4 điều bạn cân biết về thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ trong trường hợp thực sự cần thiết dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường thuốc tiêm khớp chứa một lượng thuốc tê vừa đủ và một lượng nhỏ steroid. Tiêm thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện kết hợp với các phương pháp điều trị khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khi nào thì nên dùng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý cơ xương khớp khá phổ biến hiện nay. Đối tượng mắc bệnh thường là người già, người cao tuổi xương khớp bị lão hóa, ngoài ra bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa bởi nhiều yếu tố khác. Trong đó, chẳng hạn như do tính chất công việc, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, các bệnh về xương khớp ảnh hưởng,…

Thoái hóa đốt sống cổ kéo dài có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thoái hóa đốt sống cổ kéo dài có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biểu hiện của bệnh như đau, tê mỏi cổ, vai gáy, cánh tay, chóng mặt, mất thăng bằng, rối loạn chức năng bàng quang, mất kiểm soát tiểu tiện,… Nếu điều trị sớm, người bệnh có thể gặp các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng vận động, thậm chí là dẫn đến đến tê liệt.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, sử dụng các loại thuốc hiện đại để điều trị các triệu chứng được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả nhanh chóng. Thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ hiện nay cũng rất đa dạng, người bệnh tốt nhất nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc bừa bãi có nguy cơ gây ra tương tác thuốc và tăng khả năng tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả điều trị. Thuốc được bào chế dưới dạng viên uống, sử dụng trực tiếp bằng đường uống là phổ biến. Ngoài ra, hiện nay còn có các loại thuốc dưới dạng tiêm khớp, giúp khắc phục nhanh chóng và cục bộ các vấn đề về xương khớp.

Tuy nhiên, khi nào nên dùng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ là thắc mắc của nhiều bệnh nhân? Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vào khớp những loại thuốc có chứa chất gây tê nhất định và một lượng nhỏ steroid cho những bệnh nhân bị đau cột sống tại chỗ mà các phương pháp đơn giản khác khó điều trị hiệu quả.

Tác dụng của thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau tại khớp, giảm đau trong thời gian ngắn, một số vùng có thể kéo dài hiệu quả của thuốc. Tùy vào một số tình trạng tổn thương, nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ mà bác sĩ sẽ chỉ định vị trí tiêm phù hợp cho từng bệnh nhân.

Để tăng cường hiệu quả, thông thường người bệnh sẽ được chỉ định điều trị kết hợp tiêm thuốc vào đốt sống cùng với các phương pháp hỗ trợ khác như vật lý trị liệu. Người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ

Chỉ sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Chỉ sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ phù hợp. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ chỉ được thực hiện khi bệnh nhân và bác sĩ đã thống nhất được phương án cuối cùng. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về loại thuốc, cách tiêm và khớp cần tiêm cũng như khả năng thành công của phương pháp này.

Thông báo cho bác sĩ của bạn khi bạn đang gặp các vấn đề sau:

 • Những người đang bị nhiễm trùng cơ thể, đặc biệt là vùng da lưng. Bác sĩ sẽ hoãn tiêm cho đến khi điều trị hết nhiễm trùng.
 • Những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu,… hoặc các dạng thuốc chống viêm cần thông báo với bác sĩ để xem xét phương án can thiệp, tránh gây tương tác.
 • Những người bị tiểu đường và dị ứng cần phải cẩn thận. Bởi vì, trong thuốc tiêm thường chứa steroid, nguy cơ gây rối loạn đường huyết cao, cần theo dõi và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.
 • Thông báo cho bác sĩ trường hợp phụ nữ đang mang thai, người bệnh phải đi máy bay hoặc đi công tác sau khi tiêm 2 tuần để bác sĩ điều chỉnh lịch tiêm cho phù hợp.

Rủi ro khi sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc tiêm chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp chưa thực sự phổ biến so với các phương pháp điều trị bệnh hiện nay. Bên cạnh những lợi ích mà phương pháp tiêm thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ mang lại thì khi thực hiện thủ thuật này, người bệnh có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ.

Đau, bầm tím tại chỗ tiêm là những rủi ro khi sử dụng thuốc tiêm.
Đau, bầm tím tại chỗ tiêm là những rủi ro khi sử dụng thuốc tiêm.

Tuy nhiên, chúng thường nhẹ và có thể kiểm soát được. Như là:

 • Đau hoặc bầm tím tại chỗ tiêm. Sau vài ngày, triệu chứng này sẽ tự hết.
 • Thuốc tê có thể lan rộng và làm tê các vùng lân cận, nhưng sau vài phút hoặc vài giờ tác dụng này sẽ giảm dần, nó chỉ là tạm thời.
 • Có nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nó khá hiếm. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ ngay khi nhận thấy vết tiêm đỏ, nóng, đau hoặc bệnh nhân bị sốt hoặc bất thường sau khi tiêm.
 • Cột sống cổ chứa một hệ thống thần kinh đa dạng, nhưng chấn thương dây thần kinh do tiêm khớp đốt sống là khá hiếm.
 • Trong một số trường hợp, thuốc tiêm không có hiệu quả, và không có tác dụng giảm đau.

Sau khi sử dụng thuốc tiêm chữa thoái hóa đốt sống cổ, nếu người bệnh gặp phải những biểu hiện bất thường cần chủ động thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Lưu ý đối với thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng gây khó chịu. Chỉ sử dụng thuốc trong những trường hợp thật sự cần thiết khi có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, một số lưu ý khi áp dụng phương pháp tiêm nâng cơ đốt sống như sau:

Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.
Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Sau khi tiêm, bệnh nhân không được lái xe, lái xe hoặc vận hành máy móc ít nhất 1 ngày sau khi áp dụng thủ thuật tiêm khớp.
 • Không sinh hoạt, khuân vác nặng sau khi tiêm.
 • Uống thuốc làm loãng máu sau khi tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không được tự ý kết hợp các loại thuốc hiện đại để điều trị bệnh một cách bừa bãi với các loại thuốc tiêm. Chỉ sử dụng khi có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch ăn uống phù hợp sau khi tiêm. Tránh sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích, không nên hút thuốc lá.
 • Duy trì vận động cơ thể bằng các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp, tránh căng cứng cổ. Tập thể dục còn giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Thuốc tiêm thoái hóa đốt sống cổ được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp cần thiết. Phương pháp chích khớp đốt sống giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thực chất không chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Vì vậy, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác để ngăn ngừa biến chứng và kiểm soát sự tiến triển của tình trạng thoái hóa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *