Giải Đáp: cấy chỉ chữa đau lưng có hiệu quả không

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau lưng, làm chậm quá trình thoái hóa. Cấy chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhẹ, chưa có biến chứng.

Cấy chỉ chữa đau lưng là gì

Cấy chỉ (chôn chỉ, kim mềm, chôn chỉ,…) là phương pháp sử dụng kim chuyên dụng để đưa chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào bên trong huyệt đạo. Chỉ catgut có thể tồn tại từ 14 đến 20 ngày, sau đó tự biến mất mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp chữa bệnh được nhiều người áp dụng
Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp chữa bệnh được nhiều người áp dụng

Theo các chuyên gia, phương pháp này được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống. Theo đó, châm cứu chỉ tác động vào các huyệt đạo trong thời gian ngắn. Trong khi đó, cấy chỉ kích thích cơ học vào các huyệt liên quan trong thời gian tương đối lâu. Vì vậy, hiện nay phương pháp này được sử dụng để chữa nhiều bệnh thông thường.

Cấy que tránh đau lưng được thực hiện nhằm cải thiện tình trạng đau lưng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng ở các cơ quan bị tổn thương, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống thoái hóa cột sống, dây thần kinh và chống teo cơ.

Thực chất, cấy chỉ là một trong những phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng trong điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, đau thần kinh tọa, bên cạnh châm cứu, bấm huyệt. So với các kỹ thuật truyền thống, cấy chỉ thường mang lại kết quả rõ ràng hơn, duy trì lâu dài.

Chỉ định – Chống chỉ định

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ khâu tự tiêu vào huyệt đạo để tạo kích thích cơ học trong vòng 14-20 ngày. Tác động từ phương pháp này giúp tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, tăng tuần hoàn máu, giảm các biểu hiện lâm sàng, làm chậm quá trình thoái hóa.

Phương pháp cấy chỉ không thực hiện trong các trường hợp suy tim, rối loạn nhịp tim.
Phương pháp cấy chỉ không thực hiện trong các trường hợp suy tim, rối loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, cấy chỉ chữa đau lưng chỉ trong những trường hợp triệu chứng nhẹ đáp ứng với điều trị nội khoa. Đặc biệt:

 • Đau lưng ở mọi lứa tuổi
 • Đau lưng cấp tính và mãn tính

Cấy chỉ là một phương pháp điều trị y tế với tác động hạn chế. Do đó, phương pháp này không hoạt động trong các trường hợp sau:

 • Các trường hợp khẩn cấp phẫu thuật
 • Người bị suy tim, rối loạn nhịp tim
 • Bệnh nhân sốt dai dẳng, mất máu, mất nước
 • Đau lưng mãn tính do ung thư, bệnh lao
 • Các bệnh khẩn cấp khác
 • Những người bị bệnh gan và thận nặng
 • Phụ nữ mang thai, cơ thể suy kiệt
 • Dị ứng với sợi tự tiêu hóa
 • Da tại vị trí cấy chỉ có biểu hiện viêm hoặc mất bệnh ngoài da.

Tương tự như châm cứu, cấy chỉ cho hiệu quả chậm hơn so với sử dụng thuốc. Vì vậy, ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau và một số triệu chứng đi kèm. Sau đó, có thể thực hiện cấy chỉ bằng một số phương pháp vật lý trị liệu để kiểm soát cơn đau lưng nhanh chóng.

Quy trình cấy chỉ chữa đau lưng

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp chữa bệnh khá đơn giản. Phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng như các phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro và đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện thủ thuật.

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp vào các kinh lạc, huyệt đạo có liên quan mật thiết đến vùng lưng bị tổn thương. Vì vậy, trước khi thực hiện, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xây dựng phác đồ cấy ghép implant phù hợp. Trên thực tế, mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau tùy thuộc vào vị trí đau lưng và các triệu chứng kèm theo.

Trước khi cấy que tránh thai bệnh nhân không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích
Trước khi cấy que tránh thai bệnh nhân không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích

Ngoài ra, trước khi thực hiện trồng răng, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện cấy que tránh thai bệnh nhân không được sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và một số loại thuốc điều trị (trừ trường hợp bác sĩ yêu cầu).
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, lạc quan. Vì quá căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi can thiệp phương pháp này.
 • Tắm và hạn chế các hoạt động gắng sức ít nhất 5 giờ trước khi nối dây. Ngoài ra, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.
 • Cấy chỉ có thể gây hạ huyết áp nhẹ, gây sốc. Vì vậy, người bệnh nên nhờ người nhà đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển.
 • Trước khi cấy chỉ không để bụng quá no hoặc quá đói.

2. Các bước cấy chỉ chữa đau lưng

Như đã nói, phác đồ điều trị đau lưng bằng cấy chỉ sẽ được cá nhân hóa tùy theo tình trạng sức khỏe, cơ địa đau lưng và một số triệu chứng đi kèm. Vì vậy, bài viết chỉ đề cập đến những huyệt đạo cơ bản và phổ biến nhất.

Hướng dẫn cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Cần sát trùng huyệt trước khi luồn chỉ, dùng dây băng có lỗ để băng vào huyệt cần tác động.
 • Sau đó cắt sợi chỉ tự tan thành từng đoạn dài từ 1 đến 2cm.
 • Đưa sợi chỉ vào kim chuyên dụng, sau đó đẩy kim vào các huyệt đạo đã được xác định và tiến hành luồn sợi chỉ vào huyệt.
 • Cuối cùng, rút ​​kim ra và dùng băng gạc cố định lại, tránh chảy máu

Các huyệt được áp dụng trong phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Cột sống đau, cấy chỉ Giáp Tích điểm sẽ tương ứng với vùng đau. Ngoài ra, còn tác động vào các huyệt: Tích trung, Nghiêu du, Thận du, Đại chùy, Tiểu trường du.
 • Đau vai: Cấy chỉ Kiên tỉnh, Kiên liêu, Giáp dạy (D1-D3), Kiên ngoại du, Kiên trung du, Thiên tông.
 • Lumbar pain: Thu Lieu, Dai Long Du, Shen Du, Love Yang Quan, Giap Tich (L4, L5).

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

3. Chăm sóc sau khi cấy chỉ

Tuy có mức độ xâm lấn thấp nhưng cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp vào huyệt đạo. Vì vậy, sau thủ thuật, người bệnh cần tuân thủ một số biện pháp chăm sóc tại nhà để đẩy nhanh quá trình hồi phục, hạn chế các biến chứng và rủi ro.

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, quá phấn khích.
Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, quá phấn khích.

Hướng dẫn chăm sóc sau liệu trình cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Sau khi cấy que tránh thai bệnh nhân cần lưu lại phòng khám / bệnh viện khoảng 20 – 30 phút để theo dõi sức khỏe rồi mới về nhà. Bởi một số bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi cấy que tránh thai và cần đến sự can thiệp của y tế.
 • Không tắm và tiếp xúc với gió ít nhất 4-6 giờ. Sau đó, bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc như bình thường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế các hoạt động nặng nhọc gây mất sức và đổ mồ hôi.
 • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích ít nhất trong 24 giờ.
 • Ngoài ra, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức.
 • Các nốt có thể chảy máu nhẹ sau khi cấy ghép. Vì vậy, bạn nên chọn mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để tránh ma sát lên da.
 • Kiêng các thức ăn có tính hàn, vị tanh như cua, ốc, cá, tôm, các món ăn từ gạo nếp,….
 • Cần kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh và nên tích cực áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao khả năng vận động, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng hiệu quả của phương pháp cấy chỉ.
 • Người bệnh cần lưu ý những biểu hiện của cơ thể và thông báo kịp thời cho bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Cấy chỉ chữa đau lưng có an toàn không

Cấy chỉ được biết đến là phương pháp nội khoa sử dụng chỉ khâu hấp thụ đưa vào huyệt đạo tạo tác động cơ học từ 14 – 20 ngày. Phương pháp này được nhiều chuyên gia đánh giá là hiệu quả về lâu dài so với bấm huyệt và không gây tổn thương nội tạng như sử dụng các loại thuốc hiện đại.

Cấy chỉ chữa đau lưng có an toàn không
Cấy chỉ chữa đau lưng có an toàn không

Tuy nhiên, trên thực tế, bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng. Vì vậy, chữa đau lưng bằng phương pháp cấy chỉ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Châm cứu: Châm cứu được coi là một biến chứng thường gặp, xảy ra khi châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này thực chất là huyết áp giảm đột ngột sau khi tác động vào các điểm nhạy cảm. Châm cứu có thể gây ra một số biểu hiện như mạch nhanh, tụt huyết áp, sắc mặt xanh xao, vã mồ hôi, chóng mặt… Biến chứng này thường xảy ra khi người bệnh tâm lý không ổn định, để bụng quá đói hoặc quá no. cơ thể suy nhược.
 • Chảy máu: Do xâm lấn mô nên cấy chỉ có thể gây chảy máu. Thông thường, tình trạng này thuyên giảm nhanh chóng sau vài phút. Tuy nhiên, ở những người bị rối loạn đông máu, lâu ngày các huyệt đạo có thể bị chảy máu. Để tránh biến chứng này, bạn cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe cũng như các loại thuốc đang sử dụng trước khi thực hiện.
 • Viêm nhiễm: Hiếm khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm khi thực hiện cấy chỉ. Tuy nhiên, nếu thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng dụng cụ, các huyệt đạo có thể bị nhiễm trùng dẫn đến ứ mủ, đau nhức. Ngoài ra, hiện tượng viêm nhiễm còn có thể xảy ra do người bệnh chăm sóc không đúng cách, thường xuyên sử dụng các thực phẩm gây viêm nhiễm, ứ mủ.
 • Dị ứng với chỉ khâu hấp thụ: Tuy không phổ biến nhưng nhiều trường hợp bị dị ứng với chỉ catgut khi điều trị đau lưng bằng phương pháp cấy chỉ. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần chủ động hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Những trường hợp dị ứng với sợi chỉ tự tiêu sẽ không được chỉ định cấy chỉ ở lần thứ 2. Phản ứng dị ứng ở những lần sau thường nặng hơn lần đầu.

Cấy chỉ chữa đau lưng có tốt không

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp điều trị bảo tồn được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng, làm chậm quá trình thoái hóa, cải thiện các biểu hiện lâm sàng kèm theo. So với châm cứu, cấy chỉ tạo ra kích thích cơ học trong thời gian dài (khoảng 14 đến 20 ngày). Do đó, người bệnh không mất quá nhiều thời gian cho việc châm cứu mỗi ngày và có thể giảm được chi phí điều trị.

Bên cạnh tác dụng cơ học, chỉ tự tiêu còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đau thắt lưng. Theo các chuyên gia, chỉ tự tiêu có khả năng kích thích chuyển hóa chất dinh dưỡng tại chỗ, từ đó giúp phục hồi các cơ quan bị tổn thương và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Tuy mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người bị đau lưng nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ
Tuy mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người bị đau lưng nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ

Hơn nữa, chỉ catgut hoạt động như một “chất gây dị ứng” kích thích phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Các tế bào miễn dịch này còn có khả năng cải thiện độ đàn hồi của đĩa đệm, loại bỏ các gốc tự do, các enzym gây thoái hóa khớp.

Tuy mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người bị đau lưng nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình, không có triệu chứng nghiêm trọng. . Ngoài ra, để kiểm soát dứt điểm các triệu chứng đau lưng, cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh và tuân theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

Cấy chỉ chữa đau lưng giá bao nhiêu

Chi phí cấy chỉ chữa đau lưng dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng / lần. Chi phí thực tế phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe, số lượng huyệt đạo cần cấy, cơ sở thực hiện cũng như một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, chỉ nên thực hiện cấy ghép tại các bệnh viện công. Tránh tình trạng điều trị tại các phòng khám tư nhân không có đủ máy móc, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ không có trình độ chuyên môn cao, tay nghề kém.

Bài viết trên Gens đã tổng hợp một số thông tin về phương pháp Cấy chỉ chữa đau lưng. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng để đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế những rủi ro, biến chứng phát sinh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *