Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hiệu Quả Không?

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp y học được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này giúp tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ, giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng và làm chậm quá trình thoái hóa. Cấy chỉ thường chỉ được chỉ định đối với những trường hợp nhẹ, chưa xảy ra tình trạng chèn ép rễ thần kinh.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là gì

Cấy chỉ là phương pháp vật lý trị liệu thường được ứng dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm
Cấy chỉ là phương pháp vật lý trị liệu thường được ứng dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ (chôn chỉ, nhu châm, vùi chỉ,…) là phương pháp sử dụng kim chuyên dụng để luồn sợi chỉ tự tan (chỉ catgut) vào bên trong huyệt đạo. Chỉ catgut có thể tồn tại từ 14 đến 20 ngày và tự biến mất mà không cần phẫu thuật cắt bỏ.

Phương pháp này được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của y học cổ truyền. Châm cứu chỉ tác động vào các huyệt đạo trong thời gian ngắn. Trong khi đó, cấy chỉ có tác dụng kích thích cơ học vào huyệt đạo trong thời gian tương đối lâu. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh thông thường.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng tại đĩa đệm bị tổn thương, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống thoái hóa dây thần kinh, chống teo cơ.

Thực chất, cấy chỉ là một phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bên cạnh việc bấm huyệt, xoa bóp và châm cứu. So với các kỹ thuật truyền thống, phương pháp cấy chỉ mang lại hiệu quả rõ rệt, lâu dài và hạn chế phát sinh tác dụng phụ.

Chỉ định – Chống chỉ định

Cần được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa trước khi cấy chỉ.
Cần được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa trước khi cấy chỉ.

Phương pháp cấy chỉ được thực hiện bằng cách luồn chỉ catgut vào huyệt đạo tạo kích thích cơ học trong 14-20 ngày. Tác động của phương pháp này có thể làm tăng chuyển hóa các chất dinh dưỡng ở cột sống, tăng tuần hoàn máu, giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, cấy chỉ được chỉ định trong những trường hợp đĩa đệm thoát vị đáp ứng với điều trị nội khoa. Cụ thể các trường hợp sau:

 • Các đĩa đệm bị thoát vị gây ra các cơn đau nhẹ đến trung bình
 • Bệnh chưa gây ra triệu chứng chèn ép vào rễ thần kinh.
 • Thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn phồng lên, chưa xảy ra thoát vị đĩa đệm hoặc thoát vị thực sự.
 • Hoặc các trường hợp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Cấy chỉ là một trong những phương pháp điều trị y tế có tác động hạn chế. Do đó, phương pháp này không được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Những người mắc bệnh truyền nhiễm
 • Người huyết áp không ổn định, huyết áp cao hoặc không kiểm soát được
 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn 140mg / dl hoặc những người có lượng đường trong máu cao không kiểm soát được
 • Người có tiền sử dị ứng với chỉ tự tan (chỉ catgut)
 • Thoát vị đĩa đệm nặng và có nhiều biến chứng
 • Trường hợp thoát vị đĩa đệm có chỉ định điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) thì không được thực hiện cấy chỉ.
Không thực hiện cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ mang thai
Không thực hiện cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ mang thai

Tương tự như kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ thường cho tác dụng chậm hơn so với dùng thuốc. Vì vậy, ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để giảm đau và kiểm soát các triệu chứng kèm theo. Sau đó, cấy ghép cũng như một số liệu pháp vật lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng.

Quy trình cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp chữa bệnh đơn giản. Theo các chuyên gia, phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng như các phương pháp nội khoa (phẫu thuật).

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế rủi ro, người bệnh cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi tiến hành điều trị.

Chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp vào các kinh lạc, huyệt vị liên quan đến tạng phủ bị tổn thương. Vì vậy, trước khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phác đồ cấy chỉ phù hợp với tình trạng bệnh.

Trước khi cấy chỉ, người bệnh không sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá
Trước khi cấy chỉ, người bệnh không sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá

Trên thực tế, mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị riêng tùy thuộc vào vị trí thoát vị, mức độ tổn thương và biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, trước khi tiến hành liệu pháp cấy ghép implant, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện cấy chỉ bệnh nhân không được sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá hay một số loại thuốc điều trị bệnh (nếu có chỉ định của bác sĩ).
 • Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Vì căng thẳng và lo lắng quá mức có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi cấy chỉ
 • Tắm rửa sạch sẽ và tránh các hoạt động gắng sức trong 5 giờ trước khi cấy chỉ. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để quá trình cấy chỉ diễn ra thuận lợi hơn.
 • Cấy chỉ có thể gây tụt huyết áp và chóng mặt nhẹ. Vì vậy, người bệnh cần nhờ người thân đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển
 • Trước khi điều trị, tránh ăn quá no hoặc quá đói.

Các bước cấy chỉ

Như đã nói, liệu pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện riêng lẻ tùy thuộc vào vị trí thoát vị, các triệu chứng kèm theo, tình trạng bệnh lý. Vì vậy, thông tin bài viết chỉ đề cập đến một số cách bấm huyệt cơ bản và thông dụng.

Luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đẩy kim từ từ vào huyệt vị đã được xác định trước đó.
Luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đẩy kim từ từ vào huyệt vị đã được xác định trước đó.

Cấy chỉ điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện như sau:

 • Cần sát trùng huyệt trước khi cấy chỉ, dùng băng bịt kín từng lỗ huyệt.
 • Tiếp theo, cắt sợi chỉ tự tan thành từng đoạn từ 1-2cm
 • Luồn sợi chỉ vào kim chuyên dụng rồi từ từ đẩy kim vào huyệt đã xác định trước đó và tiến hành luồn sợi chỉ vào huyệt.
 • Rút kim ra và dùng băng gạc cố định huyệt để tránh chảy máu.

Một số huyệt đạo thường được áp dụng trong phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Các huyệt thường được áp dụng là Thần môn, Đại trường, Giáp tích L5 S1, Giáp Tích L4-5 để giảm đau, tăng khả năng phục hồi các đĩa đệm bị tổn thương cũng như cải thiện chức năng vận động.
 • Trường hợp trước chân xuất hiện các triệu chứng thì có thể châm thêm các huyệt Hoàn Triều, Phong Thị, Quang Minh, Đường Lăng Tuyền, Tuyết Cơ, v.v.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng ở cẳng chân và mặt sau đùi thì nên cấy chỉ vào các huyệt Thừa sơn, An môn, Trạch tả, Côn lôn, Thừa phù, v.v.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức
Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức

Tuy được đánh giá là ít xâm lấn nhưng phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp vào các huyệt đạo. Vì vậy, sau thủ thuật, người bệnh cần tuân thủ một số biện pháp chăm sóc để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, hạn chế rủi ro, biến chứng phát sinh.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Bệnh nhân cần lưu lại bệnh viện / phòng khám khoảng 30 phút để theo dõi sức khỏe trước khi về nhà. Trong một số trường hợp, có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi cấy ghép và có thể cần được chăm sóc y tế.
 • Tránh tắm, tiếp xúc với gió ít nhất 4 – 6 giờ. Sau đó, bạn có thể sinh hoạt và làm việc như bình thường. Tuy nhiên, cần hạn chế các hoạt động gắng sức gây mệt mỏi, ra mồ hôi trộm.
 • Không sử dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá ít nhất 24 giờ sau khi cấy ghép
 • Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, phấn khích quá mức.
 • Các nốt có thể chảy máu nhẹ sau khi cấy ghép. Vì vậy, người bệnh cần mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thoải mái để tránh ma sát trên da.
 • Người bệnh cần tránh dung nạp các thức ăn tanh, lạnh như cua, ốc, tôm, cá, ghẹ, các món ăn từ gạo nếp,….
 • Kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cho người thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện chức năng vận động, tăng tuần hoàn máu, tăng hiệu quả cấy chỉ.
 • Chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể, thông báo cho bác sĩ nếu thấy có biểu hiện bất thường để có hướng xử lý phù hợp.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có an toàn không

Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi châm cứu và cấy chỉ
Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi châm cứu và cấy chỉ

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp nội khoa sử dụng các sợi chỉ catgut tự tiêu vào huyệt đạo tạo tác động cơ học từ 14 – 20 ngày. Phương pháp điều trị này được các chuyên gia đánh giá là mang lại hiệu quả lâu dài hơn so với kỹ thuật bấm huyệt, không gây tổn thương cơ quan nội tạng như sử dụng thuốc Tây.

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng và rủi ro. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh lý bằng cấy chỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Vựng châm: Châm cứu là một trong những biến chứng thường gặp của phương pháp châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này thực chất là huyết áp giảm đột ngột khi tác động vào các điểm nhạy cảm. Biến chứng có thể gây ra các triệu chứng vã mồ hôi, tụt huyết áp, mạch nhanh, chóng mặt, mặt tái xanh,… Bấm huyệt thường xảy ra do người bệnh quá đói hoặc quá no, suy nhược cơ thể, tâm lý bất ổn,…
 • Chảy máu: Do xâm lấn mô nên cấy chỉ có thể gây chảy máu. Thông thường, điều này sẽ giảm dần sau vài phút. Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn đông máu, lỗ huyệt có thể bị chảy máu trong thời gian dài. Để hạn chế rủi ro, bệnh nhân nên chủ động thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình và loại thuốc đang dùng trước khi thực hiện cấy chỉ.
 • Viêm nhiễm: Nhiễm trùng sau cấy ghép rất hiếm khi thực hiện khâu cấy ghép. Tuy nhiên, nếu thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng dụng cụ, các huyệt đạo có thể bị nhiễm trùng dẫn đến đau nhức, ứ mủ. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm còn có thể xảy ra do người bệnh không chăm sóc đúng cách, sử dụng các thực phẩm gây viêm nhiễm, ứ mủ.
 • Dị ứng với chỉ khâu tự tan: Tuy không quá phổ biến nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị dị ứng với chỉ khâu tự tan khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ. Để khắc phục, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp dị ứng với chỉ tự tiêu thường không được chỉ định cấy chỉ lần hai. Vì phản ứng dị ứng ở những lần sau thường nặng hơn lần đầu.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ có hiệu quả không

Phương pháp cấy chỉ chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng.
Phương pháp cấy chỉ chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị bảo tồn thường được áp dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, cải thiện các triệu chứng bệnh lý và làm chậm quá trình thoái hóa.

So với châm cứu, cây chỉ tạo kích thích cơ học trong thời gian dài từ 14 đến 20 ngày. Do đó, người bệnh thường không mất quá nhiều thời gian cho việc châm cứu hàng ngày và có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Ngoài tác dụng cơ học, riêng chỉ catgut cũng có vai trò trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chỉ tự tan có khả năng kích thích chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, từ đó giúp phục hồi các tổn thương ở đĩa đệm, giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, các chất ly giải cũng hoạt động như một “chất gây dị ứng” để kích thích phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Tế bào miễn dịch còn có khả năng cải thiện độ đàn hồi của đĩa đệm, loại bỏ các góc tự do và các enzym gây thoái hóa khớp.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bị thoát vị đĩa đệm nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ. Vì vậy, cấy chỉ thường chỉ áp dụng trong giai đoạn đĩa đệm bị phồng và lồi, chưa phát sinh các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh mãn tính, dai dẳng và hầu như không thể điều trị dứt điểm. Vì vậy, phương pháp cấy chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Để khắc phục bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế và xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ hết bao nhiêu tiền

Thông thường, chi phí cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng cho một lần cấy chỉ. Thực tế, chi phí thực hiện còn phụ thuộc vào số lượng huyệt đạo cần cấy, tình trạng sức khỏe, cơ sở thực hiện và một số yếu tố khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro, người bệnh cần lựa chọn thực hiện tại các bệnh viện công lập. Tránh tình trạng cấy chỉ tại các phòng khám tư nhân không có đủ máy móc thiết bị, đội ngũ bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn, tay nghề kém.

Bài viết đã tổng hợp một số thông tin về phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm. Trường hợp bệnh nhân có ý định thực hiện cấy chỉ cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể, tránh những tác dụng phụ, biến chứng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *