, 10g độc hoạt, 8g hy thiêm, đỗ trọng, kết hợp với thêm 6g thương truật. Các nguyên liệu rửa sạch, đun với 400ml nước cho đến khi cạn còn khoảng 1/2. Chia làm 2-3 lần để uống, dùng trong ngày, không để qua đêm.

Thuốc Đông y giúp giảm các triệu chứng khó chịu, giảm sưng đau, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Người bệnh nên lựa chọn phòng khám Đông y uy tín để điều trị. Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để tránh tương tác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị bằng thuốc tây y

Chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp Tây y dưới sự hướng dẫn của bác sĩ giúp kiểm soát bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trường hợp bệnh nặng, căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị ngoại khoa. Ngoài ra, người bệnh cũng được sử dụng một số loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng.

Dựa vào mức độ tổn thương của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phụ hợp
Dựa vào mức độ tổn thương của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phụ hợp

Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến:

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ khi lấy bệnh phẩm đi xét nghiệm khi chưa có kết quả chẩn đoán cụ thể. Ở giai đoạn này, thuốc được lựa chọn dựa trên các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải, tiền sử bệnh và kinh nghiệm của bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Chọc hút – Dẫn lưu dịch khớp: Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh, trong trường hợp đã xác định được tình trạng của bệnh nhân, tùy theo mức độ mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp chọc hút dịch khớp. Thông qua đó, các chất dịch nhiễm trùng bên trong khớp sẽ được đưa ra ngoài, giảm sưng đau cho người bệnh.
 • Nội soi rửa khớp: Bác sĩ chỉ định phương pháp rửa khớp bằng phương pháp nội soi cho những đối tượng bị nhiễm trùng có mủ không đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh hoặc chọc hút dịch khớp. Ngoài ra, nội soi khớp rửa khớp cũng được tiến hành cho các đối tượng bị vẹo vách ngăn khớp gây khó khăn cho quá trình chọc hút thông thường.
 • Phương pháp mổ hở: Áp dụng cho những đối tượng bị viêm nhiễm nặng, những vị trí sâu khó hút dịch như tại khớp háng. Việc mổ hở giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ chấn thương ảnh hưởng đến xương đùi.

Ngoài các biện pháp trên, căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp can thiệp phù hợp. Một số biện pháp khác được áp dụng như dùng thuốc tiêu viêm, giảm đau, kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, xoa bóp, châm cứu hoặc bấm huyệt…

Lời khuyên của chuyên gia cho những người bị viêm khớp nhiễm khuẩn

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, rèn luyện độ linh hoạt của cho bản thân.
Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, rèn luyện độ linh hoạt của cho bản thân.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn cần điều trị sớm để phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, người bệnh cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Cần được điều chỉnh để phù hợp hơn, góp phần đẩy nhanh hiệu quả điều trị. Lời khuyên của chuyên gia dành cho bệnh nhân như sau:

 • Thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Trong trường hợp áp dụng các bài thuốc dân gian cũng cần kết hợp theo dõi y tế để kịp thời xử lý những rủi ro khi cần thiết. Người sử dụng thuốc Đông y nên sử dụng theo đơn thuốc do bác sĩ chỉ định.
 • Tránh tự ý dùng thuốc, phối hợp thuốc bừa bãi có thể làm phát sinh những tương tác không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu vitamin, omega 3, chất xơ và các khoáng chất cần thiết. Kiêng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ ăn nhiều dầu mỡ, quá nhiều đường, quá nhiều muối,… Hạn chế rượu bia và các chất kích thích khiến cơn đau thêm trầm trọng.
 • Giữ cân nặng cân đối, tham gia một số bài tập vận động giúp duy trì hoạt động của xương khớp.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, áp lực khiến bệnh viêm khớp có xu hướng ngày càng nặng hơn. Tinh thần ổn định chính là “liều thuốc” giúp bạn sớm vượt qua các bệnh tật trong cơ thể, cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh có mức độ nặng, khả năng để lại di chứng khó khắc phục nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hỗ trợ sớm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *