Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không

Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của Đông y. Phương pháp này giúp giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng ở đốt sống cổ. Cấy chỉ thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ và trung bình. Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua bài viết sau nhé.

Phương pháp cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ là gì

Cấy chỉ (châm kim, chôn chỉ, vùi chỉ,…) là kỹ thuật dùng kim chuyên dụng luồn qua sợi chỉ tự tiêu (chỉ catgut) và đưa vào bên trong huyệt đạo. Sự tan biến có thể tồn tại trong 14 đến 20 ngày và sau đó tự biến mất mà không cần phẫu thuật cắt bỏ.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả hiện nay.
Cấy chỉ là phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả hiện nay.

Phương pháp cấy chỉ được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của Đông y. Theo đó, châm cứu chỉ tác động vào các huyệt đạo liên quan trong thời gian ngắn. Cấy chỉ có tác dụng kích thích cơ học vào huyệt đạo trong thời gian tương đối dài. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng trong điều trị một số bệnh thông thường.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp cấy chỉ được tiến hành nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng tại các đốt sống cổ bị tổn thương. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa dây thần kinh, làm chậm quá trình lão hóa, chống đau mỏi vai gáy.

Về bản chất, cấy chỉ là một liệu pháp vật lý trị liệu thường được chỉ định trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ bên cạnh xoa bóp, châm cứu và bấm huyệt. So với các kỹ thuật truyền thống, phương pháp này thường cho hiệu quả cao, lâu dài và hạn chế các tác dụng phụ, rủi ro không mong muốn.

Chỉ định – Chống chỉ định

Phương pháp cấy chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng sợi chỉ catgut đưa vào huyệt đạo tạo kích thích cơ học trong 14-20 ngày. Tác động từ kỹ thuật này có thể giúp tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở đốt sống cổ, cột sống, tăng tuần hoàn máu, giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng, làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, phương pháp cấy chỉ được chỉ định trong những trường hợp thoái hóa đốt sống cổ đáp ứng với điều trị nội khoa. Cụ thể các trường hợp sau:

 • Thoái hóa đốt sống cổ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Kèm theo các rối loạn ở hệ thần kinh tự chủ.
 • Tổn thương đốt sống cổ gây chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống vùng cổ.
 • Hoặc các trường hợp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.
Chống chỉ định cho người bị đái tháo đường, nồng độ đường huyết cao hơn 140mg/ dl.
Chống chỉ định cho người bị đái tháo đường, nồng độ đường huyết cao hơn 140mg/ dl.

Cấy chỉ là một trong những phương pháp điều trị y tế có tác động hạn chế. Do đó, kỹ thuật này không áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Người mắc bệnh truyền nhiễm
 • Người có tiền sử cao huyết áp, rối loạn huyết áp
 • Người đang sốt cao, mắc bệnh ngoài da, đổ mồ hôi trộm liên tục
 • Phụ nữ mang thai
 • Có tiền sử dị ứng với chỉ catgut.
 • Thoái hóa đốt sống cổ nặng và có nhiều biến chứng
 • Bệnh nhân đái tháo đường, lượng đường huyết cao hơn 140mg / dl, hoặc không kiểm soát được chỉ số đường huyết
 • Trường hợp thoái hóa đốt sống cổ có chỉ định phẫu thuật, không cấy chỉ.

Tương tự như phương pháp châm cứu, cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ thường mang lại hiệu quả chậm hơn so với sử dụng thuốc. Vì vậy, khi bệnh ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát cơn đau và cải thiện các triệu chứng đi kèm. Sau đó, có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa để cấy chỉ và một số phương pháp vật lý trị liệu khác nhằm kiểm soát các triệu chứng lâm sàng.

Quy trình cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến hiện nay. Theo đánh giá của giới chuyên môn, kỹ thuật này có mức độ xâm lấn thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng như các phương pháp phẫu thuật.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và tránh những rủi ro, người bệnh cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện điều trị.

Các bước chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Trước khi tiến hành cấy chỉ không nên uống bia, rượu và các chất kích thích.
Trước khi tiến hành cấy chỉ không nên uống bia, rượu và các chất kích thích.

Phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp vào hệ thống kinh lạc, các huyệt đạo liên quan đến tạng phủ bị tổn thương. Vì vậy, trước khi tiến hành cấy que tránh thai bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xây dựng phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương, triệu chứng lâm sàng và một số yếu tố khác. Ngoài ra, trước khi thực hiện cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trước khi cấy chỉ không được sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích và một số loại thuốc điều trị (trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa).
 • Bạn cần ngủ đủ giấc, giữ tinh thần bình tĩnh, thoải mái. Vì lo lắng, căng thẳng, áp lực quá mức có thể làm tăng nguy cơ rủi ro, biến chứng trong quá trình cấy chỉ.
 • Vệ sinh, tắm rửa và hạn chế hoạt động gắng sức trong 5 giờ trước khi cấy chỉ. Ngoài ra, hãy chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình cấy ghép diễn ra suôn sẻ.
 • Sau khi cấy chỉ có thể gây ra một số biểu hiện như choáng váng, tụt huyết áp. Nếu có điều kiện, người bệnh có thể nhờ người thân đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển
 • Trước khi tiến hành cấy que tránh thai không để bụng quá đói hoặc ăn quá no.

Tiến hành cấy chỉ

Phác đồ cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ duy nhất được thực hiện theo từng cá nhân phụ thuộc vào triệu chứng lâm sàng, mức độ tổn thương của đốt sống cổ và tình trạng sức khỏe. Thông tin bài viết chỉ đề cập đến những cách bấm huyệt cơ bản và thường được áp dụng trong điều trị bệnh lý.

Dùng chỉ tự tiêu luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đưa vào những huyệt vị đã xác định.
Dùng chỉ tự tiêu luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đưa vào những huyệt vị đã xác định.

Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như sau:

 • Sát trùng huyệt trước khi tiến hành cấy chỉ, dùng dây chun có lỗ để băng kín từng huyệt.
 • Cắt sợi chỉ tự tan thành từng đoạn ngắn khoảng 1-2cm
 • Sau đó luồn chỉ vào kim chuyên dụng rồi từ từ đẩy kim vào các huyệt đã được xác định trước, sau đó luồn chỉ vào trong huyệt.
 • Rút kim, dùng băng ép cố định huyệt để tránh chảy máu.

Một số huyệt thường được áp dụng trong kỹ thuật cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, bao gồm:

 • Trường hợp thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh và mạch máu. Chỉ sẽ được cấy tại các huyệt đạo gần đốt sống cổ và vai như Giáp Tích, Thiên Trụ, Thiên Thống, Kiên Liêu.
 • Nếu bệnh chỉ gây đè ép lên dây thần kinh trước và sau của cánh tay thì châm vào huyệt Kiên ngưu, Hợp cơ, Khúc trì, Thủ Tam lý. Dây thần kinh sau cánh tay bị chèn ép sẽ được cấy chỉ vào các huyệt như Kiên trì, Thiếu hải, Dương trì.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Chăm sóc sau khi cấy chỉ

Sau khi cấy chỉ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
Sau khi cấy chỉ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Tuy ít xâm lấn nhưng phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp vào các huyệt đạo. Vì vậy, sau khi thực hiện, bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp chăm sóc để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và hạn chế những rủi ro, biến chứng sau khi cấy ghép chỉ.

Các biện pháp chăm sóc sau khi cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ:

 • Sau khi cấy chỉ bệnh nhân nên lưu lại bệnh viện / phòng khám khoảng 30 – 45 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe và xử lý kịp thời các phản ứng nếu xảy ra. Trong một số trường hợp, có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi điều trị và có thể cần được chăm sóc y tế.
 • Kiêng tiếp xúc với gió và tắm trong vòng 4-6 giờ. Sau đó, bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, tránh các hoạt động gắng sức dẫn đến mất sức và ra nhiều mồ hôi.
 • Không sử dụng chất kích thích, rượu bia, đồ uống có cồn, thuốc lá trong 24 giờ sau khi cấy chỉ.
 • Người thoái hóa đốt sống cổ sau khi cấy chỉ cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, kích động và đảm bảo ngủ đủ giấc.
 • Tại huyệt cấy chỉ có thể chảy máu. Vì vậy, người bệnh cần mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để tránh ma sát trên da.
 • Không dùng thức ăn, đồ tanh, lạnh như cua, ốc, tôm, cá, ghẹ, các món ăn từ gạo nếp sau khi cấy chỉ.
 • Kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh, thực hiện một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chức năng vận động và tăng hiệu quả điều trị của phương pháp cấy chỉ.
 • Người bệnh cần theo dõi các biểu hiện của cơ thể để kịp thời thông báo cho bác sĩ những biểu hiện bất thường và được điều trị đúng cách.

Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ có an toàn không

Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp nội khoa sử dụng chỉ khâu catgut tự tiêu vào các huyệt đạo liên quan để tạo tác động cơ học trong vòng 14-20 ngày. Phương pháp này được đánh giá mang lại hiệu quả lâu dài và tốt hơn cả kỹ thuật bấm huyệt, không gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng như sử dụng các loại thuốc hiện đại.

Vựng châm khi cấy chỉ thường gây ra các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi,...
Vựng châm khi cấy chỉ thường gây ra các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi,…

Tuy nhiên, tương tự như các phương pháp điều trị bệnh khác, cấy chỉ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng có những hạn chế, rủi ro và biến chứng tiềm ẩn nhất định. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp này có thể gây ra một số vấn đề như:

 • Chảy máu: Do mô bị xâm lấn nên khi cấy chỉ có thể bị chảy máu. Thông thường, điều này sẽ biến mất sau vài phút. Tuy nhiên, trong những trường hợp rối loạn đông máu, lâu ngày lỗ huyệt có thể bị chảy máu. Để tránh tình trạng này, người bệnh cần chủ động thông báo với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của mình và các loại thuốc đang sử dụng trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Vựng châm: Đây là một trong những biến chứng thường gặp trong quá trình cấy chỉ, châm cứu. Tình trạng này thực chất là huyết áp giảm đột ngột khi tác động vào các điểm nhạy cảm. Vựng châm thường gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mặt tái xanh, mạch nhanh, tụt huyết áp… Biến chứng thường xuất hiện ở những người suy nhược cơ thể, ăn quá no hoặc quá đói, tâm lý không ổn định…
 • Viêm nhiễm: Tình trạng viêm nhiễm sau cấy ghép rất hiếm khi xảy ra với khâu cấy ghép. Tuy nhiên, nếu điều trị tại những phòng khám kém chất lượng, dụng cụ không được vô trùng thì các huyệt đạo có thể bị nhiễm trùng, gây đau nhức, sưng tấy, chảy mủ. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm sau cấy que tránh thai còn có thể xảy ra do người bệnh không chăm sóc đúng cách, sử dụng các thực phẩm gây viêm nhiễm, ứ mủ.
 • Dị ứng với chỉ khâu tự tan: Dị ứng chỉ khâu là một biến chứng hiếm gặp khi cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ. Đối với những trường hợp dị ứng với chỉ catgut sẽ không được chỉ định cấy chỉ lần 2. Bởi vì phản ứng dị ứng tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn lần đầu tiên.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cấy chỉ có hiệu quả không

Cấy chỉ là phương pháp điều trị bảo tồn thường được áp dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ mức độ trung bình và nhẹ. Phương pháp có tác dụng tăng chuyển hóa dinh dưỡng vùng cột sống cổ, cải thiện các biểu hiện lâm sàng, làm chậm quá trình thoái hóa.

So với kỹ thuật châm cứu và bấm huyệt, cấy chỉ tạo ra kích thích cơ học trong thời gian từ 14-20 ngày. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân, đồng thời châm cứu phải thực hiện hàng ngày và tốn kém chi phí hơn.

Ngoài tác dụng cơ học, sợi chỉ hấp thụ (catgut) còn có vai trò hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ tự tan có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, từ đó giúp phục hồi các tổn thương ở đốt sống cổ và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị điều trị thoái hoá đốt sống cổ ở mức độ vừa và nhẹ.
Cấy chỉ là phương pháp điều trị điều trị thoái hoá đốt sống cổ ở mức độ vừa và nhẹ.

Ngoài ra, chỉ catgut hoạt động như một “chất gây dị ứng” kích thích các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Các tế bào miễn dịch này có khả năng cải thiện độ đàn hồi của các đĩa đệm ở cột sống cổ, tiêu diệt các gốc tự do, các enzym gây thoái hóa khớp.

Tuy mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhưng phương pháp cấy chỉ có tác dụng hỗ trợ. Vì vậy, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân khởi phát cơn đau từ nhẹ đến trung bình, chưa có biến chứng nặng.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh mãn tính, kéo dài và không thể điều trị dứt điểm. Do đó, phương pháp cấy chỉ giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bạn cần kết hợp các biện pháp y tế, đồng thời xây dựng lối sống khoa học, điều độ.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cấy chỉ hết bao nhiêu tiền

Phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ thường có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng cho một lần thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, mức chi phí này còn phụ thuộc vào số lượng huyệt đạo cần cấy, cơ sở thực hiện, tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như hạn chế phát sinh các tác dụng phụ, rủi ro, người bệnh nên lựa chọn thực hiện tại các bệnh viện công lập, với các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Tránh điều trị tại các phòng khám tư nhân, không đủ trang thiết bị, máy móc, nhân viên y tế không có trình độ chuyên môn.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ được đánh giá là lành tính và an toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có ý định thực hiện cấy que tránh thai cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể, tránh những tác dụng phụ.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *