Giải Đáp: thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu nguy hiểm không

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có thể gây ra những biến chứng khó lường, bạn đọc không thể chủ quan. Ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là gì

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu thường xuất hiện ở người trung niên.
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu thường xuất hiện ở người trung niên.

Đốt sống cổ là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, đồng thời là “cầu nối” giúp truyền tín hiệu từ cơ thể lên não và ngược lại. Thoái hóa đốt sống cổ có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của các dây thần kinh tại đây.

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khi đó không chỉ ảnh hưởng đến vùng cổ – vai – gáy mà còn gây rối loạn dẫn truyền, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Vì vậy, không khó để lý giải tại sao người mắc bệnh này lại có các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…

Vậy thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có nguy hiểm không? Người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể. Trong đó, vùng đầu là cơ quan đầu não của cơ thể, chi phối các hoạt động sống.

Những cơn đau đầu kéo dài liên tục do thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng đến công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Nếu không được điều trị, cơn đau khó chịu kèm theo các triệu chứng nặng, biến chứng khác như đau dây thần kinh chẩm, rối loạn tiền đình, v.v.

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu thường xuất hiện ở những người trung niên trở lên. Tuy nhiên, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh vẫn còn khá cao. Nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và phát sinh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy bạn đọc không nên chủ quan.

Dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Không những vậy, nếu không được can thiệp điều trị, các triệu chứng ngày càng nặng hơn, và có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, người bệnh nên đi khám ngay khi nhận thấy cơ thể có bất thường.

Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu thường xuất hiện ở phía sau đầu. Cơn đau từ từ lan lên đỉnh đầu, trán, thái dương. Một số trường hợp người bệnh bị đau sau mắt vô cùng khó chịu. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp như:

 • Đau cổ do thoái hóa và tổn thương các đốt sống cổ. Cơn đau lan tỏa từ gáy lên vùng tai, cổ và vùng đầu.
 • Cứng cổ cũng là một triệu chứng thường gặp của người bệnh. Đặc biệt khi người bệnh nằm sai tư thế, thời tiết chuyển lạnh thì cảm giác cứng cổ càng rõ. Điều này khiến người bệnh khó hoạt động, khó quay đầu trái phải hơn bình thường.
 • Một số bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ không đau liên tục. Thay vào đó, khi sờ vào vùng cổ sẽ có cảm giác đau, tê và châm chích.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng ít gặp hơn như buồn nôn, chóng mặt, khó nuốt, đau nửa đầu, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, v.v.

Khi nhận thấy cơ thể thường xuyên bị đau đầu, kèm theo các biểu hiện trên thì rất có thể bạn đang bị đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ. Việc điều trị các bệnh lý thoái hóa là biện pháp giúp giảm đau đầu tận gốc, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám sớm.

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Vậy thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là do đâu? Như đã nói ở trên, cổ là nơi tập trung nhiều dây thần kinh kết nối với não bộ. Khi các đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ có nguy cơ nằm đè lên dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau chạy dọc từ cổ lên đỉnh đầu, trán.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau đầu khi bị thoái hóa đốt sống cổ, dưới đây là các cấu trúc giải phẫu của cột sống cổ và các yếu tố liên quan:

Nguyên nhân là do cổ chứa nhiều dây thần kinh nối liền với não bộ.
Nguyên nhân là do cổ chứa nhiều dây thần kinh nối liền với não bộ.
 • Mắt Khớp : Mỗi đốt sống sẽ có hai khớp nhỏ giúp hạn chế cử động của các đốt sống liền kề. Trong đó, C2, C3, hai đốt sống này có nhiệm vụ nâng đỡ đầu nên phải chịu nhiều trọng lượng. Có tới 70% nguy cơ đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến chấn thương xảy ra tại hai khớp giữ đốt sống C2 và C3.
 • Khớp đội và khớp chẩm: Các khớp ở phần dưới của xương chẩm, còn được gọi là nền của hộp sọ. Xương chẩm được nối với đốt sống cổ đầu tiên, có nhiệm vụ giúp đưa tủy sống ra khỏi hộp sọ và đi vào cột sống cổ. Khi đốt sống cổ bị thoái hóa, khớp chẩm cũng bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.
 • Đĩa đệm: Thoái hóa đốt sống cổ có thể làm lệch đĩa đệm khỏi vị trí ban đầu, từ đó ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến đau đầu.
 • Dây thần kinh cổ: Các dây thần kinh cổ bị chèn ép dần dẫn đến đau đầu thậm chí là rối loạn tiền đình.

Bên cạnh đó tác động từ cấu trúc cột sống cổ tương tác dẫn đến xuất hiện các cơn đau đầu. Tình trạng này cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như:

 • Do tính chất công việc, sử dụng thường xuyên hoặc không vận động cổ trong thời gian dài, tư thế ngồi không phù hợp dẫn đến cổ bị lệch, gây đau nhức. Theo thời gian, các đốt sống cổ bị thoái hóa.
 • Tư thế ngủ không phù hợp, luyện tập thể dục thể thao quá sức.
 • Tai nạn giao thông, chấn thương thể thao, v.v.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và mức độ tổn thương, chèn ép dây thần kinh mà người bệnh sẽ bị đau đầu nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị kiểm soát, cơn đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ có nguy cơ nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Chẩn đoán đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ để có hướng điều trị từ sớm.
Chẩn đoán đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ để có hướng điều trị từ sớm.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu trước tiên cần xem xét các yếu tố như tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt, tính chất công việc, độ tuổi, giới tính… Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm, thăm khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ tổn thương mà người bệnh đang gặp phải.

Theo đó, bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc tiêm để kiểm tra nguồn gốc của cơn đau. Điều này bao gồm tiêm thuốc tê để giảm đau hoặc các dung dịch chống viêm vào khu vực xung quanh dây thần kinh. Tiếp theo, bác sĩ sẽ soi huỳnh quang để xác định khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khi cần thiết, bác sĩ sẽ kết hợp làm thêm các xét nghiệm với hình ảnh Xquang, CT, MRI để chẩn đoán chính xác vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Tuy nhiên, các xét nghiệm này thường không được sử dụng để chẩn đoán đau đầu.

Nhìn chung, quá trình chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh sẽ giúp điều trị các triệu chứng bệnh hiệu quả và an toàn hơn. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm.

Phương pháp chữa đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng các biện pháp phù hợp sẽ góp phần hạn chế tối đa các triệu chứng do bệnh gây ra, trong đó có bệnh đau đầu. Vì vậy, để giảm bớt những cơn đau, trước hết người bệnh cần tìm giải pháp để chấm dứt tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị được áp dụng. Theo đó, bạn đọc có thể tham khảo một số cách chữa như sau:

Sử dụng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc Tây để điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.
Sử dụng thuốc Tây để điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.

Sử dụng thuốc Tây chữa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu đang là phương pháp được nhiều người quan tâm bởi trong thuốc thường chứa các hoạt chất mạnh giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, các loại thuốc hiện đại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ nên người bệnh chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Để giảm đau đầu và các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau như Paracetamo 500mg. Thuốc khá quen thuộc, được bán nhiều ở các quầy thuốc trên toàn quốc có công dụng giúp giảm đau đầu, giảm đau nhức vùng lưng và cột sống. Khi sử dụng, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như đắng miệng, buồn nôn, đau dạ dày,…

Vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp phản ứng bất thường, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, căn cứ vào các triệu chứng của bệnh nhân, một số loại thuốc Tây y khác cũng được chỉ định sử dụng kết hợp. Như là:

 • Thuốc cải thiện sụn khớp
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc giãn cơ, giảm co thắt cơ

Người bệnh sẽ được thăm khám kỹ lưỡng, sau đó sử dụng các loại thuốc tương ứng với tình trạng sức khỏe để kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Việc kết hợp sử dụng thuốc và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống góp phần đẩy nhanh hiệu quả điều trị bệnh.

Áp dụng các mẹo tại nhà

Chữa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu bằng các bài thuốc nam tại nhà cũng là cách chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Các phương pháp dân gian thường lành tính, nguyên liệu sử dụng là thảo dược thiên nhiên, an toàn, ít tác dụng phụ. Kiểm tra một số biện pháp khắc phục dưới đây:

Ngải cứu giúp điều trị đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.
Ngải cứu giúp điều trị đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Dùng ngải cứu: Ngải cứu có chứa các thành phần kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau, giảm sưng tấy, cải thiện các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Nhờ đặc tính nóng ấm, có chứa các hoạt chất phù hợp với cơ thể. Kiên trì sử dụng trong một thời gian sẽ thấy cơn đau đầu giảm rõ rệt, cách dùng:

 • Dùng một nắm lá ngải cứu tươi, ngâm với nước muối pha loãng cho đến khi sạch nhớt.
 • Sau đó cho ngải cứu vào cối sạch giã nát, chắt lấy nước.
 • Thêm 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, khuấy đều và uống trực tiếp.
 • Thức uống có vị hơi đắng và ngọt của mật ong nên không quá khó để người bệnh sử dụng.

Sử dụng sâm ngọc linh: Sâm ngọc linh là một loại dược liệu quen thuộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Theo đó, phần rễ của loại cây này cũng có tác dụng hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa rất hiệu quả. Nhờ chứa nhiều thành phần tự nhiên, lành tính và an toàn khi sử dụng. Xem cách làm:

 • Dùng 30g rễ sâm cau, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô rồi sao.
 • Đổ 1 lít nước lọc vào, đun lửa vừa cho đến khi nước thuốc giảm còn 400ml.
 • Chắt nước thuốc và chia làm nhiều lần uống trong ngày, không nên dùng qua đêm.

Ngoài những mẹo trên, bạn có thể giảm đau bằng cách dùng tay ấn vào vùng bị đau. Chẳng hạn như áp dụng các bài tập tại nhà, chườm nóng, chườm lạnh để giãn cơ, kích hoạt tuần hoàn máu,… Các phương pháp tại nhà giúp giảm đau đầu nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bạn nên kết hợp thăm khám với bác sĩ để được theo dõi và điều trị khi cần thiết.

Sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu hiệu quả.
Thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu hiệu quả.

Dùng thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là một trong những phương pháp hữu hiệu, mang lại kết quả khả quan. Các loại thảo dược được sử dụng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên khá lành tính, đi sâu vào bên trong cơ thể, cải thiện căn nguyên gây bệnh. Tham khảo các thang thuốc như:

 • Thang thuốc 1: mỗi vị 12g như đan sâm, ngưu tất, quất bì, quy đầu, kết hợp với mỗi vị 9g gồm thỏ ty tử, bạch thược, hoàng bá, đương quy, tri mẫu, huyết đằng, xạ can. Sắc nước thuốc mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống. Dùng liên tục trong khoảng 10 ngày. Thang thuốc có tác dụng bổ can thận, giúp thông kinh lạc, chỉ định cho người mất ngủ, đau đầu, đau mỏi vai gáy,…
 • Thang thuốc 2: Mỗi vị 3g gồm Tam thất, Sinh khương, kết hợp với 9g mộc qua, xương kèo, bạch thược, bao quy đầu, quế chi, xuyên khung, 6g cam thảo, 15g cát căn, 3 quả đại táo. Nước sắc chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày. Công dụng của thang thuốc giúp tán hàn, thông kinh lạc, chỉ định cho các đối tượng đau đầu, mỏi cổ, đau cổ, cứng gáy,…

Thuốc Đông y lành tính, tác động vào căn nguyên của bệnh, giúp điều trị các triệu chứng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả. Người bệnh nên lựa chọn phòng khám Đông y uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn điều trị, tuyệt đối không tự ý kết hợp các loại thuốc khác nhau để tránh tương tác thuốc có hại.

Chăm sóc và phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Nếu không được điều trị sớm, bệnh dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường cần chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều chỉnh lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.
Điều chỉnh lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.

Ngoài ra, bạn nên chủ động phòng bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe xương khớp cũng như sức khỏe tổng thể, tránh thoái hóa đốt sống cổ làm giảm chất lượng cuộc sống. Một số vấn đề như sau:

 • Điều chỉnh thói quen đứng, ngồi, nằm để tránh ảnh hưởng của bệnh xương khớp. Đặc biệt, bạn nên điều chỉnh bàn làm việc, màn hình máy tính ở độ cao phù hợp, hạn chế việc thường xuyên khom lưng khiến đốt sống cổ dễ bị tổn thương.
 • Tập thể dục và di chuyển cổ của bạn để tránh bị cứng. Lựa chọn các bài tập phù hợp, duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày để cơ thể luôn dẻo dai, giúp xương khớp linh hoạt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên vận động quá sức sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tránh lao động hoặc làm việc quá sức, hạn chế nâng vật nặng vượt quá trọng lượng cơ thể. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để sớm ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp.
 • Bồi bổ cơ thể đẩy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả tươi. Bổ sung các thực phẩm giúp xương khớp chắc khỏe, hạn chế sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress.
 • Khi bị chấn thương hoặc gặp phải những cơn đau nhức bất thường, bạn nên chủ động đi khám. Ngoài ra, việc theo dõi sức khỏe thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ cũng giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề của cơ thể. Điều trị kịp thời giúp bạn ngăn ngừa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây Gens đã chia sẻ những thông tin liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu, bạn đọc có thể tham khảo. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn khiến sức khỏe suy giảm, biến chứng nặng nề, nhất là khi không được phát hiện và điều trị bằng phương pháp phù hợp. Vì vậy, bạn đọc nên chủ động đi khám khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nhất là bệnh diễn ra thường xuyên và tái phát nhiều lần.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *