Gây tê tủy sống gây đau lưng có nguy hiểm không, điều trị thế nào

Đau lưng sau khi gây tê tủy sống là một trong những tình trạng có thể xảy ra. Nguyên nhân của cơn đau có liên quan đến thủ thuật tiêm hoặc tác dụng của mũi tiêm. Trường hợp đau nhiều cần thông báo cho bác sĩ để được điều trị sớm.

Gây tê tủy sống là gì

Phương pháp gây tê tủy sống hay còn gọi là phương pháp gây tê khoang dưới nhện là phương pháp tiêm thuốc tê trực tiếp vào khoang dưới nhện, vị trí tốt nhất tại cột sống thắt lưng L2 – L3 – L4. Mục đích gây mê hệ thần kinh trung ương, ức chế cảm giác đau khi phẫu thuật.

Gây tê tủy sống được chỉ định trước khi phẫu thuật đối với một số trường hợp
Gây tê tủy sống được chỉ định trước khi phẫu thuật đối với một số trường hợp

Theo cấu tạo, tủy sống được bao bọc bởi 3 lớp màng gồm màng cứng, màng nhện và màng mềm. Khi thuốc được tiêm vào tủy sống, nó sẽ dần dần ngăn chặn sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh tại đây, giúp giảm đau ở một số vùng trên cơ thể.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tủy sống trong lúc bệnh nhân tỉnh, nếu cần bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân.

Một cây kim được đưa vào cột sống, sau đó thuốc được đẩy qua ống gây mê. Thông thường sau khi phẫu thuật kết thúc, ống tiêm sẽ được rút ra. Đau lưng sau khi gây mê có thể xảy ra.

Các ca phẫu thuật áp dụng phương pháp gây tê tủy sống có thể kể đến như phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật đường tiết niệu, phẫu thuật mạch máu, mổ nội soi, sản phụ khoa,… Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật. thường được thực hiện.

So với gây mê toàn thân, thủ thuật này ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, như đã nói, gây tê tủy sống có thể gây đau lưng, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, tủy sống,… Nếu nhận thấy phản ứng nghiêm trọng, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ. bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây tê tủy sống gây đau lưng

Trường hợp gây tê tủy sống phổ biến nhất là phẫu thuật đối với phụ nữ sinh con. Thuốc tiêm vào cơ thể sẽ gây tắc nghẽn các dây thần kinh cột sống, ngăn cản quá trình truyền tín hiệu đến hệ thần kinh trung ương.

Tiêm và tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ
Tiêm và tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ

Thuốc có tác dụng tạm thời, khi hết tác dụng, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau tại vết mổ. Vậy nguyên nhân gây tê tủy sống gây đau lưng là gì? Đau lưng khi gây tê tủy sống có thể xảy ra.

Nguyên nhân liên quan đến thủ thuật làm ảnh hưởng đến dây chằng lưng khiến bệnh nhân bị đau sau khi tiêm. Đau lưng có thể âm ỉ, hoặc dữ dội và dai dẳng.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị đau lưng do mắc một số bệnh lý về cột sống như viêm khớp, thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm. Những đối tượng này cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn trước khi thực hiện các thủ thuật gây tê tủy sống.

Tỷ lệ người bị đau lưng sau khi gây tê tủy sống thường không quá nhiều. Dưới sự phát triển vượt bậc của y học ngày nay, kích thước của kim gây tê càng nhỏ thì khi thực hiện càng ít tác động đến cột sống lưng nên hiện tượng đau lưng cũng giảm dần.

Ngoài đau lưng, những người sau khi gây tê tủy sống rất dễ gặp phải các tác dụng phụ khác. Một số trường hợp phổ biến bao gồm nôn mửa, đau đầu, run, ngứa, suy hô hấp và tuần hoàn nhẹ, nhiễm trùng, v.v.

Ngoài đau lưng, người bệnh có thể bị đau đầu, nhiễm trùng, khó thở, v.v.
Ngoài đau lưng, người bệnh có thể bị đau đầu, nhiễm trùng, khó thở, v.v.

Nếu người bệnh nhận thấy đau lưng bất thường sau khi kết thúc điều trị hoặc bất kỳ phản ứng nào khác, cần thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ càng sớm càng tốt, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng. khao khát.

Đau lưng do gây tê tủy sống có nguy hiểm không

Các phản ứng sau khi gây tê tủy sống thường nhẹ và có thể kiểm soát được. Thậm chí, gây tê tủy sống còn gây đau lưng. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường tăng dần để được hỗ trợ kịp thời.

Đối với bệnh đau lưng, cơn đau thường chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần đến một tháng sau khi gây tê tủy sống. Mức độ đau cũng giảm dần theo thời gian, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng kéo dài có thể do ảnh hưởng của việc ngồi làm việc sai tư thế, mắc các bệnh lý về xương khớp khác. Trong trường hợp này, cơn đau sẽ dai dẳng và có xu hướng trầm trọng hơn.

Hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ. Đồng thời, người bệnh cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống để cơ thể sớm được cải thiện. Kết hợp các bài tập trị liệu, các phương pháp hỗ trợ giảm đau để cơ thể thoải mái hơn, giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Gây tê tủy sống gây đau như thế nào

Gây tê tủy sống gây đau lưng có thể được kiểm soát và thuyên giảm theo thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là cột sống lưng thì cần thông báo với bác sĩ để có hướng điều chỉnh các biện pháp can thiệp phù hợp.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải, loại thuốc bạn đang sử dụng, v.v. trước khi tiến hành gây tê tủy sống
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải, loại thuốc bạn đang sử dụng, v.v. trước khi tiến hành gây tê tủy sống

Một số vấn đề người bệnh cần lưu ý trước khi gây mê và sau quá trình gây mê để giảm nguy cơ tác dụng phụ, đặc biệt là chứng đau lưng khó chịu:

Trước khi thực hiện gây tê tủy sống

Trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh hiện tại, đồng thời thông báo về các loại thuốc điều trị đang sử dụng bao gồm thực phẩm chức năng, thuốc đông y, thuốc nam hay các sản phẩm không kê đơn khác.

Ngoài ra, bệnh nhân cần khai báo các tình trạng thông thường như dị ứng thuốc trong quá khứ. Nếu có thói quen hút thuốc lá thì phải kiêng 5 – 7 ngày trước khi phẫu thuật, tốt nhất nên bỏ hẳn để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh nhân có thể được bác sĩ hướng dẫn ngừng dùng Aspirin, Ibuprofen, Warfarin hoặc các sản phẩm có khả năng làm loãng máu khác trước khi phẫu thuật. Trước khi tiến hành tiêm thuốc tê tủy sống, bác sĩ cũng dặn dò bệnh nhân một số vấn đề:

 • Hướng dẫn bệnh nhân ăn uống đúng cách trước khi làm thủ thuật.
 • Tuyệt đối không uống rượu bia trước khi phẫu thuật.
 • Uống vài ngụm nước nhỏ hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi tại giường sau phẫu thuật, không nên vận động mạnh. Ngoài đau lưng, lúc này người bệnh có thể bị chóng mặt và đau bụng nhẹ. Các triệu chứng sẽ được cải thiện mà không cần can thiệp điều trị.

Điều trị đau lưng sau khi gây tê tủy sống

Đối với những trường hợp sau khi gây tê tủy sống gây đau lưng thì không điển hình như vậy. Tình trạng có thể gặp ở một số bệnh nhân, phụ nữ sau sinh. Để ngăn ngừa và cải thiện cơn đau, bác sĩ thường khuyến nghị các biện pháp hỗ trợ.

Để giảm đau lưng sau khi gây tê tủy sống, bác sĩ, kỹ thuật viên có thể hướng dẫn người bệnh thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu hoặc các biện pháp hỗ trợ khác.
Để giảm đau lưng sau khi gây tê tủy sống, bác sĩ, kỹ thuật viên có thể hướng dẫn người bệnh thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu hoặc các biện pháp hỗ trợ khác.

Ví dụ, sử dụng máy siêu âm để kiểm tra dây chằng và dây thần kinh để đảm bảo rằng thuốc tê không ảnh hưởng đến các mô mềm, quá trình diễn ra suôn sẻ, giảm nguy cơ đau lưng.

Ngoài ra, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập trị liệu và hỗ trợ các động tác vận động chuyên sâu, nhằm giúp cơ thể người bệnh phục hồi khả năng vận động, giúp cột sống và xương khớp sớm trở lại bình thường. trở lại hoạt động bình thường.

Trong trường hợp tổn thương mô mềm hoặc tổn thương dây chằng sau khi gây tê gây đau lưng, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để cải thiện tình trạng đau đớn cho người bệnh và giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Một số lưu ý sau khi gây tê tủy sống

Khi thực hiện thủ thuật gây tê tủy sống, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau đó 24 giờ. Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tránh vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh như rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích,… Chúng có khả năng tương tác với thuốc còn tồn đọng trong cơ thể và sinh ra những phản ứng không mong muốn. muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bệnh nhân cần có người chăm sóc sau phẫu thuật, đồng thời theo dõi tình trạng của bệnh nhân và thông báo cho bác sĩ khi cần thiết.

Ngoài tình trạng đau lưng, người bệnh cần cẩn thận với các triệu chứng đi kèm khác sau khi gây tê tủy sống. Như là:

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy rằng các triệu chứng sau khi gây tê tủy sống ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy rằng các triệu chứng sau khi gây tê tủy sống ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Buồn nôn, nôn: Xuất hiện sau mổ 2-3 giờ. Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi gây tê tủy sống.
 • Bí tiểu: Thuốc gây tê cục bộ gây áp lực nhiều hơn lên cơ thắt cổ bàng quang, dẫn đến bí tiểu.
 • Đau đầu: Thông thường cơn đau đầu sẽ kéo dài trong 24 giờ và hết. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi gây tê tủy sống. Nguyên nhân là do dịch não tủy trong não bị rò rỉ qua màng cứng bị thủng. Điều này làm giảm lớp đĩa đệm của các dây thần kinh cảm giác, đồng thời làm giãn mạch máu não, tăng áp lực lên não – tủy sống.
 • Đau chỗ đâm kim: Các mô tại chỗ tiêm có thể bị tổn thương nhẹ.
 • Khó thở: Thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp khiến người bệnh khó thở.
 • Huyết áp thấp: Bạn có thể bị huyết áp thấp sau khi phẫu thuật.

Các triệu chứng bất thường sẽ giảm dần sau một thời gian. Nếu các tác dụng phụ ngày càng nghiêm trọng, người bệnh cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ để tránh những rủi ro không mong muốn.

Gây tê tủy sống gây đau lưng với tỷ lệ thấp hơn so với các tác dụng phụ thông thường khác. Tuy nhiên, theo Gens bạn không nên xem nhẹ hiện tượng này, thay vào đó nếu cơn đau kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *