Hút Dịch Khớp Gối Là Gì Và Những Rủi Ro Khi Hút Dịch Đầu Gối

Hút dịch khớp gối là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhằm loại bỏ lượng dịch dư thừa, giúp khớp gối trở lại trạng thái ổn định bình thường. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng khát vọng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hút dịch khớp gối là gì

Áp dụng phương pháp chọc hút dịch khớp gối trong chẩn đoán và điều trị bệnh về khớp gối
Áp dụng phương pháp chọc hút dịch khớp gối trong chẩn đoán và điều trị bệnh về khớp gối

Hút dịch khớp gối là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong khớp gối. Ngoài ra, phương pháp này còn được dùng để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng sưng đau ở khớp gối. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Theo đó, để hút dịch khớp gối, bác sĩ sẽ dùng một cây kim mỏng, chọc vào khớp gối, hút hết chất lỏng bên trong. Sau khi hút dịch xong, bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào khớp để giảm đau, giảm viêm tạm thời cho bệnh nhân.

Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị tràn dịch khớp gối từ giai đoạn nặng đến nặng. Đối tượng được chỉ định hút dịch khớp gối thường là các trường hợp sau:

 • Chẩn đoán và điều trị các tình trạng viêm nhiễm, tràn dịch khớp gối và các vấn đề liên quan như thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến,…
 • Chẩn đoán xác định nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp gối hoặc áp dụng cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm trùng khớp, nhiễm lao,…
 • Hút dịch khớp gối để chẩn đoán và điều trị sau chấn thương, luyện tập thể thao quá sức gây tổn thương khớp gối, tràn dịch khớp gối.
 • Chẩn đoán tràn dịch theo chu kỳ.

Trường hợp người bệnh không nên hút dịch khớp gối cũng được bác sĩ đề cập. Theo đó, những bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông, đang dùng thuốc chống đông máu, bị tổn thương mô mềm đầu gối,… không được khuyến khích thực hiện thủ thuật này.

Ngoài ra, những bệnh nhân cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, nhiễm HIV, suy giảm hệ miễn dịch,… cũng không nên chọc hút để tránh nguy cơ lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh cần được thăm khám và điều trị tại bệnh viện uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi chuyên môn.

Hút dịch khớp gối có tốt hay không

Chọc hút dịch khớp gối giúp loại bỏ dịch dư thừa, đồng thời xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm
Chọc hút dịch khớp gối giúp loại bỏ dịch dư thừa, đồng thời xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm

Hút dịch khớp gối được chỉ định để loại bỏ lượng dịch dư thừa trong khớp gối, giúp giảm sưng đau tại vị trí tổn thương. Trong một số trường hợp, phương pháp hút thai được coi là một trong những giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn và ít xâm lấn.

Bên cạnh đó, sau khi hút hết dịch, bác sĩ có thể dựa vào màu sắc, kết cấu của dịch khớp để xác định nguyên nhân gây viêm, tràn dịch khớp gối. Mẫu vật sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả có thể liên quan đến các tình trạng như bệnh gút, nhiễm trùng khớp.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị cho bệnh nhân. Có thể nói, phương pháp hút dịch khớp gối là một khâu quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, căn cứ vào tình trạng sức khỏe và thể chất của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc có nên hút dịch hay không.

Như đã nói ở trên, một số bệnh nhân không thích hợp với phương pháp này. Khi đó, người bệnh sẽ được tư vấn, lựa chọn giải pháp khác an toàn, phù hợp hơn. Người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả điều trị và bảo vệ sức khỏe của mình.

Quy trình hút dịch khớp gối

Trước khi thực hiện phương pháp hút dịch khớp gối, bác sĩ có thể chụp X-quang hoặc siêu âm để xác định chính xác vị trí cần tác động. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng khớp của bệnh nhân, đánh giá sơ bộ và đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân. Quy trình hút dịch khớp gối được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Nguyên tắc thực hiện

Trước khi hút dịch cần chụp Xquang để xác định chính xác vị trí cần tác động.
Trước khi hút dịch cần chụp Xquang để xác định chính xác vị trí cần tác động.

Các nguyên tắc hút dịch khớp gối cần tuân thủ:

 • Được tiến hành phẫu thuật đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
 • Người bệnh cần hợp tác với bác sĩ, tham gia một cách tự nguyện, không nên vì bị ép buộc.
 • Người điều hành phải có trình độ và kỹ năng chuyên môn.

Dịch khớp sau khi hút ra cần được mang đến phòng xét nghiệm, thời gian xét nghiệm mẫu dịch là 8 giờ ở nhiệt độ phòng, 24 giờ nếu bảo quản ở nhiệt độ 4 đến 8 độ C.

Chuẩn bị chọc hút

Các bước chuẩn bị cần thực hiện:

 • Đối với bác sĩ, y tá: Cần đảm bảo vô trùng trước khi thực hiện, rửa sạch tay và dùng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Đồng thời, trong quá trình thực hiện cần đeo găng tay để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Đối với người bệnh: Khi thực hiện nằm ngửa, vùng cần chọc hút sẽ được bác sĩ vệ sinh, sát trùng bằng bông cồn y tế.
 • Chuẩn bị dụng cụ: Gồm bông cồn sát trùng, kim tiêm vô trùng để hút dịch cỡ 18, 20, bơm tiêm nhựa cũng vô trùng, dung tích khoảng 20 – 50ml, bóng vô trùng, ống nghiệm vô trùng, băng dính y tế, lam y tế, dụng cụ cố định khớp và hộp chống va đập.

Quá trình thực hiện

Các bước cơ bản để thực hiện chọc hút đầu gối như sau:

 • Dùng bông gòn tẩm cồn sát trùng lau sạch vùng cần hút dịch khớp gối.
 • Xác định vị trí của kim, thường đường nằm ở bên khớp gối hoặc phía trên khớp gối.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê hoặc thuốc tê dưới da khớp gối.
 • Sử dụng bơm kim tiêm vô trùng để hút dịch từ trong ra ngoài.
 • Sau đó dùng băng dính cố định vị trí vừa hút để hạn chế chảy máu và nhiễm trùng.
 • Cố định khớp gối bằng băng.

Kiểm tra mẫu chất lỏng

Dịch sau khi được hút ra ngoài sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra, xét nghiệm
Dịch sau khi được hút ra ngoài sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra, xét nghiệm

Sau khi hết dịch khớp gối sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra và phân tích. Các chỉ số về màu sắc, độ nhớt và tinh thể bên trong dịch nhầy giúp bác sĩ xác định cơ bản nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp tràn dịch. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm liên quan khác khi cần thiết.

Chăm sóc sau khi hút

Thuốc tê sau khi thực hiện xong quá trình chọc hút sẽ mất dần tác dụng, khi đó người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương khớp khó chịu. Tình trạng này có thể kéo dài trong 48-72 giờ. Để người bệnh dễ chịu hơn, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh uống thêm thuốc giảm đau hoặc kháng viêm, chườm lạnh, băng bó khớp gối,… kết hợp.

Người bệnh trong thời gian này nên hạn chế vận động ít nhất 1 – 2 ngày sau khi hút dịch khớp gối, không xoa bóp khớp gối để tránh ảnh hưởng đến vùng tổn thương. Bác sĩ sẽ hướng dẫn và cảnh báo những vấn đề có thể xảy ra sau khi chọc hút và giúp người bệnh khắc phục, duy trì chức năng của khớp gối.

Rủi ro khi chọc hút dịch khớp gối

Chọc hút dịch khớp gối được xem là một trong những phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối từ trung bình đến nặng được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, giải pháp nào cũng sẽ có những ưu điểm và rủi ro nhất định. Trong đó có phương pháp hút dịch khớp gối.

Người bệnh có thể gặp một số rủi ro như:

 • Khi thực hiện chọc hút, kim có thể vô tình làm xước hoặc chọc thủng sụn chêm.
 • Chọc hút gây xuất huyết dưới da, làm thay đổi màu sắc của da.
 • Trong trường hợp chọc hút, lượng máu dư thừa sẽ dồn đến khớp, gây viêm khớp.
 • Máu bị nhiễm có khả năng theo đường kim tiêm vào bao khớp gây nhiễm trùng vùng này.
 • Một số trường hợp bệnh nhân có làn da nhạy cảm khi tiếp xúc với thuốc sát trùng sẽ có phản ứng dị ứng, bùng phát các phản ứng viêm.
Mặc dù đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng nó cũng có thể đem đến những tác dụng phụ cho người bệnh.
Mặc dù đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng nó cũng có thể đem đến những tác dụng phụ cho người bệnh.

Phương pháp chọc hút, loại bỏ dịch thừa tại khớp gối có thể giúp người bệnh giảm sưng, tránh áp lực quá lớn lên khớp. Thủ thuật xâm lấn tối thiểu, đơn giản, dễ thực hiện nên được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và mong muốn thực hiện.

Tuy nhiên, một số rủi ro có thể xảy ra trong và sau khi điều trị hút dịch khớp gối. Bên cạnh những vấn đề kể trên, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải những triệu chứng bất thường khác. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy:

 • Tràn dịch khớp gối tái phát, tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.
 • Thay đổi màu sắc dưới da nơi tiêm, phát ban.
 • Dịch và máu chảy ra từ lỗ tiêm.
 • Cơ thể sốt cao.
 • Những cơn đau dữ dội xuất hiện, áp dụng các phương pháp giảm đau cũng không có tác dụng.

Hầu hết các trường hợp chọc hút đều an toàn, không có biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên cẩn thận lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện. Đồng thời, tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo phục hồi an toàn trong và sau thủ thuật hút dịch khớp gối.

Phương pháp hút dịch khớp gối giá bao nhiêu

Bên cạnh thắc mắc về cách hút dịch, thăm khám ở đâu, người bệnh còn quan tâm đến chi phí hút dịch khớp gối bao nhiêu tiền. Theo đó, hiện nay chi phí chữa tràn dịch khớp gối không quá đắt. Đồng thời, thủ thuật hút thai khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay yêu cầu máy móc hiện đại. Chi phí hút theo mặt bằng chung là khoảng vài trăm nghìn cho một lần.

Chi phí hút dịch khớp gối có sự chênh lệch giữa các bệnh viện và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác
Chi phí hút dịch khớp gối có sự chênh lệch giữa các bệnh viện và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Tại mỗi cơ sở y tế, mức chi phí này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Trường hợp người bệnh lựa chọn bệnh viện tư thì chi phí sẽ có phần cao hơn so với các bệnh viện công trong nước. Ngoài ra, người bệnh có thể được hỗ trợ chi trả nếu có bảo hiểm y tế.

Tổng chi phí cho quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lần chọc hút, tình trạng viêm khớp và các bệnh lý liên quan,…Trong trường hợp lượng dịch ra nhiều, người bệnh có thể phải tiến hành chọc hút 2 – 3 lần, chi phí sẽ tăng giảm tùy theo nhu cầu của người bệnh.

Vì vậy, nếu muốn hiểu rõ hơn về chi phí thực hiện hút dịch khớp gối, người bệnh nên đến trực tiếp cơ sở y tế lựa chọn để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm thì chi phí điều trị cho người bệnh càng giảm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên chủ động đi thăm khám khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường.

Hút dịch khớp gối ở đâu uy tín và chất lượng

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều bệnh viện triển khai các gói khám và điều trị tràn dịch khớp gối nói riêng và các vấn đề về xương khớp nói chung. Hút thai đầu gối cũng được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám, bệnh viện. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Dưới đây là những bệnh viện được người bệnh đánh giá cao, có bác sĩ giỏi chuyên môn, giỏi trong việc khám chữa bệnh xương khớp. Bạn đọc có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp:

Hút dịch khớp gối ở TPHCM

Nếu đang sinh sống tại khu vực phía Nam, bạn có thể đến các bệnh viện tại TPHCM để khám và điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Bệnh viện có hệ thống chuyên khoa tiếp nhận và chẩn đoán bệnh được đánh giá cao. Tham khảo các bệnh viện như:

Nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn trên địa để khám và điều trị kịp thời.
Nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn trên địa để khám và điều trị kịp thời.
 • Bệnh viện chợ Rẫy
 • Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
 • Bệnh viện Nhân dân 115
 • Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM
 • Bệnh viện bình dân

Hút dịch khớp gối ở miền Trung

Tại miền Trung, người bệnh có thể đến khám và điều trị tràn dịch khớp gối tại các bệnh viện như:

 • Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng
 • Bệnh viện Trung ương Huế
 • Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hút dịch khớp gối tại Hà Nội

Trong trường hợp bạn đang sống ở miền Bắc, các bệnh viện ở Hà Nội có thể là sự lựa chọn dành cho bạn, tham khảo:

 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 118
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
 • Bệnh viện Quân y 103

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc hút dịch khớp gối. Đây là một trong những phương pháp chữa tràn dịch khớp gối nói riêng và các bệnh lý khác về khớp gối nói chung được rất nhiều người quan tâm. Tuy mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nguyện vọng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn đọc chỉ nên thực hiện sau khi đã thăm khám và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *