Chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt có hiệu quả không

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt có nguồn gốc từ dân gian và được nhiều người áp dụng. Theo ghi chép từ y học cổ truyền, bài thuốc này có tác dụng cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, tiêu sưng, tiêu viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời giải phóng khí trệ tại khớp bị tổn thương.

Tìm hiểu tác dụng chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt

Lá lốt được biết đến như một món ăn kèm quen thuộc với người dân Việt Nam. Với tính ấm, vị cay nồng, mùi thơm, có tác dụng giải nhiệt, loại dược liệu này còn được dùng để chữa các chứng bệnh như đầy hơi, cảm mạo, khó tiêu.

Bên cạnh đó, loại thảo dược này còn có tác dụng chỉ thống (giảm đau), tiêu viêm nên được dùng trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp. Trong đó, bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt được rất nhiều bệnh nhân áp dụng.

Bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có nguồn gốc dân gian.
Bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có nguồn gốc dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, bài thuốc này thích hợp với các trường hợp thoái hóa khớp gối liên quan đến phong hàn, khí huyết suy nhược, kinh lạc ứ trệ. Lá lốt có tính ấm nên có tác dụng tán phong hàn, giảm đau nhức, tê cứng và tăng cường lưu thông máu đến các khớp xương hiệu quả.

Hiện nay, cách giảm đau bằng lá lốt vẫn chưa được công nhận về cơ sở khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bệnh nhân nhận thấy triệu chứng bệnh lý của mình được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng các bài thuốc uống và bôi ngoài từ lá lốt.

Để tránh áp dụng phương pháp điều trị không phù hợp, khiến bệnh tiến triển nặng, người bệnh thoái hóa khớp gối nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện, đặc biệt là các bài thuốc uống. Trong trường hợp cần thiết nên kết hợp với các phương pháp Tây y theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chức năng vận động và làm chậm quá trình thoái hóa.

5 bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt hiệu quả

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối từ lá lốt rất an toàn, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Theo đó, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc bôi, sắc nước ấm, kết hợp với một số vị thuốc khác,… Dưới đây là một số mẹo chữa bệnh từ thảo dược được áp dụng phổ biến hiện nay.

Nước sắc từ lá lốt tươi / khô

Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối hiệu quả.
Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối hiệu quả.

Nhờ tác dụng tiêu viêm, giảm đau hiệu quả, lá lốt được áp dụng dưới dạng thuốc sắc uống để cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, nóng rát ở khớp gối do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn thúc đẩy khí huyết lưu thông, giải tỏa khí trệ, thông kinh lạc.

Theo đó, nước sắc lá lốt tươi / khô không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối mà còn rất thích hợp cho người cao tuổi bị đau nhức xương khớp khi trời lạnh. Ngoài phương pháp điều trị này, người bệnh cần chú ý giữ ấm cơ thể, kết hợp nghỉ ngơi, chườm ấm để cải thiện các triệu chứng, phá huyết ứ và tăng cường sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 5-10g lá lốt khô hoặc 15-30g dược liệu tươi.
 • Sau khi rửa, để khô
 • Cho lá vào nồi với lượng nước vừa phải, sắc trên lửa nhỏ.
 • Chia nước thuốc thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày.
 • Áp dụng thường xuyên cho đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm

Chữa thoái hóa khớp gối bằng mẹo từ lá lốt và muối biển

Chườm đắp lá lốt và muối biển ở khớp gối từ 2 – 3 lần/ ngày có thể cải thiện cơn đau nhức.
Chườm đắp lá lốt và muối biển ở khớp gối từ 2 – 3 lần/ ngày có thể cải thiện cơn đau nhức.

Ngoài các bài thuốc uống, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc từ lá lốt kết hợp với muối biển để cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, tăng cường lưu thông máu. Không chỉ có tác dụng sát trùng, muối biển còn có khả năng dẫn thuốc vào kinh mạch rất hiệu quả. Vì vậy, sự kết hợp giữa muối biển và lá lốt có thể giúp tăng hiệu quả giảm đau, làm ấm khớp và giảm cứng khớp.

Đắp lá lốt và muối biển vào khớp gối 2-3 lần mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể cơn đau và các triệu chứng khác. Hơn nữa, bài thuốc này còn thích hợp với những người bị phong thấp hoặc đau nhức xương khớp do nhiễm lạnh.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1-2 nắm lá ổi, rửa sạch, để ráo.
 • Tiếp theo, cho lá lốt vào chảo nóng cùng với 100g muối biển.
 • Xao đến khi lá vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
 • Cho tất cả mọi thứ vào một túi và chườm trực tiếp lên khớp gối
 • Bạn có thể tiếp tục chườm nóng và chườm cho đến khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn.

Để tăng tác dụng giảm đau nhức, cứng khớp, vận động khó khăn, người bệnh có thể kết hợp lá lốt, muối biển với dây đau xương, ngải cứu, lá trầu không, thiên niên kiện.

Sự kết hợp giữa lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoong chữa bệnh.

Việc kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng giúp tăng tác dụng giảm đau.
Việc kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng giúp tăng tác dụng giảm đau.

Gai tầm xoong hay còn gọi là độc kỳ, quýt gai, cam trời,… là một vị thuốc nam quý. Theo các tài liệu y học cổ truyền, vị thuốc này có tác dụng giảm đau, trừ tà, làm tan huyết ứ, thông kinh lạc. Vì vậy, người ta thường tận dụng độc dược để chữa các bệnh xương khớp thường gặp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, v.v.

Thiên niên kiện cũng là một vị thuốc quý thường được dùng trong điều trị đau nhức xương khớp. Vị thuốc này có vị cay tính ấm, công dụng trừ phong thấp, mạnh gân cốt. Ngoài ra, các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã công nhận một số công dụng của cây thiên niên kiện như chống viêm, giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống đông máu.

Sự kết hợp giữa lá lốt, thiên niên kiện và lê gai giúp tăng tác dụng giảm đau, tiêu viêm, hoạt huyết tại khớp bị tổn thương. Thực hiện bài thuốc này liên tục từ 7 đến 8 ngày để cảm thấy cơn đau và các triệu chứng kèm theo giảm hẳn.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 20g lá lốt, 16g gai tầm xoong và 12g thiên niên kiện.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch cho vào nồi với 400ml đun trên lửa nhỏ.
 • Sắc đến khi còn 100ml thì tắt bếp, chia nước thuốc thành 2 lần uống hết trong ngày.
 • Mỗi ngày dùng 1 thang, áp dụng liên tục trong 7 – 8 ngày

Lá lốt kết hợp với các vị thuốc chữa thoái hóa khớp gối

Bài thuốc kết hợp lá lốt và các thảo dược khác phù hợp với người bị thoái hoá khớp gối.
Bài thuốc kết hợp lá lốt và các thảo dược khác phù hợp với người bị thoái hoá khớp gối.

Ngoài phương pháp điều trị kết hợp giữa thiên niên kiện, lá lốt và củ gai, người ta còn dùng lá lốt với rễ bưởi, hà thủ ô, rễ cỏ xước để chữa thoái hóa khớp gối. Các loại thảo dược này được lưu truyền với nhiều công dụng như tiêu viêm, giảm đau, làm mạnh gân cốt.

Sự kết hợp giữa lá lốt và các vị thuốc khác không chỉ phù hợp với người bị thoái hóa khớp gối mà còn có tác dụng hiệu quả đối với các trường hợp đau nhức xương khớp do trời lạnh, do tuổi tác, lao lực. nặng. Tuy nhiên, nên áp dụng bài thuốc liên tục từ 7 đến 8 ngày để cảm nhận các triệu chứng của bệnh cải thiện rõ rệt.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị rễ bưởi, lá lốt, rễ cỏ xước, rễ cây hoa hòe với lượng bằng nhau.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch được thái mỏng, sao vàng và bảo quản trong lọ kín.
 • Mỗi lần dùng khoảng 15g hạ khô thảo (mỗi loại) sắc với 600ml nước trên lửa nhỏ.
 • Đun đến khi cạn còn khoảng 200ml nước thì tắt bếp, chia nước thuốc thành 3 lần uống hết trong ngày.

Chả lá lốt chữa đau nhức do thoái hóa khớp gối

Chả lá lốt để hỗ trợ giảm đau nhức, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe
Chả lá lốt để hỗ trợ giảm đau nhức, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Thoái hóa khớp gối không chỉ gây ra các triệu chứng tại chỗ mà còn gây ra một số biểu hiện toàn thân như cơ thể xanh xao, mệt mỏi, ăn uống kém, suy nhược. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc sắc để uống, bôi, người ta còn dùng lá lốt để giúp giảm đau, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, thịt nạc lợn có tính bình, vị mặn ngọt, có công dụng nhuận táo. Sự kết hợp của nguyên liệu này với lá lốt có thể giúp bổ âm, làm ấm cơ thể, ngăn tà, nâng cao chính khí, từ đó tiêu trừ bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị từ 20 – 30 lá lốt tươi, 30g thịt vai lợn, gia vị vừa đủ.
 • Lá lốt rửa sạch, lau khô, một nửa lá thái chỉ, phần còn lại để nguyên.
 • Thịt lợn sau khi rửa sạch đem xay nhuyễn rồi trộn với lá lốt.
 • Sau đó cho tiêu, hành và gia vị vào ướp
 • Dùng lá lốt cuộn thịt đã ướp rồi rán chín tới
 • Chả lá lốt dùng với cơm nóng hoặc với bún đều được. Ăn 2-3 lần / tuần.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt có hiệu quả không

Hiệu quả của các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt phụ thuộc nhiều vào cơ địa
Hiệu quả của các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt phụ thuộc nhiều vào cơ địa

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt có thể giúp giảm một số triệu chứng cục bộ như đau nhức xương khớp, tê mỏi… Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, lưu thông khí huyết, trừ phong hàn, giải cảm ứ trệ trong kinh mạch.

Tuy nhiên, trên thực tế, các cách chữa bệnh bằng lá lốt đều được công nhận trên cơ sở khoa học. Hầu hết các bài thuốc nam tự nhiên được lưu truyền và áp dụng trong nhân dân.

Hơn nữa, hiệu quả của phương pháp điều trị này còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa. Vì vậy, một số ít trường hợp cảm thấy bệnh không thuyên giảm sau khi sử dụng các bài thuốc từ lá lốt. Vì vậy, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào các bài thuốc nam và cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Việc quá lạm dụng hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào các bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt có thể làm gián đoạn quá trình điều trị, khớp có thể bị tổn thương nặng và ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động.

Vì vậy, nếu áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần kết hợp với các loại thuốc Tây y và các biện pháp nội khoa theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh, cải thiện khả năng vận động, làm chậm quá trình thoái hóa.

Lưu ý khi dùng lá lốt chữa thoái hóa khớp gối

Lá lốt là một vị thuốc quen thuộc của người Việt, có độ an toàn cao và hầu như không có tác dụng phụ nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như hạn chế rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt vẫn chưa được y học hiện đại công nhận về hiệu quả. Vì vậy, cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng bài thuốc này để được tư vấn cụ thể.
 • Người bệnh cần kết hợp các bài thuốc nam tự nhiên với các phương pháp nội khoa để kiểm soát sự tiến triển và các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, trước khi kết hợp cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ điều trị để hạn chế tương tác thuốc.
 • Thoái hóa khớp gối là một bệnh khớp mãn tính, tiến triển và hầu như không thể chữa khỏi. Việc kiểm soát bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị chuyên sâu và lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Không dùng bài thuốc chữa nhiệt miệng từ lá lốt cho người bị nhiệt miệng, táo bón, nhiệt miệng.
 • Ngừng áp dụng bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt nếu thấy các triệu chứng bất thường như đau bụng, tiêu chảy, mẩn ngứa, mề đay mẩn ngứa,…

Bài viết trên Gens đã hướng dẫn một số mẹo chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt và những lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả tốt trong quá trình điều trị, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về hiệu quả, liều lượng và tần suất sử dụng phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *