Tốp 8 loại thuốc trị gout hiệu quả nhất được Bác Sĩ khuyên dùng

Thuốc trị gout có tác dụng kiểm soát cơn đau, tiêu viêm, giúp giảm axit uric trong máu. Điều này giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh một cách hiệu quả. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Có nên dùng thuốc Tây để điều trị bệnh gout không

Bệnh gout là một trong những bệnh lý về xương khớp liên quan đến rối loạn chuyển hóa purin gây dư thừa axit uric, lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp. Bệnh có biểu hiện đau nhức ở các khớp, đặc biệt là khớp nhỏ và khớp giữa.

Các loại thuốc trị gout có tác dụng kiểm soát cơn đau nhức, sưng viêm, đồng thời hỗ trợ làm giảm acid uric trong máu
Các loại thuốc trị gout có tác dụng kiểm soát cơn đau nhức, sưng viêm, đồng thời hỗ trợ làm giảm acid uric trong máu

Bệnh gout là căn bệnh mãn tính hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích của việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh lý là cải thiện các triệu chứng lâm sàng, bảo tồn chức năng vận động, kiểm soát tiến triển của bệnh.

Sử dụng thuốc Tây y được xem là giải pháp thường được áp dụng trong các trường hợp bệnh gout cấp và mãn tính. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, giảm nồng độ axit uric trong máu.

Dùng thuốc chữa bệnh gout  có thể làm dịu cơn đau và cải thiện tình trạng sưng, tấy, khó chịu ở các khớp bị ảnh hưởng. Một số loại thuốc làm giảm acid uric máu cũng được sử dụng trong thời gian dài để kiểm soát sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng phát sinh.

Trên thực tế, việc sử dụng thuốc Tây y để điều trị bệnh gout mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này đều tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và rủi ro trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc.

8 loại Thuốc trị gout tốt nhất hiện nay

Tùy theo nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng lâm sàng và khả năng đáp ứng mà bác sĩ chỉ định các loại thuốc phù hợp, giúp kiểm soát bệnh nhanh chóng.

Thuốc trị gout cấp

Để kiểm soát cơn gout cấp, bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc giúp ức chế phản ứng viêm và giảm sưng, đau khớp. Theo đó, một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), corticosteroid (dùng toàn thân hoặc nội khớp) hoặc colchicine để kiểm soát cơn gout cấp.

1. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng ức chế cyclooxygenase 1 và 2, do đó làm giảm tổng hợp prostaglandin, giảm đau rõ rệt. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn có khả năng ức chế PFG2, làm giảm khả năng cảm nhận tín hiệu đau. NSAID vừa có tác dụng giảm đau, vừa có tác dụng chống viêm nên thường được dùng trong điều trị cơn gout cấp kèm theo đau rát, sưng tấy và đỏ các khớp.

Thuốc chống viêm không steroid thường được chỉ định trong điều trị cơn gút cấp tính
Thuốc chống viêm không steroid thường được chỉ định trong điều trị cơn gút cấp tính

Tuy nhiên, không dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong các trường hợp sau:

 • Bệnh loét dạ dày tá tràng tiến triển
 • Tiền sử xuất huyết tiêu hóa
 • Rối loạn đông máu
 • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
 • Tiền sử nổi mề đay, giảm cơn hen với aspirin và các NSAID khác
 • Suy gan vừa đến nặng
 • Suy tim
 • Tiền sử đau tim và đột quỵ
 • Người chuẩn bị phẫu thuật

Để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình sử dụng thuốc, bác sĩ điều trị sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của từng trường hợp trước khi chỉ định dùng thuốc chống viêm không steroid.

Một số loại thuốc chống viêm không steroid thường được chỉ định trong điều trị cơn gout cấp, bao gồm aspirin, ibuprofen, indomethacin, ketoprofen, naproxen,… Do có nhiều rủi ro nên NSAID chủ yếu được sử dụng trong thời gian ngắn. Trong thời gian dùng thuốc cần để ý những biểu hiện bất thường và thông báo kịp thời cho bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

2. Thuốc Colchicine

Bên cạnh các thuốc chống viêm không steroid, colchicine cũng thường được chỉ định trong điều trị cơn gout cấp và bệnh gout mãn tính. Nhờ tác dụng chống viêm có chọn lọc nên thuốc có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh lý trong giai đoạn cấp tính. Colchicine thường được sử dụng với liều lượng cao để kiểm soát các triệu chứng bệnh gút.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc sử dụng với liều lượng cao có thể gây ngộ độc do tích lũy liều lượng như gây hại gan, suy tủy xương, ảnh hưởng đến chức năng thận,… Và không cải thiện triệu chứng tốt hơn so với liều thấp.

Thực tế, colchicin có tác dụng tốt khi dùng trong 12 – 36 giờ trong cơn gout cấp, thuốc làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh trong vòng 6 – 12 giờ. Trong quá trình dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, v.v.

3. Thuốc  Corticosteroid

Corticoid thường được chỉ định trong điều trị bệnh gout . Do thuốc có nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng trong trường hợp không đáp ứng tốt với các loại thuốc trên hoặc chống chỉ định với 2 loại thuốc trên. Corticoid có thể dùng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp.

Corticosteroid thường được chỉ định trong điều trị bệnh gout tiến triển nặng
Corticosteroid thường được chỉ định trong điều trị bệnh gout tiến triển nặng

Thuốc Corticoid tuy mang lại hiệu quả cao nhưng người bệnh cần lưu ý sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì việc tự mua thuốc hoặc lạm dụng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:

 • Loãng xương
 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • Sự nhiễm trùng
 • Đục thủy tinh thể
 • Hoại tử vô mạch, thường xảy ra ở khớp vai và khớp háng

Thuốc làm giảm axit uric trong máu

Khác với các loại thuốc giảm đau, chống viêm, các loại thuốc làm giảm axit uric trong máu cũng thường được chỉ định trong điều trị bệnh gout . Có thể sử dụng thuốc trong thời gian dài để giảm mức độ nghiêm trọng của các đợt viêm cấp và hạn chế phát sinh biến chứng.

Mục tiêu của việc dùng thuốc hạ axit uric là giữ cho nồng độ axit uric dưới 300 umol / l (5mg / dl) đối với bệnh nhân có hạt tophi và dưới 360 umol / l (6mg / dl) đối với bệnh nhân có hạt tophi. không có hạt tophi.

Trường hợp người bệnh chưa áp dụng liệu pháp hạ axit uric trước đó thì tránh sử dụng thuốc hạ axit uric trong giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang dùng thuốc hạ acid uric mà lên cơn gout cấp thì không nên ngừng thuốc.

Nhóm thuốc này tác động và các giai đoạn khác nhau trong quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Tùy theo cơ chế hoạt động, các bác sĩ chia chúng thành các nhóm sau:

 • Thuốc ức chế tổng hợp acid uric máu: Febuxostat, Allopurinol
 • Thuốc giảm axit uric: Pegloticase
 • Thuốc tăng đào thải acid uric: Probenecid
 • Thuốc ức chế tái hấp thu acid uric có chọn lọc: Lesinurad

4. Thuốc Allopurinol

Allopurinol là một loại thuốc kê đơn phổ biến để làm giảm nồng độ axit uric. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế sự tổng hợp axit uric trong cơ thể. Do khả năng dung nạp tốt và tiết kiệm chi phí nên đây là lựa chọn hàng đầu trong nhóm thuốc hạ acid uric trong máu.

Allopurinol là thuốc kê đơn có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric phổ biến
Allopurinol là thuốc kê đơn có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric phổ biến

Allopurinol sẽ làm giảm acid uric trong máu trong 24 giờ đầu sau khi sử dụng và đạt hiệu quả tối đa sau 2 tuần dùng thuốc. Lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây mẩn ngứa, nhiễm độc gan, dị ứng thuốc, ức chế tủy xương,… Bên cạnh đó, thuốc còn có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như hội chứng Steven Johnson, thường có nguy cơ cao ở HLA-B * 5801 chất mang gen.

5. Thuốc Febuxostat

Febuxostat được biết đến là một trong những loại thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp acid uric trong máu bên cạnh allopurinol. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế enzym xúc tác phân hủy purin thành axit uric. Febuxostat được sử dụng cho bệnh nhân suy thận với mức lọc cầu thận lớn hơn 30 ml / phút.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Febuxostat ít rủi ro hơn allopurinol. Do đó, thuốc được chỉ định trong các trường hợp dị ứng hoặc không dung nạp với allopurinol. Thận trọng khi sử dụng thuốc cho người có tiền sử hoặc mắc các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim….

6. Thuốc Probenecid

Probenecid là thuốc tăng đào thải axit uric qua thận, thường được chỉ định trong trường hợp không thể đào thải axit uric ra ngoài một cách hiệu quả. Nhờ đó, nồng độ hoạt chất này trong máu sẽ ổn định hơn. Trong một số trường hợp, probenecid có thể được kết hợp với allopurinol hoặc một loại thuốc tăng uricosuric khác.

Tương tự như nhiều loại thuốc khác, trong quá trình sử dụng probenecid có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, mẩn ngứa, sỏi thận,… Vì vậy, không nên sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Suy thận hoặc sỏi thận
 • Kết quả xét nghiệm axit uric trên 600mg / 24 giờ
 • Rối loạn chức năng đông máu
 • Người dùng aspirin liều thấp thường xuyên
 • Có tiền sử dị ứng với Probenecid
 • Tăng axit uric thứ phát do khối u ác tính

7. Thuốc Pegloticase

Trên thực tế, Pegloticase là một loại men chuyển hóa axit uric thành một hợp chất khác dễ đào thải hơn allantoin. Thuốc thường được tiêm vào tĩnh mạch (2 tuần một lần). Thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như dị ứng, nổi mề đay, buồn nôn, sốc phản vệ, tan máu, rối loạn tiêu hóa và gây methemoglobin ở người thiếu men G6PD, v.v.

Thuốc Pegloticase thường được dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch (2 tuần/ lần)
Thuốc Pegloticase thường được dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch (2 tuần/ lần)

Thuốc Pegloticase hiện nay chưa được nghiên cứu trên diện rộng nên chưa phát hiện hết được vấn đề an toàn, giá thành của thuốc cũng khá đắt. Vì vậy, thuốc chỉ dùng trong trường hợp bệnh nặng, các thuốc hạ acid uric đường uống khác không đáp ứng.

8. Thuốc Lesinurad

Lesinurad được đánh giá là làm giảm nồng độ axit uric trong trường hợp allopurinol hoặc febuxostat không đáp ứng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định Lesinurad kết hợp với nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Mặc dù có hiệu quả cao trong việc kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh gout gây ra. Tuy nhiên, thuốc có giá thành khá cao và có thể gây ra một số vấn đề trong quá trình sử dụng như suy giảm chức năng thận, đau đầu, trào ngược dạ dày, cảm cúm, đau tức ngực…

Thuốc ngăn ngừa cơn gout cấp

Để ngăn ngừa cơn gout tái phát, người bệnh có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc kháng viêm liều thấp (NSAID, colchicine hoặc corticosteroid) trong 3-6 tháng kết hợp với thuốc hạ acid uric. Việc chỉ định thuốc chống viêm nhiễm còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị gout

Thuốc trị gout có tác dụng kiểm soát cơn đau, khắc phục các triệu chứng kèm theo, giảm nồng độ axit uric trong máu. Từ đó giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Trước khi dùng thuốc, gười bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết
Trước khi dùng thuốc, gười bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết

Trên thực tế, các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tác dụng phụ. Để đảm bảo an toàn cũng như kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trước khi dùng thuốc, cần thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều lượng cũng như tần suất và thời gian dùng thuốc phù hợp.
 • Cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe, tiền sử sử dụng thuốc để đề phòng những rủi ro phát sinh cũng như điều chỉnh loại thuốc điều trị phù hợp.
 • Cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và thời gian dùng thuốc. Tránh tự ý dùng thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng, thay đổi kế hoạch dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.
 • Hầu hết các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh gout đều tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu phát sinh các triệu chứng bất thường, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi và điều trị thích hợp.
 • Để đảm bảo kết quả điều trị, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm chứa nhiều nhân purin. Đồng thời kiêng rượu bia, thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích.
 • Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tăng cường vận động để giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện chức năng vận động và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Bài viết trên Gens đã tổng hợp các loại Thuốc trị gout và một số lưu ý trong quá trình dùng thuốc. Thông tin trên chỉ để tham khảo. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *