Chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu có hiệu quả không

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Liệu pháp này sử dụng kim châm cứu tác động lên các huyệt đạo liên quan để cải thiện tình trạng đau nhức, đả thông kinh mạch ứ trệ và tăng cường lưu thông máu.

Có nên châm cứu chữa đau thần kinh tọa không

Đau dây thần kinh tọa (hội chứng đau thắt lưng) là một trong những chứng rối loạn thần kinh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, hội chứng này có xu hướng trẻ hóa, nhất là ở những người làm việc văn phòng, thừa cân – béo phì, ít vận động.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền
Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền

Hội chứng đau thắt lưng xảy ra khi một rễ thần kinh bị chèn ép và chèn ép trong thời gian dài dẫn đến các cơn đau bùng phát ở vùng thắt lưng. Từ đó, tác động xuống hông, mông, đùi và bắp chân. Ngoài đau, bệnh còn kèm theo một số triệu chứng như dị cảm, tê bì, rối loạn cảm giác,…

Hiện nay, việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu dùng thuốc để khắc phục nguyên nhân. Tuy nhiên, ngoài các biện pháp này, một số bệnh nhân còn áp dụng châm cứu vào quá trình điều trị để thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng cường chức năng vận động.

Châm cứu là liệu pháp sử dụng các loại kim chuyên dụng có kích thước, độ dài khác nhau châm vào các huyệt đạo liên quan đến bệnh giúp giảm đau, giải phóng ứ trệ trong kinh lạc, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp điều hòa khí huyết. hài hòa chức năng nội tạng.

Phương pháp châm cứu không chỉ được lưu truyền trong y học cổ truyền mà còn được áp dụng trong điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp. Theo các nghiên cứu, sự tác động của kim vào các huyệt đạo giúp giải phóng endorphin (morphin nội sinh) – hormone có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, tăng cảm thụ cảm giác đau trên não.

Ngoài ra, châm cứu còn kích thích phản xạ toàn thân giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, ức chế sự tập trung của bạch cầu (tế bào miễn dịch gây đau và viêm nhiễm). Biện pháp này còn thúc đẩy quá trình tập trung dưỡng chất vào vị trí cơ, khớp, rễ thần kinh bị tổn thương, hỗ trợ phục hồi, giải phóng chèn ép và tái tạo cơ quan này.

Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc, nhiều bệnh nhân còn áp dụng biện pháp này để giảm đau, hạn chế việc lạm dụng tân dược. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và ngăn ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần kết hợp các biện pháp y tế và áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách.

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ / lương y sẽ chỉ định phương pháp châm cứu phù hợp, giúp cải thiện tình trạng đau nhức và các triệu chứng kèm theo. Bên cạnh các phương pháp châm cứu truyền thống thì phương pháp điện châm, thủy châm cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh.

1. Châm cứu cổ truyền

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu cổ truyền có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giảm ứ trệ và cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi đáng kể. Ngoài ra, liệu pháp này còn có khả năng bảo tồn chức năng vận động của bệnh nhân.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu cổ truyền có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giảm ứ trệ.
Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu cổ truyền có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giảm ứ trệ.

Châm cứu cổ truyền được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên cần xác định các huyệt tương ứng với bệnh lý.
 • Tiếp theo, dùng kim chuyên dụng châm vào các huyệt đã xác định trước đó.
 • Quá trình châm cứu sẽ được thực hiện trong vòng 30 phút

2. Điện châm

Điện châm là phương pháp châm cứu kết hợp giữa Đông và Tây y. Phương pháp này sử dụng các thiết bị chuyên dụng chứa dòng điện nhất định để tác động lên các huyệt đạo cần thiết. Từ đó cải thiện tình trạng đau nhức, mệt mỏi, ngăn ngừa các vấn đề nguy cơ liên quan đến bệnh. Thông thường, phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp đau dây thần kinh tọa ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bác sĩ sẽ dùng dòng điện có cường độ phù hợp để tác động vào kim đã được khử trùng
 • Tiếp theo, châm kim vào các huyệt đạo tương ứng với bệnh lý. Đồng thời, dòng điện được đưa vào kim để tác động vào các huyệt đạo. Khu vực được châm cứu thường có cảm giác đau nhói và tê liệt.
 • Thông thường, mỗi buổi điện châm sẽ kéo dài từ 20 đến 30 phút. Cứ cách 3-4 ngày sẽ thực hiện điện châm một lần.

3. Thủy châm

Thủy châm là phương pháp châm cứu thông qua việc sử dụng các loại thuốc cần thiết vào các huyệt đạo. Điển hình là vitamin B1, Coramin, Adrenalin. Từ đó giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi do đau dây thần kinh tọa. Liệu pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình.

Thủy châm là phương pháp châm cứu thông qua việc sử dụng các loại thuốc cần thiết vào các huyệt đạo.
Thủy châm là phương pháp châm cứu thông qua việc sử dụng các loại thuốc cần thiết vào các huyệt đạo.

Các bước thực hiện như sau:

 • Trước khi thực hiện thủy trị liệu, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện các thăm khám cần thiết. Mục đích xác định khu vực, vị trí thiệt hại
 • Tiếp theo, chuyên viên châm cứu sẽ châm kim vào các huyệt đạo cần thiết. Chỉ có lớp biểu bì bị châm chích. Tiếp theo, tiêm thuốc để hỗ trợ giảm đau nhanh chóng
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, thủy liệu pháp có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút.

Các điểm bấm huyệt cần tác động trong điều trị đau thần kinh tọa

Để chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu đạt được kết quả tốt nhất, tránh những rủi ro và tác dụng không mong muốn. Bác sĩ / lương y cần xác định đúng vị trí của các huyệt đạo tương ứng với bệnh cần tác động.

Một số huyệt vị được đề cập, bao gồm:

 • Huyệt Côn lôn: Huyệt vị có vị trí nằm ở bờ ngoài gót chân và đường kéo từ điểm cao nhất mắt cá chân. Tại lõm giữa khe gân cơ mác bên ngắn với cơ mác bên dài, sau đầu dưới xương chày và trước gân gót chân.
 • Huyệt Thận du: Huyệt Thận du được xác định nằm dưới đốt sống thắt lưng 2, đo ngang khoảng 1.5 thốn, ngang với huyệt Mệnh môn
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm ngay dưới đốt sống thắt lưng thứ 4, đo ngang 1.5 thốn và ngang với huyệt Yêu dương quan.
 • Huyệt Tiểu trường du: Huyệt có vị trí nằm dưới đốt xương thiêng 1, đo ngang 1.5 thốn, chỗ lõm giữa gai chậu sau trên và xương cùng.
 • Huyệt Thừa sơn: Vị trí xác định ở cuối bắp chân, giữa đường nối huyệt Uỷ trung và gót chân. Huyệt vị này nằm dưới huyệt Uỷ trung khoảng 8 thốn. Ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.
 • Huyệt Thừa phù: Huyệt Thùa phù nằm dưới mông, chỗ tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động. Huyệt vị này nằm ở điểm chính giữa của nếp lằn mông.
 • Huyệt Uỷ trung: Có vị trí nằm ở sau mặt sau đầu gối. Ngay giữa lằn chỉ ngang nấp nhượng chân
 • Huyệt Quan nguyên du: Huyệt vị này được xác định dưới đốt sống thắt lưng 5, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Trật biên: Vị trí nằm ngay lỗ xương cùng thứ 4. Cách với huyệt Đốc mạch 3 thống. Cách huyệt Trung lữ du 1.5 thốn.
 • Huyệt Xung dương: Huyệt Xung dương nằm ở vị trí cao nhất của mu bàn chân, động mạch đập. Trên huyệt Nội đình 5 thốn. Nằm ở giữa huyệt Nội đình và Giải khê, bờ trong gân cơ duỗi ngón cái và cơ duỗi ngón thứ 2.

Một số lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tê thấp, thúc đẩy khí huyết lưu thông, tán phong hàn, thông kinh lạc ứ trệ.

Nếu có cảm giác khó chịu hoặc nghi ngờ khi châm cứu, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ để được điều chỉnh
Nếu có cảm giác khó chịu hoặc nghi ngờ khi châm cứu, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ để được điều chỉnh

Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như phòng tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình châm cứu, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần châm cứu chữa đau thần kinh tọa theo liệu trình để cảm nhận bệnh tình được cải thiện. Mỗi liệu trình thường kéo dài 15 ngày, mỗi lần thực hiện 1 lần và kéo dài khoảng 20 phút.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả điều trị tốt, bạn nên lựa chọn địa chỉ châm cứu uy tín, chất lượng. Việc châm cứu tại phòng khám không đảm bảo, không có trình độ chuyên môn cao có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, bầm tím, châm cứu (trụy tim mạch, tụt huyết áp…) hoặc do tâm lý người bệnh không ổn định)
 • Nếu có cảm giác khó chịu khi châm chích, người bệnh cần thông báo để bác sĩ điều chỉnh. Trong trường hợp nghi ngờ, cần rút kim tiêm ngay lập tức để tránh rủi ro.
 • Trong quá trình châm cứu cần giữ tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng, ăn quá no hoặc để bụng đói. Ngoài ra, không sử dụng rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích trước ngày châm cứu.
 • Trong trường hợp rối loạn chảy máu, động kinh, cho con bú, mang thai, hành kinh hoặc mắc các bệnh nội khoa, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi can thiệp bằng liệu pháp châm cứu. chữa đau dây thần kinh tọa.
 • Không nên tự ý châm cứu vì có thể gây ra những rủi ro và tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp không có điều kiện, người bệnh có thể xoa bóp chữa đau thần kinh tọa để cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh cần:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt khi cơn đau thần kinh tọa bùng phát nghiêm trọng. Đồng thời, cần loại bỏ những thói quen làm tăng áp lực lên hệ cơ xương khớp như ngồi / đứng quá lâu, mang vác nặng,….
 • Người bệnh cần chú ý giữ ấm cơ thể, tăng cường luyện tập thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để kiểm soát bệnh hiệu quả.
 • Cần kết hợp sử dụng thuốc chữa đau thần kinh tọa để kiểm soát tốt hơn các biểu hiện toàn thân, rút ​​ngắn thời gian điều trị.
 • Trường hợp đau dây thần kinh tọa nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Người bệnh nên cân nhắc điều trị theo phương pháp Tây y để giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu có nguồn gốc từ Đông y được nhiều người áp dụng. Liệu pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tê mỏi, dị cảm, tăng cường tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch ứ trệ. Tuy nhiên, để kiểm soát bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp giữa thuốc uống và sinh hoạt điều độ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *