Giải Đáp: châm cứu chữa đau lưng có hiệu quả không

Châm cứu chữa đau lưng là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách dùng kim châm cứu tác động vào các huyệt đạo giúp cải thiện tình trạng đau lưng, thúc đẩy tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch ứ trệ và tăng chuyển hóa dưỡng chất tại chỗ.

Có nên châm cứu chữa đau lưng không

Theo quan niệm của Đông y, đau lưng hay còn gọi là thống yêu, thuộc phạm vi chứng bệnh. Bệnh này xuất hiện do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cơ xương khớp, dẫn đến vận khí bị tắc nghẽn và gây ra đau nhức. Bên cạnh đó, đau bụng kinh còn có thể xảy ra do làm việc quá sức, tổn thương cơ, làm việc quá sức, dị dạng đốt sống, mắc các bệnh về xương khớp,…

Châm cứu chữa đau lưng là một phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền
Châm cứu chữa đau lưng là một phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền

Các triệu chứng đau lưng có tính chất cơ học nên có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi và nặng hơn khi thời tiết chuyển lạnh, vận động, vận động mạnh. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, Đông Y còn kết hợp các phương pháp châm cứu để cải thiện chuyện chăn gối.

Châm cứu là một phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng các loại kim châm chuyên dụng, có kích thước, độ dài khác nhau châm vào các huyệt đạo tương ứng nhằm giải phóng khí trệ trong kinh mạch, kích thích khí huyết lưu thông, giúp điều hòa khí huyết. hài hòa chức năng của các cơ quan.

Hiện nay, châm cứu được áp dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh, trong đó có các vấn đề về xương khớp. Theo các nghiên cứu, sự tác động của kim vào các huyệt đạo giúp giải phóng endorphin (morphin nội sinh). Hormone này có tác dụng giúp tinh thần thoải mái, giảm mức độ thụ cảm đau trong não và cải thiện tình trạng căng thẳng hiệu quả.

Ngoài ra, tác động từ liệu pháp châm cứu còn kích thích phản xạ toàn thân giúp cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế sự tập trung quá mức của bạch cầu (tế bào miễn dịch có khả năng gây đau và viêm nhiễm). Đồng thời giúp tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ và phục hồi các cơ quan bị tổn thương.

Cùng với việc chữa bệnh, nhiều bệnh nhân còn tìm đến phương pháp châm cứu chữa đau lưng vì không bị lệ thuộc, ảnh hưởng đến chức năng gan thận và có thể áp dụng cho bệnh nhân trên 65 tuổi. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ. Vì vậy, bạn nên kết hợp với các bài thuốc Đông y dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng.

Châm cứu chữa đau lưng an toàn và hiệu quả

Trên thực tế, tình trạng đau lưng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, việc áp dụng châm cứu để chữa bệnh cũng có nhiều cách triển khai khác nhau. Tùy theo mức độ đau, tình trạng sức khỏe và nguyên nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp châm cứu phù hợp.

1. Châm cứu chữa đau lưng do thận hư

Chức năng thận suy giảm, thận hư thường gây ra những cơn đau thắt lưng âm ỉ trong thời gian dài. Theo đó, các cơn đau do bệnh gây ra sẽ khởi phát tùy theo từng thời điểm. Điều này khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động, chất lượng giấc ngủ. Lâu dần cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn.

Suy giảm chức năng thận, suy thận thường gây ra những cơn đau thắt lưng âm ỉ trong thời gian dài.
Suy giảm chức năng thận, suy thận thường gây ra những cơn đau thắt lưng âm ỉ trong thời gian dài.

Để khắc phục chứng đau lưng do thận yếu, người bệnh sẽ được châm cứu tại các huyệt đạo như: Huyệt Dương Lăng Tuyền, A Thị, Thần Du. Ngoài ra, tùy theo mức độ triệu chứng mà bác sĩ có thể tác động đến các huyệt Hoàn Triều, Phong Thị.

2. Châm cứu chữa đau lưng do thoái hóa đĩa đệm

Trong trường hợp thoái hóa đĩa đệm, các dây thần kinh có xu hướng bị nén, do đó chịu áp lực lớn và gây ra các cơn đau bùng phát ở vùng lưng. Nếu không được kiểm soát sớm, tình trạng này có thể gây tê bì, dị cảm, ảnh hưởng đến chức năng vận động,

Châm cứu chữa đau lưng do thoái hóa đĩa đệm giúp giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, tăng tuần hoàn máu và chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ. Theo đó, bác sĩ sẽ tác động vào các huyệt Đại du, Mệnh môn. Hai huyệt đạo này sẽ tác động trực tiếp vào đĩa đệm, giúp cải thiện tình trạng đau lưng và một số triệu chứng kèm theo.

3. Chữa đau lưng do thay đổi thời tiết bằng châm cứu

Vào mùa đông, nhiệt độ thường bốc hơi cao nên cơ thể dễ bị nhiễm gió, nhiễm lạnh. Tình trạng này có thể gây đau khớp, cứng lưng và dễ bị chấn thương. Các cơn đau có xu hướng bắt đầu ở vùng cột sống với cường độ cao, kèm theo đó là tình trạng máu khó lưu thông.

Để cải thiện tình trạng đau lưng do thay đổi dịch tiết, người bệnh thường áp dụng phương pháp châm cứu
Để cải thiện tình trạng đau lưng do thay đổi dịch tiết, người bệnh thường áp dụng phương pháp châm cứu

Để cải thiện tình trạng đau lưng do bài tiết thay đổi, người bệnh thường được chườm vào các huyệt Huyền Truyền Trung, Yêu Dương Quân, Dương Lăng Tuyền, Kiên Tỉnh. Các huyệt đạo này có khả năng giúp xương khớp phục hồi dần chức năng, chống cứng khớp, đau nhức do thời tiết.

4. Chữa đau lưng khi hành kinh bằng châm cứu

Đối với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể gây đau lưng, bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Để kiểm soát cơn đau và giúp cơ thể thoải mái hơn, các bác sĩ có thể tiến hành châm cứu tại các huyệt đạo có tác dụng lưu thông khí huyết. Trong đó Âm Giao, Quan Nguyên, Quy Lai, Tam Âm Giao thường bị ảnh hưởng.

5. Châm cứu cải thiện tình trạng đau lưng do tụ máu

Thông thường, ở những người cao tuổi và ít vận động, tình trạng truyền máu thường gây ra những cơn đau lưng từng cơn. Khi bắt đầu xuất hiện cơn đau, người bệnh có cảm giác cứng lưng, khó cử động. Châm cứu có thể giúp người bệnh kiểm soát tình trạng này nhanh chóng.

Châm cứu các huyệt vị như Huyệt Bình bổ bình tả, Thận du, Đại trường du, Tả A thị, Cách du giúp cải thiện đau lưng do tụ huyếtChâm cứu các huyệt vị như Huyệt Bình bổ bình tả, Thận du, Đại trường du, Tả A thị, Cách du giúp cải thiện đau lưng do tụ huyết
Châm cứu các huyệt vị như Huyệt Bình bổ bình tả, Thận du, Đại trường du, Tả A thị, Cách du giúp cải thiện đau lưng do tụ huyết

Để tăng cường lưu thông máu, thư giãn cơ bắp và giảm đau lưng. Các thầy thuốc đông y thường tác động vào các huyệt như Huyệt Bình âm trái, Thận du, Đại du, Tả A thị, Cách du.

6. Châm cứu cải thiện tình trạng đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp thường do làm việc quá sức, thay đổi tư thế đột ngột, chơi thể thao cường độ cao. Những việc làm này có thể khiến bạn bị đau lưng, khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, bác sĩ có thể tác động vào các huyệt Trạch biển, Thận du, Hoàn thiếu để khắc phục cơn đau và một số triệu chứng kèm theo.

Một số lưu ý khi châm cứu chữa đau lưng

Châm cứu chữa đau lưng có nguồn gốc từ y học cổ truyền và được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Liệu pháp này giúp cải thiện cơn đau, tăng cường tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn, đánh tan cảm mạo và tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ.

Cần thực hiện châm cứu theo đúng quy trình để kiểm soát cơn đau lưng triệt để.
Cần thực hiện châm cứu theo đúng quy trình để kiểm soát cơn đau lưng triệt để.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro trong quá trình châm cứu, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần thực hiện châm cứu theo đúng quy trình để kiểm soát cơn đau lưng triệt để. Theo đó, mỗi liệu trình có thể kéo dài 15 ngày, mỗi ngày châm cứu 1 lần, mỗi lần thường kéo dài từ 15 đến 20 phút.
  • Cần lựa chọn cơ sở y tế / phòng khám Đông y chất lượng để tiến hành châm cứu chữa bệnh. Nếu thực hiện tại những địa chỉ không an toàn có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, bầm tím, châm cứu (trụy tim mạch, tụt huyết áp…) do châm cứu quá sâu, sai huyệt hoặc do tâm lý bệnh nhân. không ổn định).
  • Trong quá trình châm cứu, nếu cảm thấy khó chịu cần thông báo cho bác sĩ. Trường hợp nghi ngờ cân nên rút kim ra ngay để tránh rủi ro.
  • Khi châm cứu cần giữ tâm lý thoải mái, tránh để bụng đói hoặc ăn quá no. Đồng thời không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích vài ngày trước khi châm cứu.
  • Trường hợp phụ nữ có thai, đang cho con bú, người bị động kinh, bế kinh, rối loạn đông máu hoặc mắc các bệnh nội khoa, cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng phương pháp châm cứu chữa đau lưng. .
  • Người bị đau lưng không tự ý châm cứu. Nếu không, bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa đau lưng. Theo đó, có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn cách ấn huyệt và xoa bóp để giảm đau.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần:

  • Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là khi cơn đau lưng bùng phát. Nên hạn chế những thói quen xấu làm tăng áp lực lên hệ cơ xương khớp như nằm sai tư thế, mang vác nặng, ngồi không đúng cách…
  • Nên giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn uống điều độ, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Nên kết hợp với thuốc Đông y chữa đau lưng (uống + dùng ngoài) để giúp kiểm soát các triệu chứng đau lưng và rút ngắn thời gian điều trị.
  • Trong trường hợp đau lưng dữ dội, người bệnh nên cân nhắc sử dụng thuốc Tây y để kiểm soát cơn đau nhanh chóng và ngăn ngừa biến chứng.

Châm cứu chữa đau lưng có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Tác dụng của liệu pháp này có thể cải thiện tình trạng đau lưng, giải phóng sự ứ trệ trong kinh mạch, tăng cường lưu thông máu và chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ. Tuy nhiên, theo Gens để kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng, bạn cần kết hợp sử dụng thuốc (uống + thuốc đắp) và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *