Mổ Hở Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Là Gì

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương án được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Theo các chuyên gia, phương pháp mổ hở này tương đối hiệu quả và phù hợp túi tiền của nhiều đối tượng. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp mổ hở này qua bài viết sau đây nhé.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương án được nhiều bệnh nhân lựa chọn
Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương án được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp. Bệnh có đặc điểm là đau vùng thắt lưng và đau hai bên sườn. Tình trạng này có thể lan dọc từ mông xuống chân, gây tê hoặc đau khi co duỗi cơ chân khi cúi, gập người,…

Ở giai đoạn đầu, bệnh lý được cải thiện thông qua một số biện pháp bảo tồn như sử dụng thuốc, áp dụng một số bài tập vật lý trị liệu, tổ chức lại lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã trở nặng và không đáp ứng với các biện pháp trên thì việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhằm phục hồi các tổn thương của đĩa đệm thoát vị, kiểm soát cơn đau và cải thiện chức năng vận động. Trong đó, mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp mổ truyền thống được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Đối với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản. Sau khi xác định được vị trí của đĩa đệm bị thoát vị. Bác sĩ sẽ rạch một đường để loại bỏ bao xơ trước của đĩa đệm và sau đó là đĩa đệm thừa. Ở những khu vực bị áp bức, rễ cũng được cắt bỏ để khắc phục tình trạng bị chèn ép.

Đối tượng được chỉ định

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp ngoại khoa truyền thống, hiệu quả tương đối cao, chi phí hợp lý nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Cần được bác sĩ thăm khám và lên phương pháp điều trị hiệu quả.
Cần được bác sĩ thăm khám và lên phương pháp điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định, cụ thể:

 • Các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả: Trong trường hợp người bệnh đã áp dụng các biện pháp bảo tồn như vật lý trị liệu, sử dụng thuốc Tây, chiếu tia lazer,… nhưng không có tác dụng, tình trạng đau nhức ở vùng thoát vị không cải thiện, hãy ngược lại, diễn tiến ngày càng nghiêm trọng, lúc này bác sĩ mới tính đến chuyện phẫu thuật.
 • Xuất hiện các dấu hiệu chèn ép tủy sống, dây thần kinh và có nguy cơ bị liệt: Bệnh ở giai đoạn nặng, cần điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.
 • Các bệnh lý về cột sống: Trường hợp cột sống mắc nhiều bệnh lý sẽ được cân nhắc phẫu thuật để đạt kết quả điều trị tốt nhất.
 • Người trẻ tuổi: Thông thường, người trẻ tuổi khả năng hồi phục cao nên trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng có thể lựa chọn phương pháp mổ mở. Đối với trường hợp người cao tuổi, cần xem xét nhiều yếu tố trước khi xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hết bao nhiêu tiền

Trên thực tế, chi phí mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống nói chung thường cao hơn so với điều trị bảo tồn. Đối với trường hợp mổ hở, chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Phương pháp này thường có giá cao hơn so với các phương pháp điều trị bảo tồn.
Phương pháp này thường có giá cao hơn so với các phương pháp điều trị bảo tồn.
 • Tình trạng bệnh lý: Tùy theo mức độ tổn thương của đĩa đệm thoát vị, triệu chứng lâm sàng mà chi phí phẫu thuật có thể khác nhau. Đối với bệnh nhẹ, chi phí thường ít hơn so với bệnh nặng.
 • Chính sách bảo hiểm: Trường hợp tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị cũng như mổ thoát vị đĩa đệm.
 • Phương tiện phẫu thuật: Để đảm bảo an toàn, đạt kết quả tốt sau phẫu thuật cũng như chi phí điều trị hợp lý, người bệnh nên ưu tiên các bệnh viện công lập có hỗ trợ người tham gia BHYT.

Chi phí mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hết bao nhiêu? Theo như khảo sát từ các bệnh viện lớn trên toàn quốc thì đối với trường hợp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp mổ hở, chi phí dao động từ 15 – 18 triệu đồng.

Ưu điểm – Hạn chế của mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tương tự như các phương pháp điều trị bệnh khác, mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Việc hiểu rõ những lợi ích và hạn chế của phương pháp sẽ giúp người bệnh dễ dàng đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thuận lợi:

 • Giải phóng vùng bị chèn ép thần kinh nhanh chóng: Phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ nhân nhầy đĩa đệm thoát vị, từ đó giúp giải phóng vùng bị chèn ép nhanh chóng.
 • Kiểm soát cơn đau, cứng khớp: Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, tình trạng đau nhức, cứng khớp sẽ nhanh chóng được khắc phục, cải thiện khả năng vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • Khắc phục các vấn đề không thể điều trị bằng phương pháp nội khoa: Thực hiện phẫu thuật có thể loại bỏ các khối thoát vị, xương, dây chằng bị tổn thương ra khỏi cơ thể mà các phương pháp nội khoa không thể đáp ứng được.
 • Có thể can thiệp để ổn định cột sống: Trong quá trình phẫu thuật, có thể dùng nẹp, vít để cố định và ổn định cột sống.
Phương pháp phẫu thuật này đem đến nhiều ưu điểm nổi bật.
Phương pháp phẫu thuật này đem đến nhiều ưu điểm nổi bật.

Nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật:

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá hiệu quả với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro, có thể xảy ra biến chứng sau phẫu thuật, cụ thể:

 • Nhiễm trùng: Đây là một trong những biến chứng thường gặp khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tình trạng này xảy ra ở những vùng da có vết mổ, bên trong đĩa đệm hoặc ở cột sống xung quanh dây thần kinh nếu vết mổ không được chăm sóc đúng cách. Theo đó, hiện tượng nhiễm trùng xảy ra sau mổ cao hơn so với mổ nội soi.
 • Đau tái phát: Phẫu thuật có thể giúp điều chỉnh các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cải thiện khả năng vận động. Tuy nhiên, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát nếu không cải thiện lối sống sau phẫu thuật.
 • Dính rễ thần kinh: Trong quá trình phẫu thuật và khâu vết mổ có thể gây dính rễ thần kinh, gây chèn ép, đau dữ dội.
 • Đau dai dẳng sau phẫu thuật: Cơn đau sau phẫu thuật có thể tự giảm sau một vài ngày chăm sóc và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong trường hợp cơn đau kéo dài, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị đúng cách.

Một số lưu ý sau khi mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sau khi mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên tập luyện và ăn uống theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
Nên tập luyện và ăn uống theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Tập thể dục sau phẫu thuật: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân nửa ngày sau phẫu thuật các bài tập thở bụng để giúp cơ hoành hoạt động. Do lúc này cơ thể còn yếu, tác dụng của thuốc tê vừa hết nên vẫn còn đau, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng.
 • Để đứng lên được: 1 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và cải thiện nên bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng các khớp háng, khớp gối, khớp chân. Nên đứng dậy để giúp xương khớp linh hoạt hơn.
 • Để nằm nghỉ: Sau phẫu thuật khoảng 2 ngày, bệnh nhân có thể tự nằm hoặc nhờ sự trợ giúp của người thân để giúp xương khớp vùng lưng được vận động nhẹ nhàng.
 • Đi lại thường xuyên: Sau phẫu thuật 2-3 ngày, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của khung tập và người thân. Bạn cần vận động thường xuyên để giúp khí huyết lưu thông, cải thiện khả năng vận động của xương khớp. Tuy nhiên, cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh vận động quá sức có thể ảnh hưởng đến cột sống và đĩa đệm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Phương pháp này tuy cho hiệu quả tương đối cao, chi phí hợp lý nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *