8 Biến chứng của thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, ngay khi nhận thấy cơ thể có bất thường gì sau phẫu thuật nối dây chằng, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được điều trị sớm.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Mổ dây chằng khớp gối giúp điều trị và duy trì chức năng khớp gối cho người bệnh
Mổ dây chằng khớp gối giúp điều trị và duy trì chức năng khớp gối cho người bệnh

Khớp gối là một trong những khớp lớn nhất trên cơ thể, có nhiệm vụ nâng đỡ và đảm nhận vai trò quan trọng trong vận động. Cấu tạo của khớp gối có các dây chằng trong và xung quanh khớp, có vai trò quan trọng trong vận động cũng như đóng vai trò ổn định khớp gối.

Khi khớp gối bị chấn thương, nhất là trường hợp đứt dây chằng chéo trước, người bệnh có thể đối mặt với nhiều hậu quả nguy hiểm. Trong đó có thể kể đến như teo cơ, lỏng gối, hư sụn chêm,… Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến khả năng vận động và tính mạng của người bệnh.

Đặc biệt là nguy cơ thoái hóa khớp gối, bệnh càng nặng sẽ không thể khôi phục lại cấu trúc bình thường của khớp gối. Khi đó, dây chằng đầu gối bị tổn thương khó phục hồi và tái tạo, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Phẫu thuật được chỉ định để điều trị đứt dây chằng chéo trước, tỷ lệ thành công cao nếu phát hiện sớm. Bởi vì, lúc này cấu trúc khớp chưa bị tổn thương nghiêm trọng, cơ đùi chưa bị teo nặng, có khả năng phục hồi tốt hơn. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, việc can thiệp bằng phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Người bệnh dễ gặp phải biến chứng thoái hóa khớp gối sau khi mổ dây chằng chéo trước. Dưới đây là những vấn đề có thể xảy ra, bạn đọc cần lưu ý:

Vết bầm tím mặt sau đùi, mặt trong đùi và cẳng chân

Sau mổ người bệnh có thể bị bầm tím dưới da tại vị trí khớp gối
Sau mổ người bệnh có thể bị bầm tím dưới da tại vị trí khớp gối

Các mạch máu nhỏ ở đầu gối bị tổn thương trong quá trình bóc tách dây chằng. Khi đó, máu bị mất đi từ các mạch máu trong quá trình vận động, thấm qua các mô da, khiến da ở mặt sau đùi, đùi trong và cẳng chân bị bầm tím bất thường.

Sau một thời gian, vết bầm chuyển sang màu vàng chuối hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên, khoảng 3 tuần sau phẫu thuật, vùng da này sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp vết bầm tím kèm theo đau nhức khó chịu, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được điều trị sớm.

Viêm và sưng vết mổ

Ngoài vết bầm tím ở bên chân sau phẫu thuật nối dây chằng, bệnh nhân còn có nguy cơ bị tấy đỏ, sưng tấy và viêm nhiễm tại chỗ vết mổ. Trường hợp này thường xảy ra sau phẫu thuật vài tuần, hoặc có thể xuất hiện sau phẫu thuật 2-3 năm. Người bệnh cần được bơm thuốc và thay nước liên tục trong thời gian hậu phẫu cho đến khi vết thương lành và miệng lại.

Tê ở mặt trước của chân

Một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật có cảm giác tê bì phía trước, bên ngoài cẳng chân, gần vết mổ. Tình trạng này có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc kéo dài hơn. Nguyên nhân là do gân của ngỗng dùng để tái tạo các dây chằng bám vào xương chày trước và giữa. Vị trí nằm ở phần dưới của mâm chày.

Tại đây các nhánh thần kinh cảm giác nằm rất gần với các gân này gây ra bao gân bàn chân trước và cẳng chân ngoài. Khi gân sao bị loại bỏ, quy trình phẫu thuật yêu cầu một vết rạch duy nhất ở phía trước của cẳng chân và cẳng chân. Vết rạch này gần với đường mổ của xương chày, vì vậy nếu xảy ra sự cố, nó có thể làm tổn thương hoặc giãn dây thần kinh thị giác.

Khi đó, người bệnh có nguy cơ bị tổn thương các giác quan. Theo thống kê có khoảng 10% – 70% bệnh nhân gặp phải biến chứng này, đặc biệt nguy hiểm nếu do người không có chuyên môn thực hiện. Mức độ hồi phục sau phẫu thuật phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng chấn thương và cách chăm sóc của bệnh nhân. Thông thường, sau 3-6 tháng, tổn thương sẽ hồi phục hoàn toàn.

Tràn dịch khớp gối kéo dài

Người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải hiện tượng tràn dịch khớp gối sau mổ dây chằng.
Người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải hiện tượng tràn dịch khớp gối sau mổ dây chằng.

Hiện tượng tràn dịch khớp gối là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật dây chằng, nhất là những bệnh nhân không có dẫn lưu. Tình trạng này xảy ra do trong quá trình phẫu thuật, một số mô ở khớp gối bị cắt, rách sụn chêm và phải khoan đường hầm xương dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Tình trạng này sẽ giảm dần và cải thiện sau vài ngày chăm sóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng hơn, tình trạng tràn dịch khớp gối vẫn tồn tại trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Người bệnh có thể yên tâm, không cần quá lo lắng nếu tình trạng tràn dịch không kèm theo nhiễm trùng hay bất kỳ vấn đề bất thường nào khác. Chất lỏng sẽ được cơ thể hấp thụ, sau đó trở lại trạng thái bình thường.

Đau đầu gối

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị đau khớp gối. Nguyên nhân gây đau rất đa dạng, có thể kể đến như do quá trình phẫu thuật gặp trục trặc, cơ địa của bệnh nhân khó hồi phục, tổn thương sụn chêm, v.v.

Khó khăn khi duỗi gập gối

Mặc dù việc tái tạo dây chằng chéo trước có lợi cho việc duy trì khả năng vận động của đầu gối. Tuy nhiên, những biến chứng sau phẫu thuật cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Trong đó, hiện tượng khó duỗi gối là một trong những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật mà người bệnh không nên chủ quan.

Tình trạng này xảy ra do bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật sớm sau chấn thương. Lúc này khớp gối vẫn còn sưng, khớp gối chưa gập và duỗi ra hết mức, sau mổ người bệnh sẽ dễ bị căng, đau, sưng tấy gây khó khăn cho việc vận động trở lại. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người vận hành thiếu kinh nghiệm và không tập luyện có nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp sau mổ.

Người bệnh gặp khó khăn trong việc gập và duỗi khớp gối hơn so với bình thường
Người bệnh gặp khó khăn trong việc gập và duỗi khớp gối hơn so với bình thường

Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, người bệnh cần tham gia các bài tập phục hồi chức năng. Nếu bệnh không cải thiện thì can thiệp nội soi để giải thoát khớp gối.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau bị viêm, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dây chằng chéo trước và hướng dẫn bệnh nhân vật lý trị liệu. Cho đến khi bệnh nhân có thể cử động khớp gối bình thường, các bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật để tái tạo dây chằng chéo trước.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc khó duỗi gối sau phẫu thuật dây chằng chéo trước có thể do lỗi kỹ thuật trong quá trình khoan mâm chày. Cụ thể, việc khoan trước quá nhiều sẽ khiến khớp gối của người bệnh khó co duỗi. Nếu bạn khoan lùi nhiều sẽ khiến khớp gối khó gập lại. Bệnh nhân phải phẫu thuật lại để khắc phục biến chứng này.

Lỏng gối, teo khớp gối

Sau khi phẫu thuật dây chằng đầu gối, người bệnh có thể bị lỏng khớp gối, teo cơ khớp gối. Nguyên nhân là do tổn thương kết hợp với giãn dây chằng chéo sau, trong hoặc ngoài khớp gối. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra do sự sai sót của phẫu thuật viên không có chuyên môn và tay nghề cao, khi thực hiện ca mổ xảy ra sai sót.

Tiếng kêu cót két bất thường ở khớp

Khi đi lại nhận thấy khớp gối phát ra tiếng kêu bất thường
Khi đi lại nhận thấy khớp gối phát ra tiếng kêu bất thường

Một số bệnh nhân sau phẫu thuật cảm thấy khớp gối khi gập duỗi phát ra tiếng kêu lách tách bất thường. Tình trạng này xảy ra vì đã có tổn thương ở mặt khum. Lớp đệm bị mất đi trong quá trình cắt sụn chêm khiến hai đầu xương cọ xát vào nhau tạo ra âm thanh bất thường.

Ngoài ra, âm thanh xuất hiện có thể do sau khi phẫu thuật, dịch khớp chưa được tiết ra ổn định khiến các khớp xương không được bôi trơn đủ, gây ra tiếng cọ xát và tiếng kêu lục cục. Cần thông báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn khắc phục sớm.

Trên đây là những trường hợp có thể gặp phải sau khi mổ dây chằng chéo trước, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu không được khắc phục, người bệnh có thể bị thoái hóa khớp gối sau phẫu thuật nối dây chằng, kèm theo nhiều nguy cơ khó lường khác. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng bất thường, người bệnh nên chủ động thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Một số lưu ý sau phẫu thuật tái tạo dây chằng đầu gối

Phẫu thuật dây chằng chéo trước không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, người bệnh rất dễ gặp phải biến chứng thoái hóa khớp gối sau phẫu thuật nối dây chằng. Người bệnh phải trải qua thời gian dài điều trị, có nhiều nguy cơ bị lỏng khớp, teo cơ hoặc tái phát đứt dây chằng chéo trước.

Vì vậy, sau khi thực hiện phẫu thuật tái tạo dây chằng đầu gối, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Thực hành vật lý trị liệu

Hiện nay, có nhiều tiến bộ đáng kể trong các phương pháp tập thể dục hoặc vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Nhờ những nghiên cứu chỉ ra cấu tạo sinh học và cơ học của khớp gối. Duy trì vận động sau phẫu thuật là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Tập vật lý trị liệu duy trì chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Tập vật lý trị liệu duy trì chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những lợi ích mà vật lý trị liệu mang lại cho người bệnh có thể kể đến như: Tác dụng phục hồi chức năng khớp gối, giúp tăng cường khả năng vận động, tăng sức bền cho cơ, gân và dây chằng khớp gối. Tuy nhiên, nên tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế, bác sĩ để đảm bảo việc tập luyện đúng cách, phù hợp.

Trường hợp tập sai kỹ thuật, tập quá cường độ cao có thể gây ra những chấn thương nặng hơn. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ chế độ luyện tập theo chỉ định của bác sĩ. Kết hợp tập thể dục và chăm sóc cơ thể để tránh những rủi ro không mong muốn.

Thông thường, quá trình vật lý trị liệu sau phẫu thuật cần thời gian dài. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các giai đoạn điều trị ban đầu, sau đó sẽ tự tập luyện tại nhà. Người bệnh cần theo dõi cơ thể, hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có những bài tập phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp nhiệt, sử dụng tia laser, sóng xung điện,… kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống hàng ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất. Có thể nói chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, những người có chế độ ăn uống khoa học có tốc độ hồi phục nhanh hơn những người khác.

Vì vậy, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Đồng thời hạn chế ăn uống những đồ ăn thức uống không tốt cho sức khỏe dễ gây biến chứng sau phẫu thuật. Trong đó, có thể liên quan đến đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ uống có cồn, chất kích thích, v.v.

Bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất,… thông qua các loại rau xanh tươi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách uống thực phẩm chức năng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Xây dựng lối sống khoa học

Cần xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học.
Cần xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học.

Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh. Chẳng hạn như duy trì thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya hay để tình trạng căng thẳng, stress kéo dài. Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh giúp bạn sớm cải thiện các triệu chứng và bảo vệ sức khỏe.

Tái khám theo lịch hẹn

Việc thăm khám thường xuyên trong thời gian hồi phục giúp bác sĩ theo dõi mức độ phục hồi của chấn thương. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ xử lý kịp thời, ngăn ngừa rủi ro cho người bệnh. Ngoài ra, nếu người bệnh cảm thấy bất thường sau phẫu thuật, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Thoái hóa khớp gối sau phẫu thuật nối dây chằng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kết quả điều trị. Ngoài ra, còn rất nhiều biến chứng khác kể trên, bạn đọc cần lưu ý. Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn nên sớm thăm khám và điều trị, bảo vệ sức khỏe của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *