Người bị bệnh gout nên kiêng ăn gì & nên ăn gì

Bệnh gout nên kiêng ăn gì và kiêng ăn gì? Đây là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân quan tâm. Bằng việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện và hạn chế các triệu chứng bệnh tiến triển nặng. Mọi người có chế độ ăn uống hợp lý còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống các bệnh xương khớp khác hiệu quả.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với bệnh gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp mãn tính gây ra các cơn đau cấp tính, sưng tấy và khó chịu. Thống kê cho thấy khoảng 50% trường hợp bệnh gút ảnh hưởng đến ngón chân cái, trong khi các trường hợp khác ảnh hưởng đến cổ tay, bàn tay, gót chân và đầu gối.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học góp phần cải thiện và hạn chế các triệu chứng bệnh tiến triển nặng
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học góp phần cải thiện và hạn chế các triệu chứng bệnh tiến triển nặng

Bệnh có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau và hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các cơn đau do bệnh gây ra thường đến đột ngột, kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Người bệnh thường bị đau dữ dội do không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này cho phép axit lắng đọng, tích tụ và kết tinh trong các khớp.

Bên cạnh việc tuân thủ các biện pháp y tế do bác sĩ chuyên khoa chỉ định thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gút. Vì ở những người bị bệnh gút, việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể làm bùng phát cơn gút cấp thông qua việc tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm có chất kích thích thường chứa hàm lượng purin cao. Đây là một hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi purin được tiêu hóa, cơ thể sẽ tạo ra axit uric dưới dạng chất thải.

Ở những người khỏe mạnh, cơ thể có khả năng đào thải axit uric hiệu quả. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh gút, cơ thể không thể loại bỏ axit uric một cách hiệu quả. Do đó, chế độ ăn nhiều purin có thể khiến axit uric tích tụ và dẫn đến bùng phát cơn đau gút.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường fructose và đồ uống có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và khiến các triệu chứng trầm trọng hơn. Theo đó, những thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ axit uric thông qua việc thúc đẩy một số quá trình của tế bào.

Mặt khác, việc tiêu thụ các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm giàu vitamin C có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các cơn gút.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạn chế thực phẩm giàu purin và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm soát cơn đau và các triệu chứng do bệnh lý gây ra. Vì vậy, người bệnh cần chủ động trước vấn đề “Người bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì?”. để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Bệnh gout nên kiêng ăn gì

Trên thực tế, các triệu chứng do bệnh gút gây ra có xu hướng bùng phát khi mọi người tiêu thụ thực phẩm có chứa nhân purin. Để hạn chế những cơn đau do bệnh gây ra, người bệnh nên kiêng hoặc hạn chế một số đồ ăn thức uống sau:

1. Thực phẩm chế biến sẵn

Một số loại carbohydrate đã qua chế biến, tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gút, tăng cân, bệnh tim, v.v.

Người mắc bệnh gout cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn
Người mắc bệnh gout cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn

Vì vậy, để cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra, đồng thời hạn chế cơn đau bùng phát, người bệnh nên hạn chế các loại đồ ăn, thức uống đã qua chế biến như bánh ngọt, kẹo, đồ nướng, bánh quy giòn, khoai tây chiên, kẹo, soda, đồ trắng. bánh mì, kem, v.v.

2. Bệnh gout nên kiêng ăn gì – đường

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Các loại đường tự nhiên như fructose và xi-rô ngô cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm cho các triệu chứng bệnh gút tồi tệ hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, đồ ăn thức uống chứa nhiều đường cũng làm tăng acid uric trong máu. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế uống nước ngọt, soda, kẹo, bánh ngọt hoặc nước uống thể thao để hỗ trợ điều trị bệnh gút.

3. Thịt đỏ và nội tạng động vật

Thịt đỏ và nội tạng động vật chứa nhiều nhân purin. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể làm tăng axit uric trong máu, từ đó gây ra các cơn gút dữ dội, ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ (bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt nai) cũng như nội tạng động vật (thận, gan, tim, lưỡi) để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cơn gút. Bên cạnh đó, thịt gà cũng chứa một lượng purin vừa phải nên người bệnh chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải.

Protein đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, khi hạn chế ăn nhóm thịt đỏ giàu đạm, người bệnh nên bổ sung đạm từ nhiều nguồn khác để đảm bảo sức khỏe. Sữa tách béo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút, bổ sung lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cung cấp protein từ nhiều nguồn khác nhau như các loại hạt, trứng, quả bơ, đậu nành.

Thịt đỏ và nội tạng động vật chứa nhiều nhân purin ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh
Thịt đỏ và nội tạng động vật chứa nhiều nhân purin ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh

Tóm lại, người bị bệnh gút cần kiêng những loại thịt sau:

 • Thịt động vật hoang dã
 • Các loại nội tạng động vật
 • Gan bò, gà, lợn

Các loại thịt để hạn chế tiêu thụ bao gồm:

 • gia cầm
 • Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu)
 • Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích
 • Nước dùng thịt và xương

4. Một số loại cá và hải sản

Một số loại cá, hải sản chứa hàm lượng purin cao nên người bị bệnh gút nên hạn chế ăn. Theo đó, các sản phẩm có chứa hàm lượng purin vừa phải chỉ nên được bổ sung vào chế độ ăn uống 2-3 lần mỗi tuần.

Một số loại cá béo như cá hồi và cá ngừ rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Axit omega 3 được tìm thấy trong cá béo có thể làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút. Tuy nhiên, cá béo cũng rất giàu purin. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo người bệnh hạn chế ăn các nhóm thực phẩm này để kiểm soát các triệu chứng do bệnh gây ra.

Cụ thể, một số loại hải sản và cá nên tránh, bao gồm:

 • Cá thơm
 • Pilchard
 • Cá thu
 • Cá tuyết
 • Cá trích
 • Nam giới
 • họ đang

Những loại hải sản cần hạn chế:

 • Con tôm
 • Cua
 • hàu
 • Mồi cá

5. Kiêng rượu và đồ uống có cồn

Việc tiêu thụ rượu và đồ uống có cồn khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế uống những loại đồ uống này trong thời gian điều trị để hạn chế tình trạng sưng đau, viêm nhiễm ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Uống rượu và đồ uống có cồn khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút
Uống rượu và đồ uống có cồn khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Uống rượu không thường xuyên được coi là một nguyên nhân gây tăng axit uric máu mãn tính. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và khiến cơn đau tồi tệ hơn. Vì vậy, người bệnh nên kiêng sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rượu vang rất tốt cho sức khỏe và ít ảnh hưởng đến bệnh nhân gút. Vì vậy, người bệnh có thể uống rượu vang điều độ để tránh ảnh hưởng xấu đến bệnh. Lượng rượu phù hợp là khoảng 300ml đối với nam và 150ml đối với nữ.

Người bị bệnh gout nên ăn gì

Bên cạnh những đồ ăn thức uống cần tránh và hạn chế để hạn chế bệnh gút bùng phát. Người bệnh cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

1. Những loại trái cây tốt cho người bệnh gút

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các loại trái cây đều tốt cho người bị bệnh gút, thậm chí một số loại còn làm giảm nồng độ axit uric, hạn chế phản ứng viêm hiệu quả.

Người bị bệnh gút nên bổ sung quả việt quất vào bữa ăn thường ngày để cải thiện bệnh
Người bị bệnh gút nên bổ sung quả việt quất vào bữa ăn thường ngày để cải thiện bệnh

Dưới đây là một số loại trái cây được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống của người bệnh gút:

 • Anh đào: Loại quả này có chứa anthocyanins, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quả anh đào thường xuyên có thể làm giảm nồng độ axit uric, cải thiện tình trạng viêm và ngăn ngừa các cơn gút trong tương lai. Người bị bệnh gút có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của mình (1/2 chén) quả sơ ri để hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Quả việt quất: Quả việt quất rất giàu chất xơ, vitamin K, C và mangan. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, giảm đau do bệnh gút gây ra. Ngoài ra, thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, Alzheimer.
 • Táo: Táo rất giàu chất xơ, kali, vitamin C và K. Một số nghiên cứu cho thấy loại quả này có thể làm giảm lượng axit uric trong máu, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các cơn đau do bệnh lý gây ra.
 • Dâu tây: Dâu tây là loại trái cây có chứa giá trị dinh dưỡng cao bao gồm folate, vitamin C, kali. Bổ sung dâu tây vào bữa ăn hàng ngày có thể là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các cơn đau do bệnh gút và một số bệnh viêm khớp khác gây ra. Bên cạnh đó, ăn dâu tây không làm tăng lượng đường trong máu.
 • Chanh: Chanh là một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe với hàm lượng vitamin C dồi dào. Theo đó, vitamin C giúp giảm nồng độ axit uric trong máu, điều trị hiệu quả các triệu chứng bệnh gút. Ngoài ra, sử dụng chanh thường xuyên còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ giảm cân.

2. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh gút gây ra. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và hạn chế bùng phát bệnh gút đến 45%.

Bông cải xanh chứa lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho người bị bệnh gút
Bông cải xanh chứa lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho người bị bệnh gút

Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bị gút bao gồm:

 • Trái ổi
 • Ớt sừng
 • ớt chuông
 • Trái cây có múi
 • Nho đen
 • Rau chân vịt
 • Mùi tây
 • Khác
 • Bông cải xanh
 • Quả kiwi
 • Vải thiều

Vitamin C có thể góp phần điều trị bệnh gút, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, những người bị sỏi thận và các bệnh mãn tính khác nên nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể trước khi bổ sung vitamin C.

3. Đậu rất tốt cho người bệnh gout

Các loại đậu là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, các loại đậu còn được dùng thay thế thịt trong việc bổ sung protein ở những người không ăn thịt.

Các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bên cạnh đó, hầu hết các loại đều tốt cho người bị bệnh gút, đặc biệt trong việc thay thế nguồn protein từ thịt.

Các loại đậu khá phổ biến, tốt cho sức khỏe, bao gồm:

 • Đậu lăng (Lentils)
 • Chickpeas (Chickpeas)
 • Đậu đen
 • Đậu Hà Lan
 • tôi là đậu
 • Đậu cúc (đậu Pinto)

4. Rau xanh

Tương tự như trái cây, hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho người bị gút. Mặc dù có một số loại rau xanh có chứa hàm lượng purin cao, nhưng ăn rau xanh không làm tăng nồng độ axit uric trong máu và kích hoạt các cơn đau do các bệnh lý gây ra.

Cải xoăn và một số loại rau lá xanh khác giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút
Cải xoăn và một số loại rau lá xanh khác giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút

Một số loại rau được khuyên dùng trong bữa ăn hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các cơn gút thường xuyên xảy ra, bao gồm:

 • Cải bó xôi rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống viêm, ngăn ngừa các dấu hiệu của bệnh gút ở tay và chân
 • Cà rốt rất giàu beta-carotene, giúp chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, chất chống oxy hóa cao có thể cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể.
 • Bông cải xanh có chứa chất chống oxy hóa, sulforaphane, không chỉ giúp cải thiện cơn đau do bệnh gút gây ra mà còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
 • Cải xoăn và một số loại rau lá xanh khác giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút.
 • Măng tây chứa nhiều khoáng chất và vitamin nên có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của bệnh nhân gút để cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.

Hầu hết các loại rau xanh thường cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết để chống lại bệnh gút, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể. Các loại rau trên phù hợp với chế độ ăn hàng ngày của người bệnh gút.

5. Sữa ít béo tốt cho bệnh nhân gút

Theo các chuyên gia, các sản phẩm từ sữa ít béo đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Sữa ít chất béo hoặc không có chất béo có thể bảo vệ khỏi bùng phát bệnh gút. Nguyên nhân là do loại sữa này có thể làm giảm nồng độ axit uric, chứa một số đặc tính chống viêm nhất định và giảm phản ứng viêm đối với các tinh thể axit uric trong khớp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bệnh có thể bổ sung 3 khẩu phần sữa ít béo mỗi ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút. Các sản phẩm từ sữa ít béo bao gồm sữa chua, sữa tách béo và pho mát.

6. Cà phê – Thức uống tốt cho người bệnh gút

Cà phê là một trong những loại đồ uống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thức uống này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Uống từ 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các cơn gút.
Uống từ 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các cơn gút.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người đàn ông uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút khoảng 40%. Ở những người uống từ 6 tách cà phê trở lên, nguy cơ mắc bệnh có thể giảm tới 59%. Trong khi đó, phụ nữ có thể uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày để giảm 22% nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm 57% nguy cơ bùng phát các triệu chứng bệnh gút.

Từ các nghiên cứu chung, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng uống từ 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các cơn gút. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều cà phê đã dẫn đến một số tác dụng phụ đối với sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

7. Bệnh gút nên ăn gì – Thực phẩm Purin

Purines là các hợp chất hóa học có trong tự nhiên, bao gồm cả purin nội sinh và ngoại sinh. Theo đó, purin ngoại sinh có trong thực phẩm và purin nội sinh được tạo ra bởi cơ thể. Cơ thể luôn chứa một lượng purin nhất định. Thông thường, cơ thể xử lý purin và tạo ra axit uric như một sản phẩm phụ. Axit uric được tái hấp thu trong cơ thể và sau đó được bài tiết ra ngoài dưới dạng chất thải.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ axit uric và tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn ít purin để kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể, từ đó hạn chế những cơn đau do bệnh gây ra.

Chế độ ăn ít purin thường bao gồm các loại thực phẩm chứa ít purin như rau xanh, trái cây tươi, sữa ít béo và các loại hạt. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm một số thực phẩm khác có chứa nhân purin như:

 • Trứng
 • Quả hạch
 • Trà
 • Các loại thảo mộc và gia vị
 • Dầu thực vật (dầu dừa, dầu ô liu, dầu hạt lanh, v.v.)

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cần đa dạng các loại thực phẩm. Điều này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu “Bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì?”. Người bệnh cần kết hợp để xây dựng thực đơn phù hợp. Trong trường hợp cần thiết, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *