Giải Đáp: bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không

Bệnh Đau Thần Kinh Toạ Có Chữa Được Không” Đây là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân quan tâm. Vì đây là một trong những chứng rối loạn thần kinh ngoại biên thường gặp, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, chất lượng giấc ngủ và hiệu quả công việc.

Đau thần kinh tọa hay đau thần kinh tọa xảy ra khi các rễ thần kinh vùng lưng dưới bị chèn ép và khởi phát các triệu chứng như tê, đau, suy giảm khả năng vận động, rối loạn cảm giác,… Biểu hiện bệnh lý thường bùng phát ở thắt lưng và từ từ di chuyển xuống hai chi dưới.

Mặc dù được xếp vào nhóm bệnh cơ xương khớp nhưng đau thần kinh tọa là một dạng tổn thương / rối loạn thần kinh. Tuy không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không

Về vấn đề “Bệnh đau thần kinh toạ có chữa được không?”. Các chuyên gia cho biết, bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc đúng cách thì hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ngược lại, trường hợp chủ quan có thể khiến bệnh tiến triển nặng. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và cảm giác, tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm như teo cơ chân, liệt chân.

Ngoài ra, bệnh còn được chia thành 3 cấp độ, ở mỗi cấp độ bệnh lại có tốc độ khỏi bệnh khác nhau. Đặc biệt:

Đau thần kinh tọa cấp tính

Đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau, tê bì của dây thần kinh tọa. Lúc này, các triệu chứng ở mức độ nhẹ, có thể được kiểm soát thông qua việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, các biện pháp tập luyện và chăm sóc tại nhà.

Thống kê cho thấy, những người bị đau thần kinh tọa ở giai đoạn cấp tính có tới 95% khả năng khỏi bệnh hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, thời gian điều trị khá ngắn, khoảng 3 – 6 tháng.

Đau dây thần kinh tọa mãn tính

Đối với bệnh đau thần kinh tọa mãn tính, dây thần kinh tọa bị tổn thương nặng nề, chèn ép trong thời gian dài và lâu ngày không được kiểm soát. Khi đó, người bệnh thường có cảm giác đau kéo dài kèm theo các triệu chứng như tê bì, châm chích, khó chịu.

Đối với bệnh đau thần kinh tọa mãn tính, dây thần kinh tọa bị tổn thương nặng thì cần thời gian điều trị lâu dài.
Đối với bệnh đau thần kinh tọa mãn tính, dây thần kinh tọa bị tổn thương nặng thì cần thời gian điều trị lâu dài.

Những người bị đau thần kinh tọa mãn tính thường mất nhiều thời gian để kiểm soát các triệu chứng hơn so với dạng cấp tính. Ngoài ra, tỷ lệ hồi phục hoàn toàn dây thần kinh tọa thường thấp, dao động từ 8 – 10%. Khả năng bệnh tái phát hoặc mắc các bệnh về cơ xương khớp cũng cao hơn so với mặt bằng chung.

Vì vậy, trong quá trình điều trị và sau khi điều trị, người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, hạn chế các hoạt động nặng ảnh hưởng đến thần kinh cũng như cột sống lưng. để ngăn ngừa bệnh tái phát và tiến triển.

Mức độ nặng cần can thiệp phẫu thuật

Trong trường hợp đau thần kinh tọa nghiêm trọng, các biện pháp bảo tồn không đáp ứng. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc can thiệp ngoại khoa để kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, phục hồi chức năng vận động, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Thông thường, sau phẫu thuật, bệnh nhân có tỷ lệ hồi phục cao, lên đến 70%. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể gặp nhiều rủi ro và biến chứng trong quá trình thực hiện. Tùy thuộc vào cách chăm sóc và một số yếu tố khác mà bệnh đau thần kinh tọa có thời gian hồi phục khác nhau.

Phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị đau thần kinh tọa nhằm kiểm soát các cơn đau, tê, châm, từ đó cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng, mức độ đáp ứng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

1. Sử dụng thuốc Tây y để điều trị

Đối với những trường hợp bệnh mới khởi phát với các triệu chứng nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau và các triệu chứng kèm theo. Các loại thuốc chữa đau thần kinh tọa có tác dụng chính là giảm đau, chống viêm, cải thiện khả năng vận động.

Đối với những trường hợp bệnh mới khởi phát, với những biểu hiện nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị.
Đối với những trường hợp bệnh mới khởi phát, với những biểu hiện nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị.

Sau đây là một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh:

  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau, chống viêm như Paracetamol, NSAIDs, thuốc giảm đau có chất gây ngủ thường được chỉ định trong điều trị đau thần kinh tọa. Đặc biệt, Paracetamol thường được chỉ định cho những trường hợp đau nhẹ. Thuốc chống viêm không steroid được chỉ định khi Paracetamol không đáp ứng, cơn đau dữ dội. Nếu các loại thuốc trên không đáp ứng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giảm đau có chất gây mê để kiểm soát các triệu chứng của bệnh.
  • Thuốc giảm đau thần kinh: Pregabalin, Gabapentin,… là một số loại thuốc giảm đau thần kinh thường được chỉ định trong điều trị bệnh nặng, các cơn đau, tê nhức thường xuyên tái phát và dai dẳng.
  • Tiêm corticosteroid: Tiêm corticosteroid thường được chỉ định tiêm ngoài màng cứng trong các trường hợp tổn thương rễ thần kinh và khởi phát các triệu chứng đau thần kinh tọa.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa mang lại hiệu quả tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng vận động. Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa đều được bác sĩ hướng dẫn các bài tập kéo giãn, tăng cường sức mạnh cho xương khớp để giảm chèn ép dây thần kinh và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được hướng dẫn một số bài tập, vận động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ,… Tác dụng từ các bài tập này có tác dụng giúp kéo giãn các cơ, cơ. Sự dẻo dai, tăng chất dinh dưỡng, chất lỏng trong cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng vận động của cột sống như các cơ liên quan.

3. Liệu pháp thay thế

Nhiều trường hợp bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn điều trị bằng một số thủ thuật xâm lấn tối thiểu, điển hình là sử dụng sóng cao tần để loại bỏ mô ở tâm đĩa đệm hoặc một số liệu pháp thay thế như xoa bóp. xoa bóp, châm cứu,… để cải thiện các biểu hiện lâm sàng.

Nhiều trường hợp người bệnh được hướng dẫn một số phương pháp như châm cứu, xoa bóp để hỗ trợ điều trị bệnh.
Nhiều trường hợp người bệnh được hướng dẫn một số phương pháp như châm cứu, xoa bóp để hỗ trợ điều trị bệnh.

Các phương pháp điều trị này cần được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh cần tiến hành thăm khám để bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, tránh những rủi ro, tác dụng không mong muốn.

4. Phẫu thuật

Những trường hợp đau thần kinh tọa, điều trị nội khoa không thành công (sau 3 tháng) xuất hiện biến chứng liệt chi dưới, teo cơ, chèn ép dây thần kinh. Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét phương pháp phẫu thuật để loại bỏ nguyên nhân (khối thoát vị đĩa đệm, khối u, thoái hóa đốt sống,…), giải nén dây thần kinh. Từ đó kiểm soát các triệu chứng đau, tê, dị cảm do bệnh gây ra.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách, đồng thời kết hợp với một số phương pháp khác như vật lý trị liệu, nẹp… để giúp cải thiện chức năng vận động và giảm nguy cơ bệnh tái phát. .

Các biến chứng của đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể chữa khỏi khi được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, kết hợp với việc luyện tập thể dục, vận động thường xuyên. Tuy nhiên, trong những trường hợp chủ quan, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như:

  • Teo cơ
  • Tổn thương thần kinh vĩnh viễn
  • Liệt chi
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa

Để ngăn ngừa biến chứng cũng như rút ngắn thời gian điều trị, bạn cần chủ động thăm khám, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận thấy những biến chứng nguy hiểm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài ra, cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị cũng như tích cực áp dụng các biện pháp chăm sóc để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bài viết trên Gens đã giải đáp thắc mắc “Bệnh đau thần kinh toạ có chữa được không?” và một số vấn đề liên quan. Nhìn chung, bệnh có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Để rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *