Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt có hiệu quả không

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt đang được khá nhiều người quan tâm và áp dụng. Phương pháp này có nguồn gốc từ Y học cổ truyền, giúp tác động vào các huyệt đạo, kích thích tuần hoàn máu, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, cải thiện các triệu chứng, kiểm soát bệnh tật và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt được khá nhiều người tin dùng.
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt được khá nhiều người tin dùng

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt là gì

Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền, được nghiên cứu và ứng dụng từ xa xưa. Mục đích của phương pháp này là giúp tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể, khai thông kinh mạch, kích thích tuần hoàn máu và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép làm giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Bấm huyệt được chỉ định để điều trị các bệnh khác nhau, trong đó có bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Từ lâu, phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt đã được nhiều người lựa chọn. Bởi vì, tác động từ bên ngoài qua các đường kinh lạc trong cơ thể không bắt buộc người bệnh phải sử dụng thuốc.

Nhờ đó, người bệnh có thể tránh được những tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, thực tế phương pháp bấm huyệt chỉ góp phần giảm đau và thư giãn cơ thể. Đối với những trường hợp bệnh nặng, biến chứng thoái hóa đốt sống cổ,… thì người bệnh phải áp dụng các phương pháp chuyên sâu hơn.

Bấm huyệt không thể chữa khỏi hoàn toàn các bệnh mãn tính. Ngoài việc điều trị bên trong và bên ngoài, người bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của các y, bác sĩ kết hợp các giải pháp xoa bóp, xoa bóp, bấm huyệt để giảm đau, giúp cơ thể thư giãn thoải mái hơn.

Tuy khá an toàn nhưng nếu bấm huyệt sai cách, ấn với lực quá mạnh có thể gây đau nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì tác dụng của việc bấm huyệt sẽ không làm tổn thương đến các cơ quan khác bên trong cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, trước khi tự thực hiện tại nhà, người bệnh nên tìm đến cơ sở khám chữa bệnh theo y học cổ truyền để được hướng dẫn chi tiết cách bấm phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Vì khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ sai cách có thể khiến vị trí tổn thương thêm nghiêm trọng, dẫn đến thoái hóa nặng.

Người bệnh nên thăm khám và áp dụng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh nên thăm khám và áp dụng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất, người bệnh cần kết hợp chăm sóc từ ăn uống đến sinh hoạt, điều chỉnh những thói quen lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe. Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường cần thông báo cho bác sĩ, bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Hướng dẫn chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt là phương pháp điều trị bên ngoài, không dùng thuốc. Tác dụng giúp đả thông kinh mạch trong cơ thể, kích thích tuần hoàn máu, giảm áp lực lên dây thần kinh và thư giãn xương khớp,… Hướng dẫn cách thực hiện:

Bước 1: Xác định các huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đầu tiên, người bệnh cần xác định vị trí của huyệt để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Các huyệt cần tác động để chữa thoái hóa đốt sống cổ gồm có Á thị, Kiên tỉnh, Hậu khê, Phong trì, Bách hội. Đặc biệt:

 • Huyệt Á thị: Huyệt không có vị trí cố định như các huyệt thông thường. Người bệnh sẽ đi qua vùng bị đau để xác định. Huyệt nằm ở vị trí gây đau nhức nhiều nhất khi người bệnh dùng ngón tay ấn nhẹ.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Là huyệt nằm ở chỗ lõm của xương bả vai, nơi giao với đường thẳng ngang đầu, ở chỗ cao nhất của xương đòn. Khi người bệnh đưa tay lên theo chiều ngang, trên vai có một vị trí hõm mà khi ấn vào sẽ gây cảm giác hơi đau.
 • Huyệt Hậu Khê: Nằm ở vùng lõm phía sau xương bàn tay và ngón út. Cụ thể hơn, huyệt nằm ngang với mỏm tim ở bàn tay, đồng thời giao nhau giữa da mu bàn tay và lòng bàn tay.
 • Huyệt Phong Trì: Huyệt nằm ở phần lõm sau tai, nơi gặp chân tóc.
 • Huyệt Bách Hội: Là huyệt nằm ở giữa đỉnh đầu, nơi bắt chéo đường ngang ở đỉnh tai và đường dọc ở giữa đầu.

Bước 2: Xoa bóp đốt sống cổ

Xoa bóp giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm rủi ro khi bấm huyệt
Xoa bóp giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm rủi ro khi bấm huyệt

Sau khi biết được vị trí các huyệt cần tác động, người bệnh sẽ thực hiện xoa bóp vùng cổ nhẹ nhàng trước khi bấm huyệt. Thao tác này góp phần giúp cổ được thư giãn, làm quen với sự va chạm để tránh phản ứng tương tác của cơ thể khi bấm huyệt. Việc xoa bóp được thực hiện như sau:

 • Cổ: Dùng các ngón tay massage nhẹ nhàng vùng cổ trong khoảng 5 phút. Dùng lực xoa đều đặn, tác động từ dưới lên trên, sau đó đổi hướng từ trên xuống dưới.
 • Gáy: Người biểu diễn sẽ đan hai tay vào nhau và đặt sau gáy. Nhẹ nhàng xoa, massage trong 3 phút theo hướng từ chân tóc đến vai. Ngoài ra, người thực hiện sẽ kết hợp dùng tay, ấn và xoa nhẹ vào vùng đốt sống cổ bị đau trong 3 phút tiếp theo.
 • Vai: Bệnh nhân sẽ ngồi với tư thế cúi đầu về phía trước. Đồng thời, người thực hiện sẽ thực hiện động tác xoa bóp vai. Hai tay thành nắm đấm, đấm nhẹ vào cơ trong 10 phút để kích thích tuần hoàn máu và thư giãn cơ.

Bước 3: Tiến hành chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt

Sau khi thực hiện các bước trên, người bệnh sẽ được thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần xác định được huyệt đạo và thực hiện ấn chính xác. Tham khảo cách bấm tại các huyệt cụ thể như sau:

 • Huyệt Phong Trì: Dùng hai ngón tay cái ấn vào vị trí của huyệt, đồng thời dùng các ngón tay còn lại ôm trọn vùng đầu. Dùng lực ấn nhẹ nhàng, vừa phải trong 2 phút. Kiên trì áp dụng 7 lần / ngày để giảm đau.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Người tập dùng lực của ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt Kiên tỉnh, thực hiện trong 1 phút 30 giây rồi thả ra. Lặp lại 6-7 lần một ngày hoặc khi cảm thấy mệt mỏi.
 • Huyệt Bách hội: Dùng ngón tay ấn vào giữa huyệt, giữ khoảng 30 giây rồi thả ra, lúc này da sẽ hơi tê. Thực hiện 5 lần / ngày để giúp giảm tình trạng cứng cổ do thoái hóa đốt sống cổ.
 • Bấm huyệt A Thị: Dùng ngón tay day ấn và xoa bóp huyệt đạo nhẹ nhàng, lực vừa phải. Tác động và giữ khoảng 45 giây rồi thả ngón tay ra. Mỗi ngày lặp lại 5 lần.
 • Huyệt Hậu Khê: Ấn vào huyệt bên phải khoảng 2 phút rồi thả ra, đổi bên. Lặp lại 5 lần một ngày.
Cần xác định được các huyệt đạo và thực hiện ấn chính xác.
Cần xác định được các huyệt đạo và thực hiện ấn chính xác

Bước 4: Bài tập thư giãn cổ

Sau khi thực hành các động tác bấm huyệt trên, người bệnh nên tập các bài tập giúp thư giãn vùng cổ, hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Một số bài tập đơn giản như:

 • Cúi, ngửa cổ: Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế, giữ đầu cân bằng, mắt nhìn về phía trước. Sau đó thực hiện động tác cúi đầu xuống sao cho cằm chạm vào ngực, giữ vài giây rồi trở về vị trí ban đầu. Tiếp theo, ngửa đầu ra sau, giữ vài giây rồi thả lỏng trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 5 – 7 lần, kết hợp với hít thở đều đặn.
 • Kéo cổ: Người bệnh vẫn ngồi trên ghế, sau đó vòng tay trái qua đầu, nắm lấy tay phải, từ từ kéo cổ sang trái, giữ vài giây rồi trở về tư thế ban đầu. Đổi bên, kéo cổ sang phải. Lặp lại động tác này 5-7 lần để cổ được thư giãn.
 • Động tác nâng vai: Thực hiện 10 lần động tác nâng vai lên xuống giúp thư giãn và thả lỏng vùng cổ vai sau khi bấm huyệt.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách bấm huyệt đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh cần xác định chính xác vị trí huyệt đạo cần tác động, đồng thời chỉ dùng lực vừa phải, không ấn mạnh gây đau nhức tại vị trí bị thương. Bấm huyệt vào buổi sáng và trước khi ngủ giúp hạn chế nguy cơ cứng khớp, cải thiện tình trạng đau nhức, mệt mỏi hiệu quả.

Lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt

Bấm huyệt đúng cách và kiên trì áp dụng để đạt hiệu quả tối đa.
Bấm huyệt đúng cách và kiên trì áp dụng để đạt hiệu quả tối đa.

Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt được nhiều người quan tâm và áp dụng. Mang lại hiệu quả giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, giúp thư giãn cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn đọc cần lưu ý một số điều sau:

 • Phương pháp có tác dụng cải thiện các triệu chứng, hỗ trợ kiểm soát bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trên thực tế, bấm huyệt không thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng mãn tính. Ngoài ra, phương pháp này không thể thay thế các biện pháp can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nên bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thực hành.
 • Tùy theo phương pháp bấm huyệt, mức độ tác động của mỗi người mà hiệu quả bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ không giống nhau. Đồng thời, do những tác động từ bên ngoài nên người bệnh phải kiên trì điều trị mới có kết quả tốt nhất.
 • Trường hợp bệnh nhân trên 50 tuổi, cần kiểm tra mật độ xương trước khi bấm huyệt, xoa bóp, đề phòng lực tác động vào xương, nhất là người bị loãng xương.
 • Dùng lực vừa phải, không ấn quá mạnh có thể khiến da bị bầm tím, ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh, dẫn đến tình trạng đau nhức, mệt mỏi nặng hơn.
 • Không bấm huyệt đối với các đối tượng bị chấn thương vùng cổ, vết thương hở, lở loét, sưng tấy. Trường hợp phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ, thầy thuốc trước khi áp dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Kết hợp phương pháp bấm huyệt chữa bệnh và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để bệnh sớm được cải thiện. Đặc biệt thay đổi những thói quen xấu bằng những thói quen lành mạnh như ngủ đủ giấc, điều chỉnh tư thế ngồi, nằm nghỉ hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống đủ nước,… Không hút thuốc lá và hạn chế hút thuốc lá. lạm dụng đồ uống có cồn, có chứa chất kích thích, v.v.

Những thông tin về phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc biết thêm một hướng điều trị. Nếu có nhu cầu thực hiện, trước tiên bạn nên thăm khám, xác định mức độ tổn thương mà mình đang gặp phải, đồng thời hỏi ý kiến ​​bác sĩ, bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất, đảm bảo an toàn khi điều trị.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *