Giải Đáp: thoái hóa khớp có nên mổ không, khi nào cần phẫu thuật

Thoái hóa khớp có nên mổ không và khi nào nên phẫu thuật là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm bởi đây là phương pháp phẫu thuật được thực hiện khi điều trị bảo tồn không thành công. Theo đó, tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ tổn thương và các biểu hiện kèm theo sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Thoái hóa khớp có nên mổ không

Thoái hoá khớp có nên mổ không là câu hỏi được khá nhiều người bệnh quan tâm.
Thoái hoá khớp có nên mổ không là câu hỏi được khá nhiều người bệnh quan tâm.

Thoái hóa khớp là bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi xảy ra quá trình bào mòn và phá hủy sụn và xương dưới sụn của khớp, từ đó dẫn đến thay đổi bề mặt khớp, tăng lắng đọng canxi và các gai xương, dẫn đến biến dạng và tổn thương. chung.

Bệnh thường gây đau nhức các khớp, khó vận động, đi lại, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế. Trường hợp bệnh mới khởi phát, các triệu chứng chưa tiến triển nặng thì có thể cải thiện bệnh bằng các biện pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tiêm ngoài màng cứng,….

Tuy nhiên, nếu tình trạng thoái hóa khớp diễn tiến nặng thì các phương pháp trên không có tác dụng và dễ xuất hiện biến chứng. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật xương khớp để kiểm soát các triệu chứng và cải thiện khả năng vận động.

Về vấn đề “Thoái hóa khớp có nên mổ không?” Các chuyên gia cho biết, phẫu thuật khớp do thoái hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như biểu hiện bệnh, tình trạng sức khỏe, biến chứng,… Bởi phương pháp này tuy hiệu quả thấp nhưng vẫn rất hiệu quả. rủi ro và biến chứng tiềm ẩn do các can thiệp xâm lấn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bệnh nhân cần thảo luận về lợi ích và rủi ro với bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện phẫu thuật THK.

Khi nào thì nên phẫu thuật thoái hóa khớp

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị cuối cùng khi các biện pháp nội khoa không mang lại hiệu quả.
Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị cuối cùng khi các biện pháp nội khoa không mang lại hiệu quả.

Phẫu thuật thoái hóa khớp được coi là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Phương pháp này giúp kiểm soát các cơn đau dữ dội, cứng khớp, cải thiện khả năng vận động và hạn chế các biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật xương khớp được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Thoái hóa khớp độ 3 và 4, không đáp ứng với các biện pháp điều trị y tế (dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng, vật lý trị liệu,…)
  • Các triệu chứng bệnh lý khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược kéo dài, đau nhức ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ,… Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài dễ gây ra các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tổn thương gan, huyết áp cao, ảnh hưởng đến chức năng thận, v.v.
  • Trường hợp thoái hóa khớp do chấn thương, tai nạn
  • Ngoài ra, việc can thiệp xâm lấn trong điều trị thoái hóa khớp gối cũng có thể được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp được áp dụng trong điều trị bệnh lý. Theo các chuyên gia cơ xương khớp, mỗi phương pháp mổ thoái hóa khớp gối đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tùy vào mức độ tổn thương, khả năng đáp ứng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp:

Phẫu thuật nội soi làm sạch

Phương pháp phẫu thuật nội soi làm sạch.
Phương pháp phẫu thuật nội soi làm sạch.

Phẫu thuật nội soi làm sạch khớp (rửa khớp) là phương pháp dùng dung dịch nước muối sinh lý để tưới vào khớp gối qua hai ống trocart. Về lý thuyết, phương pháp này giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng nhờ cơ chế loại bỏ các dị vật nhỏ do quá trình bào mòn sụn, loại bỏ các cytokine gây viêm bao hoạt dịch.

Tuy nhiên, vào năm 1941, Magnuson thực hiện làm sạch nội soi (Lavage và Debridement). Qua nội soi, đồng thời với rửa khớp, dùng dụng cụ mổ bao, lấy dị vật khớp gối do mảnh sụn bị mất (thể tổn thương), loại bỏ xương ổ. Đối với những mảnh sụn khớp còn gắn kết nhưng không vững chắc thì nguy cơ gãy gây dị vật sau này cũng được loại bỏ. Vết rách sụn chêm do thoái hóa được điều trị.

Phẫu thuật nội soi tổn thương dưới sụn (Microfractures-MF)

MF là phương pháp kích thích tủy xương thường được chỉ định trong điều trị một số trường hợp thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp gối. Qua nội soi, tìm và đánh giá các vùng khuyết sụn (diện tích, vị trí, mức độ tổn thương theo Outerbridge). Theo đó, vùng kéo dài sụn được làm sạch (bằng nạo) đến xương dưới sụn. Phần sụn còn bám nhưng bị mất vũng sẽ được đưa ra vùng sụn lành.

Bác sĩ sẽ dùng dùi (hoặc mũi khoan) nhọn tạo nhiều lỗ trên nền xương dưới sụn cho đến khi chảy máu và dịch tủy. Các lỗ này thường cách nhau 3-4mm (3-4 lỗ trên cm2), sâu khoảng 4-6mm. Các nghiên cứu đã thực hiện nội soi (nhìn lần 2) sau mổ nhiều tháng, từ đó sinh thiết làm mô bệnh học cho thấy vùng sụn mới hình thành thực chất là sụn sợi, thành phần chính là các chất gốc. Các phiến và tế bào chondrocytes thưa thớt.

Tuy nhiên, khi kết hợp với phương pháp ghép tế bào gốc tự nhiên, kết quả phân tích trên mô bệnh học cho thấy, lớp mô sụn mới hình thành sẽ có tính chất gần giống với sụn hyalin như sụn khớp thông thường.

Cấy tế bào chondrocyte tự thân (ACL)

Phương pháp ACI được thực hiện bằng cách dùng tế bào sụn sau khi được lấy từ mô sụn
Phương pháp ACI được thực hiện bằng cách dùng tế bào sụn sau khi được lấy từ mô sụn

Phương pháp ACI được thực hiện bằng cách sử dụng các tế bào sụn sau khi được lấy từ mô sụn của bệnh nhân qua nội soi khớp, được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và các yếu tố tăng trưởng từ 3 đến 4 tuần để được tăng sinh về số lượng.

Sau khi tăng sinh khoảng 12 triệu tế bào, khối chondrocyte được trộn trong hỗn dịch giàu collagen hoặc hỗn dịch trung tính, sau đó được ghép trở lại vùng khuyết sụn thông qua lỗ bao khớp. Khối tế bào đã được cố định bằng màng xương lấy từ xương chày của bệnh nhân.

Quy trình cấy ghép tế bào chondrocyte tự thân được thực hiện như sau:

  • Nội soi khớp và loại bỏ các mô sụn khỏe mạnh tại các vị trí không có áp lực
  • Nuôi dưỡng để sinh sôi nảy nở
  • Sau đó mở bao khớp để làm sạch vùng sụn bị tổn thương (mổ hở).
  • Lấy màng xương ra khỏi xương chày, khâu mặt ngoài vùng kéo dài sụn.
  • Bơm treo có chứa tế bào chondrocytes sau khi nuôi cấy dưới màng xương

Ghép xương tự thân hoặc đồng sinh (OAT)

Trường hợp ghép mảnh sụn đơn thuần sẽ không tạo được sụn ở ranh giới giữa người ghép và người nhận (sụn không có mạch nuôi). Để khắc phục khuyết điểm đó, ghép xương – sụn (mảnh ghép bao gồm xương lành sụn) để tạo sự liền xương tại vị trí ghép, để sụn ghép sống và bám chắc mà vẫn đảm bảo chức năng của sụn.

Ghép sụn được lấy từ sụn khỏe mạnh ở vị trí không bị ép của bệnh nhân (bản thân) hoặc của người hiến tặng. Mảnh ghép có dạng hình trụ, bao gồm phần xương lành sụn, được nêm chặt vào vị trí kéo dài của sụn (tạo ra một đế trụ bằng kích thước của mảnh ghép). OAT có thể được thực hiện thông qua nội soi đầu gối hoặc phẫu thuật mở.

Phẫu thuật thay khớp chữa thoái hóa khớp

Thay khớp là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa khớp triệt để
Thay khớp là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa khớp triệt để

Thay khớp là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa khớp triệt để, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi khả năng vận động của khớp. Tuy nhiên, thay khớp là một đại phẫu, tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường có chi phí cao hơn so với các phương pháp phẫu thuật khác. Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định phẫu thuật thay khớp.

Theo đó, phương pháp này cần được các bác sĩ xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau như mức độ thoái hóa, khả năng đáp ứng, độ tuổi,… Tuy nhiên, những năm gần đây, dân số thế giới có mức độ dân số cao. Khi tuổi càng cao thì số lượng bệnh nhân được thay khớp cũng có xu hướng tăng lên.

Đục xương sửa trục

Ứng dụng của phẫu thuật chỉnh hình trục trong điều trị thoái hóa khớp nhằm thay đổi trục cơ học hoặc trục chịu lực ở chân, chuyển trọng lượng chịu lực từ khớp gối ở khoang thoái hóa sang khoang lành theo trục sinh lý, giảm tải cho bề mặt khớp bị thoái hóa, giúp cải thiện tình trạng đau nhức, làm chậm quá trình thoái hóa.

Nắn xương trục thường được chỉ định trong điều trị thoái hóa khớp không nặng, một khoang (trong hoặc ngoài khớp), thường thấy ở những bệnh nhân bị biến dạng bàn chân dạng vẹo trong (chân chữ O) hoặc vẹo cột sống bên ngoài (K-một bên, X-chân-hai bên). Theo đó, vị trí đục có thể ở mâm chày hoặc trên xương đùi, đục theo kiểu “V mở” hoặc “V đóng”.

Bài viết trên Gens đã giải đáp thắc mắc “Thoái hóa khớp có nên phẫu thuật không? Khi nào thì nên phẫu thuật ”và một số vấn đề liên quan. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc giữa lợi và hại trước khi tiến hành phẫu thuật xương khớp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *