Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ có hiệu quả không

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của Đông y. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, biểu hiện lâm sàng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng ở vùng thoái hóa khớp gối. Cấy chỉ điều trị thoái hóa khớp, phù hợp với những trường hợp vừa và nhẹ.

Cấy chỉ chữa thoái hóa khớp gối là gì

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng cấy chỉ được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu từ Đông y
Điều trị thoái hoá khớp gối bằng cấy chỉ được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu từ Đông y

Phương pháp cấy chỉ (chôn chỉ, nhu châm, cấy chỉ…) được thực hiện bằng cách dùng kim chuyên dụng luồn qua sợi chỉ tự tiêu (chỉ catgut) rồi luồn vào bên trong huyệt đạo. Chỉ khâu tự tiêu có thể tồn tại từ 14 đến 20 ngày và tự biến mất mà không cần phẫu thuật cắt bỏ.

Cấy chỉ được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của y học cổ truyền. Châm cứu chỉ tác động vào các huyệt đạo liên quan trong thời gian ngắn. Trong khi cấy chỉ tạo ra sự kích thích cơ học vào huyệt đạo tương ứng trong thời gian khá dài. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng trong điều trị một số bệnh thông thường.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, tăng cường tuần hoàn máu và chuyển hóa chất dinh dưỡng tại vùng khớp gối bị tổn thương. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến khớp gối.

Về bản chất, cấy chỉ là một trong những liệu pháp thuộc vật lý trị liệu và được áp dụng phổ biến trong điều trị thoái hóa khớp gối bên cạnh châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp. So với các phương pháp truyền thống, phương pháp này thường mang lại hiệu quả cao, tác dụng lâu dài, hạn chế tối đa rủi ro và tác dụng phụ.

Chỉ định – Chống chỉ định

Liệu pháp cấy chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng chỉ khâu hấp thụ (chỉ catgut) đưa vào huyệt để tạo ra kích thích cơ học trong 14-20 ngày. Tác động từ kỹ thuật này giúp tăng cường chuyển hóa dưỡng chất ở khớp gối, thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng và làm chậm quá trình lão hóa.

Cấy chỉ chữa thoái hoá khớp gối không áp dụng cho phụ nữ mang thai
Cấy chỉ chữa thoái hoá khớp gối không áp dụng cho phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, phương pháp cấy chỉ phù hợp với những trường hợp thoái hóa khớp gối đáp ứng điều trị nội khoa. Đặc biệt:

 • Thoái hóa khớp gối gây ra các triệu chứng nhẹ đến trung bình.
 • Tổn thương do bệnh gây chèn ép lên rễ thần kinh
 • Hoặc trong trường hợp có đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

Cấy ghép chỉ là phương pháp điều trị y tế và có tác động hạn chế. Do đó, kỹ thuật này không áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm
 • Người bị rối loạn huyết áp hoặc tiền sử cao huyết áp
 • Mắc các bệnh ngoài da, sốt cao, đổ mồ hôi trộm liên tục
 • Tiền sử dị ứng với chỉ catgut.
 • Phụ nữ mang thai
 • Thoái hóa khớp gối nặng, xuất hiện nhiều biến chứng.
 • Người bị bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao trên 140mg / dl, không kiểm soát được lượng đường trong máu
 • Trường hợp thoái hóa khớp gối không có chỉ định phẫu thuật.

Tương tự như kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ điều trị thoái hóa khớp gối thường có tác dụng chậm hơn so với dùng thuốc. Vì vậy, khi bệnh ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát cơn đau và giảm các triệu chứng kèm theo. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa có thể được tư vấn nếu có ý định cấy chỉ cũng như một số phương pháp vật lý trị liệu khác để kiểm soát biểu hiện lâm sàng.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ.

Cấy chỉ điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay. Theo các chuyên gia, liệu pháp này có mức độ xâm lấn thấp, thời gian cấy chỉ nhanh chóng và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro và đạt được kết quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Chuẩn bị cấy chỉ

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế hoạt động nặng trong vòng 5 tiếng trước khi cấy chỉ
Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế hoạt động nặng trong vòng 5 tiếng trước khi cấy chỉ

Kỹ thuật cấy chỉ tác động trực tiếp vào hệ thống kinh lạc, các huyệt đạo liên quan đến vùng tổn thương. Vì vậy, trước khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xây dựng phương án điều trị phù hợp với mức độ của bệnh.

Phác đồ cấy ghép điều trị thoái hóa khớp gối sẽ được cá nhân hóa tùy thuộc vào mức độ tổn thương, biểu hiện lâm sàng và một số yếu tố khác. Ngoài ra, trước khi cấy chỉ để điều trị, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện cấy chỉ, bệnh nhân cần tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích hoặc các loại thuốc điều trị (trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa).
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, thư giãn trước khi tiến hành điều trị. Vì căng thẳng, lo lắng, áp lực có thể làm tăng nguy cơ biến chứng và rủi ro trong quá trình cấy ghép implant.
 • Cần tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế các hoạt động nặng trong vòng 5 giờ trước khi cấy chỉ. Ngoài ra, bệnh nhân cần chọn mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình cấy chỉ diễn ra thuận lợi.
 • Sau khi cấy chỉ, bệnh nhân có thể xuất hiện một số triệu chứng như tụt huyết áp, chóng mặt nhẹ. Vì vậy, bạn có thể nhờ người thân đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển.
 • Trước khi cấy chỉ chữa bệnh, tránh ăn quá no hoặc quá đói.

Tiến hành cấy chỉ

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ được cá nhân hóa tùy theo mức độ tổn thương, triệu chứng lâm sàng tại khớp gối và tình trạng sức khỏe. Thông tin bài viết chỉ đề cập đến những cách bấm huyệt cơ bản, thường được áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối.

Phương pháp cấy chỉ được cá nhân hoá theo mức độ tổn thương, các triệu chứng lâm sàng
Phương pháp cấy chỉ được cá nhân hoá theo mức độ tổn thương, các triệu chứng lâm sàng

Cấy chỉ bệnh lý được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, sát trùng huyệt trước khi cấy chỉ, dùng băng bịt lỗ thủng từng huyệt.
 • Tiếp theo, cắt sợi chỉ tự tan thành từng đoạn ngắn từ 1-2cm
 • Luồn sợi chỉ vào kim chuyên dụng rồi luồn vào các huyệt đã được xác định trước đó, sau đó luồn chỉ vào huyệt.
 • Cuối cùng, lấy kim ra và cố định bằng băng ép để hạn chế chảy máu.

Một số huyệt tương ứng được áp dụng trong kỹ thuật cấy chỉ điều trị thoái hóa khớp gối, bao gồm:

 • Để cải thiện tình trạng đau nhức, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cứng khớp. Các sợi chỉ sẽ được cấy vào các huyệt như Đốc Trì, Tất Nhân, Lương Kiêu, Huyệt Hải, Âm Linh Tuyền.
 • Ngoài ra, có thể kết hợp cấy chỉ tại các huyệt có tác dụng toàn thân như: huyệt Thần Du (có tác dụng bổ can thận), huyệt Dương Lăng Tuyền (có tác dụng bổ gân cốt), huyệt Tuyết Cơ ( tăng cường xương).

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Cách chăm sóc sau khi cấy chỉ

Người bị thoái hoá khớp gối sau khi cấy chỉ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế kích động
Người bị thoái hoá khớp gối sau khi cấy chỉ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế kích động

Cấy chỉ là phương pháp ít xâm lấn nhưng tác động trực tiếp vào các huyệt đạo. Vì vậy, sau thủ thuật, người bệnh cần tuân thủ các biện pháp chăm sóc để hạn chế rủi ro, biến chứng, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Dưới đây là các biện pháp chăm sóc sau khi cấy chỉ chữa thoái hóa khớp gối:

 • Sau khi cấy chỉ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi tại bệnh viện / phòng khám khoảng 30 – 45 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe để xử lý kịp thời những phản ứng, biểu hiện bất thường. Trong một số trường hợp có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi điều trị, cần được chăm sóc y tế.
 • Tránh tiếp xúc với gió, tắm trong vòng 4 – 6 giờ. Sau thời gian đó, bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, cần hạn chế các hoạt động gắng sức dẫn đến mất sức, ra mồ hôi trộm.
 • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ uống có cồn và hút thuốc lá trong 24 giờ sau khi cấy chỉ.
 • Người bị thoái hóa khớp gối sau khi cấy chỉ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế kích động, căng thẳng và ngủ đủ giấc.
 • Các huyệt đạo bị tác động có thể bị chảy máu. Vì vậy, người bệnh nên mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để hạn chế ma sát trên da.
 • Sau khi cấy không được dùng các món ăn, thức ăn có tính hàn như tôm, cua, ốc, cá, ghẹ… và các món ăn chế biến từ gạo nếp.
 • Kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh và áp dụng một số bài tập chữa thoái hóa khớp gối giúp cải thiện khả năng vận động, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng hiệu quả điều trị của phương pháp cấy chỉ.
 • Người bệnh cần chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể để kịp thời thông báo cho bác sĩ khi xuất hiện các biến chứng, triệu chứng bất thường và xử lý đúng cách.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ có an toàn không

Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi áp dụng phương pháp cấy chỉ 
Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi áp dụng phương pháp cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ điều trị thoái hóa khớp gối sử dụng chỉ tự tiêu catgut đưa vào các huyệt đạo tương ứng tạo tác động cơ học giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý và cải thiện chức năng vận động. Phương pháp chữa bệnh này được đánh giá là có độ an toàn cao, hiệu quả lâu dài, lành tính và không gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng như sử dụng thuốc Tây.

Tuy nhiên, tương tự như các phương pháp điều trị bệnh khác, việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ cũng có những hạn chế nhất định và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, trong quá trình áp dụng phương pháp này có thể xảy ra một số vấn đề như:

 • Chảy máu kéo dài: Do tác động đến các mô nên trong quá trình cấy chỉ có thể gây chảy máu. Thông thường, điều này sẽ biến mất sau vài phút. Tuy nhiên, trong những trường hợp rối loạn khí huyết, các huyệt đạo có xu hướng bị chảy máu trong thời gian dài. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần chủ động thông báo với bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc đang sử dụng và tình trạng sức khỏe của mình trước khi làm thủ thuật.
 • Châm cứu: Châm cứu là một trong những tai biến thường gặp khi áp dụng phương pháp cấy chỉ và châm cứu. Đây thực chất là hiện tượng huyết áp giảm đột ngột khi tác động vào các điểm nhạy cảm. Châm cứu thường gây ra một số triệu chứng như vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, sắc mặt xanh xao, tụt huyết áp… Biến chứng thường xảy ra với những người bị trầm cảm, tâm lý bất ổn, ăn uống quá độ hoặc khi bụng đói…
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng sau cấy ghép là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu thực hiện tại các phòng khám kém chất lượng, không đảm bảo khâu vô trùng, các huyệt đạo có thể bị nhiễm trùng với biểu hiện ứ mủ, sưng đau, viêm nhiễm. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm sau cấy chỉ còn có thể xảy ra do người bệnh không chăm sóc đúng cách, sử dụng các loại thực phẩm gây nên tình trạng sưng mủ, viêm nhiễm.
 • Dị ứng với chỉ khâu catgut: Dị ứng với chỉ khâu có thể tan được (chỉ catgut) rất hiếm gặp trong quá trình cấy ghép thoái hóa khớp gối. Trường hợp dị ứng với sợi chỉ tự tiêu thì không được chỉ định cấy ghép lần 2. Bởi vì phản ứng dị ứng tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn lần đầu tiên.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ có hiệu quả không

Cấy chỉ là phương pháp điều trị được áp dụng trong điều trị ở mức độ nhẹ và trung bình.
Cấy chỉ là phương pháp điều trị được áp dụng trong điều trị ở mức độ nhẹ và trung bình.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị bảo tồn thường được áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối ở mức độ nhẹ và trung bình. Phương pháp này có tác dụng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong khớp gối, cải thiện tình trạng đau nhức, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

So với kỹ thuật bấm huyệt và châm cứu, phương pháp cấy chỉ tạo ra kích thích cơ học trong thời gian từ 14-20 ngày. Từ đó giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, trong khi việc châm cứu cần thực hiện hàng ngày và thường tốn nhiều chi phí hơn.

Ngoài ra, sợi chỉ tự phân giải (catgut) còn đóng vai trò như một protein khi nó được tiêu hóa để tạo ra phản ứng sinh hóa cục bộ. Qua đó, tăng tái tạo chuyển hóa chất đạm (protein), carbohydrate (đường) và dinh dưỡng trong cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu vùng cấy chỉ, đồng thời tăng độ săn chắc cho các sợi cơ.

Hơn nữa, chỉ catgut hoạt động như một “chất gây dị ứng” để kích thích phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Tế bào miễn dịch có khả năng cải thiện chức năng đàn hồi, dẻo dai ở sụn khớp, tiêu diệt các gốc tự do và các enzym gây thoái hóa khớp.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị thoái hóa khớp gối nhưng phương pháp cấy chỉ có tác dụng hỗ trợ. Theo đó, phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh mới mắc ở mức độ nhẹ và trung bình, chưa có biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính, diễn tiến âm thầm và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, phương pháp cấy chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với việc điều trị bệnh và xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng cấy chỉ được đánh giá là an toàn cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, nếu có ý định thực hiện phương pháp này, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và xây dựng phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *