Học Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y

Bên cạnh các biện pháp nội khoa, nhiều người bệnh còn tìm đến các cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y để giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý của mình. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức và một số triệu chứng kèm theo, đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe, bổ máu, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm theo quan niệm của Đông y.

Các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý
Các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi đĩa đệm bị thoái hóa, xơ hóa dẫn đến vỡ khiến nhân nhầy thoát ra ngoài. Hiện tượng thoát vị thường ảnh hưởng đến những nơi phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể, sinh hoạt và lao động như đĩa đệm thắt lưng, đĩa đệm cột sống cổ.

Theo quan niệm của Đông y, thoát vị đĩa đệm thuộc phạm vi thống yêu. Bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau như:

 • Do ngoại tà (lạnh, nhiệt, gió, thấp) xâm nhập vào cơ thể làm cho kinh lạc bị ngưng trệ, tắc nghẽn, đau nhức.
 • Ít vận động (do lao động nặng, do chấn thương hoặc ít vận động) khiến khí và huyết bị ứ đọng ở vùng lưng và cổ và gây ra các cơn đau âm ỉ.
 • Suy thận cũng được coi là nguyên nhân gây tử vong do phần lưng dưới do thận chi phối. Theo đó, thận yếu khiến lưng không được nuôi dưỡng lâu ngày dẫn đến tổn thương.
 • Ở người cao tuổi, làm việc quá sức gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng đĩa đệm và đốt sống. Theo thời gian, các đĩa đệm giảm lượng nước bên trong, có xu hướng bị xơ, khô và đau

Tùy theo nguyên nhân và biểu hiện mà Đông y chia thoát vị đĩa đệm thành các biểu hiện riêng biệt, áp dụng các bài thuốc có tác dụng khác nhau. Các bài thuốc Đông y tác động trực tiếp vào cơ quan bị tổn thương giúp kiểm soát cơn đau, các triệu chứng kèm theo và hỗ trợ khắc phục tận gốc căn nguyên của bệnh.

Ngoài ra, chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Đông y còn giúp nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể (tăng cường sức đề kháng), bổ máu, làm chậm quá trình thoái hóa.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Một số bài thuốc Đông Y chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
Một số bài thuốc Đông Y chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Khác với Tây y, Đông y chia bệnh thoát vị đĩa đệm thành từng loại dựa trên biểu hiện lâm sàng và nguyên nhân. Mỗi loại bệnh đều có những bài thuốc đặc trị khác nhau. Việc sử dụng các bài thuốc đặc trị bệnh có thể giúp kiểm soát cơn đau và một số triệu chứng kèm theo một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe, khắc phục các nguyên nhân gây bệnh.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được nhiều bệnh nhân áp dụng:

Bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm dạng thấp.

Thể hàn thấp xuất hiện do hàn thấp xâm nhập từ bên ngoài vào khiến kinh mạch ở cột sống bị cản trở, gây đau nhức. Dạng bệnh này được đặc trưng bởi những cơn đau thắt lưng kèm theo cảm giác nặng nề ở vùng lưng dưới.

Cơn đau có xu hướng tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh, âm u, chân tay thiếu sức sống, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong. Thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ có xu hướng thuyên giảm nhẹ sau khi chườm nóng và thời tiết ấm áp.

Để đánh tan chứng bệnh này, trong Đông y, bài thuốc gia giảm có tác dụng chỉ thống, tán phong hàn, trừ thấp và ôn kinh.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị phụ tử, xuyên ô, cát căn, độc hoạt, can khương, quế chi mỗi thứ 9g, cam thảo, ma hoàng mỗi thứ 6g, tế tân 3g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch cho vào ấm với lượng nước vừa đủ, sắc trên lửa nhỏ. Chia lượng nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Lưu ý: Trường hợp cảm thấy nặng lưng, thêm thương truật và tang ký sinh, mỗi vị 9g trong trường hợp thận hư. Nếu bệnh có nhiều biểu hiện nên đi khám để được bắt mạch và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Chữa thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt bằng Đông y.

Đông y sử dụng bài thuốc Gia vị Tử Diệu Hoàn giúp điều trị hiệu quả
Đông y sử dụng bài thuốc Gia vị Tử Diệu Hoàn giúp điều trị hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm ở thể thấp nhiệt có biểu hiện là đau vùng thắt lưng kèm theo cảm giác sưng tấy, nặng nề vùng lưng dưới, nóng rát, lưng không thể cúi về phía trước hoặc phía sau. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây ra một số triệu chứng đi kèm khác như tiểu buốt, táo bón, nước tiểu vàng sậm, ra nhiều mồ hôi, tiểu ít, bồn chồn.

Đối với thể thấp nhiệt, Đông y sử dụng bài thuốc Gia vị Tử Diệu Hoàn có tác dụng hóa thấp, chỉ thống, thanh nhiệt. Ngoài ra, tùy theo bệnh mà bác sĩ có thể gia giảm các loại thuốc phù hợp.

 • Chuẩn bị: Ngưu tất, xuyên khung mỗi vị 12g, Tần giao, mỗi vị 9g, ý dĩ 30g.
 • Thực hiện: Sau khi rửa sạch các vị thuốc, bạn cho vào ấm với một lượng nước vừa đủ đun với lửa nhỏ. Chắt lấy nước thuốc, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Uống 1 thìa cà phê mỗi ngày.

Gia giảm các vị thuốc tùy theo bệnh:

 • Nếu kèm theo chứng thận hư (miệng khô, khó chịu về đêm, họng khát, đau thắt lưng, ngũ tâm phiền nhiệt) thì thêm trinh nữ, củ sen mỗi vị 9g, thục địa 12g.
 • Trường hợp cảm thấy nặng lưng, thêm mộc qua, hà thủ ô, mỗi thứ 9g.
 • Trường hợp nước tiểu vàng, thường xuyên khát nước, thêm Liên kiều, mỗi vị 9g, mộc thông 3g.
 • Kèm theo huyết ứ (ít vận động hoặc làm việc quá sức) thêm nhũ hương, ô dược mỗi thứ 6g, thược dược 9g.
 • Thận hư thêm câu kỷ tử, khiếm thực mỗi thứ 9g.
 • Khó di chuyển thêm gió biển, thạch hộc mỗi thứ 9g.

Bài thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm ở thể phong thấp.

Bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm thể phong thấp
Bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

Thoát vị đĩa đệm trong bệnh phong thấp xảy ra do phong, thấp xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Bệnh bùng phát vào những lúc thời tiết thay đổi, nhất là khi ốm và kéo dài nhiều giờ. Dạng bệnh này gây ra những cơn đau khu trú ở vùng lưng dưới hoặc trên, vị trí đau cổ là cố định và không thay đổi. Những cơn đau nhức vùng lưng thường kèm theo cảm giác nặng nề, lan dọc xương chi dưới, ngón chân.

Người bị phong thấp thoát vị đĩa đệm thường nặng nề, sợ gió, sợ lành, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi trắng nhợt. Bệnh thường gặp ở người già, người suy nhược cơ thể. Đối với thể bệnh này, Đông y thường dùng bài thuốc Độc hoạt ký sinh giúp khu phong, thông kinh lạc, hóa thấp.

Hướng dẫn cách sắc:

 • Chuẩn bị: Nhục quế, cam thảo, tế tân mỗi vị 3g, xuyên khung, bạch thược, ngưu tất, độc hoạt, khu phong, mỗi vị 9g, phục linh, địa cốt bì, Tần giao, Đương quy, Đẳng sâm mỗi vị 12g, tang ký sinh 18g, thạch chi 15g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm với lượng nước phù hợp, sắc trên lửa nhỏ. Uống 1 thìa cà phê mỗi ngày

Gia giảm các vị thuốc theo bệnh:

 • Trường hợp di chuyển khó khăn, gia thêm phong linh, lạc tiên, mỗi vị 9g.
 • Cảm giác nặng lưng thêm thương truật, hoàng bá mỗi vị 9g.
 • Tỳ hư thêm lá bạch truật 12g.
 • Thận hư nặng thêm câu kỷ tử, tục đoạn mỗi vị 9g.
 • Huyết ứ thêm nhũ hương, ô dược mỗi thứ 6g, thược dược 9g.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thể thận hư.

Thể bệnh này được biểu hiện bởi tình trạng đau thắt lưng âm ỉ, cơ thể mệt mỏi
Thể bệnh này được biểu hiện bởi tình trạng đau thắt lưng âm ỉ, cơ thể mệt mỏi

Bệnh thận hư xảy ra khi chức năng thận bị suy giảm khiến vùng thắt lưng không được nuôi dưỡng và có xu hướng yếu dần theo thời gian. Thể bệnh này được biểu hiện bằng những cơn đau thắt lưng âm ỉ, cơ thể mệt mỏi và yếu chân. Thân nhiệt phiền nhiệt, họng khô, lưỡi đỏ, đêm nhiều mồ hôi, sốt về chiều.

Trường hợp thận hư thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần dùng bài Tả Quy Hoàn Gia giảm để thông kinh lạc, thanh nhiệt, an thần, bổ thận tráng dương. Tương tự như các bài thuốc trên, tùy theo triệu chứng của người bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm bài thuốc phù hợp.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị: Cao ban long, cao quy bản mỗi thứ 6g, thục địa, hoài sơn, thỏ ty tử, ngưu tất, tang ký sinh, sơn thù mỗi vị 9g, ngưu tất, đỗ trọng mỗi vị 12g.
 • Thực hiện: Sau khi rửa sạch các vị thuốc, cho vào ấm với một lượng nước vừa đủ đun với lửa nhỏ. Chia lượng nước sắc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Áp dụng đều đặn hàng ngày.

Gia giảm các vị thuốc tùy theo bệnh:

 • Trường hợp bệnh kèm theo tâm khí hư (khô miệng, họng ra nhiều mồ hôi) dùng thêm hoàng bá, tri mẫu mỗi vị 9g.
 • Người mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hồi hộp thêm xương rồng, mẫu lệ và thạch quyết minh mỗi vị 12g.
 • Bệnh ít đờm thêm tần giao, khương hoạt mỗi vị 12g.
 • Nếu trường hợp do hư thì thêm phục linh, mỗi vị 12g.
 • Khí trệ, huyết ứ thêm nhũ hương, mỗi vị thuốc 6g.
 • Đau kèm theo khó vận động, thêm đậu xị, mỗi vị 9g.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thể thận dương hư

Thận dương hư khiến lưng bị yếu dễ dẫn đến đau nhức.
Thận dương hư khiến lưng bị yếu dễ dẫn đến đau nhức.

Thận dương hư khiến lưng bị yếu dễ dẫn đến đau nhức. Theo thời gian, các đĩa đệm dễ bị tổn thương và xảy ra hiện tượng thoát vị. Dạng bệnh này có đặc điểm là yếu các chi dưới, mất cảm giác, đau lưng và tê bì. Với việc chườm ấm, xoa bóp và nghỉ ngơi, cơn đau có xu hướng giảm đáng kể.

Bệnh nhân suy thận còn gây ra một số triệu chứng khác như suy giảm chức năng sinh dục, da mặt xanh xao, nước tiểu trong, hơi thở xám, nóng, sợ lạnh, thở gấp,….

Để khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm vào thận, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc Hữu Quy Hoàn để bổ dương, ôn kinh, bổ can thận, tán phong hàn.

 • Chuẩn bị: Thỏ ty tử, Ngưu tất, Hoài sơn, Cao ban long, Sơn chi tử, đỗ trọng, tục đoạn, mỗi vị 9g, phụ tử 3g, thục địa 12g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đem đi sắc lấy nước uống. Uống 1 thìa cà phê mỗi ngày

Cách gia giảm thuốc nam theo thể bệnh:

 • Trường hợp có dấu hiệu hàn thấp thêm tần giao, khương hoạt, khương hoạt mỗi thứ 9g.
 • Huyết ứ, khí trệ thêm nhũ hương, mỗi vị thuốc 6g.
 • Trường hợp đau âm ỉ vùng thắt lưng, bỏ câu kỷ tử, đương quy, thêm đảng sâm, bạch truật, mỗi vị 9g, hoàng kỳ 12g.
 • Tặng kèm thêm bạch truật, phục linh mỗi vị 12g.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có huyết ứ, khí trệ.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có huyết ứ, khí trệ.
Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có huyết ứ, khí trệ.

Tình trạng huyết ứ, khí trệ thường xuất hiện do thói quen lười vận động, làm việc quá sức hoặc do chấn thương khiến xương khớp yếu đi, khí huyết bị cản trở, gây đau nhức, khí trệ.

Dạng bệnh này thường khu trú (chủ yếu ở chân và lưng) và có xu hướng nặng hơn vào ban đêm. Theo thời gian, cơn đau lan xuống chi dưới và gây mất cảm giác, giảm vận động, rối loạn cảm giác.

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm kèm theo huyết ứ, khí trệ, người bệnh có thể dùng bài Thận hệ trục ứ thang để gia giảm. Bài thuốc này có tác dụng thông kinh lạc, khứ ứ, ích khí, chỉ huyết.

 • Chuẩn bị: Xuyên khung, Tần giao, Khương Hoài, Đào nhân, ngưu tất, nhũ hương, thổ long, bổ xương, đương quy, hồng hoa mỗi vị 9g, tủy xương 6g, cam thảo 3g, tục đoạn 12g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ, chắt lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang

Gia giảm các vị thuốc theo bệnh:

 • Trường hợp khí huyết ứ trệ do chấn thương, thêm tam thất 3g, tô mộc 9g.
 • Huyết ứ, khí trệ do phong thấp lâu ngày mà hoạt huyết, uy linh tiên, mỗi vị 9g.

Một số lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Môt số điều cần lưu ý khi sử dụng Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm.
Môt số điều cần lưu ý khi sử dụng Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y giúp cải thiện tình trạng đau nhức và một số biểu hiện lâm sàng. Việc áp dụng các bài thuốc này thường xuyên và đúng cách còn giúp bồi bổ sức khỏe, bổ huyết, nâng cao thể trạng.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước khi áp dụng:

 • Để được chỉ định loại thuốc phù hợp với bệnh và các triệu chứng lâm sàng, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để bắt mạch và điều trị đúng cách. Không tự ý mua các loại dược liệu, sắc thuốc tại nhà.
 • Các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm thường lành tính, an toàn, ít bị phụ thuộc thuốc như thuốc Tây. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này thường chậm và khá hạn chế so với các biện pháp từ y học hiện đại. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần được khám chữa bệnh để kiểm soát sự tiến triển của bệnh, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.
 • Hiện nay có rất nhiều phòng khám Đông y kinh doanh dược liệu kém chất lượng, bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn. Để đảm bảo việc điều trị bệnh an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn những phòng khám Đông y uy tín chất lượng.
 • Tránh tự ý kết hợp các bài thuốc Đông y với thuốc hiện đại khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trường hợp người mắc các bệnh nội khoa như suy thận, suy gan, rối loạn tuyến giáp, cao huyết áp, tiểu đường… cần thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của mình để được kê đơn thuốc phù hợp.
 • Thoát vị đĩa đệm có bản chất mãn tính và hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần ăn uống đầy đủ, sinh hoạt khoa học, thường xuyên vận động để giúp cải thiện chức năng xương khớp, hỗ trợ phục hồi các đĩa đệm bị tổn thương, làm chậm tiến triển của bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *