Giải Đáp: thuốc tiêm đau thần kinh tọa được sử dụng khi nào

Thuốc tiêm đau thần kinh tọa có chứa các thành phần giảm đau cực mạnh giúp giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, các triệu chứng của bệnh có thể tái phát vô thời hạn. Ngoài ra, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc tiêm khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc tiêm đau thần kinh tọa được sử dụng khi nào

Tuy bệnh đau thần kinh tọa gây ra những cơn đau nhức, khó chịu nhưng theo các chuyên gia, bệnh không quá khó để chữa trị. Các triệu chứng của bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày, đa phần xuất phát từ các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,… chèn ép lên hệ thống dây thần kinh tọa.

Bên cạnh thuốc uống, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc tiêm để giảm đau thần kinh tọa
Bên cạnh thuốc uống, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc tiêm để giảm đau thần kinh tọa

Đối tượng thường mắc phải là người già, người mắc các bệnh lý nghiêm trọng về cột sống. Nhận biết bệnh qua một số triệu chứng điển hình như đau, tê, mất cảm giác một bên chân, đặc biệt là chân thuận, khó cử động, mất khả năng vận động tạm thời, teo cơ,….

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa được áp dụng. Bao gồm sử dụng thuốc Tây uống và tiêm, sử dụng các loại thảo dược dân gian, sử dụng thuốc Đông y kết hợp các biện pháp phục hồi chức năng khác. Thuốc tiêm đau thần kinh tọa nên dùng khi nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thuốc tiêm đau thần kinh tọa thường chứa nhiều thành phần giúp giảm đau, tác dụng mạnh, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh. Tuy nhiên, do dược tính mạnh nên khả năng xảy ra tác dụng phụ cũng khá cao nên người bệnh không nên tự ý sử dụng. Thuốc đau thần kinh tọa chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nhận thấy các triệu chứng đau nhức bất thường trên cơ thể, người bệnh nên chủ động đến bệnh viện để thăm khám. Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp chăm sóc và tập luyện để sớm phục hồi chức năng của xương khớp, giảm chèn ép lên dây thần kinh tọa, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số loại thuốc tiêm đau thần kinh tọa

Thuốc tiêm đau thần kinh tọa có chứa các thành phần giảm đau mạnh. Căn cứ vào tình trạng tổn thương và chèn ép dây thần kinh tọa của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dạng thuốc phù hợp. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau dạng tiêm khi có các triệu chứng đau thần kinh tọa để tránh nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số loại thuốc tiêm đau thần kinh tọa được sử dụng để hỗ trợ giảm đau, cải thiện các triệu chứng đau nhức, khó chịu như:

Tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid giúp giảm đau nhanh chóng. Thông thường, thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân đau dữ dội, đau do viêm khớp kéo dài, chèn ép dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động. Thuốc được tiêm vào vùng khớp bị tổn thương giúp người bệnh giảm nhanh các cơn đau.

Sử dụng thuốc tiêm corticosteroid để điều trị đau thần kinh tọa do viêm xương khớp
Sử dụng thuốc tiêm corticosteroid để điều trị đau thần kinh tọa do viêm xương khớp

Do có dược tính mạnh và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nên corticoid thường được chỉ định dùng trong thời gian ngắn, không dùng lâu dài và không dùng liều cao. Các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc quá liều có thể bao gồm tăng nguy cơ loãng xương, phù nề giữ nước, tăng huyết áp, v.v.

Thuốc được chỉ định cho các đối tượng bị đau nhức xương khớp, đau do thoái hóa và các bệnh lý cơ xương khớp ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Liều dùng cho người lớn và thanh thiếu niên là từ 20mg đến 300mg / l. Tùy vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng thuốc phù hợp. Người bệnh không nên tự ý sử dụng để tránh gây ra những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Thuốc tiêm đau thần kinh tọa – Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một loại thuốc giảm đau dạng tiêm được sử dụng trong điều trị các bệnh về khớp như tổn thương sụn, khô khớp do giảm khả năng bôi trơn. Hoạt chất trong thuốc giúp tăng tiết dịch khớp, giảm khô khớp, giảm đau, hạn chế chèn ép rễ thần kinh.

Thuốc được tiêm trực tiếp vào vùng bị viêm đau. Tuy nhiên, thuốc chỉ được chỉ định cho một số trường hợp nhất định, không được sử dụng rộng rãi. Do các thành phần trong thuốc có khả năng xảy ra tác dụng phụ rất cao, đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng sau khi tiêm.

Thông thường, để điều trị bệnh viêm khớp, nếu bắt buộc, người bệnh sẽ được chỉ định tiêm một mũi hoặc tiêm 3-5 mũi để giảm đau. Mỗi mũi tiêm sẽ được sử dụng cách nhau 1 tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Thuốc tiêm giảm đau thần kinh tọa do ảnh hưởng của bệnh xương khớp chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh sau tiêm cần theo dõi tình trạng sức khỏe và hạn chế vận động mạnh trong 48 giờ đầu sau tiêm. Nếu gặp phản ứng bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Thuốc giảm đau dạng tiêm Dopharen

Thuốc tiêm Dopharen có tác dụng giảm đau, chống viêm nhờ khả năng ức chế sản xuất Protaglandine trong cơ thể. Đây cũng là một trong những loại thuốc giảm đau dạng tiêm có thể chỉ định cho những người bị đau thần kinh tọa do thoái hóa khớp.

Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc tiêm Dopharen để giảm đau
Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc tiêm Dopharen để giảm đau

Thuốc được chỉ định tiêm bắp, đặc biệt cho bệnh nhân viêm khớp cấp và mãn tính, sưng mô mềm, sưng tấy sau phẫu thuật,… Liều dùng do bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. . Liều tham khảo cho người lớn là 75mg / lần, dùng 1 – 2 lần mỗi ngày theo hướng dẫn.

Thuốc được tiêm trực tiếp vào bắp thịt, dùng mỗi đợt điều trị không quá 12 ngày liên tục. Thuốc giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ kháng viêm hiệu quả. Không dùng thuốc cho những người mắc các bệnh về dạ dày, như viêm loét dạ dày, đau dạ dày,…

Thuốc giảm đau thần kinh tọa – Ketorolac

Ketorolac cũng là một trong những loại thuốc giảm đau dạng tiêm hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuốc thuộc nhóm NSAID có tác dụng chống viêm, giảm sưng tấy. Do đó, thuốc thường được chỉ định cho những bệnh nhân gặp vấn đề sau phẫu thuật, bệnh xương khớp nặng, khớp sưng tấy viêm nhiễm, v.v.

Thuốc được tiêm bắp hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Liều dùng từ 15mg đến 30mg tùy từng bệnh nhân, tiêm 8 giờ một lần. Một đợt điều trị bằng thuốc không quá 5 ngày để tránh gây tác dụng phụ làm tổn thương chức năng thận.

Trên đây là một số loại thuốc giảm đau dạng tiêm có thể chỉ định cho các đối tượng bị đau thần kinh tọa do các bệnh lý về xương khớp. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân để chỉ định dạng thuốc phù hợp. Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tiêm đau thần kinh tọa

Sử dụng thuốc tiêm đau thần kinh tọa cho hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, do thuốc có dược tính mạnh, tiềm ẩn tác dụng phụ nên người bệnh chỉ sử dụng khi có chỉ định. Đồng thời, không được tự ý thực hiện, thuốc tiêm cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe
Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào trong cơ thể. Điều trị và kiểm soát kịp thời tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa giúp người bệnh giảm thiểu rủi ro, hạn chế phải áp dụng các biện pháp can thiệp mạnh.
  • Thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, nhất là thuốc tiêm để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Theo dõi cơ thể sau khi tiêm, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần thông báo cho bác sĩ để được điều trị sớm.
  • Sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Hãy lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi để thăm khám và điều trị. Mọi thắc mắc bạn có thể trực tiếp trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.
  • Kết hợp tiêm giảm đau và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể sớm phục hồi sức khỏe. Duy trì vận động để tránh cứng khớp nhưng nên tránh các hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là một số thuốc tiêm đau thần kinh tọa do thoái hóa khớp, bạn đọc có thể tham khảo. Thuốc tiêm được kê đơn tùy theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Người bệnh không nên tự ý sử dụng, thay vào đó nên thăm khám và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *