Các biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm được nhiều bệnh nhân quan tâm, đặc biệt là người sau mổ. Theo các bác sĩ, biện pháp này giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và hạn chế các di chứng sau phẫu thuật. Nó cũng giúp cải thiện chức năng vận động cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm là gì

Biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm được nhiều người bệnh quan tâm
Biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm được nhiều người bệnh quan tâm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được cải thiện bằng các biện pháp bảo tồn như sử dụng thuốc, áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, thiết lập lối sống lành mạnh, v.v.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nặng, không thể đáp ứng được các biện pháp điều trị đơn giản. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ tính đến phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm giúp sửa chữa những tổn thương của đĩa đệm, cải thiện tình trạng đau nhức và tăng cường khả năng vận động.

Sau phẫu thuật, người bệnh không chỉ dành nhiều thời gian nghỉ ngơi mà còn cần thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh chóng, cải thiện khả năng vận động và ngăn ngừa di chứng.

Về cơ bản, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm là quá trình thay đổi cấu trúc của cột sống. Vì vậy, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ vật lý trị liệu để đưa ra một số bài tập giúp cân bằng và điều chỉnh cột sống sau phẫu thuật để đảm bảo tác động phẫu thuật tốt, giúp quá trình vận động diễn ra suôn sẻ. lợi nhuận.

Thông thường, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi từ 1 đến 4 ngày trước khi xuất viện. Và cần từ 4-6 tuần để có thể vận động và tập luyện như mong muốn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp giúp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm giúp giảm thời gian hồi phục và cải thiện khả năng vận động.

Cần làm gì sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân nên tham khảo thêm ý kiến cảu bác sĩ để phục hồi tốt hơn.
Bệnh nhân nên tham khảo thêm ý kiến cảu bác sĩ để phục hồi tốt hơn.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ trải qua các giai đoạn hồi phục. Để hỗ trợ quá trình hồi phục tốt hơn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Ngày 1-2: Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân được yêu cầu đi bộ ngay trong ngày. Biện pháp này giúp cột sống thích nghi với những thay đổi và điều chỉnh các tư thế phù hợp hơn.
 • Tuần thứ 0-4: Sau khi xuất viện, bệnh nhân có thể sinh hoạt nhẹ nhàng như nấu ăn, tắm rửa, đi lại nhẹ nhàng. Trong một số trường hợp, có thể trở lại làm việc nếu công việc đó không đòi hỏi nhiều về thể chất. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện vật lý trị liệu để hỗ trợ phục hồi chức năng sau phẫu thuật.
 • Tuần 5 – 12: Quá trình hồi phục bắt đầu tiến triển, bệnh nhân cần quay lại phòng khám đúng hẹn để theo dõi quá trình hồi phục và tránh để lại di chứng.
 • Tuần 12 trở đi: Sau 3 tháng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể sinh hoạt được hầu hết các hoạt động. Tuy nhiên, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và vật lý trị liệu để đảm bảo chấn thương không tái phát.

Các yếu tố làm chậm quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm thường có độ an toàn cao, thời gian hồi phục trong vòng 6 – 8 tuần và hạn chế tối đa các di chứng nếu được thực hiện tại các bệnh viện uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau phẫu thuật quá trình phục hồi chức năng diễn ra chậm.

Leo lên – xuống cầu thang sau phẫu thuật có ảnh làm chậm quá trình phục hồi
Leo lên – xuống cầu thang sau phẫu thuật có ảnh làm chậm quá trình phục hồi

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm:

 • Hoạt động quá sức (mang vác vật nặng, chống đẩy khi cơ thể mệt mỏi, làm việc quá sức,…). Những yếu tố này có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát sau phẫu thuật.
 • Không chăm sóc vết mổ và tham gia một số hoạt động hạn chế (tắm, bơi lội, vv). Tình trạng này có thể gây nhiễm trùng vết thương, đau thắt lưng.
 • Ít vận động và không đi bộ thường xuyên sau khi phẫu thuật có thể khiến cơ sinh học suy yếu. Điều này gây ra tình trạng đau nhức kéo dài và cứng cột sống sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, ít vận động còn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến tâm trạng, chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ phẫu thuật đều khuyên bạn nên đi bộ nhẹ nhàng trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, tăng dần theo thời gian hồi phục.
 • Không sử dụng thuốc và tuân thủ kế hoạch hậu phẫu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc gây tác dụng phụ, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường thông thường hoặc các bệnh mãn tính khác thường có tốc độ hồi phục chậm hơn so với người bình thường sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ biến chứng cao hơn.
 • Một số yếu tố sức khỏe khác cũng có thể làm chậm thời gian hồi phục sau phẫu thuật như sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng, v.v.

Các phương pháp và kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm đã được cải thiện theo thời gian. Do đó, thông thường thời gian hồi phục cũng sẽ ngắn, ít đau hơn và tỷ lệ thành công cao hơn. Người bệnh cần có chế độ chăm sóc hợp lý và giữ gìn sức khỏe thật tốt để hỗ trợ quá trình hồi phục sau mổ đĩa đệm.

Các biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Để quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm diễn ra suôn sẻ, người bệnh có thể tham khảo áp dụng một số biện pháp sau:

Kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Để cải thiện cơn đau sau mổ thoát vị đĩa đệm, bạn có thể áp dụng liệu pháp chườm lạnh
Để cải thiện cơn đau sau mổ thoát vị đĩa đệm, bạn có thể áp dụng liệu pháp chườm lạnh

Kiểm soát cơn đau là một trong những biện pháp quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Để khắc phục tình trạng đau sau phẫu thuật, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của một số bác sĩ vật lý trị liệu để được hướng dẫn cụ thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Mặc dù một số cơn đau có thể phát sinh thường xuyên trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật, các chuyên gia / bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân thực hiện các biện pháp như:

 • Thay đổi tư thế làm việc
 • Chườm lạnh
 • Thực hiện một số động tác phù hợp
 • Áp dụng thiết bị giảm đau

Nhiều bài thuốc giúp cải thiện tình trạng đau nhức sau phẫu thuật rất đơn giản và có thể áp dụng ngay tại nhà. Trong nhiều trường hợp, chườm lạnh còn có thể giúp cải thiện cơn đau hiệu quả.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn

Để hỗ trợ quá trình phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ chuyên khoa thường kê một số loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ. Theo đó, người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất, tránh rủi ro.

Một số loại thuốc thường được sử dụng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thuốc giảm đau, sưng và hạ sốt. Tuy nhiên, thuốc NSAID có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng nên người bệnh chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc Ibuprofen thường được sử dụng để cải thiện tình trạng đau, sưng và viêm sau phẫu thuật.
 • Thuốc giảm đau: Thường được kê đơn để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật
 • Thuốc giãn cơ: Nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau và hạn chế co cứng cơ.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và thông báo ngay nếu có phản ứng phụ xảy ra. Ngoài ra, người bệnh không nên tự ý kết hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên thường xuyên đi bộ và tăng dần mỗi ngày
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên thường xuyên đi bộ và tăng dần mỗi ngày

Để quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm nhanh chóng thì người bệnh nên đi bộ đều đặn và tăng dần mỗi ngày. Tập thể dục hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng vận động và duy trì sức mạnh của cơ bắp. Ngoài ra, người bệnh cần tránh cúi, vặn người, nâng vật nặng trên 2kg, ngồi hoặc đứng quá lâu.

Trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật nối tủy sống, cần tránh mang vác vật nặng trên cao cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về thời gian và tình trạng cụ thể của cột sống.

Các hoạt động hàng ngày như lên xuống cầu thang cũng nên hạn chế, nhất là trong 1-2 tuần sau phẫu thuật.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin, uống nhiều nước để giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa táo bón.

Theo đó, sau khi phẫu thuật, bạn cần lưu ý một số vấn đề về ăn uống như sau:

 • Tăng calo trong khẩu phần ăn, bổ sung nhiều kẽm, vitamin C, A có trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, bông cải xanh, rau bina, sữa, pho mát, hàu, thịt, hải sản, gan.
 • Bổ sung lượng protein cần thiết cho sự phát triển của mô cũng như phục hồi các chức năng liên quan. Tăng cường ăn các loại thịt và một số thực phẩm giàu protein khác như trứng, cá hoặc đậu phụ.
 • Thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D dồi dào giúp hạn chế nhiễm trùng, hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Theo đó, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, dầu gan cá, nấm, sữa ít béo, các loại đậu….
 • Bổ sung các loại nước hoa quả, sinh tố để giúp tăng cường calo và protein cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng sữa chua, sữa đậu nành và một số thức uống giàu đạm khác để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.
 • Uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Vì áp lực khi đi vệ sinh có thể ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, dẫn đến các cơn đau bùng phát hoặc làm tăng nguy cơ tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt giúp nhuận tràng tự nhiên, chống táo bón và tránh các rủi ro liên quan đến phẫu thuật.
Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp
Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp

Cải thiện tư thế của bạn khi ngồi

Khi ngồi sai tư thế có thể làm tăng áp lực lên lưng và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi lâu hơn. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân đứng dậy đi lại nhẹ nhàng trong vòng 10 phút sau 30 phút ngồi yên. Ngoài ra, sau phẫu thuật nên tránh ngồi ô tô quá lâu vì có thể gây đau và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Nguyên tắc chung khi ngồi là không kê đầu gối cao hơn mông. Đặt một tấm nệm hoặc gối mỏng dưới mông để hỗ trợ tư thế ngồi của bạn. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt bồn cầu nâng cao, có tay vịn để hỗ trợ việc đứng lên trong trường hợp cần thiết.

Khi đứng lên, người bệnh nên nhẹ nhàng di chuyển phần hông về phía cuối ghế, sau đó dùng tay đẩy người lên, đồng thời ấn hai chân xuống để đứng dậy.

Cải thiện tư thế khi nằm

Ngủ đủ giấc là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có tư thế ngủ tốt nhất, đồng thời hạn chế một số biến chứng liên quan đến phẫu thuật.

Hầu hết các trường hợp đều nằm ngửa với đầu, vai và phần lưng trên hơi nâng lên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thành giường để điều chỉnh và sử dụng gối để hỗ trợ tư thế nằm thoải mái nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một cái đối diện hoặc cuộn lại đặt dưới đầu gối để giúp hông và đầu gối uốn cong tự nhiên.

Khi ngồi dậy, người bệnh cần lưu ý:

 • Khi nằm ngửa, bạn cần uốn cong đầu gối, giữa hai đầu gối.
 • Khi lăn sang một bên, giữ cho hông và vai thẳng hàng, đồng thời xoay để cột sống không bị cong vẹo.
 • Đẩy bệnh nhân bằng cánh tay (khuỷu tay) và co chân về phía thành giường, sau đó trở lại tư thế ngồi.

Vật lý trị liệu

Bạn cần thực hiện vật lý trị liệu nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng
Bạn cần thực hiện vật lý trị liệu nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng

Hầu hết các trường hợp sau khi mổ thoát vị đĩa đệm đều cần thực hiện vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng sau mổ. Theo đó, biện pháp này có thể được bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên sau khi mổ thoát vị đĩa đệm để giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sự dẻo dai, sức khỏe và thể chất dẻo dai.

Các nhà vật lý trị liệu có thể dạy bệnh nhân những cách an toàn để nâng, uốn cong, ngồi hoặc điều chỉnh cơn đau lưng. Sau khi bệnh nhân hồi phục cơ bản, có thể khuyến nghị các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm để tiếp tục hỗ trợ phục hồi chức năng.

Một số bài tập hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm như:

 • Liệu pháp tập luyện dưới nước: Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm hoặc sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, các bài tập dưới nước có thể mang lại một quá trình phục hồi nhẹ nhàng, ít tác động. Nước có thể chống lại sức nặng của cơ thể, giúp động tác kéo giãn trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Đi bộ: Đi bộ mỗi ngày giúp cải thiện chức năng vận động sau phẫu thuật hiệu quả. Bệnh nhân có thể đi bộ liên tục với tốc độ ổn định trong ít nhất 20 phút để cải thiện sự ổn định và khả năng vận động của cột sống.
 • Đi xe đạp tĩnh: Đạp xe tĩnh (đạp xe tĩnh tại phòng tập thể dục) có hiệu quả trong việc điều hòa với tác động tối thiểu đến cột sống.

Nên và Không nên khi phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những thói quen lành mạnh được áp dụng đều đặn hàng ngày là một phần của quá trình phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như hạn chế rủi ro xảy ra, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên làm gì để giúp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm:

 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nhất là khi cơ thể mệt mỏi
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, điều độ, nhiều protein nạc và chất chống oxy hóa để giúp hỗ trợ quá trình tái tạo mô
 • Áp dụng các bài tập thể dục, thể thao, vật lý trị liệu phù hợp để hỗ trợ quá trình hồi phục
 • Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi xuất hiện các triệu chứng bất thường.
Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau phẫu thuật.
Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau phẫu thuật.

Không nên làm để hỗ trợ phục hồi:

 • Tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa
 • Sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác sau phẫu thuật. Những thói quen này có thể làm chậm quá trình hồi phục và làm bùng phát cơn đau.
 • Mang vác nặng, leo cầu thang hoặc uốn cong eo trong các hoạt động hàng ngày.

Khi nào cần đến bệnh viện sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Đau và khó chịu trong vài ngày đầu sau phẫu thuật là bình thường và có thể cải thiện sau vài ngày khi bệnh nhân thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng bất thường phát sinh cần được đánh giá y tế và xử trí kịp thời. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện ngay trong ngày khi có các triệu chứng như:

 • Đau nhiều dù đã áp dụng các biện pháp giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tê và yếu ở chân hoặc vùng giữa đùi (vùng đáy chậu)
 • Suy giảm hoặc mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Đau, đỏ hoặc chảy dịch tại vết mổ
 • Chóng mặt, buồn nôn dai dẳng

Hầu hết các trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đều đáp ứng tốt với các biện pháp chăm sóc và phục hồi tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như tránh rủi ro, người bệnh cần áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và dần dần đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *