Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là bệnh gì, chữa trị thế nào

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là hội chứng thường gặp ở người lớn. Tình trạng này thường là hậu quả của thói quen sinh hoạt không khoa học, lao động nặng nhọc hoặc cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về xương khớp.

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là bệnh gì

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay đề cập đến tình trạng cơn đau xuất hiện ở vùng cổ, vai và gáy đi kèm với biểu hiện tê bì, cứng cơ, dị cảm ở chân tay. Hiện tượng này xảy ra khi các mạch máu và dây thần kinh ở vai và cổ bị chèn ép. Đây là một trong những triệu chứng đau cổ thường gặp nhất

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là hội chứng thường gặp ở người lớn
Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là hội chứng thường gặp ở người lớn

Đau mỏi vai gáy là tình trạng các cơ và xương vùng cổ, vai, lưng bị rối loạn do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Sự rối loạn chức năng ở các cơ quan này khiến các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép. Từ đó gây tê, yếu, đau, tê, giảm vận động, ngứa ran…

Đau mỏi vai gáy có thể khởi phát ở nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau nhưng thường gặp ở người cao tuổi, nhất là những người thường xuyên lao động nặng nhọc, làm công việc văn phòng. Các triệu chứng của bệnh thường bùng phát sau khi ngồi sai tư thế, ngồi lâu hoặc vừa ngủ dậy.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể do lao động không khoa học, thói quen sinh hoạt kém hoặc do ảnh hưởng của một số bệnh lý về xương khớp. Theo đó, việc xác định nguyên nhân gây bệnh có vai trò quan trọng trong việc định hướng hướng điều trị phù hợp, chủ động ngăn ngừa bệnh tái phát.

1. Thói quen sống và làm việc không khoa học

Thống kê cho thấy, hơn 80% các trường hợp đau mỏi vai gáy là do thói quen sinh hoạt và làm việc không khoa học. Việc duy trì những thói quen xấu vô tình làm tăng áp lực và chèn ép các đốt sống cổ, từ đó dẫn đến rối loạn cơ – xương và chèn ép các dây thần kinh, mạch máu.

Ngồi từ 7 - 8 tiếng / ngày là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy
Ngồi từ 7 – 8 tiếng / ngày là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy

Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt và làm việc gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay:

 • Ngồi quá nhiều: Ngồi từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đau mỏi vai gáy. Nguyên nhân là do thói quen này ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, đồng thời kích thích phản ứng co bóp quá mức của các cơ vùng cổ, vai, gáy. Từ đó gây ra các rối loạn và dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy. Vì vậy, bệnh thường xuất hiện ở nhân viên văn phòng, công nhân may mặc, lái xe, v.v.
 • Sinh hoạt và ngủ sai tư thế: Sai tư thế trong thời gian dài được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra các chứng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay. Những tư thế lệch lạc như ngồi quá thấp, quá cao, kê gối cao, gõ phím không đúng tư thế, gối đầu khi ngủ, cúi đầu quá lâu,… Tất cả đều gây áp lực lên dây thần kinh và mạch máu vùng co thắt. vùng lưng, cổ.
 • Căng thẳng quá mức: Căng thẳng quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ đau cổ vai. Khi cơ thể căng thẳng, lượng máu lưu thông đến cột sống và tứ chi sẽ giảm đi đáng kể. Nếu không có đủ oxy và chất dinh dưỡng, cơ bắp có xu hướng co lại quá mức. Từ đó, nó gây áp lực lên các mạch máu, dây thần kinh và gây ra những cơn đau bùng phát kèm theo cảm giác tê và ngứa ran.
 • Ảnh hưởng của thời tiết: Thời tiết lạnh, ẩm ướt được coi là điều kiện thuận lợi làm bùng phát các cơn đau mỏi cổ, tê, ngứa ran ở tay chân. Theo đó, nhiệt độ thấp sẽ khiến mạch máu và cơ co lại, giảm lưu thông máu và kích thích phản ứng co bóp quá mức của các khối cơ. Co thắt cơ quá mức được coi là nguyên nhân trực tiếp gây ra cảm giác ngứa ran, đau và cứng ở tứ chi.
 • Chấn thương: Bị tai nạn, chấn thương trong quá trình sinh hoạt, làm việc có thể gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy. Các tác động cơ học làm tổn thương các dây thần kinh, mạch máu, cột sống hoặc các khối cơ khiến các cơ quan này bị tổn thương và rối loạn chức năng. Vì vậy, một số trường hợp đau vai gáy thường xuất hiện sau khi điều trị chấn thương vùng cổ.

Nếu khởi phát do thói quen sinh hoạt và lao động không khoa học thì bệnh đau mỏi vai gáy có thể thuyên giảm nhanh chóng nếu được khắc phục kịp thời. Ngược lại, trường hợp quen thuộc có thể khiến mức độ chèn ép tăng lên, gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu.

2. Ảnh hưởng của một số bệnh về xương khớp

Ngoài nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, lao động không khoa học thì tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay còn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý cơ xương khớp. Những căn bệnh này có thể gây áp lực lên dây thần kinh và mạch máu, kích thích phản ứng co thắt quá mức của các khối cơ, dẫn đến đau mỏi vai gáy.

Mức độ chèn ép có thể tăng lên theo thời gian và gây bùng phát các rối loạn cảm giác ở tứ chi như ngứa, rát, tê, v.v.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau và cứng vai, cổ, tay chân.
Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau và cứng vai, cổ, tay chân.

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể là triệu chứng của một số bệnh lý sau:

 • Thoái hoá đốt sống cổ
 • Hội chứng đau cân cơ (rối loạn đau mãn tính do cơ co rút nhiều lần)
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Đau cơ xơ hoá
 • Hội chứng chỗ ra khỏi lồng ngực (các rối loạn chèn ép mạch máu, dây thần kinh chi phối hoạt động của chi trên)
 • U cột sống
 • Hẹp ống sống
 • Hội chứng cổ vai cánh tay (đau thần kinh cánh tay)
 • Giải phẫu cột sống bất thường

Cách khắc phục chứng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Việc điều trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân khởi phát. Trong trường hợp nó xảy ra do thói quen làm việc và sinh hoạt, người bệnh có thể cải thiện bằng cách thay đổi thói quen xấu, tập thể dục và một số biện pháp giảm đau tại nhà.

Tuy nhiên, trong trường hợp khởi phát do nguyên nhân bệnh lý thì cần phải có sự can thiệp của y tế để khắc phục các triệu chứng. Đồng thời, kết hợp với việc tổ chức lại lối sống, sinh hoạt để kiểm soát hoàn toàn và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay:

1. Kiểm soát bệnh lý nguyên nhân

Trường hợp đau mỏi cổ, tê bì chân tay xảy ra do các bệnh lý về xương khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Trong những trường hợp này, đau mỏi vai gáy chỉ là dấu hiệu của các vấn đề về cơ xương khớp. Do đó, việc kiểm soát bệnh lý tiềm ẩn có thể cải thiện tình trạng đau và một số triệu chứng liên quan rõ rệt.

Đau cổ thường là kết quả của các vấn đề mãn tính về xương khớp. Vì vậy, song song với các biện pháp nội khoa, người bệnh nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao, điều chỉnh lối sống để cải thiện chức năng vận động, giảm đau cũng như kiểm soát các triệu chứng đi kèm.

2. Tổ chức lại lối sống và sinh hoạt

Trường hợp đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay do thói quen sinh hoạt và làm việc không khoa học, bạn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi thói quen xấu, tổ chức lại lối sống khoa học, lành mạnh.

Hãy dành thời gian tập thể dục mỗi ngày để giúp tăng cường lưu thông máu đến tứ chi, giải phóng áp lực vùng cổ.
Hãy dành thời gian tập thể dục mỗi ngày để giúp tăng cường lưu thông máu đến tứ chi, giải phóng áp lực vùng cổ.

Dưới đây là một số biện pháp giúp thay đổi thói quen xấu, khắc phục triệu chứng đau mỏi vai gáy hiệu quả.

 • Cần điều chỉnh tư thế ngủ, ngồi và đứng. Đối với những người làm công việc văn phòng, cần ngồi thẳng lưng, khuỷu tay và vai thả lỏng tạo thành góc 90 độ để hạn chế áp lực lên cổ, vai và gáy trong quá trình đánh máy.
 • Tránh nằm gối quá cao, ưu tiên gối mềm và độ cao hợp lý. Bên cạnh đó, loại bỏ thói quen chống cằm khi xem tivi, nhìn xuống điện thoại quá lâu hoặc ngồi vắt chéo chân.
 • Không tắm nước lạnh về đêm và chú ý giữ ấm vùng cổ khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh đột ngột.
 • Cẩn thận khi tham gia giao thông, làm việc và sinh hoạt để hạn chế chấn thương vùng cổ.
 • Tránh ngồi liên tục trong nhiều giờ. Thay vào đó, bạn nên đi bộ nhẹ nhàng 5 – 10 phút sau 1 – 2 giờ làm việc. Biện pháp này giúp tăng cường lưu thông máu, giúp giãn cơ, cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy hiệu quả.
 • Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tư thế, người bệnh có thể sử dụng nẹp cổ để giúp giữ cổ ở vị trí cân bằng, giảm áp lực lên các mạch máu, khối cơ và dây thần kinh. Sau vài ngày, tình trạng đau nhức, tê bì sẽ giảm đi rõ rệt.
 • Dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày. Hoạt động thể chất giúp tăng cường lưu thông máu đến tứ chi, giảm áp lực vùng cổ, cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.

3. Áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà

Việc thay đổi những thói quen xấu chỉ có tác dụng làm dịu cơn đau và hạn chế tái phát bệnh đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay. Vì vậy, người bệnh nên áp dụng đồng thời một số biện pháp giảm đau tại nhà để kiểm soát cơn đau cũng như các triệu chứng đi kèm một cách hiệu quả.

Massage cổ là một trong những cách giảm đau mỏi cổ an toàn và hiệu quả
Massage cổ là một trong những cách giảm đau mỏi cổ an toàn và hiệu quả

Một số biện pháp khắc phục tại nhà để cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay bao gồm:

 • Chườm nóng / chườm lạnh: Liệu pháp này có tác dụng làm giảm các cơn đau nhẹ ở vai và cổ. Trường hợp đau vai gáy do chấn thương nên chườm lạnh để giảm sưng, giảm đau. Ngược lại, nếu xảy ra do vận động sai tư thế, trời lạnh thì nên chườm ấm để giúp giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau. Đắp trong vòng 15-20 phút và thoa 1-2 lần mỗi ngày.
 • Xoa bóp cổ: Đây là một trong những cách giảm đau và mệt mỏi an toàn và hiệu quả. Tác dụng của bài thuốc này giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Để tăng tác dụng, bạn nên xoa bóp bằng dầu nóng.
 • Dành thời gian để nghỉ ngơi: Trong trường hợp đau vai gáy do căng thẳng quá mức, bạn có thể cải thiện bằng cách dành thời gian để nghỉ ngơi. Biện pháp này giúp cơ thể có thời gian phục hồi, giải phóng những suy nghĩ tiêu cực, giảm áp lực lên hệ thần kinh trung ương. Đồng thời giúp thư giãn các cơ trên cơ thể, hạn chế chèn ép dây thần kinh, giảm đau nhức đáng kể.
 • Ngâm tay: Tê bì chân tay có thể khởi phát do tuần hoàn máu giảm mạnh, rối loạn cảm giác và gây tê, cứng, bốc hỏa. Để cải thiện, bạn có thể ngâm tay với nước muối ấm hoặc kết hợp một số loại thảo dược như ngải cứu, gừng,… Biện pháp này giúp tăng cường lưu thông máu, giãn nở mạch máu và giảm tê nhức đáng kể.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn: Nếu cơn đau không cải thiện sau khi áp dụng các biện pháp trên, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn để giảm cơn đau như Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid, gel Capsaicin. , Salonpas,… Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc không kê đơn trong 7 ngày và đi khám nếu cơn đau không cải thiện.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau tại nhà trong trường hợp đau mỏi vai gáy xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý. Biện pháp này giúp giảm thiểu mức độ đau đớn, hạn chế việc lạm dụng thuốc.

Phòng ngừa hiệu quả các bệnh đau mỏi vai gáy, tê mỏi chân tay

Đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay là tình trạng thường gặp ở người lớn. Mặc dù không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, vitamin, protein, chất chống oxy hóa để phục hồi tổn thương và tái tạo mô xương
Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, vitamin, protein, chất chống oxy hóa để phục hồi tổn thương và tái tạo mô xương

Vì vậy, sau khi điều trị, người bệnh nên chủ động áp dụng một số biện pháp phòng tránh sau:

 • Tích cực thay đổi các tư thế xấu để giảm áp lực cho vùng cổ, đồng thời hạn chế tình trạng đau mỏi vai gáy tái phát.
 • Không tắm nước lạnh vào buổi tối, không tắm quá khuya và hạn chế ngồi quá lâu, kê gối quá cao khi ngủ.
 • Dành 20 đến 30 phút mỗi ngày để tập thể dục
 • Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn cần chú ý giữ ấm vùng cổ, hạn chế vận động ngoài trời nếu không thực sự cần thiết.
 • Tích cực điều trị các bệnh lý ở cổ, vai, lưng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, đau cơ xơ hóa, thoái hóa đốt sống lưng….
 • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, vitamin, protein, chất chống oxy hóa để phục hồi hư tổn, tái tạo các mô xương khớp già cỗi.
 • Cần chú ý khi sinh hoạt, làm việc, chơi thể thao và tham gia giao thông để hạn chế chấn thương vùng thắt lưng và cổ.

Đau mỏi vai gáy là một triệu chứng điển hình của bệnh đau cổ. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài, bạn cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *