Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có hiệu quả không

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được áp dụng cho những bệnh nhân bị nặng, hoặc khi người bệnh có nhu cầu và được sự đồng ý của bác sĩ. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh mới, được nhiều người quan tâm do tính an toàn và hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết của phương pháp này qua bài viết sau đây nhé

Thoái hóa khớp gối xảy ra làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe của người bệnh
Thoái hóa khớp gối xảy ra làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe của người bệnh

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa thoái hóa khớp gối được áp dụng, trong đó có giải pháp sử dụng tế bào gốc. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là một phương pháp mới và ngày càng phổ biến, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự được đưa vào danh sách các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Theo đó, tế bào gốc là tế bào sinh học trong cơ thể có khả năng phân chia và giải mã để tạo ra các tế bào chuyên biệt khác. Chúng sẽ tiếp tục phân chia, tạo thành các tế bào gốc gấp nhiều lần so với ban đầu. Cơ thể con người có rất nhiều loại tế bào gốc với những vai trò chuyên biệt, tương ứng với các bộ phận khác nhau.

Khi cơ thể bị thương hoặc bị bệnh, một số tế bào sẽ chết. Lúc này, tế bào gốc có tác dụng sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tạo ra các tế bào mới thay thế cho số tế bào đã chết trước đó. Đây là cơ chế hoạt động của tế bào gốc, giúp cơ thể tái tạo khỏe mạnh.

Dựa trên hoạt động của tế bào gốc, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng chúng trong việc điều trị bệnh cho cơ thể con người. Việc cấy ghép tế bào gốc hay sử dụng tế bào gốc tự thân có tác dụng sửa chữa những vấn đề đang xảy ra trên cơ thể người bệnh, giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng liệu pháp tế bào gốc cũng dựa trên nguyên lý hoạt động cơ bản này. Thực nghiệm cho thấy, khi tế bào gốc được đặt vào khớp bị tổn thương, mô sụn mới sẽ được kích thích phát triển, từ đó giúp chức năng khớp gối phục hồi đáng kể, kiểm soát quá trình thoái hóa.

Phương pháp tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối được nhiều người quan tâm
Phương pháp tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối được nhiều người quan tâm

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị bằng tế bào gốc cơ bản là sử dụng tế bào gốc ngoại sinh hoặc nội sinh. Như sau:

 • Tế bào gốc ngoại sinh là tế bào thu được từ mô mỡ ở bụng và lưng dưới. Sau đó chúng được nuôi trong phòng thí nghiệm và sau đó được cấy lại vào khớp gối.
 • Tế bào gốc nội sinh sẽ được đưa vào cơ thể thông qua viên uống, chúng được kích thích và phát triển bên trong cơ thể trong thời gian ngắn. So với ghép tế bào gốc vào khớp gối thì phương pháp này an toàn hơn, tuy nhiên ở nước ta chưa có nhiều cơ sở y tế đáp ứng liệu pháp này.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả chẩn đoán, mức độ tổn thương khớp gối và nhu cầu của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở nước ta vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi.

Ưu nhược điểm của điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Tương tự như các phương pháp khác, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Người bệnh nên tìm hiểu về phương pháp này, đồng thời trao đổi với bác sĩ để lựa chọn giải pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất. Những lợi thế và bất lợi có thể bao gồm:

Về ưu điểm:

 • Việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối giúp hạn chế trường hợp phải can thiệp phẫu thuật, giúp người bệnh tránh được những cơn đau và di chứng sau mổ.
 • Phương pháp can thiệp không gây đau đớn cho bệnh nhân, có độ an toàn cao, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân sau điều trị.
 • Theo thống kê, tỷ lệ phản hồi của giải pháp này lên đến 80%, khá cao so với các phương pháp khác.
 • Sau khi điều trị bằng tế bào gốc, người bệnh không cần đến giải pháp hỗ trợ, khớp gối có thể tự lành lại một cách tự nhiên nhờ cơ chế hoạt động của tế bào gốc.
 • Hạn chế lạm dụng thuốc giảm đau, về lâu dài giúp loại bỏ các triệu chứng do bệnh gây ra.
 • Người bệnh không cần sử dụng nhiều loại thuốc hiện đại để điều trị nên giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang đến hiệu quả cao.
Ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang đến hiệu quả cao.

Về nhược điểm:

 • Thời gian để tế bào gốc phát huy tác dụng kéo dài từ 3 – 4 năm, khả năng tiếp tục xuất hiện các triệu chứng thoái hóa sau đó. Điều này đặc biệt phổ biến ở người cao tuổi.
 • Chất lượng điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm lấy tế bào gốc. Trường hợp tế bào gốc được lấy khi bệnh nhân còn trẻ, khỏe mạnh sẽ đáp ứng điều trị tốt hơn bệnh nhân lớn tuổi, chất lượng tế bào gốc giảm dần.
 • Tùy theo cơ địa và thể trạng mỗi người mà khả năng tiếp nhận và đáp ứng điều trị khác nhau. Một số trường hợp bị từ chối sau khi cấy ghép tế bào gốc.
 • Phương pháp chưa thực sự phổ biến, chỉ một số bệnh viện lớn triển khai liệu pháp can thiệp này, không phải đối tượng nào cũng được điều trị.

Người bệnh nên lựa chọn cơ sở khám uy tín, chất lượng để kiểm tra mức độ thoái hóa. Nếu có nhu cầu điều trị can thiệp bằng tế bào gốc, bạn có thể trực tiếp hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại tế bào gốc dùng để điều trị thoái hóa khớp gối

Tế bào gốc được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp thường là tế bào gốc trung mô. Chúng thường được lấy từ mô mỡ, máu hoặc tủy xương của một người. Đặc biệt:

Tế bào gốc được dùng là tế bào gốc trung mô có trong mô mỡ, tủy xương, trong máu
Tế bào gốc được dùng là tế bào gốc trung mô có trong mô mỡ, tủy xương, trong máu
 • Tế bào gốc mô mỡ: Trong mô mỡ có chứa một số lượng tế bào gốc nhất định. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hút mỡ hoặc phẫu thuật để lấy tế bào gốc tại đây. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc từ một mảnh mỡ nhỏ dưới da sau đầu gối.
 • Tế bào gốc máu ngoại vi: Tế bào gốc tồn tại trong máu, còn được gọi là tế bào chưa trưởng thành. Tế bào gốc máu ngoại vi có thể hình thành và phát triển thành các loại tế bào khác nhau, bao gồm tế bào chondrocytes khớp.
 • Tế bào gốc từ tủy xương: Chúng cũng được khai thác để điều trị các bệnh về xương khớp, nhờ khả năng phát triển thành tế bào sụn khớp. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy ở vùng chậu của bệnh nhân thông qua các dụng cụ chuyên dụng như bơm kim tiêm. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ hoặc dùng thuốc an thần.

Sau khi tế bào gốc được thu thập, chúng sẽ được nuôi trong phòng thí nghiệm hoặc tạo thành dung dịch đậm đặc. Ngoài các tế bào gốc trên, các bác sĩ cũng có thể sử dụng các tế bào gốc trung mô khác, điển hình là tế bào gốc dây rốn để điều trị bệnh.

Hiện nay, nhiều gia đình đã lưu tế bào dây rốn trẻ sơ sinh, đông lạnh để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Riêng trường hợp thoái hóa khớp gối sử dụng tế bào gốc dây rốn không phổ biến do chưa có nhiều nghiên cứu y khoa cụ thể.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc khi nào nên thực hiện

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện khi người bệnh có chỉ định hoặc yêu cầu của bác sĩ. Được áp dụng điển hình cho những người bị thoái hóa khớp gối nặng, có nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, qua các nghiên cứu cho thấy, hiệu quả điều trị bằng tế bào gốc đối với người trẻ tuổi và các bệnh xương khớp từ nhẹ đến trung bình thường cao hơn.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cho hiệu quả cao nên được nhiều người quan tâm.
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cho hiệu quả cao nên được nhiều người quan tâm.

Sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp nói chung và điều trị thoái hóa khớp gối nói riêng mang lại nhiều giá trị tích cực. Trong số đó có thể kể đến như giúp kích thích và tái tạo tế bào khớp thái dương, ức chế phản ứng viêm và ngăn chặn quá trình thoái hóa trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, tế bào gốc còn giúp kích thích giải phóng các cytokine, làm chậm quá trình lão hóa khớp, hỗ trợ giảm đau.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này còn khá mới mẻ ở nước ta, mới chỉ được áp dụng điều trị trong vài năm trở lại đây. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về nhu cầu điều trị của mình để được hướng dẫn cách can thiệp theo một phương án phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cơ bản

Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà quá trình điều trị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc bao gồm các bước như lấy mẫu tế bào, kích thích tăng trưởng và tiêm vào khớp gối. Như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc từ mô mỡ bụng của bệnh nhân. Hàm lượng thông thường sẽ là 100cc mỡ bụng và 25cc máu, nhằm thu được một số lượng lớn các tế bào trưởng thành và ngăn chặn sự đào thải không mong muốn.
 • Bước 2: Tế bào gốc sau khi thu thập xong sẽ được đưa vào máy chiết tách hiện đại với quy trình xử lý đơn giản. Thông qua quá trình xử lý, khoảng 3cc tế bào gốc và 3cc tiểu cầu được lấy từ máu. Chúng sẽ được trộn với nhau để tiêm trực tiếp vào vùng khớp gối bị thoái hóa.
 • Bước 3: Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi trước khi điều trị bằng tế bào gốc. Mục đích giúp làm sạch ổ khớp, loại bỏ các cặn bẩn, dịch viêm hay lớp sụn vôi hóa,… ra khỏi khớp gối, đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi vết bẩn để kích thích quá trình lành vết thương.
 • Bước 4: Tiến hành tiêm tế bào gốc vào mô sụn đã bị thoái hóa. Tần suất can thiệp thay đổi trong 12-18 tháng. Người bệnh cần tái khám định kỳ để theo dõi quá trình điều trị sau khi tiêm tế bào gốc.

Chi phí ghép tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí thực hiện chênh lệch riêng dựa vào nhiều yếu tố
Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí thực hiện chênh lệch riêng dựa vào nhiều yếu tố

Phương pháp sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng mang lại nhiều lợi ích tích cực. Tuy nhiên, do yêu cầu trang thiết bị y tế hiện đại, đồng thời bác sĩ phải có trình độ, tay nghề giỏi nên chi phí thực hiện còn khá cao.

Hiện nay ở nước ta chưa có nhiều bệnh viện thực hiện can thiệp điều trị này. Điều này khiến chi phí điều trị ngày càng cao, không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận được. Mức phí sẽ khác nhau giữa các bệnh viện.

Theo đó, một liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thể dao động từ 50-100 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí cho một liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối 2 bên sẽ dao động từ 150 – 175 triệu đồng. Chi phí bao gồm các dịch vụ cần thiết trong quá trình điều trị, chẳng hạn như chi phí xét nghiệm, tách tế bào, bảo quản, v.v.

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Áp dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên, do chi phí cao và chưa có nhiều cơ sở y tế ở nước ta nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận được. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, thăm khám và thảo luận để tìm ra giải pháp điều trị an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường 
Thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường

Ngoài ra, trong trường hợp điều trị bằng phương pháp này, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ trước – trong – sau khi tiêm tế bào gốc. Đồng thời, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe, thông báo cho bác sĩ khi gặp các triệu chứng bất thường.
 • Lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi, có chuyên môn, tay nghề cao để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.
 • Sau khi tiêm, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế tham gia các hoạt động thể dục, thể thao mạnh, tránh nâng vật nặng,…
 • Trong trường hợp sau khi về nhà, nhận thấy vết tiêm bị bầm tím, sưng tấy, tụ máu,… có dấu hiệu nhiễm trùng, người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ và đến bệnh viện điều trị.
 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, kiêng một số loại thức ăn có nguy cơ gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương khớp.
 • Theo dõi sức khỏe và hẹn lịch tái khám để kiểm tra tiến độ hồi phục của khớp gối. Trong trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý, hạn chế tối đa rủi ro cho người bệnh.

Hi vọng bài viết trên gens đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động đến bệnh viện để khám, đồng thời trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về phương án điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *