Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối giúp giảm cơn đau nhanh chóng

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là một trong những phương pháp bấm huyệt dân gian được nhiều người áp dụng. Thông qua việc tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể, tình trạng ứ trệ được khắc phục, tăng cường hoạt huyết, giảm đau, giãn cơ, chống co cứng,… cho bệnh nhân tràn dịch khớp gối.

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là gì

Tràn dịch khớp gối là một trong những bệnh lý về khớp thường gặp, gây ra các triệu chứng như sưng, tấy đỏ, nóng rát khớp gối, đau nhức, hạn chế vận động, đi lại,… Nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối khá đa dạng, bệnh liên quan đến yếu tố tuổi tác, tính chất công việc, thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ các bệnh mãn tính, v.v.

Tràn dịch khớp gối nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt là nguy cơ đe dọa đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị căn bệnh này. Có thể kể đến như sử dụng thuốc tân dược, phẫu thuật, chọc hút khớp gối, dùng thuốc dân gian, v.v.

Đau nhức khớp gối, khó di chuyển, sưng phù khớp,… do tràn dịch khớp gối gây ra
Đau nhức khớp gối, khó di chuyển, sưng phù khớp,… do tràn dịch khớp gối gây ra

Ngoài ra, một phương pháp khác cũng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn đó là bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối. Đây là một trong những phương pháp Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng tràn dịch và các vấn đề liên quan khác.

Theo Đông Y, tràn dịch khớp gối hay đau khớp gối nói chung thường xuất hiện do gan bị suy, thận hư lâu ngày, vận động kém, khí huyết suy giảm,… Ngoài ra, bệnh còn có khả năng hình thành do tác động của ngoại cảnh, các yếu tố, dẫn đến tích nước, tê bì.

Cũng theo Đông Y, bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là sự lựa chọn giúp giải phóng khí trệ, giảm đau nhức khớp gối và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư thái hơn. Những lợi ích mà phương pháp này mang lại có thể kể đến như tăng tuần hoàn máu, giảm viêm nhiễm, kiểm soát dịch tiết, tránh cứng khớp,…

Bấm huyệt đúng cách giúp hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp gối, duy trì vận động và tăng độ dẻo dai cho khớp gối. Người bệnh có thể lựa chọn các cơ sở Đông y uy tín, để được thăm khám và điều trị bằng phương pháp phù hợp, không nên tự ý bấm huyệt nếu chưa hiểu rõ về phương pháp này.

Có nên bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối không

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là phương pháp dùng lực tay tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Nhờ đó, các kinh mạch được khai thông, khí huyết được kích hoạt lưu thông tốt hơn, giúp phục hồi các tổn thương từ bên trong. Vùng khớp gối bị đau được giải phóng khí trệ, giảm các triệu chứng khó chịu.

So với các phương pháp dùng thuốc hoặc xâm lấn khác, bấm huyệt an toàn và không xâm lấn, giúp cải thiện chức năng khớp gối. Tuy nhiên, phương pháp này thường cho hiệu quả chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, việc xác định huyệt đạo và tác dụng lực vào huyệt đạo cần được nghiên cứu và thực hành thường xuyên. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên tự ý thực hiện. Bởi nếu bấm nhầm huyệt, thao tác không phù hợp có thể ảnh hưởng đến vị trí bị thương, khiến cơn đau nhức trở nên trầm trọng hơn.

Áp dụng bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối thể nhẹ được nhiều bệnh nhân quan tâm
Áp dụng bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối thể nhẹ được nhiều bệnh nhân quan tâm

Bên cạnh việc bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối, các chuyên gia có thể chỉ định kết hợp châm cứu, dùng thuốc uống,… để nâng cao hiệu quả điều trị. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị và sớm đạt được kết quả như mong đợi.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối

Bấm huyệt là phương pháp không xâm lấn, tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể thông qua các kỹ thuật xoa bóp, ấn, miết, day,… Cụ thể như sau:

 • Xoa bóp: Việc này nhằm giúp làm nóng cơ thể trước khi bấm huyệt. Xoa bóp đúng kỹ thuật sẽ kích thích tuần hoàn máu, giúp cơ thể quen với lực của tay, ngăn chặn các phản xạ xảy ra khi bấm huyệt. Người thực hiện chỉ dùng lòng bàn tay để xoay, không dùng lực mạnh, thực hiện tác động chậm vào khớp gối.
 • Miết: Thao tác này được thực hiện nhằm giúp kéo căng vùng da khớp gối, người thực hiện sẽ dùng 2 ngón tay cái vuốt nhẹ từ trong ra ngoài.
 • Nắn bóp: Dùng lực từ ngón tay giữa bóp vào vùng gân của khớp, bóp và kéo lên trên một cách nhẹ nhàng, không dùng lực mạnh sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sưng tấy của khớp do tràn dịch.
 • Day: Dùng lòng bàn tay ấn vào khớp gối từ từ, theo chuyển động tròn. Thực hiện thao tác tương tự như xoa bóp khớp gối nhưng day sẽ dùng lực mạnh hơn, tùy theo mức độ đau.
 • Vận động khớp gối: Người bệnh sẽ ngồi thẳng lưng, đưa chân vuông góc với đùi, sau đó dùng hai tay giữ lấy khớp gối, nhẹ nhàng duỗi thẳng chân. Thực hiện động tác này 20 lần để tăng cường lưu thông máu, duy trì và phục hồi chức năng khớp gối.

Sau khi đã nắm được các thao tác cần thực hiện trước khi bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối, bạn cần xác định được huyệt đạo cần tác động. Dưới đây là các huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau khớp gối và giải phóng khí trệ do tràn dịch khớp gối:

Bấm huyệt huyết hải: Là huyệt nằm ở mặt trong của đùi trước, cách xương bánh chè 4cm – 5cm, nằm ở khe lõm do cơ và cơ rộng bên trong tạo nên. Bấm huyệt hải đường giúp kích thích tuần hoàn máu, tăng cường lưu thông dưỡng chất đến khớp gối, giúp khớp phục hồi hiệu quả hơn. Cách thực hiện:

 • Dùng 4 ngón tay kẹp vào đầu gối của chân bị đau.
 • Tiếp theo, dùng ngón tay cái ấn vào huyệt huyết hải.
 • Dùng lực tác động từ nhẹ đến tăng dần cho đến khi người bệnh có cảm giác tê tay thì dừng ngay.

Bấm huyệt lăng tuyền: Huyệt nằm ở phần lõm của ống chân, dưới đầu gối khoảng 10cm. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau, trừ thấp và giúp điều hòa bàng quang cho người bệnh. Thực hiện:

Xác định vị trí huyệt đạo cần tác động, sau đó bấm huyệt chữa đau nhức khớp gối
Xác định vị trí huyệt đạo cần tác động, sau đó bấm huyệt chữa đau nhức khớp gối
 • Dùng ngón tay cái nhẹ nhàng xoa bóp huyệt Âm Xuân.
 • Thực hiện khoảng 1-2 phút, không dùng lực mạnh.

Bấm huyệt dương lăng tuyền: Là huyệt nằm ở phía đối diện của huyệt Âm lăng tuyền, cách đầu gối dưới khoảng 10cm. Bấm huyệt Dương Linh Tuyền giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm sưng, đỏ, đau và cứng khớp. Thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái xoa nhẹ vào huyệt.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng quanh đầu gối thêm 5 phút.

Bấm huyệt hạc đỉnh: Vị trí huyết nằm ở giữa phía trên xương bánh chè. Tác động vào huyệt hạc đỉnh giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn, cải thiện hiện trạng đầu gối sưng đau. Thực hiện:

 • Tương tự như bấm huyệt dương lăng tuyền, nhưng dùng lực mạnh hơn.
 • Khi đó, dùng ngón cái day mạnh lên huyệt hạc đỉnh.
 • Xoa bóp quanh đầu gối khoảng 5 phút.

Bấm huyệt lương khâu: Huyệt nằm trên đầu gối khoảng 4cm – 5cm bên ngoài. Đo từ huyệt hạc đỉnh lên tầm 4cm – 5cm, đo ra phía ngoài khoảng 2cm. Bấm huyết lương khâu có tác dụng khu phong hóa thấp, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái day mạnh lên huyệt.
 • Thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt độc tỵ: Huyệt đạo nằm ở phần lõm giữa xương bánh chè, đầu trên xương chày ra phía bên ngoài. Để xác định huyệt, tốt nhất người bệnh nên ngồi tư thế co đầu gối. Tác động vào huyệt giúp giảm đau nhức, đặc biệt là hỗ trợ giảm viêm khớp gối gây tràn dịch. Thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái ấn mạnh.
 • Day huyệt độc tỵ trong khoảng 2 – 3 phút.

Bấm huyệt tất nhãn: Huyệt nằm ở đối diện với vị trí huyệt độc tỵ, nằm trong xương bánh chè. Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu huyết, giảm hiện tượng đau nhức, cứng khớp khó vận động. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón giữa hoặc ngón cái ấn và day huyệt nhẹ nhàng.
 • Không tác dụng lực quá mạnh có thể gây đau.

Bấm huyệt ủy trung: Vị trí nằm ở phía sau đầu gối, phần giữa nếp lằn chỉ ngang về nhượng chân. Bấm huyệt ủy trung giúp điều trị viêm khớp gối, giảm tình trạng cứng cơ, co rút, tê bì chân. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón giữa tác động vào huyệt với lực vừa phải.
 • Thực hiện trong 1 – 2 phút.

Bấm huyệt thừa sơn: Huyệt nằm ở mặt sau của cẳng chân, phía cuối bắp chân, cách huyệt ủy trung 17cm, nằm trên đường nối giữa huyệt này và gót chân. Bấm huyệt thừa sơn có tác dụng thư giãn gân cốt, giúp kích hoạt máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau, liệt chi dưới, tê cứng khớp. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái bấm và day huyệt.
 • Thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt túc tam lý: Huyệt này nằm ở mặt ngoài của bàn chân, phía dưới huyệt độc tỵ tầm 6cm. Tác động vào huyệt giúp khu phong hóa thấp, tăng cường lưu thông máu, giúp giảm đau khớp gối. Thực hiện:

 • Dùng ngón giữa hoặc ngón cái bấm huyệt.
 • Day trong khoảng 1 – 2 phút.

Trên đây là một số huyệt đạo khi bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng đau khớp gối khó chịu. Người thực hiện sẽ căn cứ vào tình trạng tràn dịch khớp gối của bệnh nhân để xác định huyệt đạo phù hợp để tác động. Người bệnh nên tìm địa chỉ bấm huyệt uy tín, chất lượng để thực hiện.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối

Người bệnh nên tìm cơ sở khám chữa, bấm huyệt uy tín, chất lượng để điều trị tràn dịch khớp gối
Người bệnh nên tìm cơ sở khám chữa, bấm huyệt uy tín, chất lượng để điều trị tràn dịch khớp gối

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là phương pháp an toàn, không xâm lấn vào cơ thể người bệnh, phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ, đầu gối chưa sưng tấy quá mức. Nếu lựa chọn phương pháp này, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Không bấm huyệt đối với những trường hợp tràn dịch khớp gối liên quan đến nhiễm trùng, vì sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia trước khi áp dụng, đặc biệt trong trường hợp mắc các bệnh nội khoa khác, phụ nữ có thai, v.v.
 • Không được tự ý bấm huyệt nếu chưa hiểu rõ về phương pháp này, chưa xác định được vị trí huyệt đạo cần tác động.
 • Người bấm huyệt cần cắt tỉa móng tay gọn gàng, sạch sẽ trước khi bấm huyệt để tránh nhiễm trùng. Không bấm huyệt trên vùng da có vết thương hở.
 • Người bệnh có thể kết hợp bấm huyệt với chườm lạnh, sử dụng thuốc uống,… để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.
 • Trong quá trình điều trị tràn dịch khớp gối, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh, tập thể dục nhưng với cường độ vừa phải, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến khớp gối đang bị tổn thương.
 • Kết hợp chăm sóc cơ thể, điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống để sớm cải thiện bệnh, tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe.

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. So với các phương pháp khác, bấm huyệt không xâm lấn, an toàn nhưng cho kết quả chậm hơn. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì áp dụng trong một thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ bấm huyệt chữa bệnh uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *