Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp Có Chữa Khỏi Được Không

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Theo các chuyên gia, bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, là bệnh mãn tính khó điều trị dứt điểm. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp dạng thấp. Các phương pháp can thiệp có tác dụng làm giảm các triệu chứng, duy trì chức năng và ngăn ngừa các biến chứng cho người bệnh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Hiện nay, các bệnh lý xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng vận động của xương khớp, làm gián đoạn các hoạt động sống và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh liên quan đến yếu tố di truyền, ảnh hưởng bởi tuổi tác, thói quen sinh hoạt, gặp tác dụng phụ của thuốc, hút thuốc lá, hay nhiễm trùng, vi rút… Các khớp bị viêm trở nên nóng đỏ, co cứng, biến dạng và xuất hiện các triệu chứng khó chịu.

Nhiều người thắc mắc: “Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?”. Giải đáp vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng đây là một trong những bệnh mãn tính về xương khớp. Vì vậy, điều trị thực tế không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Ngoài ra, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính xác gây bệnh. Một số biến dạng khớp rất khó chẩn đoán và cần làm nhiều xét nghiệm để xác định bệnh. Ngoài ra, vì liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể nên bệnh khá khó điều trị, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị

Như đã nói, việc điều trị dứt điểm bệnh viêm đa khớp dạng thấp gặp khá nhiều khó khăn, cho đến nay vẫn chưa có biện pháp can thiệp nào để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vì vậy, người bệnh chỉ có thể điều trị các triệu chứng và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn bằng các phương pháp kiểm soát. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

Nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị viêm khớp dạng thấp
Nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị viêm khớp dạng thấp
 • Nguyên nhân gây bệnh: Xác định tác nhân gây bệnh là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi đưa ra giải pháp điều trị cho người bệnh. Theo thống kê, bệnh có liên quan đến yếu tố tự miễn. Trường hợp bệnh nhân có sức khỏe tốt, các triệu chứng quá mẫn có thể giảm dần sau vài tuần, tuy tỷ lệ khá thấp. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện bất thường được phát hiện sớm và điều trị thì khả năng kiểm soát bệnh cao, phòng tránh được nhiều nguy cơ không mong muốn.
 • Phương pháp điều trị: Có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp. Theo đó, để bệnh sớm được cải thiện, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định, tránh tự ý mua và sử dụng thuốc. Ngoài ra, trong quá trình điều trị nên kết hợp tái khám và theo dõi sự phục hồi của cơ thể.
 • Chăm sóc: Kết quả điều trị còn phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, nếu muốn sớm kiểm soát được các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra thì ngay từ ban đầu cần phải điều trị cho người bệnh những chế độ chăm sóc cơ thể phù hợp nhất. Điều chỉnh chế độ ăn uống, thay đổi thói quen xấu góp phần nâng cao hiệu quả, đẩy lùi các triệu chứng đau nhức, duy trì chức năng vận động cho xương khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy lựa chọn thành công nhất để chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, để kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng viêm khớp dạng thấp, có rất nhiều cách được áp dụng. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất:

Điều trị bằng thuốc tây y

Tùy vào tình trạng viêm nhiễm, tổn thương bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp
Tùy vào tình trạng viêm nhiễm, tổn thương bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp

Sử dụng thuốc để điều trị, giảm đau nhức xương khớp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đang là hướng can thiệp được nhiều người quan tâm bởi hầu hết các loại thuốc Tây y đều có dược tính mạnh, tác dụng nhanh chóng, giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Căn cứ vào mức độ viêm nhiễm, tổn thương khớp của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp:

 • Thể nhẹ: Khớp không quá viêm, người bệnh vẫn có thể cử động, sinh hoạt bình thường. Để kiểm soát các triệu chứng, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau và chống viêm cho những người thuộc nhóm này. Ngoài ra, để tăng hiệu quả, người bệnh nên kết hợp tập vật lý trị liệu để duy trì và tăng độ dẻo dai cho xương khớp.
 • Thể trung bình: Số lượng khớp viêm ở giai đoạn này đã tăng lên nhiều, người bệnh hạn chế vận động. Đối với những bệnh nhân rơi vào trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định cho họ sử dụng các loại thuốc corticoid, chống viêm không steroid với liều lượng vừa phải, kết hợp với vật lý trị liệu.
 • Thể nặng: Ở giai đoạn nặng của bệnh, hầu như các hoạt động của các khớp bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh đi lại khó khăn hoặc không đi lại được, khả năng vận động còn thấp. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc corticoid liều cao, kết hợp giữa methotrexat, muối vàng, D-penicilamin,… điều trị.

Trong trường hợp sau khi sử dụng thuốc điều trị mà người bệnh không thấy triệu chứng cải thiện hoặc tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn thì bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc tiến hành phẫu thuật để điều trị. Phương pháp phẫu thuật giúp sửa chữa lại gân, loại bỏ các khớp bị phá hủy và thay thế bằng khớp mới, khớp nhân tạo.

Sử dụng thuốc hay các biện pháp can thiệp ngoại khoa sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ gặp phải những rủi ro không mong muốn. Trong quá trình điều trị, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần chủ động thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị càng sớm càng tốt.

Áp dụng mẹo dân gian

Sử dụng mẹo dân gian với thảo dược thiên nhiên điều trị bệnh tại nhà
Sử dụng mẹo dân gian với thảo dược thiên nhiên điều trị bệnh tại nhà

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc hiện đại, hiện nay nhiều người bệnh viêm khớp dạng thấp nhẹ đã tìm đến giải pháp gần gũi hơn, đó là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để điều trị tại nhà. Sử dụng các loại thảo dược giúp giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, phù hợp với bệnh mới khởi phát, các triệu chứng chưa quá nặng.

Tuy nhiên, việc áp dụng cách chữa bệnh mang lại hiệu quả chậm, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng. Ngoài ra, tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian thu được kết quả cũng không giống nhau. Người bệnh nên kiên nhẫn, kết hợp với theo dõi, thăm khám bệnh để kịp thời xử lý khi cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị thường được thực hành:

Dùng lá lốt: Lá lốt có tính ấm, vị cay, chứa các hoạt chất giúp giảm đau, kháng viêm, ức chế tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các cơ quan lân cận. Dùng lá lốt chữa bệnh phong thấp là cách chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện đơn giản:

 • Dùng khoảng 15g – 20g lá lốt khô, rửa sạch.
 • Đem lá lốt sắc cùng với 600ml nước trong khoảng 15 phút.
 • Vắt lấy nước thuốc và uống sau khi ăn, tốt nhất nên dùng thuốc khi còn ấm. Áp dụng đều đặn hàng ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Dùng lá ngải cứu: Bên cạnh lá lốt thì ngải cứu cũng là một loại thảo dược quen thuộc có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh xương khớp. Theo ghi chép, cây cỏ mực có tính ấm, vị đắng, mùi hăng đặc trưng, ​​có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm rất hiệu quả. Ngoài ra, ngải cứu có nhiều thành phần hóa học giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng cứng khớp, khó chịu. Đây là cách thực hiện:

 • Dùng một nắm lá ngải tươi, ngâm rửa thật sạch, loại bỏ hết tạp chất.
 • Cho lá ngải vào ấm nấu với 800ml nước trong khoảng 20 phút.
 • Tắt bếp, chia nước thuốc thành 3 phần và uống hết trong ngày.
 • Áp dụng bài thuốc thường xuyên, sau khoảng 2 tuần, các triệu chứng đau nhức sẽ giảm dần.

Ngoài 2 cách kể trên, người bệnh có thể dùng cây chìa vôi, cà gai leo, cây đậu ván, cây trinh nữ,… làm thuốc chữa bệnh phong thấp. Các loại thảo dược thiên nhiên rất lành tính, ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đẩy lùi bệnh tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, lương y trước khi sử dụng.

Điều trị bằng đông y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các thang thuốc Đông y theo hướng dẫn của thầy thuốc
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các thang thuốc Đông y theo hướng dẫn của thầy thuốc

Sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh phong thấp cũng là một cách được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, thuốc gồm các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm giúp cải thiện triệu chứng, phục hồi chức năng vận động cho người bệnh, an toàn, ít gây tác dụng phụ. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà sử dụng các loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc như:

 • Bài thuốc 1: Dùng 9g mỗi vị như nhũ hương, huyền sâm, quế chi phối hợp với Khương hoạt, Độc hoạt, Tần giao, Đương quy, thêm 15g Uy linh tiên. Nguyên liệu rửa sạch sắc lấy nước uống 1 tháng trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Dùng các vị như 20g tang chi, mạch môn đông, nấu với 12g hải sâm, 10g tri mẫu, 6g quế chi, 9g phòng phong và 15g thược dược. Mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm đương quy, đẳng giao, cùng với bạch linh, tăng ký sinh, thục địa, bạch thược mỗi vị 12g, xuyên khung, đương quy mỗi vị 10g, cùng các vị thuốc. nếu không theo chỉ định của thầy thuốc. Nấu và uống đều đặn hàng ngày.

Sử dụng thuốc bắc tuy lành tính nhưng người bệnh phải tốn thời gian pha chế thuốc, ngoài ra thuốc có vị đắng nên có thể không hợp với nhiều người. Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh tuyệt đối không được tự ý kết hợp với các dạng thuốc khác để tránh nguy cơ tương tác thuốc nguy hiểm.

Phương pháp vật lý trị liệu

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh được khuyến khích tập vật lý trị liệu kết hợp giúp duy trì hoạt động của khớp và ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vật lý trị liệu đúng cách và thường xuyên giúp cải thiện các triệu chứng, tăng sức mạnh cơ bắp, kích hoạt lưu thông máu tốt hơn.

Người bệnh nên thực hiện vật lý trị liệu tại các bệnh viện uy tín, chất lượng, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho các bài tập trị liệu. Đồng thời, tại đây, các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ theo dõi, kiểm tra quá trình tập luyện của bệnh nhân để điều chỉnh khi cần thiết, ngăn ngừa nguy cơ sai lệch ảnh hưởng đến xương khớp và kết quả điều trị.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý
Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý

Ngoài ra, người bệnh không nên bỏ qua chế độ ăn uống và sinh hoạt trong thời gian điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Điều chỉnh chế độ chăm sóc hợp lý giúp bệnh sớm cải thiện, bảo vệ xương khớp và tăng cường sức khỏe toàn diện. Về chế độ ăn uống, người bệnh cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm phù hợp, loại bỏ những thực phẩm có hại cho hệ xương khớp.

Về lối sống, người bệnh cần điều chỉnh những thói quen xấu, loại bỏ chúng và thay thế bằng những thói quen lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, tránh làm việc quá sức, tránh khuân vác nặng, vận động quá sức,…

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: “Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?”. Đây là một trong những bệnh cơ xương khớp mãn tính khó chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *