Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có hiệu quả không

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ Đông y. Phương pháp giúp cải thiện tình trạng đau nhức và các triệu chứng kèm theo thông qua các huyệt đạo trên mặt bệnh nhân. Ngoài ra, bề mặt diện chẩn còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện khả năng vận động và tăng cường sức khỏe.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn là gì

Thoái hóa khớp gối là bệnh thoái hóa khớp mãn tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi sụn khớp bị tổn thương, gây đau nhức, cứng khớp, cản trở vận động. Đây là bệnh mãn tính và hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối là kiểm soát cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Ngoài các biện pháp nội khoa, nhiều người bệnh còn tìm đến một số phương pháp từ Đông y để cải thiện bệnh. Trong đó, điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn được nhiều bệnh nhân quan tâm và lựa chọn.

Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc Đông y
Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc Đông y

Diện chẩn là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Đông y được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây. Phương pháp điều trị này được thực hiện thông qua các huyệt đạo quan trọng trên khuôn mặt của bệnh nhân. Theo đó, các huyệt sinh này có liên quan đến khớp gối và được xác định bởi bác sĩ Đông y có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Khi được tác động đúng cách với tần suất phù hợp, lượng chất nhờn ở khớp gối sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó giúp cải thiện tình trạng đau nhức khớp gối, tăng cường lưu thông máu và làm chậm quá trình thoái hóa. Không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối, diện chẩn còn có thể áp dụng cho các trường hợp thoái hóa khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ,…

Phương pháp diện chẩn được áp dụng trong Y học cổ truyền từ những năm 80 và mang lại hiệu quả trong nhiều trường hợp. Ưu điểm của liệu pháp này là không xâm lấn, giúp cải thiện các triệu chứng đau khớp gối, cứng khớp, tăng cường chức năng vận động và ngăn ngừa lão hóa nhanh chóng.

Tuy nhiên, điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn chỉ có tác dụng hỗ trợ nên người bệnh cần kết hợp các bài thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ Đông y để kiểm soát các triệu chứng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp này thường mang lại hiệu quả chậm và phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa.

Hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn được đánh giá là an toàn, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, phác đồ điều trị sẽ được cá nhân hóa tùy theo mức độ tổn thương, các triệu chứng kèm theo và tình trạng sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trong các sinh huyệt, nếu muốn tác động đến khớp gối, người ta thường chú ý đến một số huyệt như huyệt số 9 và huyệt số 197, cụ thể:

Phác đồ điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn tuỳ vào mức độ tổn thương, các biểu hiện đi kèm,…
Phác đồ điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn tuỳ vào mức độ tổn thương, các biểu hiện đi kèm,…

Diện chẩn và điều trị bệnh tại huyệt 9

Thực hiện diện chẩn tại huyệt số 9 chữa thoái hóa khớp gối được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định huyệt số 9 trên khuôn mặt

Trước hết, cần xác định vị trí của huyệt đạo thứ 9 trên khuôn mặt để giúp việc điều trị diễn ra tốt nhất. Từ khóe miệng, xác định một đường để tìm điểm giao với đường vẽ từ hốc mắt xuống. Giao điểm đó được xác định là huyệt số 9.

Đơn giản hơn, bác sĩ Đông y sẽ dùng phương pháp thăm dò bấm huyệt. Tại hốc má, bạn xoa xung quanh và ấn nhẹ, nếu thấy đau nhói thì đó chính là huyệt số 9 mà bạn đang tìm kiếm.

Bước 2: Day ấn huyệt số 9

Sau khi xác định được huyệt số 9, tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng theo một chiều từ 30 – 60 giây. Thực hiện 3 lần / ngày và áp dụng liên tục trong nhiều ngày để cảm nhận các triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Có thể dùng con lăn để tác động vào các huyệt đạo. Có nhiều loại con lăn phù hợp với các địa hình khác nhau như:

  • Sử dụng con lăn âm (làm từ đồng, kim loại) trong trường hợp có khí lạnh
  • Sử dụng con lăn dương (làm bằng nhựa chất lượng cao hoặc sừng) trong trường hợp có khí nóng.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt 197

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt 197
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt 197

Phương pháp diện chẩn cũng mang lại hiệu quả cao trong điều trị thoái hóa khớp gối tại huyệt 197. Phương pháp điều trị này được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí huyệt số 197

Huyệt này được xác định khá dễ dàng. Từ vị trí hai lông mày, vẽ ngược lên trán khoảng 1,5 – 2cm là huyệt 197 cần tìm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ dùng con lăn để tìm vị trí của huyệt 197. Day ấn nhẹ vào trán phía trên lông mày, nếu khi chạm vào có cảm giác đau nhói thì đó là huyệt đạo cần tìm.

Bước 2: Thực hiện ấn tại huyệt 197

Dùng ngón tay thuận hoặc con lăn tác động lên huyệt 197, ấn nhẹ trong 30-60 giây. Thực hiện đều đặn ngày 3 lần để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Ngoài hai huyệt đạo phổ biến trên, bác sĩ Đông có thể ấn thêm các huyệt ở vùng xương gò má nếu khớp gối vẫn còn đau. Trong trường hợp bùng phát nặng, thường dùng con lăn để tìm vị trí của huyệt đạo này sẽ dễ dàng hơn vì người bệnh có cảm giác đau nhói khi chạm vào.

Lưu ý khi chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn

Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp không dùng thuốc, khá an toàn và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, cải thiện khả năng vận động, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Phương pháp diện chẩn áp dụng với những trường hợp ở mức độ nhẹ đến trung bình.
Phương pháp diện chẩn áp dụng với những trường hợp ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp chữa bệnh này, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ đến trung bình. Trường hợp bệnh tiến triển nặng, đau cấp tính, người bệnh cần tuân thủ các biện pháp khám chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tốt bệnh tình.
  • Để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh những rủi ro, tác dụng không mong muốn, người bệnh cần thực hiện chẩn đoán tại các cơ sở, phòng khám Đông y uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề cao.
  • Người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị để cảm nhận cơn đau và các triệu chứng kèm theo được cải thiện. Vì phương pháp điều trị này không mang lại hiệu quả nhanh chóng như các phương pháp điều trị nội khoa.
  • Điều trị thoái hóa khớp chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không thể thay thế điều trị chuyên sâu. Vì vậy, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào phương pháp điều trị này.
  • Chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn hiệu quả còn phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ triệu chứng, tình trạng sức khỏe và cơ địa,… Do đó, nếu bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện biến chứng. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ Đông y để được theo dõi và điều trị thích hợp.
  • Trong quá trình áp dụng phương pháp chữa bệnh này, người bệnh cần đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp người bệnh dễ dàng nắm bắt được tình trạng bệnh và kịp thời xử lý nếu bệnh tiến triển nặng.
  • Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chữa thoái hóa khớp gối, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp kiểm soát tốt bệnh, đồng thời thực hiện đúng cách để làm chậm quá trình lão hóa.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn có nguồn gốc từ y học cổ truyền không xâm lấn, không dùng thuốc và có độ an toàn cao. Tuy nhiên, những thông tin được đề cập trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ Đông y để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *