Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống và cách cải thiện

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về xương. Tình trạng này phản ánh cấu trúc khớp bị tổn thương, suy giảm chức năng. Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là bệnh gì

Khớp là một trong những cơ quan quan trọng trong quá trình vận động và đi lại. Bên cạnh đó, bộ phận này cũng có tần suất hoạt động cao và chịu nhiều áp lực nên thường dễ bị hư hỏng. Do đó, khi khớp gối làm việc quá sức có thể làm tăng nguy cơ đau nhức, khó chịu, có xu hướng nặng hơn là đứng lên, ngồi xuống.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng khớp gối bị đau nhức, khó chịu khi thực hiện các động tác đứng, ngồi. Tình trạng này được coi là một trong những triệu chứng phổ biến của các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, tình trạng này có thể kèm theo một số dấu hiệu khác như:

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về xương khớp
Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về xương khớp
 • Khớp gối tê mỏi, vận động khó khăn.
 • Xuất hiện sưng đỏ bên ngoài khớp, thậm chí phù nề
 • Trong một số trường hợp, có thể nghe thấy tiếng lách cách ở khớp gối khi cử động
 • Tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống ảnh hưởng đến khả năng vận động, thậm chí người bệnh không đứng được.
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi thay đổi tư thế đột ngột, vận động mạnh hoặc đi xuống cầu thang
 • Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau khớp gối khi chạy bộ hoặc vận động liên tục mà không được nghỉ ngơi.

Nguyên nhân đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống thường xảy ra ở nhiều đối tượng, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về xương khớp cần được thăm khám và điều trị sớm.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống:

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở người cao tuổi (trên 60 tuổi). Bệnh khởi phát khi sụn khớp bị xơ, mòn, từ đó làm tăng ma sát vào các đầu xương và gây đau nhức. Hầu hết các trường hợp đau khớp gối đều có xu hướng thuyên giảm nếu người bệnh hạn chế vận động, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Viêm khớp dạng thấp

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp
Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh là nguyên nhân gây ra hàng loạt các triệu chứng như sưng đau khớp gối, cứng khớp, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, sốt cao…

Theo đó, các biểu hiện của chấn thương khớp gối thường đối xứng và xảy ra ở cả hai bên khớp gối. Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp dạng thấp có thể khởi phát ở nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau như trung niên, thanh niên, trưởng thành.

Bị dị tật bẩm sinh sụn chêm đĩa đệm

Cấu tạo của khớp gối có mặt khum giúp phân phối lực và hấp thụ chấn động. Trường hợp sụn chêm che phủ toàn bộ mâm chày ngoài, cấu trúc sụn bất thường sẽ có nguy cơ bị tổn thương, cứng khớp, đau nhức khi người bệnh vận động, di chuyển. Đây được coi là một trong những dị tật bẩm sinh và cần phải can thiệp ngoại khoa để giúp người bệnh đi lại, vận động bình thường.

Khô khớp gối

Các khớp trong cơ thể, bao gồm cả đầu gối, đều cần một lượng chất nhờn nhất định để hoạt động trơn tru và cử động dễ dàng. Tuy nhiên, theo thời gian, khả năng sản xuất chất nhờn có xu hướng suy giảm do tuổi tác cũng như một số yếu tố khác, từ đó dẫn đến khô khớp.

Ngoài những người trung niên và cao tuổi, bệnh khô khớp gối có thể xuất hiện ở những người ít vận động. Trong đó, các dấu hiệu thường gặp nhất là đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống, phát ra tiếng kêu lục cục khi vận động, di chuyển….

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống do thiếu canxi

Thiếu canxi cùng là một nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối
Thiếu canxi cùng là một nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối

Canxi là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của hệ xương và sức khỏe tổng thể nói chung. Khi hàm lượng canxi trong cơ thể không được đảm bảo sẽ làm giảm mật độ xương và xuất hiện các chấn thương, đau nhức xương khớp khi vận động, tập luyện. Nếu tình trạng thiếu hụt canxi không được kiểm soát kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ loãng xương.

Chấn thương

Một số tác động cơ học do chấn thương có thể gây ra tổn thương và đau khớp. Trường hợp nhẹ, khớp gối chỉ gây đau khi vận động, thay đổi tư thế đột ngột. Tuy nhiên, ở thể nặng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau nhức khi không cử động được, viêm khớp, nóng khớp, cứng khớp,… nghiêm trọng hơn là tình trạng tràn dịch khớp gối.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có nguy hiểm không

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng phổ biến, thường xuất hiện ở người già, phụ nữ mang thai, người thừa cân béo phì, nhân viên văn phòng,… Hoạt động quá sức, hậu trường, tư thế làm việc, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, v.v… có thể giảm đau và phục hồi tổn thương thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà và nghỉ ngơi hợp lý.

Tuy nhiên, trường hợp đau khớp gối do dị tật bẩm sinh hoặc liên quan đến một số bệnh lý cơ xương khớp sẽ có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời. Do đó, trong trường hợp này, người bệnh cần tiến hành thăm khám, chẩn đoán để được điều trị đúng bệnh.

Nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tóm lại, đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống do bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời và chăm sóc đúng cách. Vì vậy, người bệnh tránh chủ quan và cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám khi nhận thấy những biểu hiện bất thường.

Chẩn đoán đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Khi nhận thấy các dấu hiệu đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống hoặc nghi ngờ mình mắc các bệnh lý về xương khớp, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và có hướng điều trị thích hợp. Xác định nguyên nhân cụ thể của cơn bùng phát sẽ giúp bác sĩ của bạn dễ dàng lập kế hoạch điều trị.

Trước khi can thiệp y tế, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm, thăm khám để giúp đưa ra chẩn đoán chính xác. Đặc biệt:

 • Khám lâm sàng: Việc khám lâm sàng giúp bác sĩ dễ dàng khai thác tiền sử bệnh cũng như các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Từ đó, xác định nguy cơ cũng như khoanh vùng nguyên nhân gây bệnh.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Tiếp theo, người bệnh được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang, CT, MRI,…Qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ mới xác định được nguyên nhân gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống cũng như mức độ tổn thương khớp gối.
 • Các xét nghiệm khác: Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp,… để loại trừ một số dạng tổn thương khớp gây ra thay đổi công thức máu như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, viêm khớp nhiễm trùng,…

Cách cải thiện tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Chườm nóng và chườm lạnh là một trong những cách giúp làm giảm đau nhức khớp gối an toàn
Chườm nóng và chườm lạnh là một trong những cách giúp làm giảm đau nhức khớp gối an toàn

Căn cứ vào nguyên nhân gây đau khớp gối cũng như mức độ tổn thương của khớp, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn các biện pháp chăm sóc tại nhà giúp hạn chế cơn đau và cải thiện chức năng rèn luyện sức khỏe và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống:

Biện pháp khắc phục tại nhà

Đối với những trường hợp đau khớp gối nhẹ khi vận động, đứng lên ngồi xuống và khởi phát do nguyên nhân sinh lý, bạn có thể khắc phục và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh thông qua một số biện pháp kiểm soát tại nhà.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà để cải thiện cơn đau đầu gối bao gồm:

 • Chườm nóng / chườm lạnh: Chườm nóng và chườm lạnh là một trong những cách giúp giảm đau khớp gối an toàn, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Trường hợp đau khớp gối không kèm theo sưng viêm, tấy đỏ, bạn có thể chườm nóng để tăng cường lưu thông máu, giúp giảm đau cũng như cải thiện chức năng khớp. Trường hợp khớp gối sưng tấy đỏ, bầm tím thì bạn nên chườm lạnh để giảm đau, tiêu sưng, tiêu viêm. Mỗi lần chỉ cần chườm trong khoảng 20 phút và chườm 2-4 lần / ngày.
 • Sử dụng thuốc không kê đơn: Để cải thiện các triệu chứng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen, Paracetamol, Diclofenac,… dạng xịt để hạn chế rủi ro, tác dụng phụ không mong muốn.
 • Dành thời gian để nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi giúp cơ thể có thời gian phục hồi, giảm đau đầu gối, tái tạo các cơ quan bị tổn thương. Do đó, trong trường hợp cần thiết, bạn cần dành ra 1-2 ngày nghỉ ngơi để cải thiện tình trạng đau khớp gối.
 • Xoa bóp: Thực hiện xoa bóp khớp gối bằng dầu nóng có thể cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi, khó chịu ở khớp gối khi vận động. Để tăng hiệu quả giảm đau và tăng tuần hoàn máu, bạn có thể kết hợp xoa bóp với bấm huyệt.
 • Sử dụng nẹp gối: Việc sử dụng nẹp gối có thể làm giảm áp lực lên khớp gối, làm dịu các cơn đau, từ đó hỗ trợ phục hồi chức năng và cấu trúc của khớp gối.

Các phương pháp điều trị tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau và một số triệu chứng kèm theo trong thời gian ngắn. Trường hợp đau khớp gối do bệnh lý thì các biện pháp này không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Sử dụng thuốc tây y để điều trị

Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau và chống viêm
Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau và chống viêm

Trong trường hợp đau khớp gối từ trung bình đến nặng, bác sĩ chuyên khoa có thể kê một số loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau và giảm viêm. Bên cạnh đó, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc đặc trị như thuốc chống loãng xương, chống thoái hóa khớp,… để kiểm soát bệnh.

Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị đau đầu gối:

 • Thuốc giảm đau chống viêm như Paracemol, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc chống viêm không steroid, v.v.
 • Thuốc chống thoái: Glucosamine, MSM, Chondroitin, Diacerein,…
 • Thuốc chống thấp khớp: Cyclophosphamide, Methotrexate, Azathioprine…
 • Thuốc tiêm: Corticosteroid, axit hyaluronic, v.v.
 • Thuốc bổ sung khoáng chất được sử dụng trong các trường hợp thiếu canxi và các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Hầu hết các loại thuốc Tây đều có thể gây ra những tác dụng cũng như một số rủi ro trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người bệnh chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và tần suất. Tránh lạm dụng thuốc – đặc biệt là những người có vấn đề về thận, gan, tim và máu.

Trong một số trường hợp nặng như dị tật sụn chêm bẩm sinh, viêm khớp mãn tính… bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa để giúp phục hồi chức năng và cấu trúc của khớp gối. Để hạn chế những rủi ro trong quá trình phẫu thuật hay những di chứng sau phẫu thuật, người bệnh cần lựa chọn những đơn vị y tế uy tín.

Một số bài thuốc Đông y cải thiện

Điều trị theo một số bài thuốc đông y cũng mang đến độ hiệu quả nhất định.
Điều trị theo một số bài thuốc đông y cũng mang đến độ hiệu quả nhất định.

Theo quan niệm của Đông y, đau khớp gối là một loại bệnh, xuất hiện do phong hàn xâm nhập, gây tắc nghẽn cơ, kinh lạc, khớp. Để khắc phục căn nguyên này, Đông y sử dụng một số vị thuốc có tác dụng chỉ thống, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể, mạnh gân cốt, đẩy lùi bệnh tật tận gốc.

Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa đau khớp gối:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị ngưu tất, đương quy, huyền sâm, độc hoạt mỗi vị 12 gam, tang ký sinh 16 gam, phục linh, phòng phong mỗi vị 10 gam, tần giao, xuyên khung mỗi vị 8 gam, cam thảo, tế tân, quế chi, Mỗi thứ 4 gam. Các vị thuốc sau khi rửa sạch, cho vào ấm với một lượng nước vừa đủ đun với lửa nhỏ. Chia lượng nước thuốc thu được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cây xấu hổ, thổ phục linh mỗi vị 20g, đậu đen rang 24g, huyết dụ, hà thủ ô, nam tục đoạn, kinh giới mỗi vị 16g, chích thảo, đương quy, thạch xương bồ mỗi vị 12g, thiên niên kiện, quế chi. Mỗi vị 10g. Các vị thuốc sắc lấy 1 lít nước đun với lửa nhỏ đến khi cạn còn lại 1/3 thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành 2 phần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị phục linh, cỏ xước mỗi vị 16g, cây trinh nữ, hà thủ ô, sinh địa mỗi vị 12g, lá lốt, thiên niên kiện mỗi vị 10g, nhục quế 8g. Sau khi rửa sạch các vị thuốc, cho vào ấm sắc với lượng nước phù hợp. Uống 1 thìa cà phê mỗi ngày.

Biện pháp phòng tránh đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống thường xuyên xảy ra nếu bạn tiếp tục duy trì những thói quen xấu. Vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ các phương pháp điều trị do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ chăm sóc để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh.

Trường hợp sức khoẻ yếu, cần ưu tiên những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…
Trường hợp sức khoẻ yếu, cần ưu tiên những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…

Dưới đây là một số cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa đau đầu gối:

 • Thay đổi những thói quen xấu ảnh hưởng đến xương khớp nói chung và khớp gối nói riêng như ít vận động, ngồi nhiều, đi giày cao gót sai tư thế, mang vác nặng…
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sự dẻo dai, đàn hồi của sụn và tăng cường sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, thói quen này còn giúp giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp và một số bệnh xương khớp mãn tính khác.
 • Kiểm soát cân nặng của bạn thông qua tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Thừa cân – béo phì có thể làm tăng áp lực lên khớp gối và dễ gây đau nhức, tê mỏi khi vận động.
 • Cần phải khởi động trước khi thực hiện các bài tập cường độ cao. Trường hợp sức khỏe yếu nên ưu tiên tập các môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, thức ăn chứa nhiều gia vị, chất béo, chất đạm. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và omega 3.
 • Điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng và lo lắng quá mức
 • Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là khi trời lạnh hoặc di chuyển ngoài trời.
 • Thận trọng khi chơi thể thao, tham gia giao thông, sinh hoạt,… để giảm nguy cơ chấn thương và tai nạn.
 • Tiến hành khám sức khỏe định kỳ 2 lần / năm để phát hiện sớm những bất thường liên quan đến sức khỏe và hệ xương khớp. Từ đó, chủ động hơn trong việc kiểm soát.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Trong trường hợp các triệu chứng kéo dài hơn 3 ngày và không cải thiện khi áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *