Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Các chuyên gia cho biết, người mắc bệnh này vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, tuy nhiên cần có những điều chỉnh phù hợp hơn để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thêm những thắc mắc về vấn đề này.

Thoát vị đĩa đệm và ảnh hưởng của nó đến sinh lý

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh rối loạn cơ xương khớp thường gặp. Trước đây, bệnh này thường gặp ở người trung niên trở lên, liên quan đến các bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng người bệnh ngày càng trẻ hóa, ai cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm.

Nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh này. Có thể kể đến thói quen sinh hoạt, yếu tố di truyền, dị tật bẩm sinh, chế độ ăn uống thiếu chất, ảnh hưởng của các bệnh xương khớp khác,… Bệnh khởi phát khiến người bệnh bị đau vùng cột sống thắt lưng, chèn ép dây thần kinh và nhiều hệ lụy khác.

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đời sống tình dục
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đời sống tình dục

Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến khả năng vận động của xương khớp, thậm chí có khả năng khiến người bệnh bị liệt vĩnh viễn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị sớm để phòng tránh rủi ro.

Ngoài những vấn đề liên quan đến nhu cầu vận động, ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe, thoát vị đĩa đệm còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý cho người bệnh. Vấn đề này hiện nay được rất nhiều bệnh nhân quan tâm, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi, nhu cầu sinh lý là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Theo đó, thoát vị đĩa đệm gây ra những tổn thương ở vùng cột sống. Những cơn đau do bệnh gây ra khiến sự linh hoạt của lưng, hông, đùi bị giảm sút rõ rệt. Qua khảo sát tại Hoa Kỳ, có:

  • 50% người bị thoát vị đĩa đệm bị giảm ham muốn tình dục.
  • 59% bệnh nhân giảm tần suất sinh hoạt tình dục so với bình thường.
  • 67% nam giới, 81% nữ giới cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm.

Những thống kê cơ bản cho thấy căn bệnh cơ xương khớp này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục và nhu cầu sinh lý của người bệnh. Cơn đau khiến cảm giác hưng phấn và ham muốn khi giao hợp giảm xuống. Tuy nhiên, tình trạng thoát vị đĩa đệm trên thực tế không gây suy giảm chức năng sinh lý, nhất là đối với nam giới (kể cả xuất tinh sớm, liệt dương).

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Vậy, bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Như đã nói ở trên, thực tế thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người bệnh. Tuy nhiên, cơn đau xuất hiện ở cột sống lưng, lan xuống hông và đùi khiến người bệnh kém linh hoạt khi vận động, giảm ham muốn, khó giao hợp.

Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục, nhưng cần điều chỉnh sao cho phù hợp
Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục, nhưng cần điều chỉnh sao cho phù hợp

Điều này dẫn đến những trở ngại về tâm lý khiến người bệnh ngại ngùng, không có hứng thú khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại, người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, không phải kiêng khem về vấn đề này.

Vì căn bệnh này về cơ bản không liên quan đến khả năng sinh sản, các vấn đề về vô sinh, buồng trứng, chất lượng tinh trùng của nam và nữ,… Do đó, nếu không mắc bệnh về đường sinh sản thì khi bị thoát vị đĩa đệm bạn vẫn có thể quan hệ tình dục và cho sinh thường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, mỗi mức độ thoát vị đĩa đệm khác nhau ít nhiều sẽ gây trở ngại về tâm lý cho người bệnh khi quan hệ tình dục. Đặc biệt:

  • Thoát vị đĩa đệm nhẹ: Lúc đó cột sống vẫn vận động tốt, không có hiện tượng chèn ép dây thần kinh quá mức. Do đó, người bệnh không gặp quá nhiều khó khăn khi quan hệ tình dục. Những cơn đau nhẹ có thể khiến bạn hơi khó chịu, hoặc khi bạn tình tác động nhiều lực, tư thế quan hệ tình dục không phù hợp khiến những cơn đau nhẹ đột ngột xuất hiện.
  • Thoát vị đĩa đệm nặng: Dây thần kinh bị chèn ép do khối đĩa đệm thoát vị, bên cạnh đó bệnh còn khiến ống sống bị hẹp dần. Lúc này, dù chỉ một cử động nhỏ cũng có thể khiến bạn bị đau dữ dội. Đồng thời, các cơ xương bị đau và cứng khiến bạn khó trở mình hơn khi “yêu”. Đây là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cho người bệnh trong đời sống tình dục.

Do những rào cản tâm lý trên mà nhiều bệnh nhân dần tránh quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này nếu không được khắc phục có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khác, đặc biệt là dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Các tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người thoát vị đĩa đệm

Một số tư thế quan hệ an toàn cho người thoát vị đĩa đệm.
Một số tư thế quan hệ an toàn cho người thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh câu hỏi: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Đã được giải đáp ở trên chắc hẳn nhiều người cũng quan tâm đến những tư thế quan hệ thích hợp để việc quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến bệnh. Theo đó, quan hệ tình dục đúng tư thế lúc này sẽ giúp người bệnh không cảm thấy khó chịu, giúp tinh thần thoải mái hơn, tăng khả năng đạt khoái cảm.

Tuy nhiên, để không làm gián đoạn hoạt động tình dục, tốt hơn hết bạn nên trao đổi với đối tác của mình. Đồng thời, cùng nhau tìm tư thế thoải mái nhất khi “yêu” để cả hai cùng đạt khoái cảm. Một số tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo:

Tư thế truyền thống

Tư thế quan hệ tình dục truyền thống là tư thế phổ biến, giúp giảm bớt áp lực cho cột sống lưng, đặc biệt đối với trường hợp phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh lúc này có thể lót khăn mềm hoặc gối dưới lưng để giảm áp lực lên cột sống, giữ cho cột sống cong tự nhiên, hạn chế tác động vào vị trí bị thương.

Quan hệ tình dục ở tư thế hơi cúi xuống phù hợp với bệnh nhân hơn là tư thế thẳng lưng. Bởi vì, lưng thẳng có thể làm tăng áp lực lên vùng xương chậu, khiến tình trạng đau nhức, khó chịu trở nên trầm trọng hơn.

Với tư thế này, người ở tư thế vận động nên tác dụng lực vừa phải, không nên quá “gấp gáp” làm tăng áp lực của xương chậu lên giường, khiến cột sống cũng bị ảnh hưởng. Điều chỉnh lực nhẹ nhàng, quan sát bạn tình, nếu bạn tình cảm thấy khó chịu thì điều chỉnh lực để cả hai cùng đạt khoái cảm.

Tư thế quan hệ truyền thống.
Tư thế quan hệ truyền thống.

Tư thế nằm sấp

Trong tư thế nằm sấp để tránh ảnh hưởng đến các đĩa đệm, người bệnh nên kê gối ở vị trí xương chậu để giảm áp lực cho lưng, tránh gây đau nhức khó chịu. Trong trường hợp gối không thể nâng đỡ, người bệnh có thể tựa khuỷu tay xuống giường để giữ cho cột sống không bị cong quá gây đau nhức.

Tư thế này phù hợp hơn với nam giới bị thoát vị đĩa đệm. Để giảm áp lực lên lưng bệnh nhân, gối hoặc khuỷu tay của đối tác sẽ giúp đưa âm đạo và hậu môn vào vị trí dễ tiếp cận nhất. Nhờ đó, nam giới cũng giảm bớt khó khăn khi quan hệ, tránh tình trạng cong lưng hoặc đẩy người về phía trước quá nhiều gây ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Tư thế ngồi và quỳ

Người bệnh có thể ngồi lên đùi bạn tình khi quan hệ, tư thế này giúp kiểm soát tư thế lưng, giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể quỳ trên đùi đối tác, ở tư thế này đối tác sẽ dùng tay nâng đỡ trọng lượng của bạn và thâm nhập từ phía sau.

Cả hai cũng thực hiện tư thế này trên ghế có tựa lưng để giảm đau lưng. Lúc này cột sống đã ở vị trí ổn định, giảm độ cong vẹo cho cả khi vận động hay dùng lực mạnh. Tham khảo tư thế doggy cũng là một lựa chọn thích hợp cho bạn khi đang bị thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là những gợi ý về tư thế quan hệ tình dục lý tưởng, giúp giảm áp lực cho cột sống lưng, tránh những cơn đau do thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến đời sống “chăn gối”. Người bệnh cũng có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để đưa ra những phương án phù hợp nhất, giúp đạt hiệu quả điều trị cao mà không ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục.

Tư thế ngồi và quỳ giúp giảm áp lực cho cột sống, tránh đau nhức khó chịu
Tư thế ngồi và quỳ giúp giảm áp lực cho cột sống, tránh đau nhức khó chịu

Cải thiện chất lượng đời sống tình dục với người thoát vị đĩa đệm

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Người bệnh hoàn toàn có thể duy trì sinh hoạt tình dục trong thời gian mắc bệnh. Vậy làm sao để cải thiện đời sống tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm? Dưới đây là một số điều người đọc cần lưu ý:

  • Điều chỉnh tần suất và cường độ giao hợp: Người bệnh nên điều chỉnh cường độ giao hợp, kiềm chế ham muốn tình dục, tránh “yêu” bạo lực trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều này giúp giảm áp lực lên cột sống, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển. Đặc biệt, nên “yêu” vừa đủ để cả hai cảm thấy thoải mái, đạt khoái cảm thăng hoa.
  • Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục: Như đã nói, tư thế quan hệ tình dục đúng cách sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn trong quá trình giao hợp, tránh nguy cơ xuất hiện các cơn đau làm cản trở “cuộc yêu”. Vì vậy, cả hai nên bàn bạc và cùng nhau lựa chọn tư thế thoải mái, phù hợp và an toàn nhất.
  • Tăng sức bền cột sống: Điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp chăm sóc sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao để duy trì sự dẻo dai của xương khớp, tránh nguy cơ chèn ép dây thần kinh, xơ cứng cột sống. .
  • Áp dụng các phương pháp giảm đau: Khi bị đau do thoát vị đĩa đệm, bạn có thể chườm nóng và chườm lạnh lên vùng bị đau để cải thiện tình trạng khó chịu. Đặc biệt, sau khi quan hệ, cơn đau có thể ập đến đột ngột, đây là cách giúp người bệnh giảm đau, thư giãn xương khớp, giảm áp lực cho các dây thần kinh.
  • Giữ tâm lý thoải mái: Mặc dù thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng những cơn đau do bệnh gây ra lại trở thành trở ngại tâm lý cho người bệnh. Điều này khiến cuộc “yêu” trở nên căng thẳng hơn, khó đạt khoái cảm hơn. Vì vậy, người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, trao đổi với bạn đời những vấn đề đang gặp phải để đưa ra giải pháp phù hợp, tối ưu cho cả hai, nhằm mang lại giây phút thăng hoa cảm xúc thoải mái nhất.
Trao đổi với bạn tình về tình trạng sức khỏe để cùng tìm ra giải pháp tối ưu
Trao đổi với bạn tình về tình trạng sức khỏe để cùng tìm ra giải pháp tối ưu

Hi vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Như đã nói, người bệnh hoàn toàn vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường khi mắc bệnh. Tuy nhiên, nên lựa chọn tư thế giao hợp phù hợp, đồng thời kết hợp với việc điều trị và chăm sóc đúng cách để chấm dứt các triệu chứng khó chịu, duy trì chất lượng đời sống tình dục tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *