Review 9 loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất hiện nay

Các loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý ở mức độ vừa và nhẹ. Phương pháp này có tác dụng kiểm soát cơn đau, cải thiện các biểu hiện kèm theo, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu tốp 9 sản phẩm thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé.

Review 9 loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất hiện nay

Thuốc chữa thoái hoá đốt sống cổ thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý ở mức độ vừa và nhẹ
Thuốc chữa thoái hoá đốt sống cổ thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý ở mức độ vừa và nhẹ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý cơ xương khớp mãn tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh bắt đầu khi các thành phần của đốt sống cổ bị suy yếu, tổn thương dần theo thời gian và gây giảm chức năng vận động. Cơ chế này liên quan mật thiết đến quá trình thoái hóa nên vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Các phương pháp được áp dụng chỉ có tác dụng giảm đau, cải thiện một số triệu chứng đi kèm, giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, đồng thời bảo tồn chức năng vận động. Trong đó, sử dụng thuốc Tây y là phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi tác dụng nhanh chóng và hiệu quả cao.

Các mục tiêu chính của việc sử dụng thuốc là kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, cải thiện khả năng vận động và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, một số loại thuốc còn có tác dụng cải thiện tâm lý căng thẳng cho người bệnh, giảm ảnh hưởng của bệnh đến các dây thần kinh xung quanh và tủy sống.

Dưới đây là một số loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ thường dùng nhiều nhất hiện nay:

Thuốc giảm đau paracetamol

Paracetamol là loại thuốc giảm đau thường được sử dụng hiện nay.
Paracetamol là loại thuốc giảm đau thường được sử dụng hiện nay.

Paracetamol là loại thuốc giảm đau thường được dùng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh xương khớp khác. Thuốc có tác dụng giảm đau nhẹ đến trung bình và được coi là an toàn ở liều điều trị. Thuốc hoạt động theo cơ chế tổng hợp enzym cyclooxygenase trong hệ thần kinh trung ương, do đó làm giảm tổng hợp prostaglandin (chất trung gian gây viêm) và giảm đau rõ rệt.

Tuy được đánh giá là có độ an toàn cao nhưng Paracetamol chỉ có tác dụng đối với những trường hợp bệnh ở mức độ vừa và nhẹ. Do đó, thuốc hầu như không đáp ứng tốt với những người bị thoái hóa đốt sống cổ nặng hoặc có triệu chứng chèn ép dây thần kinh.

Paracetamol được dùng với liều tối đa 400 mg / 24 giờ, cách nhau ít nhất 4 giờ. Sau khoảng 30 phút sử dụng, thuốc sẽ phát huy tác dụng, tác dụng có thể kéo dài từ 3 – 4 giờ. Tuy nhiên, tránh dùng thuốc nếu bạn có tiền sử nghiện rượu, thiếu men G6PD, các vấn đề về gan và phổi, thiếu máu nhiều lần, mẫn cảm với các thành phần trong thuốc.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID là một trong những nhóm thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ. Nó có tác dụng chống viêm và kiểm soát cơn đau nhẹ đến trung bình. Vì vậy, NSAID thường được chỉ định trong trường hợp Paracetamol không đáp ứng.

NSAID được dùng để kiểm soát các triệu chứng do bệnh thoái hoá đốt sống gây ra.
NSAID được dùng để kiểm soát các triệu chứng do bệnh thoái hoá đốt sống gây ra.

Khác với Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid ức chế men cyclooxygenase 1 và 2, do đó làm giảm sinh tổng hợp chất trung gian gây viêm của prostaglandin tại các cơ quan trong cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả. Một số nghiên cứu còn phát hiện cơ chế giảm đau của NSAID còn liên quan đến tác dụng ức chế tổng hợp PGF2 làm giảm khả năng của thụ thể histamine và serotonin.

Tuy nhiên, do cơ chế ức chế prostaglandin toàn thân nên nhóm thuốc này có thể gây ra nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng như viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu dạ dày, tăng nguy cơ đột quỵ,… Thuốc NSAID thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn. Các trường hợp nguy cơ cao khi dùng thuốc cần thực hiện các biện pháp phòng tránh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Do đó, tránh sử dụng thuốc chống viêm không steroid nếu bạn có các vấn đề sức khỏe sau:

 • Người bị suy thận, suy gan
 • Tiền sử dị ứng, cơn hen cấp tính, mày đay, phù mạch khi dùng aspirin hoặc các NSAID khác
 • Rối loạn đông máu
 • Tiền sử xuất huyết tiêu hóa
 • Những người bị loét dạ dày tiến triển
 • Phụ nữ mang thai

Một số loại thuốc chống viêm không steroid thường được chỉ định trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ bao gồm Meloxicam, Diclofenac, Indometacin, Piroxicam, v.v.

Thuốc giãn cơ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc giãn cơ mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tác dụng khá ngắn.
Thuốc giãn cơ mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tác dụng khá ngắn.

Thoái hóa đốt sống cổ tiến triển có thể kèm theo tình trạng co cứng cơ do tủy sống và rễ thần kinh bị chèn ép. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để giúp thư giãn cơ, ngăn ngừa co thắt quá mức và cải thiện các triệu chứng co cứng cơ.

Thuốc hoạt động theo cơ chế ức chế trước synap tại thụ thể alpha – adrenergic, do đó làm giảm tính hưng phấn của tế bào thần kinh vận động trên tủy sống, giảm co cơ và một số triệu chứng do co cứng cơ quá mức hiệu quả nhanh chóng (chỉ sau 1,5 giờ kể từ khi dùng thuốc) nhưng tác dụng thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Vì vậy, người bệnh cần sử dụng thuốc 3 – 4 lần / ngày.

Thuốc giãn cơ có thể gây hạ huyết áp, chậm nhịp tim, buồn ngủ, tổn thương gan, bong giác mạc, thoái hóa võng mạc. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý những biểu hiện bất thường trong thời gian dùng thuốc và thông báo kịp thời với bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị thích hợp.

Thuốc giãn cơ chữa thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra một số tác dụng phụ như trầm cảm, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, yếu cơ, đau lưng, khô miệng, tiêu chảy, đau bụng. Để tránh rủi ro và tác dụng phụ, ban đầu bác sĩ thường kê liều thấp, sau đó tăng dần liều lượng cho đến khi đạt được liều lượng ưng ý.

Thuốc giảm đau gây nghiện (opioid)

Sản phẩm thường được chỉ định trong điều trị các bệnh xương khớp cấp và mãn tính
Sản phẩm thường được chỉ định trong điều trị các bệnh xương khớp cấp và mãn tính

Thuốc giảm đau gây nghiện thường được chỉ định trong điều trị các bệnh xương khớp cấp và mãn tính. Nhóm thuốc này được sử dụng khi cơn đau bùng phát từ nhẹ đến trung bình, dai dẳng, âm ỉ, không đáp ứng với paracetamol.

Thuốc opioid có tác dụng trực tiếp lên tế bào thần kinh trung ương, sau đó gắn vào thụ thể Rp, do đó làm tăng ngưỡng đau, thay đổi tính chất cơn đau, ức chế dẫn truyền hiệu quả. Giảm lo lắng và sợ hãi ở người bệnh.

Ngoài tác dụng giảm đau, thuốc giảm đau có chất gây nghiện còn gây ra một số tác dụng khác là gây hưng phấn, gây nghiện, khó ngủ. Vì vậy, thuốc chỉ được sử dụng khi có chỉ định và cần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sử dụng.

Do rủi ro cao, các bác sĩ chỉ thích opioid kết hợp với Paracetamol hoặc NSAID. Trong trường hợp không có kết quả như mong đợi, bác sĩ có thể chỉ định các opioid yếu như Codein, Tramadol. Nếu đau nhiều và không đáp ứng với các loại thuốc trên, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng các loại thuốc phiện mạnh như Pethidine, Morphin, Fentanyl, Pethidine hydrochloride, v.v.

Thuốc phiện là nhóm thuốc có tác dụng mạnh lên hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tránh tự ý tăng / giảm liều hoặc ngừng thuốc đột ngột.

Thuốc giảm đau tại chỗ

Thuốc giảm đau tại chỗ thích hợp với người bị thoái hoá đốt sống cổ có cơn đau ở mức độ nhẹ
Thuốc giảm đau tại chỗ thích hợp với người bị thoái hoá đốt sống cổ có cơn đau ở mức độ nhẹ

Thuốc bôi giảm đau phù hợp với những người thoái hóa đốt sống cổ có cảm giác đau nhẹ, da vùng cổ không bị sưng tấy, viêm nhiễm, vết thương hở. Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ thường chứa các hoạt chất như metyl, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế, eugenol, long não, ketoprofene, v.v.

Thuốc có thể được bôi dưới dạng cao dán, xịt hoặc bôi trực tiếp lên vùng bị đau. Các hoạt chất trong thuốc sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua da, làm mát, tê và giảm đau đáng kể. Các loại thuốc này cũng được sử dụng trong các trường hợp đau do vận động mạnh, chấn thương do tụ máu, đau đớn do thay đổi thời tiết.

Tuy nhiên, tránh sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ nếu vùng da bị trầy xước, lở loét, tấy đỏ, sưng tấy hoặc có vết thương hở. Việc sử dụng thuốc trong những trường hợp này có thể khiến da bị kích ứng, đau rát, tăng nguy cơ nhiễm trùng, lở loét kéo dài.

Thuốc giảm đau dây thần kinh

Thuốc giảm đau thần kinh thường được chỉ định trong điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ phát sinh do chèn ép dây thần kinh gây tê, đau nhói bên trong xương, dị cảm, ngứa ran … Thuốc thường được dùng trong các trường hợp đau mà các biểu hiện không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường.

Thuốc giảm đau thần kinh (Pregabalin, Gabapentin,…) có tác dụng liên kết với các tiểu đơn vị của bệnh canxi, do đó ngăn chặn sự giải phóng của các thụ thể đau. Do đó, khi bắt đầu đau, hệ thần kinh không cảm nhận được cảm giác đau nên không tạo ra cảm giác đau cho người bệnh.

Thuốc giảm đau dây thần kinh không được dùng cho đối tượng dưới 18 tuổi, đang trong thời kỳ hồi phục sau nhồi máu cơ tim, người đang dùng thuốc ức chế MAO trong vòng 15 ngày.

Thuốc chống thoái hóa có tác dụng chậm

Nhóm thuốc chống thoái hoá khớp tác dụng chậm.
Nhóm thuốc chống thoái hoá khớp tác dụng chậm.

Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (Chondroitin, Glucosamine, MSM) thường được chỉ định trong điều trị các bệnh xương khớp mãn tính liên quan đến quá trình lão hóa. Thuốc có tác dụng chậm, không tác động trực tiếp vào cơn đau như các loại thuốc trên. Vì vậy, trong thời gian đầu sử dụng, người bệnh cần kết hợp với các loại thuốc kháng viêm, giảm đau trong thời gian chờ đợi tác dụng của thuốc.

Tuy không có tác dụng giảm đau, chống viêm trực tiếp nhưng nhóm thuốc này giúp phục hồi đốt sống, cải thiện cấu trúc xương, hỗ trợ phục hồi tổn thương do thoái hóa. Vì vậy, nếu sử dụng thường xuyên, cột sống cổ có thể ổn định cấu trúc, giảm chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống, hạn chế phát sinh các cơn đau và các biểu hiện kèm theo.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc chống thoái hóa còn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp, loãng xương và một số bệnh lý về xương khớp khác. Các loại thuốc này đều được tổng hợp từ các nguyên liệu tự nhiên (sụn bò, vỏ hải sản,…) nên khá lành tính và an toàn khi sử dụng lâu dài.

Vitamin nhóm B

Vitamin B là nhóm thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đã phát sinh biến chứng chèn ép rễ thần kinh, đau thần kinh tọa. Các vitamin nhóm B (B1, B6, B12) có tác dụng phục hồi tổn thương dây thần kinh, chống rối loạn và thoái hóa thần kinh do chèn ép lâu ngày.

Ngoài ra, vitamin B còn có tác dụng ức chế Homocysteine ​​- một hoạt chất gây cản trở quá trình tổng hợp collagen, làm gãy xương, yếu xương. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm vitamin B bên cạnh các loại thuốc điều trị triệu chứng để hỗ trợ ngăn ngừa tiến triển và biến chứng của bệnh.

Các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12) có tác dụng phục hồi tổn thương dây thần kinh.
Các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12) có tác dụng phục hồi tổn thương dây thần kinh.

Tuy nhiên, thuốc không dùng cho các trường hợp bị u ác tính hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc. Ngoài ra, người bệnh cần bổ sung các loại vitamin nhóm B thông qua chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Dùng kết hợp với thực phẩm chức năng

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng để cải thiện các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh. Các sản phẩm này cung cấp cho hệ xương khớp và đốt sống cổ những dưỡng chất cần thiết, bảo tồn chức năng vận động, cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi tứ chi.

Trên thực tế, việc sử dụng thực phẩm chức năng khi bệnh ổn định có thể hạn chế các cơn đau và các triệu chứng của bệnh bùng phát sau này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng, cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc – xuất xứ rõ ràng.

Nếu có ý định kết hợp thuốc điều trị và thực phẩm chức năng, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng kiểm soát cơn đau, các triệu chứng đi kèm, cải thiện khả năng vận động và làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc được sử dụng đều có những tác dụng phụ và rủi ro trong quá trình sử dụng.

Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc.
Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc.

Vì vậy, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng các loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ sau khi đã tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. Tránh tự mua thuốc, kể cả thuốc không kê đơn.
 • Như đã nói, việc sử dụng thuốc không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Vì vậy, để tránh lạm dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp các biện pháp giảm đau an toàn khác như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu,…
 • Tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng và tần suất dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý tăng / giảm liều hoặc ngừng thuốc đột ngột, kéo dài thời gian dùng thuốc.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ, nếu thấy có những biểu hiện bất thường, người bệnh cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý phù hợp.
 • Để đảm bảo an toàn, cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn (tiểu đường, mang thai, cho con bú, viêm loét dạ dày, cao huyết áp,…). Đối với những đối tượng có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định các loại thuốc an toàn và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.
 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thực hiện các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ để giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Đồng thời, cần thay đổi những thói quen ảnh hưởng không tốt đến đốt sống cổ như lao động sai tư thế, lao động nặng nhọc, ngồi xổm, hút thuốc lá…

Bài viết trên Gens đã tổng hợp các loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ và một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc. Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt trong quá trình điều trị, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *