Chữa Tràn Dịch Khớp Gối Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không

Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ Đông y. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức khớp gối và một số triệu chứng kèm theo do tác động vào các huyệt đạo sinh trên mặt người bệnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện chức năng vận động, tuần hoàn máu và sức khỏe tổng thể.

Phương pháp chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn là gì

Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ Đông y
Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ Đông y

Diện chẩn là phương pháp chữa bệnh có tên khoa học là Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACY. Đây là phương pháp chữa bệnh thuộc công trình nghiên cứu của GS. Bùi Quốc Châu và được ra đời năm 1980.
Theo đó, diện chẩn không giống với phương pháp châm cứu. Châm cứu dùng tay bắt mạch để chẩn đoán bệnh, sau đó dùng kim châm vào các đường kinh mạch để điều trị bệnh. Trong khi đó, phương pháp diện chẩn là dựa vào màu da trên cơ thể để chẩn đoán bệnh. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dụng cụ thay thế hoặc hỗ trợ như ngải cứu, búa, con lăn,… để tác động vào các huyệt đạo tương ứng trên cơ thể.

Về cơ sở khoa học:

Phương pháp khám và diện chẩn bệnh lý qua màu da cũng đã được thực hiện trên cơ sở khoa học như sau: Ở giai đoạn phôi thai, da và các cơ quan nội tạng là một. Tuy cơ thể chuyên hóa các cơ quan khi lớn lên nhưng về cơ bản, nếu có những rối loạn hay vấn đề bên trong cơ thể thì biểu hiện của bệnh sẽ thể hiện qua da.

Theo y học hiện đại, khuôn mặt có nhiều dây thần kinh. Trong đó dây thần kinh số 5 và số 7 được đánh giá đồng đều và khá nhiều. Bên cạnh đó, trên mặt còn sót lại các dây thần kinh phó giao cảm.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, khuôn mặt là nơi gặp gỡ và là nơi bắt nguồn của các kinh mạch. Do đó, nếu các bộ phận khác trên cơ thể bị xáo trộn hoặc có vấn đề thì trên mặt sẽ xuất hiện những biểu hiện bất thường. Bên cạnh đó, có thể áp dụng các phương pháp điều trị từ các huyệt đạo trên mặt.

Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn hiệu quả

Tác dụng chính của phương pháp diện chẩn và điều trị tràn dịch khớp gối là giúp đả thông kinh mạch, phục hồi chức năng khớp và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, việc dùng lực vừa đủ ở tay hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp người bệnh tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp. Từ đó, tăng khả năng vận động và di chuyển.

Diện chẩn chữa bệnh lý chỉ thích hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ
Diện chẩn chữa bệnh lý chỉ thích hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn còn hạn chế tình trạng lạm dụng tân dược ảnh hưởng đến chức năng gan thận và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, không có biến chứng. Để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên đến gặp thầy thuốc để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Hướng dẫn chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn

Để chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn, trước hết cần xác định được vị trí của huyệt số 9 và số 179. Việc tác động vào các huyệt này không chỉ giúp khai thông kinh lạc mà còn khống chế một số triệu chứng như: cứng khớp, đau đầu gối, sưng khớp và cải thiện khả năng vận động.

Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt 9

Xác định các huyệt đạo:

Huyệt thứ 9 nằm giữa đường quỹ đạo đi xuống và đường ngang của miệng. Để xác định chính xác huyệt, thầy thuốc có thể dùng dụng cụ hỗ trợ như que dò.

Nếu xác định đúng huyệt số 9 thì khi dùng tay thăm dò, tác động vào huyệt này sẽ có cảm giác đau, căng.

Thực hiện:

Sau khi xác định được huyệt cần xác định, bạn dùng một lực vừa đủ ở tay ấn và tác động vào huyệt 3 lần. Mỗi lần nhấn cần duy trì lực vừa đủ trong thời gian từ 30 – 60 giây.

Bạn có thể dùng que lăn để tác động lên huyệt đạo thay vì dùng lực của tay. Tuy nhiên, việc lựa chọn que lăn trong điều trị tràn dịch khớp nói chung và tràn dịch khớp gối nói riêng cần có sự tư vấn của bác sĩ / y sĩ. Theo đó, người bệnh nên chọn que lăn âm nếu cơ thể bị nhiễm lạnh, loại que lăn này được làm bằng kim loại. Trong trường hợp cơ thể bị nóng, họ sẽ được hướng dẫn sử dụng que lăn dương, được làm bằng chất liệu sừng.

Chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt 179

Cần xác định vị trí của huyệt vị số 9 và số 179 trước khi diện chẩn.
Cần xác định vị trí của huyệt vị số 9 và số 179 trước khi diện chẩn.

Xác định các huyệt:

Huyệt số 179 nằm ở khoảng cách giữa hai lông mày, kéo thẳng lên trên một khoảng 1,5 – 2cm. Tương tự như cách xác định huyệt số 9, khi dùng con lăn tại huyệt 179 sẽ có cảm giác đau nhói. Lưu ý, cơn đau buốt chỉ xảy ra trong trường hợp tràn dịch khớp gối.

Thực hiện:

Tương tự như cách chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt số 9. Sau khi xác định được huyệt 179 thì sẽ dùng một lực vừa đủ từ bàn tay ấn và ấn vào huyệt 179 này 3 lần. Mỗi lần bấm với thời gian từ 30 – 60 giây. Cần duy trì một lực vừa đủ để không gây đau, phản tác dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ là que lăn điều trị tràn dịch khớp gối tại huyệt 179. Dùng que lăn âm khi cơ thể lạnh và dùng que lăn dương khi cơ thể đang nóng.

Ngoài 2 huyệt đạo trên, người bị tràn dịch khớp gối còn có thể cải thiện các triệu chứng bằng cách bấm huyệt ở gò má. Việc ấn, tác động với lực vừa đủ vào huyệt đạo này có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng cứng cơ, đau nhức xương khớp do bệnh gây ra.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, bên cạnh các phương pháp Tây y và Đông y, diện chẩn có tác dụng điều trị các trường hợp bệnh do nguyên nhân bệnh lý gây ra, đặc biệt là các bệnh lý xương khớp do tuổi tác.

Đối với trường hợp tràn dịch khớp gối do tác động vật lý, người bệnh cần cân nhắc đến các biện pháp xâm lấn (can thiệp ngoại khoa) dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết đã tổng hợp một số thông tin về chữa tràn dịch khớp gối bằng diện chẩn. Phương pháp này được đánh giá là an toàn cao, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng và hạn chế tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và đảm bảo an toàn, người bệnh cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *