TOp 10 thuốc trị nấm móng tay chân phổ biên, hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh nấm móng tay chân là một tình trạng bệnh lý khi các vi nấm phát triển quá mức trên móng tay hoặc móng chân. Bệnh nấm móng tay chân thường gây ra các triệu chứng như móng tay chân bị dày, bong tróc, thay đổi màu sắc, và có thể làm cho móng tay chân dễ vỡ hoặc gãy. Bệnh này thường xảy ra ở người lớn và được xác định là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Nấm móng tay chân có thể được điều trị bằng các loại thuốc trị nấm móng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để điểm qua top 10 thuốc trị nấm móng tay, chân phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây nấm móng tay, chân

Nấm móng tay chân có thể được gây ra bởi nhiều loại nấm khác nhau, nhưng nguyên nhân chính là do nấm phát triển và sinh sôi trên móng tay hoặc móng chân. Đây là một loại nấm ký sinh trùng, có thể lây lan từ một người sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm hoặc thông qua chia sẻ giày dép, vật dụng chăm sóc cá nhân.

Bệnh nấm móng tay
Bệnh nấm móng tay

Có nhiều loại nấm có thể gây ra nhiễm nấm móng tay chân, tuy nhiên, những loại phổ biến nhất là:

 • Nấm candida: Nấm này thường được tìm thấy trên da, miệng và âm đạo, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Nấm candida thường xuất hiện trên móng tay và móng chân khi hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc khi chân bị ướt.
 • Nấm trichophyton: Đây là loại nấm gây ra nhiều trường hợp nhiễm nấm móng tay chân nhất. Loại nấm này thường được tìm thấy trong đất, trên da và lông động vật. Nấm trichophyton thường phát triển tốt ở môi trường ấm ẩm, do đó, việc giữ cho chân khô ráo, sạch sẽ là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của nấm này.
 • Nấm epidermophyton: Loại nấm này thường được tìm thấy trên da, tóc và móng tay chân. Nấm epidermophyton thường phát triển ở môi trường ẩm ướt, do đó việc giữ cho chân khô ráo là cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của nấm này.
 • Nấm microsporum: Loại nấm này thường được tìm thấy trên da, tóc và móng tay chân. Nấm microsporum có thể lây lan từ động vật sang người và phát triển tốt ở môi trường ẩm ướt.
 • Nấm scytalidium: Đây là một loại nấm ký sinh trùng phát triển trên móng tay và thường được tìm thấy ở những người sống trong môi trường ấm ẩm hoặc trong những người đi giày thể thao trong môi trường ẩm ướt.
Các vi nấm là nguyên nhân gây nấm móng tay
Các vi nấm là nguyên nhân gây nấm móng tay

Tùy vào loại nấm gây nhiễm, triệu chứng có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm móng tay và móng chân dày, màu sắc bị thay đổi, bong tróc và dễ vỡ.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm móng tay chân bao gồm:

 • Đi bơi ở các vị trí công cộng, như hồ bơi, phòng tập thể dục, spa, đường phố, giày dép của người khác.
 • Sử dụng giày dép không thoáng khí, hoặc giày dép bó sát.
 • Đi giày và chân ẩm ướt trong thời gian dài.
 • Chân bị tổn thương hoặc trầy xước.
 • Hệ miễn dịch yếu hoặc suy giảm, chẳng hạn như do bệnh tiểu đường, bệnh lý máu hoặc suy giảm miễn dịch do dùng thuốc hoá trị.

Việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên thay tất, giày dép thoáng khí và không chia sẻ giày dép, vật dụng chăm sóc cá nhân sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm nấm móng tay chân.

Các triệu chứng nhận biết nấm móng tay, chân

Các triệu chứng nhận biết nấm móng tay, chân
Các triệu chứng nhận biết nấm móng tay, chân

Những triệu chứng của nhiễm nấm móng tay và chân có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nấm gây ra nhiễm, tuy nhiên, những dấu hiệu chung thường bao gồm:

 • Móng tay hoặc móng chân bị dày, bị thô và cứng hơn so với bình thường.
 • Móng tay hoặc móng chân mất đi độ bóng và trở nên vô định hơn.
 • Móng tay hoặc móng chân thay đổi màu sắc, trở nên vàng hoặc nâu.
 • Móng tay hoặc móng chân trở nên giòn, dễ vỡ và bong tróc.
 • Móng tay hoặc móng chân có mùi khó chịu.
 • Có dấu hiệu viêm nhiễm xung quanh móng tay hoặc móng chân, bao gồm đau, đỏ, sưng và nhiễm trùng da.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Top 10 thuốc trị nấm móng tay, chân hiệu quả hiện nay

Dưới đây là 10 loại thuốc trị nấm móng tay, chân được sử dụng phổ biến và hiệu quả, tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà dược để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

 1. Thuốc trị nấm móng tay Terbinafine: Đây là một thuốc khá hiệu quả trong việc điều trị nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Terbinafine là terbinafine hydrochloride, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc kem. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 2. Thuốc chữa nấm móng tay chân Fluconazole: Đây là một loại thuốc khá phổ biến và có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Fluconazole là fluconazole, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc hỗn dịch uống. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 3. Itraconazole thuốc trị nấm móng hiệu quả: Đây là một loại thuốc khá hiệu quả trong việc điều trị nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Itraconazole là itraconazole, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc hỗn dịch uống. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
Itraconazole thuốc trị nấm móng hiệu quả
Itraconazole thuốc trị nấm móng hiệu quả
 1. Thuốc trị nấm móng tay, chân Ciclopirox: Đây là một loại thuốc sử dụng ngoài da và khá hiệu quả trong việc điều trị nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Ciclopirox là ciclopirox olamine, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng sơn hoặc kem. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 2. Thuốc bôi trị nấm móng Amorolfine: Đây là một loại thuốc sử dụng ngoài da và có tác dụng trong việc điều trị nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Amorolfine là amorolfine hydrochloride, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng sơn hoặc dung dịch. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 3. Thuốc chữa nấm móng tay Efinaconazole: Đây là một loại thuốc sử dụng ngoài da và được chỉ định cho việc điều trị nấm móng tay. Thành phần chính của Efinaconazole là efinaconazole, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng sơn. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 4. Thuốc trị bệnh nấm móng Griseofulvin: Đây là một loại thuốc khá phổ biến và có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Griseofulvin là griseofulvin, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 5. Thuốc nấm móng tay chân Ketoconazole: Đây là một loại thuốc khá phổ biến và có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Ketoconazole là ketoconazole, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc shampoo. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dùng thuốc.
 6. Thuốc trị nấm móng Terbinafine: Đây là một loại thuốc khá phổ biến và có tác dụng trong việc điều trị nấm móng tay, chân. Thành phần chính của Terbinafine là terbinafine hydrochloride, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc kem. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.
 7. Kem trị nấm móng tay, chân Ciclopirox: Đây là một loại thuốc sử dụng ngoài da và được chỉ định cho việc điều trị nấm móng tay. Thành phần chính của Ciclopirox là ciclopirox olamine, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Thuốc này có thể được sử dụng dưới dạng sơn hoặc dung dịch. Cách sử dụng: Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nấm móng tay, chân nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và chỉ định liều lượng phù hợp. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao hơn trong việc điều trị nấm móng tay, chân, bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giữ vệ sinh cho đôi chân, không sử dụng đồ dùng chung, giày dép thoáng khí, không đi dép mưa, khô ráo đôi chân sau khi tắm hoặc đi bơi.

Một số cách trị nấm móng tay, chân dân gian tại nhà

Cách trị nấm móng tay chân bằng tỏi
Cách trị nấm móng tay chân bằng tỏi

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng có thể áp dụng một số cách trị nấm móng tay, chân dân gian tại nhà sau đây:

 • Dùng chanh: Làm ướt bông tăm hoặc miếng bông gòn với nước chanh, đắp lên khu vực bị nấm và giữ trong 10-15 phút. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.
 • Dùng tỏi: Nghiền nhuyễn 1-2 củ tỏi, đắp lên khu vực bị nấm trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
 • Sử dụng dầu tràm: Thoa dầu tràm lên móng tay, chân bị nấm hàng ngày. Dầu tràm có tác dụng kháng viêm, chống nấm và giúp làm sạch da.
 • Dùng nước muối: Đun nước muối và ngâm chân trong nước này khoảng 20-30 phút hàng ngày. Nước muối có tác dụng kháng khuẩn và giúp giảm sự phát triển của nấm.
 • Dùng baking soda: Pha 1 thìa cà phê baking soda với 1 lít nước ấm, ngâm chân trong nước này khoảng 15-20 phút mỗi ngày.
 • Dùng dầu oải hương: Thoa dầu oải hương lên móng tay, chân bị nấm hàng ngày. Dầu oải hương có tác dụng kháng viêm và chống nấm.

Lưu ý: Nếu các biện pháp trên không hiệu quả hoặc triệu chứng nhiễm nấm móng tay, chân của bạn không thuyên giảm, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp.

Những lưu ý khi dùng thuốc trị nấm móng tay

Những lưu ý khi dùng thuốc trị nấm móng tay
Những lưu ý khi dùng thuốc trị nấm móng tay

Khi sử dụng thuốc trị nấm móng tay, chân, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được hướng dẫn bởi nhà sản xuất hoặc bác sĩ.
 • Không tự ý tăng hoặc giảm liều thuốc mà không được sự chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng đầy đủ liệu trình thuốc để đảm bảo hiệu quả tối đa.
 • Nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào như da dị ứng, đau bụng, buồn nôn, hoặc khó thở, hãy ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Để đảm bảo hiệu quả của thuốc, bạn cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian đủ lâu và không nên ngừng sử dụng khi triệu chứng đã thuyên giảm.

Ngoài ra, để phòng tránh nấm móng tay, chân, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Giữ cho móng tay, chân luôn khô ráo, tránh cho chúng ẩm ướt.
 • Sử dụng giày và tất thoáng khí, không nên sử dụng giày quá chật hoặc quá ướt.
 • Tránh đi giày dép của người khác.
 • Thường xuyên vệ sinh và làm sạch móng tay, chân, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với đất, cỏ hoặc môi trường có nhiều vi khuẩn.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm nấm móng tay, chân.

Lưu ý rằng, nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm nấm móng tay, chân, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và được tư vấn về cách phòng tránh và điều trị nấm hiệu quả nhất.

Nguồn: https://gens.com.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *