Ngủ dậy bị đau bả vai là bệnh gì, chữa trị như thế nào

Ngủ dậy bị đau bả vai thường do tư thế nằm ngủ, vận động cơ vai quá mức vào ngày hôm trước hoặc vận động sai tư thế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể là kết quả của chấn thương hoặc các vấn đề y tế. Tùy theo nguyên nhân sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguyên nhân ngủ dậy bị đau bả vai

Vai là một cấu trúc phức tạp bao gồm 3 thành phần xương (xương bả vai, xương đòn, xương cánh tay trên). So với các khớp khác, sự ổn định ở khớp vai có nguy cơ bị tổn hại dễ dàng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh đau vai gáy rất phổ biến.

Ngủ dậy bị đau bả vai là tình trạng phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau
Ngủ dậy bị đau bả vai là tình trạng phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Theo các chuyên gia, giấc ngủ có thể giúp sửa chữa, phục hồi tổn thương và giảm đau cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ngủ dậy bị đau vai gáy. Hoặc có thể trong khi ngủ khiến cơn đau bùng phát nặng hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau vai sau khi ngủ dậy:

1. Tư thế ngủ không đúng

Đau vai khi ngủ dậy thường do tư thế ngủ không phù hợp. Thống kê cho thấy, nằm ngửa, tay thuận đặt lên trán dễ bị đau vai vào sáng hôm sau. Bên cạnh đó, nằm nghiêng cũng có thể gây ra tình trạng này.

Vì những tư thế này thường khiến cổ và vai bị căng hơn so với những tư thế khác. Tình trạng này là nguyên nhân chính gây ra cơn đau và kèm theo các triệu chứng khác như yếu cơ và ngứa ran. Đau vai sau khi ngủ dậy do tư thế nằm ngủ khá phổ biến, thường không quá nghiêm trọng và có thể cải thiện nếu thay đổi tư thế thích hợp.

2. Lạm dụng cơ vai

Trên thực tế, đau vai gáy khi ngủ dậy có thể liên quan đến việc tập thể dục và hoạt động quá sức vào ngày hôm trước. Tình trạng này thường xảy ra khi vận động, tập luyện với cường độ cao, vận động khớp vai nhiều, mang vác nặng.

Để hạn chế tình trạng này, bạn cần chú ý khởi động kỹ vùng khớp vai trước khi tập và đừng quên thư giãn, thả lỏng các cơ sau đó. Bài thuốc này có thể giúp giảm đau và cứng vai vào ngày hôm sau.

Trên thực tế, đau vai gáy khi ngủ dậy có thể liên quan đến việc tập thể dục và hoạt động quá sức vào ngày hôm trước.
Trên thực tế, đau vai gáy khi ngủ dậy có thể liên quan đến việc tập thể dục và hoạt động quá sức vào ngày hôm trước.

Đối với những trường hợp ngủ dậy bị đau bả vai do lạm dụng cơ trước đó, có thể chườm nóng lên vùng bị đau để cải thiện. Hoặc bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm không kê đơn như naproxen, ibuprofen để giảm đau và khó chịu ở bả vai.

3. Hội chứng chạm mỏm cùng vai

Hội chứng gân Achilles xảy ra khi các mô mềm xung quanh vòng bít quay cọ xát với các mô và xương gần đó. Tình trạng này thường bắt đầu khi cử động cánh tay.

Sự cọ xát mô mềm có thể xảy ra do:

 • Viêm bao hoạt dịch xung quanh
 • Sưng gân xung quanh
 • Sự hình thành của xương
 • Xương ở khớp vai bị cong hoặc bị móc

Hội chứng chạm mỏm cùng vai thường gây ra một số biểu hiện như:

 • Đau vùng vai
 • Cơn đau có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi nâng cánh tay
 • Khi để tay lên đầu, ngủ dậy có thể bị đau vai gáy.
 • Đau thường làm gián đoạn giấc ngủ
 • Cảm giác yếu ở cánh tay và vai

Điều trị ban đầu thường bao gồm nghỉ ngơi, giảm đau bằng thuốc chống viêm OTC hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu bạn không đáp ứng, bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticosteroid để kiểm soát đau và viêm. Hội chứng chạm đỉnh vai rất ít được can thiệp ngoại khoa, tuy nhiên một số trường hợp có thể chỉ định phẫu thuật để khắc phục bệnh.

4. Chấn thương vòng bít xoay

Vòng bít xuay là một tập hợp các gân bao quanh khớp vai để gắn phần cuối của xương cánh tay trên với xương bả vai để tạo sự ổn định. Chấn thương vòng bít quay thường xảy ra khi các gân xung quanh khớp vai bị kích thích, hư hỏng, viêm hoặc rách một phần hoặc toàn bộ.

Chấn thương vòng bít quay thường xảy ra khi các gân bao quanh khớp vai bị hư hỏng, viêm hoặc rách một phần hoặc hoàn toàn
Chấn thương vòng bít quay thường xảy ra khi các gân bao quanh khớp vai bị hư hỏng, viêm hoặc rách một phần hoặc hoàn toàn

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là:

 • Đang mang một vật nặng đột ngột
 • Ngã với cánh tay dang rộng
 • Tham gia các môn thể thao cần sử dụng khớp vai thường xuyên
 • Thường thực hiện các hoạt động cánh tay trên cao

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau âm ỉ hoặc sâu ở vùng vai
 • Giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ dậy bị đau bả vai.
 • Cơn đau trở nên dữ dội khi thực hiện các động tác nặng, đưa tay ra sau lưng.
 • Cứng và mất phạm vi chuyển động

Điều trị chấn thương cổ tay quay thường bằng cách chườm mát vùng vai bị ảnh hưởng và nghỉ ngơi. Hoặc có thể sử dụng thuốc chống viêm ibuprofen hoặc aspirin để cải thiện. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp tập vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình hồi phục hiệu quả.

5. Viêm bao hoạt dịch vai

Đau vai khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bao hoạt dịch khớp vai. Viêm bao hoạt dịch là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng làm đệm cho các mô xung quanh khớp. Chúng được tìm thấy khắp cơ thể. Viêm bao quy đầu xảy ra khi những túi nhỏ này bị tổn thương và bị viêm.

Theo đó, vai chính là một trong những vị trí phổ biến phải ảnh hưởng. Nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch thường là chấn thương ảnh hưởng đến vai hoặc do các hoạt động lặp đi lặp lại làm việc quá sức của khớp vai.

Đau vai khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bao hoạt dịch khớp vai
Đau vai khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bao hoạt dịch khớp vai

Các triệu chứng y tế có thể bao gồm:

 • Đau cục bộ hoặc xương bả vai bị ảnh hưởng
 • Vận động mạnh khi thức dậy có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn
 • Đau khi chịu áp lực, thường là khi ngủ
 • Khớp vai sưng, đỏ
 • Căng cứng ở vai bị ảnh hưởng

Đối với những trường hợp viêm bao hoạt dịch khớp vai thường được áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn. Tùy theo mức độ tổn thương và các triệu chứng kèm theo, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm corticosteroid. Nếu các biện pháp trên không đáp ứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để dẫn lưu hoặc cắt bỏ bao bị viêm.

6. Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến, xảy ra khi lớp sụn giữa các đầu xương bị bào mòn và bắt đầu bị phá vỡ. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau trên toàn cơ thể, bao gồm cả khớp vai.

Bệnh thường xuất hiện do yếu tố tuổi tác, quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, những chấn thương trước đó có thể ảnh hưởng đến khớp vai như rách bao quay, trật khớp cũng có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp vai.

Thoái hóa khớp vai được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau khi cử động vai
 • Đau khi nghỉ ngơi, khi ngủ hoặc ngay cả khi thức dậy
 • Căng cứng, mất phạm vi chuyển động
 • Phát ra âm thanh lạch cạch khi di chuyển

Bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp vai nói riêng có tính chất mãn tính, tiến triển từ từ và không thể điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị nhằm mục đích kiểm soát cơn đau và các triệu chứng kèm theo và làm chậm quá trình thoái hóa.

7. Hội chứng vai đông cứng

Hội chứng vai đông cứng xảy ra khi các mô liên kết bên trong khớp vai dày lên. Hội chứng đặc trưng bởi đau vai và giảm khả năng vận động. Theo đó, các triệu chứng bệnh lý được biểu hiện rõ ràng khi cử động vai mạnh hoặc vừa ngủ dậy.

Hội chứng vai đông lạnh xảy ra khi các mô liên kết bên trong khớp vai dày lên
Hội chứng vai đông lạnh xảy ra khi các mô liên kết bên trong khớp vai dày lên

Hiện tại, nguyên nhân của hội chứng vai đông cứng vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa nhận thấy nguy cơ mắc hội chứng này tăng lên khi vai bất động trong thời gian dài, chấn thương, sau phẫu thuật hoặc mắc các bệnh nội khoa.

Các triệu chứng của hội chứng vai đông cứng bắt đầu trong 3 giai đoạn:

 • Đóng băng: Cơn đau bùng phát khi cử động và phạm vi chuyển động bị hạn chế
 • Đông cứng: Đau giảm nhưng cứng khớp vai, các cử động ở cơ quan này trở nên khó khăn
 • Rã đông: Phạm vi chuyển động được cải thiện dần dần.

Trên thực tế, các triệu chứng của hội chứng vai đông cứng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nhiều người cảm thấy đau nhức, khó chịu dai dẳng và thức giấc. Việc điều trị bệnh tập trung vào việc khắc phục các cơn đau và cải thiện khả năng vận động của vai. Theo đó, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và kết hợp với vật lý trị liệu.

Ngủ dậy bị đau bả vai có nguy hiểm không

Trên thực tế, đau vai gáy sau khi ngủ dậy có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, mức độ ảnh hưởng trong từng trường hợp sẽ có sự chênh lệch nhất định. Đau cấp tính, nhẹ đến trung bình do tư thế sai, hoạt động quá mức cơ thường không nghiêm trọng và có thể được kiểm soát bằng các biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu đau vai gáy sau khi ngủ dậy do chấn thương hoặc do hậu quả của các bệnh lý về xương khớp. Cơn đau thường dữ dội và có xu hướng dai dẳng và tăng dần. Ngoài ra, cơn đau còn kèm theo một số triệu chứng như tê, ngứa ran, hạn chế vận động. Lúc này, người bệnh cần chủ động thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị chính xác.

Cách chữa ngủ dậy bị đau bả vai

Việc điều trị đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy còn tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát và các triệu chứng kèm theo. Theo đó, các phương pháp giảm đau tại nhà có thể áp dụng cho những trường hợp đau nhẹ và khởi phát do thói quen sinh hoạt và tập luyện. Tuy nhiên, điều trị y tế là cần thiết nếu các triệu chứng là kết quả của các tình trạng cơ xương và chấn thương.

1. Các biện pháp cải thiện nhà

Ngủ dậy bị đau vai gáy có thể kèm theo cứng khớp, khó khăn trong các hoạt động ở vai. Tình trạng này gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Để kiểm soát, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp điều trị tại nhà.

Với các triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể cải thiện bằng một số phương pháp điều trị tại nhà
Với các triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể cải thiện bằng một số phương pháp điều trị tại nhà

Dưới đây là một số cách phổ biến giúp giảm đau vai sau khi ngủ dậy:

Hiệu ứng nhiệt:

Tác dụng nhiệt đáp ứng tốt trong hầu hết các trường hợp đau vai gáy khi ngủ dậy. Tuy nhiên, bạn cần xem xét biểu hiện của cơn đau và các triệu chứng kèm theo để cân nhắc lựa chọn liệu pháp nóng hoặc lạnh phù hợp.

 • Chườm nóng: Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp đau vai gáy kéo dài 1 tuần kèm theo tình trạng co cứng. Tránh thoa lên vùng vai bị viêm, bỏng. Nhờ nhiệt độ ấm, nó có thể giúp thư giãn gân và cơ, giảm áp lực và căng thẳng. Đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu đến khớp vai, giảm đau và hỗ trợ phục hồi chấn thương nhanh chóng. Chỉ cần dùng túi chườm ấm có nhiệt độ phù hợp chườm lên vai trong vòng 15 – 20 phút.
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh phù hợp với những trường hợp đau vai gáy kèm theo sưng mô mềm, căng cơ quá mức. Nhờ nhiệt độ lạnh sẽ làm tê tạm thời các dây thần kinh cảm giác, hạn chế lưu lượng máu đến vùng tổn thương. Điều này giúp cải thiện tình trạng đau và viêm. Cho vài viên đá vào túi chườm nhẹ nhàng lên vùng vai đau nhức trong 10-15 phút.

Điều chỉnh tư thế ngủ thích hợp:

Thông thường, đau vai gáy sau khi ngủ dậy có liên quan đến tư thế ngủ. Vì vậy, bạn nên có biện pháp khắc phục sớm tình trạng này để khắc phục nhanh chóng tình trạng đau mỏi vai gáy, đồng thời tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nằm trên vai bị ảnh hưởng
 • Tránh đặt tay lên trán khi ngủ
 • Bạn có thể dùng khăn mềm kê dưới bả vai để cải thiện.

Xoa bóp:

Nếu cơn đau vai bắt đầu sau khi ngủ dậy, bạn có thể cải thiện bằng cách massage, xoa bóp. Thông qua việc áp nhẹ lên vùng bị đau, nó có thể giúp giảm đau, thư giãn cơ và gân, thúc đẩy lưu thông máu. Từ đó, cải thiện khả năng vận động và di chuyển ở khớp vai một cách hiệu quả.

Bạn chỉ cần xoa nhẹ hai lòng bàn tay cho đến khi có cảm giác nóng lên rồi massage trực tiếp lên vùng vai gáy bị đau trong vòng 15 – 20 phút. Kết hợp thêm các tác động ép và vắt để tăng hiệu quả. Áp dụng đều đặn hàng ngày để kiểm soát nhanh các triệu chứng bệnh, đồng thời hạn chế bệnh tái phát.

Chuyển động nhẹ nhàng:

Hiện tượng đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy có thể kèm theo biểu hiện này là liệt cứng, hạn chế khả năng vận động. Khi gặp tình trạng này, người bệnh không nên cố gắng vận động khớp vai, thay vào đó nên xoa bóp nhẹ nhàng rồi từ từ vận động.

Ban đầu, bạn nên thực hiện một số động tác đơn giản như từ từ nâng cánh tay lên rồi hạ xuống, sau đó có thể xoay khớp vai theo chuyển động tròn. Các bài tập này có thể giúp giảm đau và cứng khớp, đồng thời cải thiện khả năng vận động ở vùng vai.

Sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ và miếng dán:

Trường hợp đau vai gáy sau khi ngủ dậy thường xuyên, người bệnh có thể sử dụng miếng dán giảm đau hoặc thuốc bôi để cải thiện. Đây là một trong những phương pháp điều trị tại nhà phổ biến giúp cải thiện các triệu chứng đau vai gáy. Tuy nhiên, tránh lạm dụng các sản phẩm này vì chúng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

2. Điều trị y tế

Điều trị nội khoa khi tình trạng đau vai gáy sau khi ngủ dậy xuất hiện do bệnh lý, các phương pháp điều trị tại nhà không đáp ứng, các triệu chứng nặng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. ngày.

Điều trị nội khoa được thực hiện khi tình trạng đau vai gáy sau khi ngủ dậy xuất hiện do cơ địa, các biện pháp điều trị tại nhà không đáp ứng.
Điều trị nội khoa được thực hiện khi tình trạng đau vai gáy sau khi ngủ dậy xuất hiện do cơ địa, các biện pháp điều trị tại nhà không đáp ứng.

Một số phương pháp điều trị đau xương bả vai sau khi ngủ dậy bao gồm:

Sử dụng thuốc:

Điều trị bằng Tây y là phương pháp điều trị phổ biến của hầu hết các trường hợp đau vai gáy khi ngủ dậy. Mục đích của thuốc là giúp kiểm soát các triệu chứng đau nhức, cứng khớp, khó chịu vùng vai gáy và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các loại thuốc thường dùng:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Thuốc giãn cơ
 • Tiêm corticosteroid trong trường hợp cần thiết

Vật lý trị liệu:

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy và các bệnh về khớp được áp dụng phổ biến hiện nay. Ngoài tác dụng cải thiện cơn đau, các bài tập vật lý trị liệu còn giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện khả năng vận động. Đặc biệt trong trường hợp chấn thương vai, phương pháp này giúp tăng cường sức mạnh và phạm vi chuyển động.

Một số liệu pháp bao gồm vật lý trị liệu, bao gồm:

 • Xung điện
 • Châm cứu
 • Siêu âm trị liệu
 • Xoa bóp, bấm huyệt
 • Sóng ngắn
 • Chiếu xạ hồng ngoại
 • Phong trào trị liệu

Phẫu thuật:

Các trường hợp đau vai gáy nặng, không điều trị bảo tồn và thường xuyên tái phát. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phương pháp phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật phù hợp. Đặc biệt:

 • Phẫu thuật thay khớp: Áp dụng cho các trường hợp đau vai gáy liên quan đến thoái hóa khớp. Thủ tục được thực hiện bằng cách phẫu thuật thay khớp bằng một bộ phận cấy ghép nhân tạo.
 • Giải nén cơ delta: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ cơ delta gây tác động từ xương. Đồng thời tác động lên một số sợi cơ delta và rời khỏi phần đính kèm.
 • Cắt bao hoạt dịch: Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp đau vai gáy khi ngủ dậy do viêm bao hoạt dịch.
 • Phẫu thuật RCI: Thường được thực hiện để sửa chữa vòng bít rôto. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm phẳng gân hoặc nối lại phần gân bị đứt.

Phòng ngừa ngủ dậy bị đau bả vai hiệu quả

Đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy là tình trạng phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng này thường không quá nguy hiểm và có thể được kiểm soát nếu chăm sóc đúng cách và điều trị sớm.

Điều chỉnh tư thế ngủ thích hợp để tránh gây đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy
Điều chỉnh tư thế ngủ thích hợp để tránh gây đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy

Để phòng tránh tình trạng đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Hạn chế một số động tác lặp đi lặp lại ở vai, đặc biệt là một số động tác như ném và nâng. Vì tình trạng này có thể khiến khớp vai bị căng thẳng và đau mỏi vai gáy khi ngủ dậy.
 • Trong trường hợp phải vận động vai thường xuyên, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng vai đúng cách.
 • Mỗi ngày hãy dành ra từ 15 đến 30 phút để tập những bài thể dục nhẹ nhàng giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, mệt mỏi. vai hiệu quả.
 • Tránh mang vác nặng hoặc làm việc quá sức, đặc biệt gây áp lực lên vùng vai gáy.
 • Điều chỉnh tư thế ngủ phù hợp để tránh gây đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy. Bạn có thể dùng một chiếc khăn mỏng gấp lại dưới vai khi ngủ. Cần thả lỏng tay thoải mái, tránh kê tay trái và hạn chế ngủ nghiêng
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời tăng cường sức khỏe xương khớp.
 • Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh đau vai gáy cũng như các bệnh về xương khớp khác.

Thức dậy bị đau vai có thể xảy ra vì nhiều lý do và thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, để nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng, đồng thời tránh tái phát thường xuyên, bạn cần chủ động thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *