Thoát vị đĩa đệm chữa được không và những biến chứng nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm chữa được không là những thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Đây là bệnh lý thường gặp về xương khớp, gây khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí là dẫn tới tình trạng bại liệt nếu không điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không, những biến chứng của bệnh và đối tượng có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao nhất.

Đối tượng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất

Bệnh thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm và phổ biến hiện nay.
Bệnh thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm và phổ biến hiện nay.

Trước khi bật mí đến bạn đọc thoát vị đĩa đệm có chữa được không, chúng ta cần biết rằng: Bệnh thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm và phổ biến gặp phải ở những đối tượng sau đây:

  • Những người lao động vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng.
  • Những người bị gai cột sống, vẹo cột cột sống, trượt cột sống… Những bệnh này xuất hiện bẩm sinh đến khi trưởng thành gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đau nhức xương khớp.
  • Những người làm văn phòng ngồi nhiều nhưng ngồi sai tư thế. Lâu ngày khiến đĩa đệm bị tắc áp lực, dịch chèn ra ngoài gây đau đớn.
  • Có thói quen sinh hoạt không tốt như đeo balo nặng, chuyển tư thế đột ngột, ngủ gối cao đồi, nằm nghiêng…
  • Do thừa cân, béo phì.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Các biến chứng khôn lường

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh.
Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh.

Tuy thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạn nhưng bệnh này để lại rất nhiều biến chứng và hệ lụy. Cụ thể:

  • Sau giai đoạn đau thắt lưng, bệnh nhân sẽ đau rễ thần kinh. Các cơn đau kéo dài và dai dẳng, đau từ thắt lưng xuống chân. Người bệnh chỉ cần ho nhẹ hoặc hắt hơi cũng cảm nhận được cơn đau.
  • Thậm chí, biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm còn gây rối loạn cảm giác như không phân biệt được nóng lạnh, xúc giác, tê chân tay.
  • Khi thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng, bệnh nhân có thể gây ra các đau dọc thần kinh và không thể vận động linh hoạt, máu không lưu thông đến cơ dẫn đến teo cơ.
  • Rối loạn đại tiểu tiện. Ban đầu người bệnh chỉ bị bí tiểu sau đó không thể kiểm soát.
  • Mắc hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm như L1 – L2, L2 – L3, L1 – S1, L4 – L5…

Trên các diễn đàn, có rất nhiều câu hỏi Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có nguy hiểm không? Thoát vị đĩa đệm L4 L5 có nguy hiểm không? Và thoát vị đĩa đệm có chữa được không. Chúng tôi cũng chia sẻ luôn đến bạn rằng, khi bị thoát vị đĩa đệm đoạn L5 – S1, người bệnh sẽ bị rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, mất cảm giác vùng chục, gây đau đớn ở chân. Đoạn L4 – L5 sẽ khiến người bệnh mất cảm toàn bộ ngón chân, bàn chân, mông.

Thoát vị đĩa đệm chữa được không

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là thắc mắc của khá nhiều người.
Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là thắc mắc của khá nhiều người.

Sau những chia sẻ ở trên, chúng ta nhận thấy rằng thoát vị địa đệm để lại những biến rất nguy hiểm cho sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp cũng như phác đồ trị liệu.

Khi bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đau nhức, chân tay tê bì, bí tiểu, mất cảm giác cơ bắp thì nên thăm khám để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm  kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh phổ biến như thuốc tây, thuốc đông y, phẫu thuật. Dựa vào kết quả chẩn đoán lâm sàng kết hợp với chụp CT, X Quang… bác sĩ mới có thể tìm được nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và hướng điều trị là dùng thuốc hay phẫu thuật.

Thuốc giảm đau chỉ giúp người bệnh giảm những cơn đau một cách  từ thì trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng, không hề chữa tận gốc bệnh. Khi ngừng dùng thuốc thì bệnh nhân sẽ tiếp tục chịu đựng các cơn đau triền miên. Đặc biệt hơn là thuốc tây còn gây ra tác dụng phụ.

Đối với việc phẫu thuật chỉ phù hợp với những người bệnh ở mức độ nặng,  không thể đi lại. Nhưng người bệnh cần phải lưu ý rằng mổ thoát vị đĩa đệm để lại rất nguy hiểm, thời gian phục hồi chậm.

Chính vì thế, hiện nay chữa thoát vị đĩa đệm người bệnh có xu hướng lựa chọn vật lý trị liệu – không sử dụng thuốc để nắn chỉnh nhẹ nhàng giúp đốt sống về vị trí ban đầu, đưa dưỡng chất vào nuôi mô sụn, phục hồi chức năng đĩa đệm.

Như vậy thoát vị đĩa đệm có chữa được không đã được chia sẻ rất chi tiết trong bài viết. Hiệu quả đạt được thấp hay cao còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị bạn lựa chọn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh có thể đến các cơ sở, trung tâm y tế lớn để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *