Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay chữa trị như thế nào

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay nếu không được điều trị có thể làm mất khả năng vận động của hai chi. Đây là một trong những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này ngay nhé!

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau mỏi vùng cổ vai gáy dọc xuống cánh tay, bàn tay
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau mỏi vùng cổ vai gáy dọc xuống cánh tay, bàn tay

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh xương khớp mãn tính, diễn biến chậm, thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân của bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng có thể do tai nạn, chấn thương trong quá trình làm việc và nhiều yếu tố khác.

Người bệnh khi bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ gặp phải các triệu chứng như đau cổ, cứng khớp, tê liệt,…. Ngoài ra, một số người còn nhận thấy cảm giác tê lan xuống cánh tay và bàn tay. Vậy thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là vì sao? Theo các chuyên gia, tê tay là vấn đề nhiều người gặp phải, nguyên nhân có thể do cầm, ngồi lâu khiến máu không lưu thông đến tay.

Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Sau khi bạn vận động trở lại, khí huyết lưu thông tốt hơn, tình trạng tê nhức sẽ chấm dứt. Trong trường hợp không nhận thấy triệu chứng bất thường này thuyên giảm, thậm chí kéo dài, tái phát thì bạn không nên chủ quan. Không thể loại trừ khả năng tê bì là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về xương khớp, như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…

Riêng trường hợp thoái hóa đốt sống cổ, tê tay có thể lý giải là do cổ là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh, có mối liên hệ mật thiết với não bộ và hệ thống xương trong cơ thể. Khu vực này chứa nhiều dây thần kinh, có chức năng trao đổi thông tin, tín hiệu và điều khiển các hoạt động của cổ, vai, tay, chân, v.v.

Chính vì vậy mà khi người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ, lỗ khớp giữa các đốt sống trở nên hẹp, chèn ép khiến các dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến tê mỏi cả hai tay. Tình trạng này thường xuất hiện ở các vị trí cẳng tay, bàn tay, ngón tay khiến người bệnh khó cầm nắm, mất cảm giác.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày
Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có những biểu hiện đa dạng. Theo đó, bạn nên chủ động thăm khám và khắc phục sớm nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

 • Tê là bất thường, chạy từ cánh tay xuống cẳng tay và vào các ngón tay. Điều này khiến người bệnh khó cầm nắm đồ vật, lâu dần mất cảm giác, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.
 • Người bị thoái hóa đốt sống cổ, tê tay còn kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, thường xuyên thấy áp mặt, vùng cổ – vai – gáy bị đau nhức, khó chịu. Cơn đau trở nên dữ dội hơn khi người bệnh xoay người hoặc thay đổi tư thế đứng, ngồi, nằm.
 • Cảm giác tê ban đầu nhẹ, sau đó có thể trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh di chuyển, làm việc và khuân vác vật nặng. Mỗi bệnh nhân sẽ có một mức độ tê bì khác nhau.

Người bệnh nên chủ động đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây mệt mỏi và can thiệp kịp thời khi cần thiết. Như đã nói ở trên, tê tay có thể là biểu hiện bình thường của cơ thể, tình trạng tê tay có thể thuyên giảm ngay khi người bệnh vận động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, tê tay kèm theo các dấu hiệu khác như đau cổ, cứng cổ, đau dây thần kinh tọa, vẹo cổ, đau nhói khó chịu chạy dọc từ cổ xuống cột sống,… thì có thể là do bạn mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Để phòng tránh những biến chứng không mong muốn, người bệnh cần được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không

Người bệnh thường bị tê tay chạy dọc từ cẳng tay xuống bàn tay và ra các đầu ngón tay. Ngoài các triệu chứng bất thường khác như: Đau cứng cổ, đau cổ – vai – gáy, khó vận động, xoay cổ, v.v.

Giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường tiến triển từ từ, hầu như không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Nếu người bệnh được phát hiện sớm và chăm sóc tốt, tình trạng tê bì do bệnh gây ra sẽ giảm dần, không ảnh hưởng đến hoạt động của đôi tay.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tiến triển nặng, không có biện pháp kiểm soát phù hợp có thể gây ra các biến chứng như thoát vị, thoái hóa các gai xương chèn ép vào dây thần kinh. Điều này làm cho tình trạng tê bì trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, trong trường hợp nặng, người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng mất hoàn toàn cảm giác tay, teo cơ, không thể cử động.

Thoái hóa đốt sống cổ được coi là một biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm. Vì vậy, ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường diễn ra thường xuyên, bạn nên chủ động thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn khắc phục càng sớm càng tốt, ngăn ngừa biến chứng.

Trường hợp không kiểm soát, tình trạng đau mỏi có thể biến chứng gây mất khả năng vận động ở tay
Trường hợp không kiểm soát, tình trạng đau mỏi có thể biến chứng gây mất khả năng vận động ở tay

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân. Ví dụ như kiểm tra các triệu chứng tê mỏi cánh tay, bàn tay, ngón tay, kiểm tra khả năng cầm nắm, phản xạ bàn tay, kiểm tra sức cơ, xác định mức độ đau, tê bì,… và các biểu hiện đi kèm khác.

Sau đó, để chẩn đoán chính xác vấn đề mà người bệnh đang gặp phải, một số phương pháp xét nghiệm khác được tiến hành như chụp Xquang, MRI, CT scan,… Cụ thể như sau:

 • Chụp X-quang: Là phương pháp giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây thoái hóa, dấu hiệu của gai xương hoặc chèn ép dây thần kinh do hẹp bao tiếp hợp, phồng đĩa đệm hoặc mất tác dụng sinh lý.
 • Chụp MRI: Phương pháp này giúp bác sĩ tìm ra vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, đồng thời xác định mức độ thoát vị hoặc hẹp ống sống đang diễn ra.
 • Chụp CT: Phương pháp được thực hiện đối với những đối tượng không đủ điều kiện tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI. Kết quả chẩn đoán của CT scan thường không cao bằng MRI nhưng thông qua phương pháp này bác sĩ cũng có thể thu thập được những hình ảnh tổn thương xương dù ở mức độ nhỏ.

Ngoài các phương pháp chẩn đoán trên, bác sĩ có thể thực hiện các nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh, đo điện cơ để tìm ra vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải. Thông qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ chỉ định phương án điều trị phù hợp, giúp người bệnh khắc phục các triệu chứng, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Các phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Về điều trị, bác sĩ sẽ hướng tới việc kiểm soát các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa, kết hợp chăm sóc phục hồi chức năng. Những trường hợp nặng cần can thiệp ngoại khoa để điều trị. Đặc biệt:

Điều trị bằng thuốc tây y

Sử dụng thuốc điều trị, tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ đảm bảo an toàn sức khỏe
Sử dụng thuốc điều trị, tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ đảm bảo an toàn sức khỏe

Sử dụng các loại thuốc hiện đại để chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng bừa bãi để tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy theo tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Một số loại như:

 • Thuốc giảm đau: Kiểm soát cơn đau, tê và khó chịu từ đốt sống cổ đến tay. Thuốc thường được chỉ định cho các đối tượng bị đau cấp tính, trong đó phổ biến nhất là paracetamol. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp ectropropoxyphen, codein,…
 • Thuốc giãn cơ: Thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng và chèn ép vào các rễ thần kinh, tủy sống, tạo nên những cơn đau nhức, mệt mỏi bất thường. Để điều trị, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc giãn cơ, giảm áp lực lên dây chằng, từ đó cải thiện các triệu chứng khó chịu. Một số loại thường được sử dụng như eperisone, methocarbamol, tolperisone,… có tác dụng hỗ trợ giãn cơ và ngăn ngừa tình trạng co thắt quá mức gây đau.
 • Thuốc chống thoái hóa khớp: Thuốc được chỉ định cho những đối tượng không đáp ứng với điều trị bằng thuốc giảm đau, giãn cơ. Tác dụng chính của thuốc là giúp mô sụn phục hồi tổn thương, tái tạo và tăng khả năng bôi trơn cho khớp, ngăn ngừa nguy cơ các enzym phá hủy mô sụn. Từ đó giúp tình trạng thoái hóa đốt sống cổ không trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc thường được sử dụng là piascledine, glucosamine sulfate.
 • Thuốc chống động kinh: Tê tay, đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Qua thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc chống động kinh để kiểm soát các triệu chứng. Các loại thường dùng như gabapentin, pregabalin, v.v.
 • Thuốc corticosteroid: Bệnh nhân bị tê tay kèm theo các cơn đau dữ dội được chỉ định uống corticosteroid. Đặc biệt là khi cơ thể người bệnh không còn đáp ứng với việc điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường. Thuốc corticoid được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc tiêm trực tiếp vào vùng tổn thương.

Thuốc Tây y mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp can thiệp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, quá liều có thể phát sinh những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, thực hiện theo đúng hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng thuốc Đông y

Dùng thuốc Đông y giúp điều trị căn nguyên gây bệnh, đồng thời khắc phục các vấn đề liên quan khác
Dùng thuốc Đông y giúp điều trị căn nguyên gây bệnh, đồng thời khắc phục các vấn đề liên quan khác

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc hiện đại, nhiều người bệnh đã tìm đến thuốc Đông y để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng chứng tê tay. Vì thuốc là thảo dược thiên nhiên, lành tính nên ít có nguy cơ gây tác dụng phụ cho cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng lâu dài, điều trị thoái hóa đốt sống cổ, đồng thời hỗ trợ khắc phục các vấn đề liên quan khác của cơ thể.

Bài thuốc Đông y sẽ điều trị từ căn nguyên của bệnh, giúp tăng cường lưu thông máu, mạnh gân cốt, cải thiện các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, có độ lành tính cao. Người bệnh nên đến phòng khám đông y uy tín để được bốc thuốc và sử dụng.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý kết hợp thuốc một cách bừa bãi, đặc biệt là các loại thuốc tân dược Đông y để hạn chế nguy cơ tương tác thuốc nguy hiểm cho sức khỏe. Điều trị kết hợp chăm sóc cơ thể, thay thế những thói quen sinh hoạt không lành mạnh bằng những thói quen tốt để bệnh sớm được cải thiện.

Phương pháp điều trị tại nhà

Ngoài các phương pháp điều trị nêu trên, để hỗ trợ giảm đau, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà như chườm nóng, xoa bóp, xoa bóp, kết hợp với các loại thảo dược dân gian để giảm các triệu chứng do thoái hóa gây ra do thoái hóa đốt sống cổ. Tham khảo:

Mẹo chườm nóng: Nhiệt độ của nước làm giãn cơ, giảm áp lực lên các rễ thần kinh, tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, tình trạng mệt mỏi, đau nhức của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện, người bệnh có thể áp dụng ngay tại nhà. Đây là cách thực hiện:

 • Chuẩn bị một túi chườm nóng, đổ nước sôi vào bên trong.
 • Người bệnh chườm trực tiếp lên vùng cổ, vai, gáy bị đau từ 15 – 20 phút.
 • Kiên trì thực hiện hàng ngày hoặc khi có cảm giác đau nhức, tê bì chạy dọc tay.

Xoa bóp, massage: Tác động nhẹ nhàng đến xương khớp, đồng thời kích thích tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng ứ máu, tê mỏi cổ, vai và tứ chi. Cách massage, xoa bóp giảm tê tay đơn giản như sau:

Xoa bóp, massage giảm tê tay khi bị thoái hóa đốt sống cổ
Xoa bóp, massage giảm tê tay khi bị thoái hóa đốt sống cổ
 • Dùng ngón tay cái hoặc gốc bàn tay để xoa mu bàn tay còn lại. Thực hiện massage theo chiều kim đồng hồ, mỗi bên 10 lần.
 • Sau đó tiếp tục đan các đầu ngón tay vào mu bàn tay, vuốt với lực vừa phải theo hướng thẳng, mỗi bên 10 lần.
 • Tiến hành vuốt dọc mu bàn tay đến các kẽ ngón tay, lặp lại 10 lần mỗi bên.
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ véo, véo vào da để giảm cảm giác tê bì, mỗi tay làm 10 lần.
 • Cuối cùng, đan hai bàn tay vào nhau, xoay cổ tay theo chuyển động tròn, sau đó xòe các ngón tay ra. Thực hiện nắm, mở bàn tay giúp các ngón tay duỗi thẳng, lặp lại 10 lần.

Dùng thảo dược: Một số loại thảo dược có tác dụng giảm đau, chữa thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm được nhiều người tin dùng. Trong đó có thể kể đến như ngải cứu, lá lốt, đinh lăng,… Dùng các vị thuốc sao nóng chườm vào vị trí bị tê giúp tăng cường lưu thông máu, giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Đồng thời, tùy từng trường hợp bệnh nhân có thể được hướng dẫn kết hợp thêm các loại nước uống thảo dược để tăng cường sức khỏe từ bên trong.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay. Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của nhân viên y tế, kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn trong quá trình tập vật lý trị liệu. Các lợi ích của phương pháp này bao gồm:

 • Khả năng cải thiện tình trạng tê nhức, khó chịu vùng cổ, lan xuống cánh tay, bàn tay.
 • Vật lý trị liệu giúp tăng sức mạnh và sức chịu đựng của các cơ xung quanh cột sống cổ, phục hồi vận động và chức năng của khu vực này.
 • Phương pháp giúp giảm chèn ép dây thần kinh, giúp giảm áp lực cột sống, tăng tính linh hoạt cho đĩa đệm, dây chằng và đốt sống.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả chẩn đoán và thể trạng của bệnh nhân để đưa ra các bài tập phù hợp. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tuân theo sự hướng dẫn và giám sát của người có chuyên môn để tránh những ảnh hưởng khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát.

Thăm khám khi nhận thấy tình trạng tê tay diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng bất thường ở vùng cổ, vai, gáy
Thăm khám khi nhận thấy tình trạng tê tay diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng bất thường ở vùng cổ, vai, gáy

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện khi người bệnh không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa hoặc bệnh đã tiến triển nặng cần can thiệp xâm lấn. Các phương pháp được tiến hành như cắt đốt sống cổ, phẫu thuật cố định cột sống, phẫu thuật thay đĩa đệm bị tổn thương bằng đĩa đệm nhân tạo v.v.

Người bệnh nên lựa chọn bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi, được trang bị đầy đủ vật tư y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Phẫu thuật là phương pháp xâm lấn, có rủi ro cao nên bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và chăm sóc tốt sau các can thiệp xâm lấn.

Phòng chống thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những tình trạng phổ biến mà người bệnh gặp phải. Nếu không có biện pháp điều chỉnh và khắc phục sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng khác ảnh hưởng đến khả năng vận động và sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ khi nhận thấy những bất thường kéo dài và tái phát.

Ngoài ra, việc chủ động phòng bệnh cũng là vấn đề mà các chuyên gia khuyến khích mọi người nên quan tâm và thực hiện. Một số lưu ý như sau:

 • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc quá sức, tránh mang vác vật quá nặng ảnh hưởng đến hệ thống dây chằng, cột sống dẫn đến thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm,…
 • Không ngồi một chỗ quá lâu, không dùng quá sức, tránh cúi cổ lâu hoặc xoay cổ đột ngột. Đối với người hay phải làm việc trên máy tính nên điều chỉnh độ cao của bàn, ghế và đặt màn hình ở vị trí phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xoa bóp, vận động cổ 2 giờ một lần để giảm tình trạng cứng khớp, thoái hóa.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh dần những thói quen xấu, thay vào đó, hãy duy trì những thói quen lành mạnh, giúp phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, lựa chọn thực phẩm phù hợp. Hạn chế ăn những thực phẩm dễ gây ra các bệnh về khớp. Ưu tiên bổ sung các loại rau củ, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Không lạm dụng rượu bia, tránh hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.
 • Việc đi khám sức khỏe định kỳ giúp bạn theo dõi sức khỏe tổng thể nói chung và phát hiện sớm các bệnh về xương khớp nói riêng. Việc can thiệp điều trị kịp thời giúp bạn ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn.

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn đọc nên sớm đi khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và sớm có giải pháp khắc phục. Không nên chủ quan khi cảm giác tê bì xuất hiện, nhất là tình trạng tê bì kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *