Đau bả vai phải và trái là bệnh gì, chữa trị như thế nào cho đúng

Đau bả vai phải và trái có thể hạn chế phạm vi chuyển động bình thường ở vai và cánh tay và cản trở các hoạt động hàng ngày. Tình trạng này thường xảy ra do thói quen sinh hoạt và tập luyện quá sức. Tuy nhiên, trong trường hợp đau vai gáy có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý cần được kiểm soát kịp thời.

Nguyên nhân đau bả vai phải và trái

Bị đau bả vai phải và trái có thể là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn như đau mỏi cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, túi mật,… Hoặc đơn giản là do vận động quá sức, căng thẳng. cơ, sai tư thế gây ra.

Đau bả vai phải và trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau
Đau bả vai phải và trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Việc xác định cụ thể nguyên nhân khởi phát các triệu chứng giúp người bệnh dễ dàng lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa bệnh tái phát lâu dài.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau bả vai phải và trái:

1. Tư thế xấu

Duy trì tư thế sai trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau xương bả vai phải và trái. Theo đó, các tư thế nghiêng đầu xuống, cong lưng hoặc đặt trọng lực sang một bên như dùng điện thoại, đọc sách có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. Ngoài ra, các tư thế này còn làm tăng áp lực lên các đĩa đệm, gây rối loạn cơ – xương vùng cổ – vai – gáy, dẫn đến đau mỏi vai gáy.

Ngoài ra, trường hợp ít vận động, ngồi lâu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của cổ và lưng. Các cơ quan này có xu hướng suy yếu và giảm khả năng hoạt động. Tình trạng này kéo dài có thể làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống hoặc các biến chứng khác dẫn đến đau bả vai phải và trái.

2. Lạm dụng cơ bắp quá mức

Lạm dụng các cơ ở bả vai khi hoạt động thể chất quá mức có thể dẫn đến căng cơ và đau nhức. Theo đó, tình trạng này có thể gây căng cơ và tổn thương dây thần kinh ở vùng vai phải và trái.

Lạm dụng các cơ ở bả vai khi hoạt động thể chất quá mức có thể dẫn đến căng cơ và đau
Lạm dụng các cơ ở bả vai khi hoạt động thể chất quá mức có thể dẫn đến căng cơ và đau

Đau bả vai phải và trái thường do một số hoạt động gây ra như:

 • Làm việc quá sức ở vai, tay
 • Liên tục mang vật nặng lên cao
 • Thực hiện một chuyển động đột ngột

Ngoài các cơn đau, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Chuột rút
 • Co thắt cơ bắp
 • Khó di chuyển
 • Bả vai sưng tấy
 • Đau lưng, đau khi thở

3. Kỹ thuật nâng không đúng

Hành động nâng vật nặng quá đầu không đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương bả vai, cột sống và gây đau nhức. Nâng một vật quá nặng hoặc quá xa cơ thể có thể làm tăng áp lực lên cột sống, bả vai và cánh tay, nặng hơn có thể gây lệch cột sống.

Ngoài ra, tình trạng này có thể dẫn đến căng cơ, bong gân dây chằng hoặc làm tăng khả năng chấn thương vai, cột sống và gây đau bả vai phải và trái. Biểu hiện có thể là hạn chế khả năng hoạt động ở cánh tay, vai và lưng, kèm theo cảm giác đau và khó chịu.

4. Đau vai

Đau bả vai phải và trái có thể là dấu hiệu của bệnh đau cổ. Đây là một bệnh rối loạn cơ xương khớp phổ biến, đặc trưng bởi đau, tê và cứng ở cổ, vai và lưng. Bệnh lý thường là hậu quả của thói quen sinh hoạt, làm việc không khoa học hoặc liên quan đến các bệnh lý về xương khớp.

Biểu hiện đau bả vai phải, trái có thể là biểu hiện đau mỏi vai gáy.
Biểu hiện đau bả vai phải, trái có thể là biểu hiện đau mỏi vai gáy.

Đau vai thường không quá nghiêm trọng và có thể được kiểm soát nhanh chóng nếu được chăm sóc đúng cách và điều trị kịp thời. Thống kê cho thấy, cảm giác khó chịu vùng cổ, vai – gáy có thể biến mất hoàn toàn sau 6 – 12 tuần nếu kịp thời thay đổi các tư thế xấu và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. .

5. Đĩa đệm của cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến, xảy ra khi lớp ngoài của đĩa đệm bị rách và nhân bên trong bị rò rỉ ra ngoài. Bệnh không chỉ gây đau nhức mà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm các dây thần kinh xung quanh, từ đó dẫn đến tình trạng đau bả vai phải và trái.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các mức độ đau khác nhau hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Đau do tình trạng bệnh lý có thể bao gồm đau từ cổ lan xuống bả vai, cánh tay hoặc các vùng lân cận. Trong một số trường hợp, có thể bị giảm chức năng vận động ở cánh tay và bàn tay.

Bệnh có tính chất mãn tính, tiến triển chậm và hầu như không thể điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị nhằm mục đích kiểm soát các biểu hiện lâm sàng, cải thiện khả năng hoạt động và làm chậm quá trình thoái hóa. Nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

6. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là túi nhỏ nằm ở các khớp, bên trong túi chứa dịch. Chức năng của bao hoạt dịch là giảm áp lực, hạn chế va đập và giảm chấn thương cho khớp vai. Khi bao bị tổn thương do va chạm trực tiếp hoặc bị ngã có thể gây viêm và đau. Các trường hợp xảy ra ở khớp vai có thể gây đau bả vai phải và trái.

Viêm bao hoạt dịch gây đau vùng bả vai trái hoặc phải, khi cử động thì cơn đau nặng hơn.
Viêm bao hoạt dịch gây đau bả vai trái hoặc phải, khi cử động thì cơn đau nặng hơn.

Một số triệu chứng của viêm bao hoạt dịch vai bao gồm:

 • Cảm giác đau  bả vai phải và trái, khi cử động, di chuyển cơn đau nặng hơn.
 • Khớp sưng, đỏ
 • Độ cứng
 • Khó khăn trong các hoạt động vai
 • Có thể tiết nhiều dịch dẫn đến tràn dịch khớp, ứ đọng trong bao hoạt dịch.

7. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị trục trặc, tấn công lớp niêm mạc. Hầu hết các trường hợp viêm khớp dạng thấp đều ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tổn thương do bệnh lý có thể xuất hiện ở khớp vai, khớp cổ tay, khớp gối.

Có thể nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp qua các triệu chứng sau:

 • Đau nhức: Tình trạng viêm nhiễm khiến các khớp dần trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn, cứng và dễ bị đau ở các khớp bị viêm.
 • Cứng khớp: Các triệu chứng cứng khớp do bệnh lý thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Thông thường, các khớp có xu hướng mềm ra sau hơn 1 giờ bị co cứng.
 • Da nóng: Da xung quanh khớp bị viêm thường nóng hơn các vùng da còn lại
 • Đỏ da: Vùng khớp bị viêm thường chuyển sang màu hồng nhạt hoặc đỏ hơn vùng da xung quanh.

Khi bị viêm khớp dạng thấp ở vai, người bệnh thường cảm thấy đau bả vai phải và trái kèm theo cứng khớp, nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Để tránh những biến chứng nặng, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị sớm.

8. Thoái hóa khớp vai

Lớp sụn bao quanh khớp có công việc chính là bao bọc và bảo vệ các đầu xương. Tuy nhiên, theo thời gian sụn khớp có thể bị bào mòn hoặc hư hỏng do quá trình thoái hóa khớp vai. Điều này dẫn đến các biểu hiện ở bả vai trái và phải.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp vai có thể tiến triển và trở nên trầm trọng theo thời gian. Đặc biệt là ở những người có tiền sử chấn thương vai do hoạt động thể thao hoặc tai nạn, các triệu chứng khó chịu và đau trở nên tồi tệ hơn sau một vài năm.

Thoái hóa khớp vai có thể gây ra các cơn đau sâu bên trong vai, làm giảm chức năng và các chức năng sống của vai. Nếu không được kiểm soát sớm, bệnh có thể gây ra tình trạng cứng khớp thoái hóa khớp vai, thậm chí mất khả năng vận động trở lại.

Biện pháp khắc phục chứng đau vai phải và trái

Đau bả vai phải và trái có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và phản ứng, các biện pháp xử lý khác nhau có thể được sử dụng. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân ban đầu, từ đó áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số biện pháp thường được áp dụng để cải thiện tình trạng đau vai gáy:

1. Dành thời gian để nghỉ ngơi

Trường hợp cơn đau vai bùng phát khi thực hiện một số hoạt động thể chất như tập thể dục, khuân vác,… Lúc này người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi 1-2 ngày để giúp cải thiện tình trạng đau nhức. Tạm dừng hoạt động thể chất có thể giúp giảm đau và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tạm dừng hoạt động thể chất có thể giúp giảm đau và hạn chế sự tiến triển của các triệu chứng
Tạm dừng hoạt động thể chất có thể giúp giảm đau và hạn chế sự tiến triển của các triệu chứng

Tuy nhiên, bạn cũng không nên dừng các hoạt động trong thời gian dài hoặc dừng hoàn toàn. Vì điều này có thể khiến cơ lưng bị cứng, yếu và khiến cơn đau bùng phát trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, ngồi / đứng quá lâu cũng làm tăng nguy cơ bùng phát cơn đau vai. Vì vậy, người bệnh nên thường xuyên đi lại nhẹ nhàng để tránh tổn thương khớp vai và cột sống.

2. Chườm lạnh / nóng

Trường hợp đau nhức bả vai trái, phải kèm theo sưng tấy đỏ, đau nhức, người bệnh có thể chườm lạnh từ 10 – 20 phút để cải thiện triệu chứng. Thực hiện chườm ấm từ 15 – 20 phút giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau mỏi vai gáy và thư giãn cơ bắp hiệu quả.

Để tránh làm tổn thương mô và bỏng da, bạn nên quấn một miếng vải mỏng lên trên trước khi chườm lạnh hoặc nóng lên da. Theo đó, người bị đau vai gáy nên thực hiện xen kẽ giữa chườm nóng và chườm đá để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Xoa bóp

Trường hợp đau mỏi bả vai trái và phải do co cứng cơ, bạn có thể cải thiện bằng cách xoa bóp, xoa bóp để giúp thư giãn cơ, đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến vùng bị đau.

Trường hợp đau bả vai trái, phải do co cứng cơ, bạn có thể cải thiện bằng cách xoa bóp, xoa bóp
Trường hợp đau bả vai trái, phải do co cứng cơ, bạn có thể cải thiện bằng cách xoa bóp, xoa bóp

Theo đó, người bệnh có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa về cách xoa bóp tại nhà hoặc đến các cơ sở chuyên nghiệp để tiến hành xoa bóp, giúp cải thiện tình trạng đau nhức, giải tỏa căng thẳng và thư giãn tốt hơn.

4. Điều trị y tế

Trường hợp đau nhức vùng bả vai trái và phải dữ dội mà các biện pháp trên không đáp ứng, người bệnh cần tiến hành thăm khám để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc và vật lý trị liệu để khắc phục các triệu chứng.

 • Vật lý trị liệu: Bác sĩ chuyên khoa có thể xây dựng một chương trình vật lý trị liệu phù hợp cho từng trường hợp. Hầu hết các bài tập đều tập trung vào việc thư giãn, kéo căng và tăng cường sức mạnh cho các khớp vai và cổ. Vật lý trị liệu thường được bắt đầu từ từ và thường có hiệu quả trong vài tuần đến vài tháng.
 • Thuốc giảm đau theo đơn: Dành cho những trường hợp đau vai gáy nặng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm để kiểm soát các triệu chứng. Một số loại thuốc thường được sử dụng như thuốc giảm đau opioid, thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid, v.v.
 • Thuốc tiêm: Trường hợp không đáp ứng với thuốc uống. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm trực tiếp vào vùng vai bị đau để kiểm soát cơn đau. Tiêm steroid thường được kê đơn để kiểm soát cơn đau trong thời gian ngắn và không nên được sử dụng như một liệu pháp dài hạn vì những rủi ro tiềm ẩn.

5. Can thiệp phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp đau vai gáy đều được kiểm soát sau khi sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển nặng, do các bệnh mãn tính gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống thì bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật.

Trong trường hợp các triệu chứng tiến triển nặng, do các bệnh mãn tính gây ra, phẫu thuật có thể được xem xét
Trong trường hợp các triệu chứng tiến triển nặng, do các bệnh mãn tính gây ra, phẫu thuật có thể được xem xét

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện nhằm loại trừ các yếu tố gây chèn ép lên mạch máu, cơ, cột sống và rễ thần kinh vùng cổ vai như gai xương, đĩa đệm thoát vị, hẹp ống sống, đốt sống. trượt,…

Đau xương bả vai phải và trái có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau. Các trường hợp khởi phát do lối sống và thói quen tập thể dục có thể được kiểm soát thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp đau vai gáy do bệnh lý cần được thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *