Bị gout có nên ăn thịt bò không, ăn bao nhiêu thì tốt

Bị gout có nên ăn thịt bò không Đây là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo các chuyên gia, trong thịt bò có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn cho người bị bệnh gout cấp và mãn tính.

Tổng quan về bệnh gout

Bệnh gout là một bệnh rối loạn chuyển hóa phổ biến. Bệnh thường là hậu quả của chế độ ăn uống không điều độ, quá nhiều chất đạm. Bệnh gout là bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi với biểu hiện là các cơn đau, sưng, viêm với mức độ nghiêm trọng. Nồng độ axit uric trong máu cao, tích tụ trong khớp dưới dạng muối urat, kích thích phản ứng viêm được coi là nguyên nhân chính gây bùng phát bệnh gout.

Gout thường là hệ quả của chế độ ăn uống không điều độ, bổ sung quá nhiều đạm
Gout thường là hệ quả của chế độ ăn uống không điều độ, bổ sung quá nhiều đạm

Ban đầu, bệnh sẽ gây ra phản ứng viêm khiến khớp ngón tay cái bị đau và có xu hướng lan rộng, ảnh hưởng đến các khớp xung quanh. Nếu không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời có thể dẫn đến cứng khớp, biến dạng khớp, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động.

Có thể thấy, chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ chế khởi phát bệnh. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe sẽ thúc đẩy quá trình đào thải axit uric qua thận, từ đó đẩy lùi các triệu chứng của bệnh gout mãn tính, đồng thời ngăn chặn các cơn gout cấp. .

Bị gout có nên ăn thịt bò không

Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, protein, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, vitamin E, v.v.

Nhiều bệnh nhân thắc mắc “Bị gout có nên ăn thịt bò không?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên hạn chế bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa một lượng lớn nhân purin. Tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể làm cho các triệu chứng y tế tồi tệ hơn. Theo đó, trung bình trong 100g thịt bò có chứa 1194-1260mg nhân purin.

Purines tham gia vào quá trình hình thành axit uric. Nếu dung nạp loại thực phẩm này với lượng lớn và thường xuyên có thể khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao và không được đào thải hết, từ đó làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout .

Bên cạnh đó, hàm lượng protein có trong loại thực phẩm này cũng khá cao. Trong quá trình chuyển hóa chất đạm thành năng lượng có thể kích thích sản sinh một số chất xúc tác, kích thích hình thành nhân purin, gây ra cơn gout cấp.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy nhóm thịt đỏ là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout . Tuy nhiên, người bệnh không nên kiêng hoàn toàn thịt đỏ, thay vào đó nên điều chỉnh liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Cách này vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên hạn chế bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên hạn chế bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày

Người bị bệnh gout nên ăn bao nhiêu thịt bò mỗi ngày

Tuy chứa nhiều nhân purin nhưng thịt bò lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc kiêng hoàn toàn loại thịt này trong thực đơn hàng ngày là điều không được các chuyên gia khuyến khích. Vì điều này có thể khiến cơ thể thiếu một số khoáng chất cần thiết.

Đối với người bị bệnh gout chỉ nên dung nạp dưới 100g thịt bò / ngày và chỉ nên ăn 1 – 2 lần / tuần. Các bữa ăn khác nên thay thế bằng thịt trắng để tránh các triệu chứng bệnh nặng thêm. Ngoài ra, nếu bữa ăn có thịt đỏ, bạn cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và uống nhiều nước để kích thích đào thải purin qua thận, đồng thời không sử dụng thêm các loại purin khác. chứa các loại thực phẩm.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bị bệnh gout

Thực tế, chế độ ăn uống hàng ngày có vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cơn gout cấp tái phát. Mọi người có chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ hỗ trợ đào thải axit uric từ đó cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra một cách hiệu quả.

Ưu tiên các loại thực phẩm chứa ít nhân purin trong thực đơn hàng ngày như các loại hạt, sữa, phomat, rau xanh,…
Ưu tiên các loại thực phẩm chứa ít nhân purin trong thực đơn hàng ngày như các loại hạt, sữa, phomat, rau xanh,…

Theo đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trong chế độ ăn uống:

  • Hạn chế dung nạp các thực phẩm chứa nhiều axit uric như thịt gia cầm, hải sản, củ cải trắng, các loại đậu, súp lơ,… Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể chỉ nên bổ sung 2-3 lần / tuần.
  • Không tiêu thụ quá 100g thức ăn có nhiều nhân purin trong chế độ ăn hàng ngày. Nên hạn chế một số thực phẩm giàu nhân purin như cá trích, gan động vật, thịt đỏ, rau diếp, nấm, măng tây, v.v.
  • Người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm chứa ít nhân purin trong thực đơn hàng ngày như các loại hạt, sữa, phô mai, rau xanh, rau tươi, ngũ cốc,…
  • Tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả tươi không có vị chua vì nhóm thực phẩm này không làm tăng acid uric trong máu. Bên cạnh đó, cần đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất, đồng thời cải thiện chức năng thận cũng như tăng đào thải axit uric qua nước tiểu.
  • Kiêng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.
  • Người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý, giảm cân khoa học nếu bị thừa cân – béo phì thông qua chế độ ăn kiêng và luyện tập.

Bài viết trên Gens đã giải đáp thắc mắc “Bị gout có nên ăn thịt bò không?”. và một số lưu ý trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout . Trong trường hợp cần thiết, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn lập chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.