Đau vai gáy bên phải và bên trái là bệnh gì, chữa trị thế nào

Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Thông thường tình trạng này là hậu quả của chấn thương, thường xuyên lao động nặng, làm việc sai tư thế trong thời gian dài,… Tuy nhiên, đau vai gáy bên phải và bên trái cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về xương khớp. .

Đau vai gáy bên phải và bên trái là bệnh gì

Đau vai gáy bên phải và bên trái đều gây khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và các bệnh lý tiềm ẩn.

Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau
Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gâyđau vai gáy bên phải và bên trái:

1. Hội chứng vai đông lạnh

Hội chứng vai đông đặc được đặc trưng bởi độ cứng và đau ở vai phải hoặc trái. Các cơn đau và các triệu chứng kèm theo thường có dấu hiệu nặng hơn theo thời gian nếu không được thăm khám và kiểm soát kịp thời.

Hiện y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, các bệnh rối loạn tuyến giáp, tiểu đường, Parkinson có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thông thường, các triệu chứng đau vai gáy bên phải và bên trái do hội chứng vai đông cứng có thể tự cải thiện trong vòng 18 tháng mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chăm sóc y tế hoặc phẫu thuật là cần thiết để cải thiện phạm vi chuyển động và ngăn ngừa biến chứng.

2. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những túi chứa đầy chất lỏng đệm vai, giúp giảm áp lực lên khớp vai. Viêm có thể xảy ra khi bao bị hư hỏng, do va chạm trực tiếp hoặc do bị đè nén khi rơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hoạt động lặp đi lặp lại và làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch có thể gây đau vai gáy bên phải và bên trái
Viêm bao hoạt dịch có thể gây đau vai gáy bên phải và bên trái

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là đau vai gáy bên phải và bên trái. Cơn đau thường nặng hơn khi người bệnh cử động khớp vai.

3. Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là tình trạng sụn (bao bọc phần cuối của xương cổ và vai) bị mòn và hư hỏng, dẫn đến đau vai và cứng khớp. Tình trạng này có thể tiến triển và trở nên nghiêm trọng theo thời gian. Ở một số người có tiền sử chấn thương vai do chơi thể thao hoặc tai nạn, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo năm tháng.

Thoái hóa khớp vai có thể gây ra những cơn đau bên trong vai, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ quan này và gây ra những cơn đau nhức ở vai trái và phải. Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và dẫn đến cứng và không thể tiếp cận phía sau lưng của bạn.

4. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các lớp lót của khớp. Bệnh thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như ngón tay. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể như vai, cổ, đầu gối, cổ tay.

Bệnh phong thấp khởi phát ở khớp vai sẽ gây đau mỏi cổ, vai gáy, tê mỏi cánh tay.
Bệnh phong thấp khởi phát ở khớp vai sẽ gây đau mỏi cổ, vai gáy, tê mỏi cánh tay.

Khi khởi phát ở vai và cổ, bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gây đau nhức vùng cổ, vai và gáy, cứng khớp, khó khăn trong sinh hoạt và vận động ở cơ quan này. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến cả vai và cổ cùng một lúc.

5. Tổn thương đám rối cánh tay

Đám rối thần kinh cánh tay là một mạng lưới dày đặc các dây thần kinh truyền tín hiệu từ tủy sống đến cánh tay, vai và bàn tay. Do đó, chấn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể gây chèn ép và kéo căng các dây thần kinh. Trong trường hợp nghiêm trọng, một số dây thần kinh có thể tách khỏi tủy sống, bị rách.

Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là đau vai gáy bên phải và bên trái. Mức độ đau thường phụ thuộc vào vị trí tổn thương. Tuy nhiên, phần lớn các chấn thương đám rối thần kinh cánh tay chỉ ảnh hưởng đến một bên vai và cổ.

Chấn thương nặng có thể dẫn đến yếu cơ, mất khả năng vận động ở vai và cánh tay, và tăng nguy cơ tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm.

6. Viêm khớp nhiễm khuẩn

Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nhiễm trùng. Bệnh thường gây đau nhức vùng khớp vai, vận động khó khăn ở cơ quan này. Ngoài ra, vùng vai bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, viêm, nóng rát và một số trường hợp có thể bị sốt.

Viêm khớp nhiễm trùng thường gặp ở người già và trẻ sơ sinh. Thông thường, bệnh ảnh hưởng nhiều đến khớp gối, nhưng nhiều trường hợp có thể là nhiễm trùng khớp vai, cổ, khớp háng.

Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nhiễm trùng
Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể nghiêm trọng, làm hỏng xương và sụn ở khớp. Vì vậy, khi nhận thấy tình trạng đau mỏi vai gáy bên phải kèm theo một số triệu chứng bất thường thì bạn cần tiến hành thăm khám để kiểm soát kịp thời.

7. Viêm gân

Viêm gân hoặc kích ứng gân là một thuật ngữ chỉ tình trạng đau và cứng ở cổ, vai và sau gáy. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường xảy ra nhất ở khuỷu tay, quanh vai, đầu gối, cổ tay và gót chân.

Biểu hiện điển hình của bệnh viêm bao gân vai là cơn đau âm ỉ, có xu hướng nặng lên khi cử động cổ, vai – gáy hoặc cánh tay. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị đỏ và sưng ở vùng bị ảnh hưởng.

8. Đau vai gáy bên phải và bên trái do đau tim

Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi đau vai gáy bên phải và bên trái có thể xảy ra do nhồi máu cơ tim, đặc biệt là trong trường hợp cảm thấy đau và tức ngực. Một cơn đau tim có thể xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn.

Tình trạng này có thể liên quan đến sự tích tụ của cholesterol, chất béo và các chất khác tạo thành mảng bám trong động mạch nuôi tim (động mạch vành). Khi các mảng này vỡ ra sẽ tạo thành cục máu đông làm rối loạn quá trình lưu thông máu và gây ra các cơn đau tim.

Mặc dù không phổ biến nhưng đôi khi đau vai gáy bên phải và bên trái có thể do nhồi máu cơ tim
Mặc dù không phổ biến nhưng đôi khi đau vai gáy bên phải và bên trái có thể do nhồi máu cơ tim

Một số cơn đau tim có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, nghi ngờ nhồi máu cơ tim, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm soát kịp thời.

9. Một số lý do khác

Ngoài ra, tình trạng đau mỏi vai gáy bên phải và bên trái còn có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác như:

 • Trật khớp vai
 • Trật khớp cùng – đòn
 • Tổn thương sụn
 • Gãy xương
 • Rách cơ quay cổ tay quay

Chẩn đoán đau vai gáy bên phải và bên trái

Trên thực tế, tình trạng đau mỏi vai gáy có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh.

Thông thường, bác sĩ sẽ tác động lực hoặc lực lên cổ, vai và lưng để đánh giá mức độ tổn thương và biến dạng ở các khớp. Ngoài ra, người đó có thể được yêu cầu kiểm tra sức mạnh của vai, cánh tay và phạm vi chuyển động.

Một số xét nghiệm hình ảnh thường được chỉ định trong chẩn đoán đau vai gáy bên phải và bên trái:

 • Chụp X-quang: Hình ảnh chụp từ xét nghiệm này giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra các tổn thương ở xương khớp và xác định các dấu hiệu thoái hóa khớp, gai xương, dị dạng, viêm quanh khớp vai (nếu cần). Vâng).
 • MRI: Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định tổn thương gân, dây chằng, xương và cơ xung quanh khớp vai.

Trong trường hợp nghi ngờ đau vai gáy có liên quan đến nhồi máu cơ tim, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm điện tâm đồ, xác định nồng độ men tim, siêu âm ổ bụng.

Biện pháp khắc phục chứng đau vai gáy bên phải và bên trái

Phương pháp điều trị đau cổ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ đau và các triệu chứng kèm theo. Vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng đau mỏi vai gáy bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số bài thuốc giúp giảm các triệu chứng đau vai gáy bên phải và bên trái:

1. Điều trị không dùng thuốc

Trường hợp đau mỏi vai gáy nhẹ do tư thế xấu, ngồi lâu, nằm gối cao,… Người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng thông qua một số biện pháp chăm sóc tại nhà như chườm lạnh / chườm nóng, nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thể thao…

Liệu pháp lạnh có thể cải thiện tình trạng đau, sưng, tấy đỏ ở cổ, vai và gáy do chấn thương vai cấp tính
Liệu pháp lạnh có thể cải thiện tình trạng đau, sưng, tấy đỏ ở cổ, vai và gáy do chấn thương vai cấp tính

Một số biện pháp giúp giảm đau cổ bao gồm:

 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi: Trong trường hợp đau mỏi vai gáy do căng thẳng, áp lực, vận động vai quá nhiều, người bệnh có thể giảm cơn đau bằng cách dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để các khớp và cơ được nghỉ ngơi. thư giãn, phục hồi.
 • Liệu pháp lạnh: Liệu pháp lạnh có thể cải thiện tình trạng đau, sưng, tấy đỏ ở cổ, vai, gáy do chấn thương vai cấp tính gây ra. Bài thuốc này thường được dùng để cải thiện tình trạng đau do viêm gân, viêm bao hoạt dịch. Để cải thiện tốt nhất các triệu chứng, người bệnh cần tiến hành chườm lạnh ngay khi bắt đầu xuất hiện các cơn đau.
 • Chườm nóng: Chườm nóng giúp cải thiện tình trạng cứng khớp, thư giãn cơ và giúp giảm đau mãn tính.
 • Tập thể dục, vận động: Theo các chuyên gia, vận động, vật lý trị liệu là phương pháp giúp tăng cường sức mạnh cho vùng vai gáy và phục hồi khả năng vận động cho người bệnh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu vận động cổ, vai và lưng, bạn cần trao đổi với bác sĩ / bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, tránh rủi ro.

2. Điều trị y tế

Điều trị y tế được tiến hành nếu đau vai phải, đau vai trái do các bệnh về xương gây ra hoặc các biện pháp chăm sóc tại nhà không đáp ứng. Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các loại thuốc điều trị đau mỏi vai gáy có tác dụng giảm đau, kháng viêm hoặc tiêm steroid để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý.

Thuốc kháng viêm steroid (NSAID) thường được chỉ định trong điều trị đau vai phải và trái
Thuốc kháng viêm steroid (NSAID) thường được chỉ định trong điều trị đau vai phải và trái

Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh đau vai gáy:

 • Thuốc kháng viêm Steroid (NSAID): Diclofenac (kê đơn), Ibuprofen (không kê đơn) là những loại thuốc chống viêm thường được kê đơn trong điều trị các vấn đề như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp vai, viêm gân. … Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về các nguy cơ và tác dụng phụ. Ngoài ra, đối với trường hợp huyết áp cao, đang mang thai, mắc bệnh thận, hen suyễn, loét dạ dày thì cần thận trọng khi dùng thuốc.
 • Tiêm steroid: Tiêm steroid vào khớp vai bị ảnh hưởng giúp kiểm soát cơn đau nhanh chóng và điều trị viêm khớp hiệu quả.

Ngoài ra, với những trường hợp đau mỏi vai gáy nặng, các bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật thường được chỉ định khi các biện pháp bảo tồn không hiệu quả hoặc chấn thương nặng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đau vai không cần phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy bên phải và bên trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Do đó, không có biện pháp phòng ngừa do mọi nguyên nhân. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để giảm nguy cơ đau mỏi vai gáy cũng như hạn chế cơn đau buốt bùng phát. Đặc biệt:

 • Thực hiện đúng các tư thế, thường xuyên vận động cơ thể giúp tăng cường chức năng vận động vùng cổ, vai – gáy. Một số bài tập yoga cho người đau mỏi vai gáy có thể cải thiện các triệu chứng và làm chậm quá trình thoái hóa ở các cơ quan này một cách hiệu quả.
 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn về các bài tập tăng cường cơ bắp, cơ quay và gân, và ngăn ngừa viêm xương khớp.
 • Trường hợp có các bệnh lý xương khớp tiềm ẩn hoặc chấn thương cột sống cổ, khớp vai trước đó. Người bệnh nên dành từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, vận động nhẹ nhàng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về sau.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao độ chắc khỏe của xương khớp và phòng chống bệnh đau mỏi vai gáy hiệu quả.

Đau vai gáy bên phải và bên trái thường là hậu quả của thói quen sinh hoạt không khoa học, lao động nặng, vận động quá sức. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về xương khớp cần được kiểm soát kịp thời. Vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị thích hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *