Ưu nhược điểm của phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau nhức, khó chịu. Đây là phương pháp điều trị kết hợp Đông Tây y được nhiều người quan tâm hiện nay, phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ, chưa có biến chứng. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết của phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm ngay nhé.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là gì

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó có phương pháp thủy châm.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó có phương pháp thủy châm.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ có tác dụng kiểm soát các triệu chứng. Đến nay, vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào cho việc điều trị dứt điểm căn bệnh này. Người bệnh ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị theo hướng dẫn còn cần kết hợp chăm sóc, phòng ngừa bệnh tái phát.

Nếu không được phát hiện và điều trị, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, có thể kể đến như liệt, chèn ép dây thần kinh gây hậu quả khác, viêm nhiễm lan rộng,… Vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Trong số các phương pháp kiểm soát thoát vị đĩa đệm được thực hiện, phương pháp thủy châm được nhiều người quan tâm. Vậy phương pháp này là gì? Nó có hiệu quả không? Theo đó, thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp Đông Tây y kết hợp. Cụ thể, người tập sẽ dùng kim và tiêm thuốc trực tiếp vào các huyệt đạo để điều trị bệnh.

Thuốc tây y được tiêm tùy theo mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Khi đi vào các huyệt đạo trên cơ thể, thuốc sẽ kích thích vùng cần tác động, giúp giảm đau nhức, khó chịu cho người bị thoát vị đĩa đệm, điều trị nguyên nhân cũng như khắc phục các triệu chứng của bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của liệu pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên thủy châm cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên thủy châm cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm cho những trường hợp cần thiết. Thông qua phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ nhận thấy những chuyển biến tích cực sau quá trình thủy châm, các triệu chứng thuyên giảm, cơ thể thoải mái hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế, sau đây là những ưu nhược điểm chính:

Về ưu điểm:

 • Phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm diễn ra nhanh chóng, thời gian điều trị ngắn hơn so với các phương pháp nội khoa thông thường.
 • Hiệu quả nhanh chóng so với việc sử dụng thuốc Tây hoặc Đông y đơn thuần.
 • Nguyên nhân gây bệnh được loại bỏ tận gốc, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức điều trị cho bệnh nhân.
 • Để tăng hiệu quả điều trị, có thể kết hợp thêm các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp,… Qua đó thuốc sẽ phân tán nhanh hơn, giúp kiểm soát các triệu chứng một cách tối ưu.
 • Ngoài tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm, thủy châm còn có tác dụng đối với các bệnh khác như viêm dây thần kinh, đau dạ dày hay chấn thương, bong gân…

Về nhược điểm:

Tuy hiệu quả và nhanh chóng nhưng phương pháp này vẫn có thể gây ra một số biến chứng trong quá trình điều trị. Ví dụ, bệnh nhân chóng mặt, mệt mỏi, vã mồ hôi, buồn nôn,…

Nếu thấy cơ thể có biểu hiện bất thường cần thông báo với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời. Lúc này cần rút kim ra khỏi cơ thể người bệnh, tiến hành lau mồ hôi, để người bệnh nằm nghỉ tại chỗ và theo dõi. Kết hợp bấm huyệt thái dương, kiểm tra huyết áp, nhịp tim và các vấn đề nội khoa khác để điều chỉnh, khắc phục cho phù hợp.

Nguyên tắc và phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc dùng thủy châm phù hợp và hiệu quả nhất
Bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc dùng thủy châm phù hợp và hiệu quả nhất

Hiện nay, các loại thuốc được sử dụng trong thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm thường là các loại thuốc có chứa vitamin B1, B12, diclofenac, becozyme, cerebrolysin, methycobal,…. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ thủy châm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Dưới đây là nguyên tắc thực hiện và phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng nhiều hiện nay:

Nguyên tắc thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Theo đó, nguyên lý thực hiện thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm dựa trên lý thuyết kinh lạc trong y học cổ truyền, lý thuyết kinh lạc và dược lý của y học hiện đại. Đặc biệt:

 • Thuyết tâm linh Y học cổ truyền: Trong cơ thể con người có 12 đường kinh mạch chính, được kết nối với 13 khớp tay, chân. Thủy châm sẽ tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích kinh lạc, các cơ quan nội tạng cũng như toàn bộ hệ thần kinh và các giác quan trên cơ thể.
 • Thuyết của Pavlov: Việc châm kim vào các huyệt đạo giúp hưng phấn vỏ não, tăng hoạt động phản xạ của hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó, nó có thể giúp cơ thể điều chỉnh một số hoạt động điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Lý thuyết dược lý Y học hiện đại: Thuốc tiêm dưới da, tiêm vào bắp thịt giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, việc đưa thuốc trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể cũng giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị, dược tính của thuốc phát huy mạnh hơn.

Thực hiện thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm theo các bước sau:

 • Bác sĩ sử dụng bơm kim tiêm chuyên dụng để thủy châm.
 • Chích thuốc, mỗi huyệt dùng từ 0,5cc đến 2cc thuốc.
 • Sau đó, tiêm thuốc trực tiếp vào huyệt đạo cần tác động.
 • Mỗi đợt điều trị thực hiện từ 5 đến 15 lần, dựa trên tình trạng thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân.

Người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định. Không nên lạm dụng phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm, vì nếu dùng thuốc quá liều hoặc bắt mạch không phù hợp sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

 Phương pháp phổ biến nhất là phương pháp nông – sâu, thủy châm dưới da, định vị
Phương pháp phổ biến nhất là phương pháp nông – sâu, thủy châm dưới da, định vị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm. Tùy theo mức độ bệnh và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, các phương pháp chủ yếu thường được áp dụng là thủy châm từ nông vào sâu và ngược lại, thủy châm dưới da, thủy châm tại chỗ. Đặc biệt:

Thủy châm từ nông đến sâu:

Để thực hiện thủy trị liệu từ nông đến sâu đòi hỏi bác sĩ phải thực sự cẩn thận và tỉ mỉ. Theo đó:

 • Đầu tiên bạn đưa ống kim tiêm vào nhưng chưa đến huyệt thì tiêm một lượng thuốc khoảng 0,1ml – 0,2ml.
 • Kéo mũi tiêm và tiếp tục đưa vào sâu hơn trong huyệt đạo, tiêm một lượng thuốc khoảng 0,1ml – 0,2ml.
 • Bác sĩ sẽ lặp lại quy trình cho đến khi hết lượng thuốc trong ống tiêm và rút kim ra khỏi cơ thể.

Trường hợp phun nước từ sâu đến cạn sẽ thực hiện theo các bước ngược lại. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiêm thuốc trực tiếp vào huyệt đạo, sau đó rút mũi tiêm lên vị trí cao hơn.

Thủy châm dưới da:

 • Người thực hiện sẽ tiến hành tiêm 1/2 lượng thuốc vào huyệt đạo cần tác động.
 • Tiếp theo, người thực hiện sẽ tiếp tục kéo mũi tên lên và tiêm lượng thuốc còn lại dưới da.
 • Thuốc sẽ từ từ thẩm thấu vào bên trong, tác động vào các tế bào và thúc đẩy quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

Thủy châm định vị:

So với 2 phương pháp trên thì phương pháp thủy châm định vị sẽ tiêm đầy đủ các vị thuốc cần thiết vào huyệt một lần, không chia làm 2 lần.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị theo hướng dẫn kết hợp chăm sóc và theo dõi diễn biến sức khỏe
Điều trị theo hướng dẫn kết hợp chăm sóc và theo dõi diễn biến sức khỏe

Phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiện nay được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trước và trong quá trình điều trị, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phương pháp thủy châm được bác sĩ chỉ định cho những người thực sự có nhu cầu. Người bệnh không tự ý áp dụng để tránh gây ra những tác dụng phụ hoặc biến chứng không mong muốn, gây hại cho sức khỏe, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Người bệnh nên thăm khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện tài chính,…
 • Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi thực hiện liệu pháp thủy trị liệu. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp và các triệu chứng khác của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, cao huyết áp… thì sẽ được xem xét tiến hành thủy trị liệu hay hoãn lại.
 • Không áp dụng phương pháp điều trị này cho những bệnh nhân gầy yếu, đau bụng, không tỉnh táo, dị ứng với thuốc điều trị, v.v.
 • Không nên lạm dụng, thông thường các bác sĩ chỉ thực hiện thủy châm điều trị cho bệnh nhân 1 lần / ngày. Trong trường hợp quá liều, các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể phát sinh.
 • Hãy lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, chất lượng để thăm khám và thực hiện thủy châm để tránh những rủi ro không mong muốn.
 • Việc tiêm thuốc vào các huyệt đạo đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm vững vàng, vì vậy người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn nơi có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để điều trị.
 • Trong trường hợp nhận thấy cơ thể có bất thường trong quá trình điều trị, cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm hiện đang được rất nhiều người áp dụng. Đây là một trong những phương pháp kết hợp Đông Tây y mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên thăm khám để xác định tình trạng sức khỏe của mình, kết hợp chăm sóc và điều trị theo hướng dẫn để sớm đạt được kết quả điều trị như mong đợi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *