Đau dây thần kinh vai gáy là gì, có nguy hiểm không

Đau dây thần kinh vai gáy là một tình trạng ngày càng phổ biến trong những ngày này. Nguyên nhân đau thường là do dây thần kinh khu vực này bị chèn ép, ngoài ra, cũng có thể do bệnh lý về xương khớp. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm.

Đau dây thần kinh vai gáy là gì

Đau dây thần kinh vai gáy là một bệnh lý rối loạn thần kinh xảy ra khi các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh vùng cổ, vai, gáy. Bệnh thường xuất hiện ở những người trung niên.

Đau dây thần kinh vai gáy ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh
Đau dây thần kinh vai gáy ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh

Ngoài ra, tình trạng đau dây thần kinh vai gáy còn xuất hiện ở những người phải thường xuyên ngồi làm việc, ít vận động như dân văn phòng. Nó cũng phổ biến ở những người phải làm việc nâng vật nặng thường xuyên.

Bệnh gây ra các triệu chứng đau nhức khó chịu, khiến người bệnh gặp nhiều ảnh hưởng trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng đau dây thần kinh vai gáy, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Cơn đau xuất hiện như kim châm ở vùng cổ và vai gáy.
 • Cơn đau có thể lan xuống bả vai, ngực và xuống cánh tay.
 • Ngoài ra, các rễ thần kinh liên quan đến ngón tay bị chèn ép có thể gây đau lan xuống bàn tay, ngón tay, ảnh hưởng đến khả năng vận động, cầm nắm.
 • Vai, cánh tay, bàn tay trở nên yếu, đau ngứa, râm ran, khá khó chịu.
 • Một số trường hợp cơn đau trở nên dữ dội hơn khi người bệnh vận động mạnh.
 • Khi nâng cao cánh tay quá đầu, các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm.

Mức độ nghiêm trọng của đau vai ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Nhiều người chỉ đau âm ỉ kéo dài nhưng cũng có trường hợp đau dữ dội, cứng khớp dẫn đến khó vận động.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ còn phải dựa vào nguyên nhân gây ra cơn đau. Trường hợp cơn đau xuất phát từ những tác động cơ học bên ngoài thì có thể điều chỉnh và khắc phục bằng các biện pháp thích hợp, không cần can thiệp ngoại khoa.

Tuy nhiên, trường hợp đau do bệnh lý xương khớp, đau dữ dội, tổn thương nghiêm trọng thì cần thăm khám và điều chỉnh kịp thời để tránh những rủi ro không mong muốn. Bởi lẽ, những di chứng của tổn thương xương khớp nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, thậm chí gây tàn tật vĩnh viễn cho người bệnh.

Nguyên nhân của đau dây thần kinh vai gáy

Đau dây thần kinh vai gáy do nhiều yếu tố tác động cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Chẳng hạn như thói quen làm việc, nằm, ngồi không phù hợp gây chèn ép dây thần kinh hoặc liên quan đến các bệnh về xương khớp. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

Nguyên nhân của Đau dây thần kinh vai gáy rất đa dạng
Nguyên nhân của Đau dây thần kinh vai gáy rất đa dạng

Chấn thương vai và cổ

Đau cổ nói chung và Đau dây thần kinh vai gáy nói riêng có thể do các chấn thương liên quan gây ra. Đặc biệt là trường hợp bị tai nạn khi tham gia giao thông, chơi thể thao hoặc bị chấn thương khi đang làm việc.

Những chấn thương ở cổ, vai, lưng dù nặng hay nhẹ đều gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì hầu hết các chấn thương đều gây áp lực lên các rễ thần kinh, hình thành các cơn đau bất thường.

Một số chấn thương thường gặp như bong gân cổ, trật khớp vai, gãy đốt sống cổ, chấn thương tủy sống hoặc căng dây chằng,… Người bệnh cần được cấp cứu và điều trị dứt điểm để ngăn ngừa những di chứng không mong muốn. ảnh hưởng đến khả năng vận động sau này.

Ngồi và đứng quá lâu

Việc duy trì tư thế ngồi hoặc đứng, nằm trong một tư thế kéo dài có thể khiến cơ thể bị đau nhức, khó chịu. Nếu không được điều chỉnh, xương khớp rất dễ bị thoái hóa hoặc chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra những cơn đau âm ỉ đến nặng nề, kể cả vùng cổ, vai, gáy.

Không chỉ khiến xương khớp dễ bị xơ cứng, việc duy trì một tư thế tĩnh trong thời gian dài sẽ khiến máu lưu thông kém hơn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Thay đổi vị trí đột ngột

Ngoài việc duy trì tư thế tĩnh trong thời gian dài, người bệnh có thể bị đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh vai gáy nếu đột ngột thay đổi tư thế. Chẳng hạn như vặn cổ mạnh, trở mình đột ngột,… khiến hệ thống gân xương không kịp phản ứng, nằm đè lên các rễ thần kinh, từ đó hình thành những cơn đau nhức khó chịu.

Bị ảnh hưởng bởi bệnh tật

Ngoài những yếu tố cơ học gây ra hiện tượng đau nhức, hiện tượng Đau dây thần kinh vai gáy còn liên quan đến một số bệnh lý về xương khớp. Chúng bao gồm các bệnh như:

Cơn đau có thể bắt nguồn từ các bệnh lý cơ xương khớp liên quan
Cơn đau có thể bắt nguồn từ các bệnh lý cơ xương khớp liên quan
 • Thoái hóa khớp cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một dạng bệnh xương khớp mãn tính, kéo dài. Bệnh thường liên quan đến yếu tố tuổi tác, thói quen lười vận động, ngồi sai tư thế trong thời gian dài, v.v.

Tình trạng thoái hóa có nguy cơ hình thành các gai xương trên cột sống nếu không được điều trị sớm. Các gai xương sẽ tiếp tục phát triển và chèn ép vào các rễ thần kinh và mô mềm xung quanh, từ đó hình thành nên những cơn đau nhức khó chịu.

Thoái hóa đốt sống cổ được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi cổ. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như đau, cứng cổ, khó cử động cổ, sưng tấy, viêm nhiễm…

 • Hẹp cột sống cổ

Hẹp ống sống là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng Đau dây thần kinh vai gáy. Có nhiều yếu tố góp phần làm hẹp ống sống, đặc biệt là hẹp ống sống cổ. Khi đó, các dây thần kinh bị chèn ép khiến vùng cổ vai gáy hình thành những cơn đau bất thường.

Đau do hẹp cổ tử cung thường âm ỉ, nhẹ và dai dẳng. Tuy nhiên, đây là giai đoạn khởi phát, vì sau một thời gian không được điều trị, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng khiến bạn gặp phải những cơn đau dữ dội hơn. Cơn đau từ vai gáy có thể lan xuống cánh tay, gây cảm giác ngứa ran khó chịu.

Một hoặc cả hai cánh tay trở nên yếu dần, khiến người bệnh khó cầm nắm đồ vật, làm việc và học tập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến bại liệt và tàn phế. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm.

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến hiện nay. Xảy ra khi bao đĩa đệm bị rách dẫn đến nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống. Điều này dẫn đến những cơn đau bất thường.

Ngoài tình trạng đau mỏi cổ, người bị thoát vị đĩa đệm cổ còn gặp phải nhiều triệu chứng đi kèm khác. Ví dụ, cứng cổ, tê, ngứa ran lan xuống cánh tay, co thắt cơ, v.v.

Chẩn đoán và điều trị Đau dây thần kinh vai gáy

Khi nhận thấy tình trạng đau dây thần kinh vai gáy bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các triệu chứng, tiền sử bệnh và các loại thuốc bạn đang sử dụng để chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh của bạn.

Hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau và mức độ tổn thương khớp của bạn
Hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau và mức độ tổn thương khớp của bạn

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm, thăm khám để đưa ra chẩn đoán cuối cùng và hướng dẫn phương án điều trị cho bệnh nhân. Các phương pháp khám lâm sàng được thực hiện như sau:

 • Chụp X-quang: Thu nhận các hình ảnh về cấu trúc xương, các vấn đề xảy ra ở vùng cổ, vai, gáy. Thông qua phương pháp này, bác sĩ cũng có thể phát hiện được có bị hẹp ống sống hay không, ngoài ra có tổn thương đĩa đệm hay không.
 • Chụp CT: Thu được hình ảnh chi tiết hơn so với phương pháp chụp X-quang thông thường. Bác sĩ có thể phát hiện các gai xương bất thường ở vùng cổ, nếu có.
 • Chụp MRI: Chụp cộng hưởng từ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các mô mềm, giúp tìm ra những tổn thương đang diễn ra ở tủy sống và chèn ép rễ thần kinh.
 • Điện cơ EMG: Sử dụng các xung điện để giúp kiểm tra hoạt động của dây thần kinh.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị Đau dây thần kinh vai gáy được sử dụng phổ biến nhất:

Sử dụng thuốc Tây y

Tùy theo mức độ tổn thương, tình trạng đau nhức, mệt mỏi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc các phương pháp can thiệp phù hợp. Chỉ khi tình trạng bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc thì mới nên áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa.

Các phương pháp thường được áp dụng bao gồm sử dụng vòng cổ, vật lý trị liệu vùng cổ, kết hợp thuốc uống và thuốc tiêm. Đặc biệt:

 • Dùng vòng đệm: Đeo vòng đệm quanh cổ, cố định bằng Velcro giúp hạn chế cử động cổ, giúp vị trí này được nghỉ ngơi, tránh tác động ảnh hưởng đến tổn thương, giảm chèn ép dây thần kinh. Người bệnh chỉ sử dụng vòng đệm trong thời gian ngắn, không dùng quá lâu có thể làm giảm sức mạnh tự nhiên của cơ cổ.
 • Vật lý trị liệu: Nhiều bài tập khác nhau được áp dụng để phù hợp với người bệnh. Nếu cần, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người bệnh kéo giãn các khớp và cơ vùng cổ. Việc tập luyện tốt nhất nên có sự hướng dẫn và theo dõi của nhân viên y tế hoặc các nhà vật lý trị liệu.
 • Thuốc uống: Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Một số loại thuốc được sử dụng như thuốc chống viêm không steroid, thuốc uống corticosteroid.
 • Tiêm: Tiêm thuốc steroid gần dây thần kinh bị chèn ép giúp giảm viêm tại chỗ. Thuốc được bác sĩ tiêm vào giữa, trong màng cứng hoặc ở bề mặt khớp. Mặc dù thuốc không có khả năng làm giảm áp lực lên dây thần kinh trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, nhưng thuốc có thể giúp giảm đau, giảm sưng và tạo điều kiện phục hồi dây thần kinh.
 • Morphine: Dùng riêng cho các đối tượng bị đau mỏi vai gáy nặng sau khi các phương pháp khác chưa có tác dụng. Thuốc có khả năng gây nghiện nên bác sĩ thường chỉ kê đơn cho người bệnh sử dụng trong một thời gian nhất định.

Sử dụng các phương pháp Tây y từ dùng thuốc đến phẫu thuật sẽ có những rủi ro nhất định. Người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, trường hợp gặp phải những dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị, người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Áp dụng các biện pháp tại nhà

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng các cách chữa đau dây thần kinh vai gáy tại nhà. Tham khảo các phương pháp dưới đây:

Áp dụng các cách chữa Đau dây thần kinh vai gáy tại nhà
Áp dụng các cách chữa Đau dây thần kinh vai gáy tại nhà
 • Massage nóng: Nhiệt độ nước nóng giúp làm giãn các mô cơ, cải thiện tuần hoàn máu, giúp thư giãn và giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Bạn chỉ cần dùng một túi đá, đổ đầy nước 70 độ rồi chườm trực tiếp lên vai trong vòng 15-20 phút. Thực hiện chườm nóng 2 lần / ngày để giúp giảm đau, chú ý nhiệt độ của nước để tránh làm bỏng da.
 • Xoa bóp: Bên cạnh phương pháp chườm nóng, bạn có thể áp dụng các phương pháp xoa bóp giúp thư giãn vai gáy, giảm đau nhức và kích thích tuần hoàn máu, giảm nguy cơ bị ứ trệ dẫn đến chèn ép rễ thần kinh. trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng các loại thảo mộc: Một số loại thảo mộc tự nhiên có khả năng giảm đau mỏi vai gáy. Bạn có thể tận dụng các loại rau thơm, rang với muối rồi đắp lên vùng bị đau để cải thiện bệnh tại nhà. Chú ý không dùng nhiệt quá mạnh sẽ làm bỏng hoặc rộp da.

Ngoài những cách giảm đau nhức tại nhà trên đây, bạn nên điều chỉnh tư thế nằm, ngồi của mình cho phù hợp. Kết hợp chế độ ăn uống điều độ, loại bỏ những thực phẩm có hại cho sức khỏe, vận động nhẹ nhàng giúp ngăn ngừa nguy cơ cứng khớp.

Chăm sóc và phòng ngừa Đau dây thần kinh vai gáy

Đau dây thần kinh gáy khiến nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc và sức khỏe. Vì vậy, bạn nên chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp của mình và phòng tránh căn bệnh này. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn đọc:

Chăm sóc cơ thể, chủ động phòng tránh bệnh đau dây thần kinh vai gáy
Chăm sóc cơ thể, chủ động phòng tránh bệnh đau dây thần kinh vai gáy
 • Ngồi, nằm, đi lại với tư thế phù hợp, không nên duy trì một tư thế tĩnh quá lâu khiến xương khớp bị cứng, dễ bị chấn thương. Ngoài ra, tránh thay đổi tư thế đột ngột.
 • Thường xuyên tập các bài tập kéo giãn để tránh tình trạng ứ đọng và chèn ép rễ thần kinh. Thực hiện các bài tập phù hợp để tăng cường lưu thông máu.
 • Không nên tập quá sức, cần điều chỉnh lịch tập phù hợp, tránh trường hợp xương khớp bị thoái hóa, tổn thương.
 • Bổ sung cho cơ thể những thực phẩm phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế đồ ăn không tốt cho sức khỏe, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Không lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn, không nên hút thuốc lá,…
 • Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh nâng vật nặng vượt quá trọng lượng cơ thể thường xuyên. Nên điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách. Dành thời gian thư giãn, tránh căng thẳng, stress lâu ngày.

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh đau dây thần kinh vai gáy. Mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ bệnh tật đến các tác động cơ học bên ngoài. Bạn cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị sớm để ngăn ngừa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *