Giải Đáp: bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả không

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh có thể kết hợp bấm huyệt chữa đau vai gáy để hỗ trợ điều trị bệnh. Thông qua việc sử dụng lực ở các ngón tay để tạo ra sự kích thích cơ học lên các huyệt đạo ở vùng vai gáy, giúp giảm đau, thư giãn cơ, cải thiện phạm vi vận động. Phương pháp này được đánh giá là có độ an toàn cao, ít tác dụng phụ.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả không

Đau vai gáy là một chứng rối loạn cơ-xương thường gặp ở cổ, vai và sau gáy. Theo đó, bệnh thường ảnh hưởng đến những người làm công việc văn phòng, thường xuyên thực hiện các hoạt động liên quan đến khớp cổ – vai gáy, người lao động chân tay.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng và mang lại hiệu quả cao
Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Biểu hiện đau mỏi vai gáy tuy không đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nhưng các triệu chứng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Theo y học cổ truyền, đau mỏi vai gáy thuộc loại hội chứng, bắt đầu khi hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến phong hàn, phong thấp xâm nhập vào kinh lạc. Từ đó dẫn đến khí huyết bị ứ trệ và gây ra các cơn đau nhức vùng cổ, vai, gáy.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị đau vai gáy khác nhau tùy thuộc vào từng nguyên nhân. Ngoài các phương pháp từ y học hiện đại, người bệnh còn tìm đến các phương pháp từ y học cổ truyền để cải thiện tình trạng đau nhức, giãn cơ, cải thiện khả năng vận động khớp cổ vai.

Trong đó, bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này dùng lực của bàn tay tác động cơ học lên các huyệt liên quan đến cơ quan bị đau nhức. Từ đó giúp đả thông kinh mạch ứ đọng, thư giãn cơ bắp, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Áp dụng thường xuyên có thể giúp giảm đau, tê, đỏ, khó chịu, v.v.

Bên cạnh đó, tác động của phương pháp bấm huyệt còn giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, giảm bớt một số ảnh hưởng do đau mỏi vai gáy kéo dài như giảm thị lực, đau đầu, mất ngủ,…

Mặc dù có thể kiểm soát cơn đau và một số triệu chứng kèm theo do đau vai gáy gây ra nhưng liệu pháp này không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, đặc biệt là những trường hợp mãn tính. Để kiểm soát hoàn toàn, người bệnh cần kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tổ chức lại lối sống.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt được biết đến là phương pháp không dùng thuốc, có độ an toàn cao và dễ thực hiện. Để giảm đau và cải thiện một số triệu chứng đi kèm, người bệnh có thể tiến hành xoa bóp bấm huyệt như sau:

1. Massage giúp giảm đau cổ vai gáy

Trước khi tác động vào vị trí các huyệt ở vùng vai gáy, người bệnh nên thực hiện xoa bóp vùng cổ, vai, gáy để giúp làm nóng gân cơ, tăng tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, một số kỹ thuật xoa bóp như đấm, vuốt, lăn, nhào bóp cơ vai,… có thể xoa dịu chứng mỏi cổ vai gáy hiệu quả.

Trước khi bấm huyệt, người bệnh nên thực hiện xoa bóp vùng cổ, vai, gáy giúp làm nóng gân cốt, tăng cường lưu thông máu.
Trước khi bấm huyệt, người bệnh nên thực hiện xoa bóp vùng cổ, vai, gáy giúp làm nóng gân cốt, tăng cường lưu thông máu.

Dưới đây là một số kỹ thuật xoa bóp giúp giảm đau mỏi vai gáy mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Xoa vuốt:

Xoa vuốt là động tác đầu tiên được thực hiện để tạo ra sự kích thích nhẹ nhàng trên da cũng như các mô dưới da. Thủ thuật này giúp làm giãn mao mạch, giảm đau nhức, phù nề và tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra, động tác này còn giúp kích thích các thụ thể thần kinh tại chỗ, cải thiện một số triệu chứng như tê, rát,…

Thực hiện: Dùng lòng bàn tay xoa thành vùng tròn trên cổ, vai, gáy nhẹ nhàng, tránh đè mạnh hoặc dùng lực quá mạnh. Sau khi xoay tròn, tiếp tục vuốt da theo hướng thẳng để tăng tuần hoàn máu.

Day miết:

Sau khi đột quỵ, người bệnh nên thực hiện. Thủ thuật này có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở cổ và vai, các đám rối thần kinh, dây chằng và gân.

Do tác động sâu nên bên cạnh tác dụng giảm đau, động tác xoa bóp còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng độ săn chắc cho cơ, chống teo cơ đáng kể. Kỹ thuật này phù hợp với những người bị đau mỏi vai gáy mãn tính do thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm.

Cách làm: Dùng gốc bàn tay ấn nhẹ lên da và di chuyển bàn tay theo chuyển động tròn. Làm từ từ và nhẹ nhàng. Tiếp theo, dùng ngón tay cái để giúp kéo căng da vùng cổ, vai, gáy.

Nhào cơ vai:

Nhào cơ vai được xem là một trong những kỹ thuật tác động sâu vào mạch máu, gân và xương vùng cổ, vai, lưng. Kỹ thuật này có tác dụng làm giãn cơ, giúp giảm đau, hạn chế tình trạng co thắt cơ quá mức, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Kỹ thuật này yêu cầu lực mạnh. Vì vậy, người bệnh nên nhờ đến sự trợ giúp của người có thể trạng tốt để thực hiện.

Thực hiện: Dùng hai tay véo cùng cơ lớn ở vai (cơ ức đòn chũm, cơ ức đòn chũm, cơ delta). Liên tục véo cơ trong vòng 1-3 phút giúp tăng khả năng giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau do co thắt cơ quá mức.

Đấm chặt ở vùng vai gáy:

Đấm chặt vùng vai gáy tạo tác động mạnh và sâu đến các khớp, mạch máu, gân và cơ vùng cổ, vai, gáy. Tác động từ thủ thuật này tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và giảm đau khá hiệu quả.

Thực hiện: Nắm chặt bàn tay và đấm vào vùng vai (dùng mô ngón tay út để tạo lực mạnh nhất). Đấm trong 2-3 phút rồi duỗi thẳng bàn tay, tiếp tục dùng mô ngón tay út “siết” trực tiếp vào vùng cổ, vai, gáy.

Cử động cổ:

Sau khi thực hiện các kỹ thuật massage trên, bạn nên kết hợp với một số bài tập cho vùng cổ vai gáy. Các chuyển động từ các bài tập này giúp thiết kế lại cấu trúc của cổ, vai và gáy, cải thiện đáng kể phạm vi chuyển động và giải phóng dây thần kinh bị chèn ép.

Theo đó, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập cho vùng cổ như:

 • Ngửa cổ
 • Cúi gập cổ
 • Xoay cổ
 • Kéo cổ sang phải và trái

2. Day ấn các huyệt vùng vai gáy

Các động tác xoa bóp chỉ tạo ra sự kích thích tương đối chứ không thể tác động sâu vào cơ quan bị tổn thương. Vì vậy, sau khi thực hiện các kỹ thuật trên, người bệnh cần tiến hành ấn vào các huyệt đạo tác động đến vùng cổ, vai, gáy để cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh lý:

Thực hiện day ấn các huyệt tác động đến vùng cổ, vai, gáy giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh lý
Thực hiện day ấn các huyệt tác động đến vùng cổ, vai, gáy giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh lý

Dưới đây là vị trí các huyệt ở vùng vai gáy cần được bấm:

 • Huyệt Giáp tích C4 – C7: Huyệt Giáp tích có vị trí cách mỏm gai đốt sống 0.5 tấc. Cơ thể có tất cả 17 huyệt xếp theo hai hàng thẳng từ cột sống cổ đến cột sống thắt lưng. Để cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay, người bệnh nên day ấn huyệt Giáp tích từ đoạn C4 – C7. Day ấn vào huyệt vị này có thể cải thiện cơn đau mỏi, tê cứng cổ và các chi trên.
 • Huyệt Kiên trung du: Đây là huyệt vị thứ 15 của kinh Tiểu trường. Huyệt nằm ngang đốt sống cổ thứ 7 ở đường nối giữa huyệt Kiên tỉnh và Đại chuỳ. Dùng ngón tay day ấn huyệt vị từ 30 – 60 giây đến khi có cảm giác ê tức là được. Huyệt có tác dụng chữa đau nhức lưng, vai, trị cứng cổ.
 • Huyệt Thiên trụ: Huyệt Thiên trụ có vị trí ở vùng gáy, tại bờ ngoài cơ thang ngay dưới u lồi chẩm phía ngoài. Khi day ấn huyệt này, bạn cần dùng lực vừa phải đến tránh tổn thương đến kinh mạch. Bấm huyệt Thiên trụ có tác dụng đau nhức gáy, trị chứng vẹo cổ, đau đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Huyệt Phong phủ: Huyệt vị nằm ngay chỗ lõm ở giữa gáy, cách chân tóc 1 thốn đi lên. Nằm dưới huyệt Á môn. Huyệt Phong phủ có tác dụng chữa cứng gáy, đau đầu, mỏi cổ do trúng phong hàn.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt Phong trì có vị trí ở chỗ lõm được tạo thành bởi bờ ngoài cơ thang và bờ trong cơ ức đòn chũm. Huyệt nằm ở ngay sau tai. Bấm huyệt vị này cần dùng lực nhẹ để tránh tổn thương đến kinh mạch. Huyệt có công dụng thanh nhiệt, sơ tà khí, khu phong nên có thể chữa một số chứng bệnh như hoa mắt, ù tai, cổ gáy cứng, cao huyết áp, đau đầu.

Ngoài các huyệt trên, người bệnh cũng có thể bấm thêm một số huyệt khác để giúp tăng hiệu quả giảm đau mỏi vai gáy như:

 • Huyệt Kiên tỉnh
 • Huyệt Kiên trinh
 • A thị huyệt (Bất định huyệt)
 • Huyệt Khúc trì
 • Huyệt Kiên ngung
 • Huyệt Hợp cốc
 • Huyệt Tiểu hải
 • Huyệt Ngoại quan

Bấm huyệt có thể giúp kiểm soát cơn đau và một số triệu chứng kèm theo. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thường xuyên. Đồng thời kết hợp với các biện pháp điều trị y tế và chăm sóc đúng cách.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều đối tượng. Bài thuốc này có thể giúp cải thiện cơn đau, tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động.

Trường hợp bà bầu cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy.
Trường hợp bà bầu cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, người bệnh cần kết hợp điều trị bệnh lý cơ bản, dùng thuốc, sắp xếp lại lối sống để kiểm soát bệnh hoàn toàn.
 • Không thực hiện xoa bóp bấm huyệt đối với các trường hợp đau mỏi vai gáy do viêm tủy, u tủy, rỗng tủy, thoát vị đĩa đệm trung tâm… Bên cạnh đó, phụ nữ có thai, người mắc bệnh nội khoa, tâm lý. Cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.
 • Tránh xoa bóp và bấm huyệt vào các vết lở loét trên da, vết thương hở và nhiễm trùng.
 • Người thực hiện bấm huyệt cần cắt tỉa móng tay gọn gàng, sạch sẽ trước khi thực hiện. Ngoài ra, người bệnh cần tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt.
 • Ngoài bấm huyệt, người bệnh có thể tham khảo thêm một số cách chữa đau cổ vai gáy tại nhà như dùng miếng dán giảm đau, chườm ấm / chườm lạnh, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, chỉnh sửa tư thế không đúng. …

Bài viết có thông tin về vị trí bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy và cách bấm huyệt chữa đau vai gáy an toàn, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *