Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp vật lý trị liệu kết hợp, giúp nắn chỉnh cột sống và phục hồi chức năng cho vùng bị tổn thương. Thông qua liệu pháp này, các dây thần kinh được giải phóng khỏi áp lực đè nén, giảm đau cột sống và tổn thương đĩa đệm,… Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Phương pháp kéo giãn cột sống là gì

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống.
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống.

Trong các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối một cách bảo tồn, không vội can thiệp ngoại khoa thì phương pháp kéo giãn cột sống được áp dụng khá rộng rãi. Đặc biệt, đây là một trong những lựa chọn điều trị cho nhóm đối tượng đang bị thoát vị đĩa đệm hoặc gặp các vấn đề về cột sống như chấn thương, dị tật,…

Việc áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống hiện nay được nhiều người lựa chọn. Đây không chỉ là phương pháp điều trị hiệu quả, giúp giảm đau, làm lành khối thoát vị mà còn giúp người bệnh duy trì hoạt động, tránh xơ cứng, thoái hóa khớp sớm, kích thích tuần hoàn máu toàn thân.

Bác sĩ sẽ kiểm tra, chẩn đoán mức độ thoát vị đĩa đệm và các chấn thương liên quan trước khi áp dụng phương pháp kéo giãn phù hợp. Hiện nay, có hai cách phổ biến để kéo giãn cột sống thắt lưng và vùng cổ. Với sự phát triển của y học, người bệnh có thể được điều trị bằng các loại máy kéo giãn chuyên dụng hoặc kết hợp với việc đeo đai để tăng hiệu quả.

Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống được áp dụng để điều trị các bệnh liên quan đến khu vực này, đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm. Các lợi ích của phương pháp này có thể bao gồm:

 • Giúp giãn cơ: Phương pháp kéo giãn cột sống tác động một lực vào vùng cơ cạnh sống. Nhờ đó được thư giãn, giảm đau, giảm áp lực do khối thoát vị gây ra. Khi được kích thích cơ học, kéo ngắt quãng, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở lưng và cổ thuyên giảm rõ rệt.
 • Tăng độ dẻo dai cho khớp: Khi bị thoát vị đĩa đệm, các cơ khớp trở nên kém linh hoạt hơn dưới tác động của các cơn đau và mệt mỏi. Do đó, kéo giãn cột sống trong thời gian này góp phần tăng độ dẻo dai cho khớp và duy trì vận động. Lực kéo giúp kéo giãn cấu trúc mô khớp, tăng khoảng cách giữa 2 bên khớp giúp người bệnh vận động nhẹ nhàng hơn.
Kéo giãn cột sống được áp dụng để điều trị các bệnh liên quan đến thoát vị đĩa đệm.
Kéo giãn cột sống được áp dụng để điều trị các bệnh liên quan đến thoát vị đĩa đệm.
 • Tác dụng kéo lệch mặt khớp: Nhờ tác dụng này giúp người bệnh giảm các triệu chứng đau do sưng tấy bề mặt khớp, chèn ép dây thần kinh khi chúng đi qua các khe khớp. Lực tác dụng phải đủ lớn, nếu lực nhỏ chỉ tác dụng vào các mô mềm thì không đủ để tách bề mặt khớp.
 • Kéo giãn mô mềm: Như vậy, khi chỉ dùng lực vừa phải, các mô mềm sẽ được kéo căng, như gân, cơ, dây chằng,… Lúc này, việc lồi đĩa đệm, tách bề mặt khớp, tăng cường các hoạt động của khớp,… được củng cố, nâng đỡ xương và phục hồi khớp khá hiệu quả.
 • Điều chỉnh đường cong cột sống: Đĩa đệm có thể bị xẹp, lệch và mất đường cong tự nhiên nếu thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống không được điều chỉnh. Trong trường hợp nặng, người bệnh còn bị cong – vẹo hoặc biến dạng, đồng thời áp lực lên vùng này cũng tăng lên gây ra những cơn đau dữ dội. Nhờ sự kéo giãn của cột sống mà tình trạng này có dấu hiệu thuyên giảm dần. Đồng thời, người bệnh còn được hỗ trợ cải thiện chiều cao, giảm cong vẹo cột sống.
 • Giảm tình trạng lồi đĩa đệm: Phương pháp kéo giãn có khả năng giảm áp lực lên đĩa đệm, tránh tình trạng đĩa đệm bị lệch hoặc lồi. Cơ chế hoạt động của phương pháp này giúp đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu. Các triệu chứng như mỏi, đau cổ, chèn ép dây thần kinh,… đều được cải thiện. Đồng thời, cấu trúc cột sống được phục hồi, tăng sức căng mô mềm, giảm tình trạng lồi đĩa đệm hay giảm nguy cơ mắc bệnh vôi hóa nguy hiểm.

Nhờ những lợi ích trên mà tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh sớm được khắc phục, giảm dần các triệu chứng và đẩy nhanh quá trình điều trị. Do đó, nhiều người lựa chọn cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống. Bạn đọc có thể khám và tư vấn bác sĩ để lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống như thế nào

Như đã nói, hiện nay có 2 cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống đó là kéo giãn cột sống cổ, kéo giãn cột sống thắt lưng. Như sau:

Phương pháp kéo giãn cột sống cổ

Phương pháp kéo giãn cột sống cổ chữa thoát vị đĩa đệm
Phương pháp kéo giãn cột sống cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những trường hợp thường gặp khi mắc phải bệnh lý này. Nếu để lâu bệnh không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Ngoài việc dùng thuốc, phương pháp duy trì vận động phối hợp nhịp nhàng sẽ giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống cổ để giảm đau bạn thực hiện như sau:

Chọn điểm tỳ: Đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, chuyên viên vật lý trị liệu sẽ chọn hai điểm tựa vào vai bệnh nhân. Theo đó, cánh tay duỗi về phía trước so với xương hàm, đồng thời tay kéo ngắn về phía sau xương chẩm. Phần thân dưới có thể cố định hoặc không cố định.

Hướng kéo: Kéo theo hai mặt phẳng bên, kéo mặt phẳng trước và mặt sau:

 • Mặt phẳng lực hai bên: Bệnh nhân có thể được kéo theo các hướng thẳng, nghiêng hoặc thẳng với đầu quay về bên không đau để mở rộng lỗ tiếp giáp ở vùng đau. .
 • Hướng lực ra trước và sau: Điều chỉnh cột sống sao cho cột sống gập về phía trước từ 20 đến 30 độ. Tác dụng lực kéo theo hướng này cũng như trên, giúp lỗ tiếp hợp giãn ra, giảm đau.

Lực kéo: Sử dụng độ dốc giúp điều chỉnh tác động lên cột sống cổ dễ dàng hơn, hạn chế phát sinh các tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim hay các chấn thương không mong muốn. Tùy theo thể trạng của từng bệnh nhân mà lực kéo được thay đổi, gia giảm cho phù hợp. Quá trình thực hiện trong khoảng 15 – 20 phút, bệnh nhân được kéo giãn thành nhiều buổi, mỗi buổi thường kéo dài khoảng 2 – 3 tuần.

Tư thế kéo giãn:

 • Tư thế nằm: Bệnh nhân được yêu cầu nằm trên giường với toàn bộ cơ thể được thả lỏng. Ở tư thế này, hướng kéo sẽ nghiêng một góc từ 20 đến 30 độ so với mặt giường, giữ cho cột sống cổ hơi thấp giúp người bệnh thoải mái hơn và không cảm thấy khó chịu trong quá trình kéo căng.
 • Vị trí ngồi: Điều chỉnh vị trí ngồi trên ghế thoải mái, tiến hành kéo giãn theo hướng dẫn. Với tư thế này, người bệnh có thể gặp một số cảm giác như khó chịu, dễ hoảng sợ, tăng nguy cơ bị sốc khi kéo.
 • Kéo theo tạ: Tương tự như tư thế ngồi, người bệnh cũng thả lỏng toàn bộ cơ thể trên ghế. Đồng thời hai tay buông xuôi theo thân người, duỗi thẳng chân, giữ cho phần eo hơi cong. Khóa kéo sẽ được kéo trên đầu một chút về phía trước của ghế. Lúc này, lực kéo căng cột sống sẽ chịu tác dụng của trọng lượng cơ thể, dây kéo sẽ được kết nối với cơ thể.

Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng

Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng chữa thoát vị đĩa đệm
Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng chữa thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đốt sống cổ, cột sống thắt lưng cũng là vùng dễ bị thoát vị đĩa đệm do phải vận động thường xuyên. Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng được thực hiện như sau:

Lựa chọn điểm tựa: Các điểm tỳ thường được áp dụng như cố định hai cọc vào nách để tạo điểm tỳ, điểm đỡ ở hai bên bờ sườn và điểm tỳ ở dưới hai bên mào chậu.

Hướng kéo: Hướng kéo dài 20-30 độ tác động đến vị trí của cột sống thắt lưng. Lực kéo này giữ cho cột sống bị uốn cong nhẹ, ảnh hưởng đến lớp mỡ ghép và không gian đĩa đệm.

Lực kéo: Vận dụng lực kéo phù hợp để điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Lực tác động phụ thuộc vào các yếu tố như đoạn cột sống cần tác động, mục tiêu của động tác kéo, tuổi tác, giới tính, thể trạng, cân nặng của bệnh nhân… Chuyên gia hỗ trợ sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, khi thực hiện một lực kéo bằng 50% trọng lượng có thể tác dụng làm mở các buồng đốt, thực hiện bằng 100% trọng lượng cơ thể thì việc mở sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

Thời gian kéo: Với phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng, thời gian kéo từ 15 đến 20 ngày. Bệnh nhân cũng theo dõi nhiều đợt, mỗi đợt từ 2 đến 3 tuần.

Tư thế kéo dài:

 • Tư thế nằm ngửa: Người bệnh nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng. Có thể đặt chân trên ghế hoặc theo lệnh của người trị liệu nâng lên 90 độ để kéo căng cơ và giúp cột sống hơi uốn cong.
 • Tư thế nằm sấp: Người bệnh nằm sấp trên giường với tư thế thoải mái, dưới bụng kê một chiếc gối mỏng hoặc đặt ở tư thế để chân thấp. Thực hiện hướng kéo xuống gốc 15-20 độ hoặc kéo song song với mặt luống.

Các chế độ kéo giãn cột sống

Áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn giúp khắc phục các triệu chứng, giảm khó chịu khi bệnh mới bắt đầu. Hiện nay, có 2 chế độ kéo giãn được thực hiện để hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp ảnh hưởng đến cột sống:

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định cách kéo giãn phù hợp
Tùy vào tình trạng của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định cách kéo giãn phù hợp

Kéo dài liên tục

Lực tác động liên tục, không thay đổi trong quá trình điều trị trên một đoạn cột sống. Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị đau cấp tính kèm theo triệu chứng cứng cơ cạnh sống. Việc kéo căng có thể được thực hiện bằng máy, bằng đối trọng, bằng trọng lượng bản thân trên đường dốc. Đặc biệt:

 • Kéo giãn liên tục bằng máy: Nhờ sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng để điều trị kéo giãn, vùng cột sống bị tổn thương được tác động liên tục.
 • Lực kéo có đối trọng: Đai kéo và dây kéo sẽ được kết nối và cố định tại phần cột sống bị chấn thương. Một hệ thống trọng lực kết nối với ròng rọc chịu trách nhiệm kéo liên tục.
 • Kéo giãn trên bàn góc bằng tự trọng: Bệnh nhân được yêu cầu nằm trên một tấm ván có độ dốc tương ứng với lực tác dụng. Bên cạnh đó, đai cố định cũng sẽ được nối với ngực, nách, đầu của người bệnh giúp cơ thể giữ thăng bằng trên ván khi tác dụng lực. Khi được kéo, tấm ván sẽ nghiêng để trọng lực trở thành lực chính.

Kéo dài ngắt quãng

Khác với cách kéo liên tục, với cách kéo này, bệnh nhân sẽ cảm nhận được các lực kéo ngắt quãng, thay đổi lực kéo khi bệnh nhân cảm thấy mỏi. Thông qua đó, người bệnh sẽ hạn chế được căng thẳng và áp lực trong suốt thời gian điều trị. Phương pháp kéo giãn từng đợt để điều trị thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau mãn tính, đồng thời khiến các cơ bị cứng và khó cử động. Thực hiện:

 • Kéo giãn nhờ lực nền: Lực tác động không bị thay đổi quá nhiều, cột sống có thời gian nghỉ ngơi phù hợp.
 • Kéo dài mà không có lực nền: Bằng cách này, lực sẽ liên tục thay đổi. Tuy nhiên, trong quá trình kéo giãn, cột sống thường không có thời gian thích nghi và nghỉ ngơi như phương pháp kéo giãn bằng lực nền.

Kéo dài dưới nước

Đây cũng là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng nhiều hiện nay. Theo đó, ngoài việc kéo giãn cột sống, người bệnh còn được chịu áp lực của nước để tăng cường hiệu quả điều trị. Bệnh nhân sẽ được ngâm mình trong một hồ nước sâu khoảng 2m, làn nước ấm sẽ giúp các cơ được thư giãn và giảm đau.

Đồng thời, bệnh nhân sẽ được kéo căng theo trục dọc, cố định bằng phao ở cổ hoặc ở nách. Lực kéo sẽ được tạo ra bởi các móc trọng lượng trên đai thắt lưng cộng hưởng với lực đẩy của nước.

Câu hỏi thường gặp về kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có ưu và nhược điểm nhất định.
Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu nhược điểm của kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống mang lại những giá trị tích cực, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Cụ thể, ưu nhược điểm của phương pháp điều trị này:

Về ưu điểm:

Giảm nguy cơ tác dụng phụ: Phương pháp kéo giãn cột sống không cần sử dụng thuốc giảm đau, thuốc đặc trị nên giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời, tác động cơ học lên hệ xương khớp cũng giúp người bệnh cải thiện tâm trạng, không sử dụng quá nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Kết hợp điều trị bằng các phương pháp khác: Người bệnh vừa được điều trị kéo giãn cột sống kết hợp với các loại thực phẩm bổ sung và thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp tổn thương nhanh chóng phục hồi. mặc quần áo.

Về nhược điểm:

Không dùng được cho bệnh nhân lao cột sống, không dùng cho phụ nữ có thai, người bị chấn thương biến dạng xương, chấn thương tủy sống hoặc người bị loãng xương. Ngoài ra, phương pháp căng da bằng máy cũng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, khó có thể tự làm tại nhà, nhất là đối với những người mới thực hiện.

Khi nào thì thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn, được áp dụng trong thời gian điều trị bệnh. Thông qua phương pháp này, tình trạng chèn ép dây thần kinh, tổn thương mô mềm,… được cải thiện. Phương pháp thường được chỉ định cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Kéo giãn cột sống là hướng điều trị được áp dụng hiện nay.
Kéo giãn cột sống là hướng điều trị được áp dụng hiện nay.

Ngoài ra, những trường hợp bị vẹo cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, đau mỏi vai gáy, đau lưng, lệch khớp nhẹ… cũng có thể được chỉ định áp dụng phương pháp này để đỡ. Kiểm soát các triệu chứng đau và khó chịu.

Những người không nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống

Như đã nói ở trên, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống không phù hợp với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang hành kinh hoặc một số đối tượng khác. Ví dụ như bệnh nhân bị vỡ đĩa đệm, chèn ép tủy sống, loãng xương, tăng huyết áp, khối u ác tính, hội chứng liệt ngựa, chấn thương, dị dạng xương, v.v.

Chữa thoát vị bằng kéo giãn cột sống có đau không

Người bệnh được kéo giãn cột sống với lực tác động vừa đủ để không ảnh hưởng đến xương khớp, thời gian phục hồi chậm, theo quy trình từng bước. Trong quá trình điều trị sẽ ít gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, trong trường hợp các dây thần kinh và cơ xương được giải phóng khỏi sự chèn ép giúp cơ thể thoải mái và thư giãn hơn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đĩa đệm bị thoát vị nặng, việc tạo áp lực lên vùng bị tổn thương có thể tạo ra cảm giác đau đột ngột hoặc kéo dài. Bên cạnh đó, lúc này người bệnh còn gặp phải các triệu chứng bất thường khác như chóng mặt, dễ mất thăng bằng, mạch không ổn định dưới tác động kích thích của các dây thần kinh thực vật dọc cột sống.

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Bên cạnh những thắc mắc trên thì vấn đề an toàn của phương pháp kéo giãn cột sống cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, nếu thực hiện căng da không đúng kỹ thuật, sai quy trình, trục trặc máy móc… thì vẫn có nguy cơ phát sinh những rủi ro không mong muốn.

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có thể gây ra một số nguy hiểm.
Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có thể gây ra một số nguy hiểm.

Như là:

 • Đau nhói đột ngột ở vùng bị ảnh hưởng do áp lực của lực kéo. Thông thường trường hợp này xảy ra ở đối tượng sử dụng máy kéo hỗ trợ. Nếu trong quá trình thực hiện, người bệnh có biểu hiện đau bất thường thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ điều trị sớm.
 • Vùng thắt lưng có khả năng bị đau dữ dội hơn do tác dụng của lực kéo cột sống nhiều hơn mức mà cơ thể bệnh nhân có thể chịu đựng.
 • Ngoài ra, trường hợp dùng cọc ép vùng nách để kéo cột sống lưng có thể vô tình gây áp lực lên mạch thần kinh vùng nách. Người mắc phải sẽ có những biểu hiện bất thường như tê mỏi cánh tay, ngón tay xuống. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến liệt.
 • Đau nhức chân khi điều trị cũng là một trong những nguy cơ có thể phát sinh khi kéo giãn cột sống.
 • Rối loạn nhịp tim, chóng mặt cũng là một số bệnh lý có thể xảy ra khi bạn điều trị kéo giãn cột sống.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm thông tin về cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống. Để thực hiện phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh uy tín thực hiện điều trị theo phương pháp này. Đồng thời, kết hợp điều trị và chăm sóc cơ thể đúng cách để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *