7 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Từ Cây Thuốc Nam Hiệu Quả

Các cách chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc nam có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, sưng tấy, viêm nhiễm do bệnh gây ra. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp hạn chế sử dụng quá nhiều thuốc Tây và hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, cây thuốc nam chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phù hợp với tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ.

7 cách chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc Nam an toàn, hiệu quả

Chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam được nhiều người sử dụng.
Chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam được nhiều người sử dụng.

Viêm khớp dạng thấp là một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm toàn thân và toàn thân ở các khớp. Bệnh xuất hiện do rối loạn miễn dịch, diễn tiến mãn tính có xu hướng nặng hơn gây đau nhức, cứng khớp, mẩn đỏ, thậm chí tàn phế nếu không được điều trị sớm. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Các biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường rất phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị đều hướng tới mục tiêu khống chế các triệu chứng lâm sàng, đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài các biện pháp y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến các loại cây thuốc nam để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Phương pháp này tận dụng các loại thảo dược tự nhiên, an toàn, độ lành tính cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc tính dược liệu trong một số loại thảo mộc giúp cải thiện tình trạng viêm, giảm đau và cải thiện chức năng vận động một cách đáng kể.

Tuy nhiên, chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể thay thế các biện pháp y tế. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam phổ biến:

Lá lốt chữa viêm khớp dạng thấp

Lá lốt giúp cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng đỏ, đau nhức, khó chịu.
Lá lốt giúp cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng đỏ, đau nhức, khó chịu.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, lá lốt có tính bình, vị cay, mùi thơm đặc trưng, ​​có tác dụng tán hàn, giảm cảm mạo, hạ sốt, ôn trung, chỉ thống. Vì vậy, người ta thường tận dụng vị thuốc này trong việc điều trị các chứng đau nhức xương khớp, viêm nhiễm do chấn thương, viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại còn phát hiện lá lốt có chứa tinh dầu, benzylaxetat, beta-caryophyllene, alkaloid. Các thành phần này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, ức chế sự tấn công của vi khuẩn và hỗ trợ phục hồi các tổn thương ở các cơ quan.

Việc áp dụng một số bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt có thể cải thiện tình trạng sưng, viêm, tấy đỏ, đau nhức, khó chịu do bệnh gây ra. Ngoài ra, một số khoáng chất và vitamin trong thảo dược còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 15-20g lá lốt khô, rửa sạch rồi cho vào ấm sắc với 600ml. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Vắt lấy nước thuốc và uống sau bữa ăn khi còn ấm. Áp dụng đều đặn hàng ngày để bệnh được cải thiện.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 10-20g lá lốt tươi, rửa sạch, vò nhẹ rồi cho vào nồi sắc với 600ml nước. Khi cạn còn lại 200ml thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc thu được thành 2 phần và uống khi còn ấm. Mỗi ngày uống một thang.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá ngải cứu

Lá ngải cứu giúp chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả
Lá ngải cứu giúp chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá ngải cứu được nhiều bệnh nhân áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Theo y học cổ truyền, vị thuốc có tính ấm, vị đắng, mùi hăng, có tác dụng giải độc, điều huyết, giảm đau, cầm máu và cải thiện các biểu hiện sưng, viêm ở khớp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng phát hiện ra rằng các axit amin và flavoniod có trong lá ngải cứu có tác dụng giảm đau, chống viêm, cải thiện tình trạng cứng khớp, khó chịu do bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cho vào nồi cùng 800ml nước lọc. Nấu trên lửa nhỏ, đến khi sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Vắt lấy nước, chia làm 3 phần và uống hết trong ngày. Áp dụng đều đặn trong 2 tuần để bệnh cải thiện.
 • Cách 2: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu và 10ml mật ong nguyên chất. Lá ngải cứu sau khi rửa sạch bạn đem giã nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Thêm mật ong, khuấy đều và uống trực tiếp.

Cây chìa vôi cải thiện bệnh

Cây chìa vôi là một trong những vị thuốc quý thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Thuốc có tính mát, vị đắng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, thông kinh lạc. Vì vậy, người ta thường tận dụng vị thuốc này trong việc điều trị bệnh phong thấp gây đau nhức, sưng tấy, cứng khớp.

Trong khi đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá và thân của cây chìa vôi có chứa một số hoạt chất như axit amin, saponin, axit hữu cơ, phenol,… gây ra. Việc áp dụng đúng các bài thuốc nam này cũng có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng viêm nhiễm và khó vận động.

Cây chìa vôi thường được dùng trong chữa viêm khớp dạng thấp.
Cây chìa vôi thường được dùng trong chữa viêm khớp dạng thấp.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm lá chìa vôi và 1 nắm muối hột. Lá chìa vôi sau khi rửa sạch đem xát hoặc đập dập. Cho các vị thuốc đã muối hột vào chảo rồi phi vàng. Sau đó, cho hỗn hợp vào túi vải sạch và chườm lên vùng khớp bị đau. Khi nguội bớt tiếp tục hơ nóng rồi chườm lại. Áp dụng từ 1-3 / ngày để cải thiện bệnh.
 • Cách 2: Chuẩn bị 10-20g lá chìa vôi, lá lốt, tầm gửi, rau dền mỗi thứ 10g. Các vị thuốc rửa sạch, lau khô rồi cho vào ấm sắc với 1 lít nước lọc. Khi cạn còn lại 500ml thì tắt bếp, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống mỗi ngày trong vòng 1 tháng.

Cà gai leo chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Để cải thiện tình trạng sưng, đau, khó vận động do phong thấp gây ra, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc từ lê gai để cải thiện. Vị thuốc này có tính ấm, vị ngọt, hơi se, có tác dụng tán phong hàn, trừ phong thấp, giảm ho, trừ đờm, giải độc và cầm máu. Ngoài ra, thảo dược còn giúp tiêu viêm, tiêu thũng, giảm sưng tấy, mẩn đỏ ở các khớp.

Trong một số nghiên cứu, người ta thấy rằng Glycoalcaloids có trong cây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, cầm máu, cảm lạnh và cảm cúm và một số bệnh về già. Hơn nữa, các chất glycoalcaloid, flavonoid, alcaloid,… có trong thảo dược còn có tác dụng chữa dị ứng, say rượu, rắn cắn,…

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 10 – 20g rễ lê gai, rửa sạch rồi cho vào ấm sắc với 600ml nước. Sau 20 phút, tắt bếp, lọc lấy nước và uống khi còn ấm. Áp dụng đều đặn hàng ngày để cải thiện các triệu chứng bệnh lý.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị súp lơ, thổ phục linh và cỏ xước mỗi thứ 300g, quế chi 100g, lá lốt 80g, rượu trắng. Dược liệu sau khi rửa sạch để ráo. Tiếp theo bạn xay nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh rồi cho rượu vào. Đậy kín nắp và ngâm trong vòng 10 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi lần uống 30ml, ngày uống 1-2 lần, áp dụng liên tục trong 14 ngày để bệnh cải thiện.

Cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp với cây tần giao

Cây tần giao có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, hoạt lạc thư cân, lợi đại tiểu tiện.
Cây tần giao có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, hoạt lạc thư cân, lợi đại tiểu tiện.

Theo y học cổ truyền, cây có tính bình, vị đắng, không độc, quy vào các kinh Đởm, Can, Vị. Bài thuốc Nam này có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, thúc đẩy quá trình giảm cân, lợi niệu thông lâm, dưỡng huyết, dưỡng gan.

Việc áp dụng bài thuốc nam này có thể giúp giảm đau nhức xương khớp do phong thấp, đau nhức do phong thấp, nóng trong, co cứng gân cốt và một số bệnh về xương khớp khác.

Một số nghiên cứu khoa học còn phát hiện ra rằng cây có chứa các hoạt chất Alkaloids, Glucoz, Gentianine,… giúp giảm đau, tác động lên hệ thần kinh giúp an thần, kháng viêm mạnh, chống dị ứng và kháng histamine. Ngoài ra, Geniatine A còn giúp lợi tiểu, giải nhiệt, tiêu viêm, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị cây tần giao, hán ngăn ngừa ký mỗi vị 12g, bạch chỉ, đào nhân, hải phong đằng, hoàng bá, nhũ hương, uy linh tiên mỗi vị 10g, xuyên khung và độc hoạt mỗi vị 8g.
 • Các dược liệu sao khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước
 • Chia lượng nước thuốc thu được thành 3 phần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang để cảm nhận các biểu hiện bệnh thuyên giảm

Cây đỗ trọng chữa viêm khớp dạng thấp

Cây đỗ trọng được biết đến là một trong những vị thuốc Nam quý, có tính bình, vị ngọt, hơi cay, quy vào các kinh Thận, Can. Thảo dược có tác dụng bổ thận tráng dương, chữa đau nhức xương khớp, phong thấp, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt do thận hư. Ngoài ra cây còn được dùng trong điều trị thận hư, rong kinh, động thai, sẩy thai.

Cây đỗ trọng được biết đến là một trong những vị thuốc Nam quý.
Cây đỗ trọng được biết đến là một trong những vị thuốc Nam quý.

Theo y học hiện đại, vị thuốc quan trọng này chứa các thành phần hóa học như pino-resinol-diglucosi, ulmoprenol, loganin, geniposide, geniposidic acid, chlorogenic acid, aucubin… có tác dụng giảm viêm, giảm đau do viêm khớp, chống co giật, giãn mạch, cầm máu và lợi tiểu. Bên cạnh đó, dược liệu còn có tác dụng hạ cholesterol, hạ huyết áp.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Đỗ trọng, đẳng sâm mỗi thứ 320g, xuyên khung 200g, rượu trắng 1 lít.
 • Dược liệu sau khi rửa sạch, lau khô thì thái nhỏ.
 • Cho tất cả các thứ vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào, ngâm trong vòng 5 ngày là có thể dùng được.
 • Mỗi lần uống 40-60ml, ngày uống 2 lần.
 • Áp dụng thường xuyên trong vòng 10 ngày để cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Rễ cây trinh nữ chữa bệnh lý

Sử dụng rễ cây trinh nữ là một trong những cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng cây thuốc Nam được nhiều người áp dụng. Trong y học cổ truyền, vị thuốc này có tính hàn, vị ngọt, tác dụng giảm đau, sát trùng, tiêu viêm, giảm sưng, nóng do bệnh lý gây ra.

Rễ cây trinh nữ là một trong những cách chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả.
Rễ cây trinh nữ là một trong những cách chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Ngoài ra, một số nghiên cứu dược lý hiện đại còn phát hiện ra các chất chống oxy hóa, flavonoid C-glycosid, alkaloid có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa xương khớp. Bên cạnh đó, terenoids, tannin, sterol, propane sulfinic acid, ethanesulfinic acid có trong thảo dược cũng giúp giảm đau hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị rễ cỏ xước, cây xoan leo và rễ trinh nữ mỗi loại 10g, củ sả 1 củ.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch, cho vào chảo đun nóng cho đến khi vàng đều thì tắt bếp.
 • Cho tất cả vào ấm với 600ml nước đun sôi trên lửa nhỏ.
 • Chắt lấy nước thuốc, chia làm 2 lần uống sau khi ăn.
 • Mỗi ngày uống 1 thang, áp dụng đều đặn trong 2 tuần để cảm nhận các triệu chứng của bệnh giảm hẳn.

Một số lưu ý khi chữa viêm đa khớp dạng thấp từ cây thuốc nam

Chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc nam được đánh giá là an toàn, lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng. Việc áp dụng các bài thuốc thường xuyên có thể giúp cải thiện bệnh lý, tăng cường sức khỏe xương khớp và hạn chế việc lạm dụng các loại thuốc tân dược.

Kiêng sử dụng rượu, bia, thuốc lá,...trong quá trình điều trị bệnh.
Kiêng sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…trong quá trình điều trị bệnh.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng biện pháp hỗ trợ này, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Khác với thuốc Tây, dược tính và hoạt chất của các vị thuốc nam có tác dụng chậm và hạn chế. Vì vậy, người bệnh nên kiên trì áp dụng trong thời gian dài để cảm nhận được hiệu quả.
 • Các bài thuốc nam chữa bệnh phong thấp chỉ phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, giai đoạn bệnh ổn định. Trong trường hợp các triệu chứng bệnh nặng, cần có sự can thiệp của y tế để kiểm soát bệnh hiệu quả.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.
 • Hiệu quả của việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc nam còn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa và tình trạng bệnh của từng đối tượng. Nếu không cảm thấy cải thiện sau 2 tuần áp dụng, bạn cần cân nhắc thay đổi phương pháp điều trị cho phù hợp.
 • Trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Kiêng sử dụng rượu bia, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.
 • Mỗi ngày dành từ 30 – 45 phút tập thể dục thể thao giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường chức năng vận động, hạn chế cứng khớp giúp phục hồi nhanh chóng.
 • Người bệnh viêm khớp nên hạn chế vận động mạnh, mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế trong thời gian dài, căng thẳng, mệt mỏi.

Bài viết đã tổng hợp một số cách chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc nam và một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và xây dựng chế độ tập luyện, ăn uống khoa học, hợp lý.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *