Tốp 9 Bài Thuốc Đông Y Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Theo Y Học Cổ Truyền

Sử dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp là phương pháp y học cổ truyền được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính. Không chỉ vậy, các bài thuốc này còn giúp nâng cao thể tràng, bồi bổ sức khỏe… nếu cơ địa phù hợp và kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Cùng tìm hiểu tốp 9 bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp đang được nhiều người áp dụng hiện nay nhé.

Bệnh viêm khớp dạng thấp theo ghi chép của Đông y

Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp thuộc phạm trù hạc tất phong, lịch tiết phong và chứng tý
Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp thuộc phạm trù hạc tất phong, lịch tiết phong và chứng tý

Theo quan niệm của Đông y, bệnh viêm khớp dạng thấp thuộc loại hạc tất phong, lịch tất phong, chứng tý. Nguyên nhân của bệnh là do thiếu nguyên khí (yếu tố di truyền) hoặc hình thành do nhiệt độ thấp xâm nhập, khí huyết hư nhược cộng với khả năng phòng vệ yếu ớt.

Bệnh đặc trưng bởi một số biểu hiện như sưng, tấy đỏ, đau nhức, tê bì và khó vận động. Ngoài các triệu chứng về khớp, người bệnh còn có một số triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, da xanh xao, sốt hoặc phát ban nhẹ…

Khác với Tây y, bệnh viêm khớp dạng thấp theo Đông y được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau dựa vào nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng. Sau khi xác định tính chất của từng bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc phù hợp để giảm đau, cứng khớp và cải thiện chức năng khớp.

Ngoài ra, một ưu điểm khác của các bài thuốc Đông y chữa viêm đa khớp dạng thấp là sự an toàn và lành tính khi sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên. Các thành phần trong thuốc khi được cơ thể hấp thụ sẽ không gây tác dụng phụ lên các cơ quan khác như gan, thận, dạ dày… Ngược lại còn giúp bồi bổ sức khỏe, lục phủ ngũ tạng, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Tốp 9 bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Để áp dụng các bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp, không thể sử dụng các bài thuốc tự nhiên. Đầu tiên, người bệnh cần lựa chọn cơ sở Đông y uy tín để được thăm khám, xác định thể bệnh và được kê đơn thuốc với liều lượng phù hợp. Theo đó, tùy vào từng bệnh riêng biệt mà bài thuốc được chỉ định sẽ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số cách chữa hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp thể phong thấp hàn tý

Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp thể phong hàn tý 
Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp thể phong hàn tý

Viêm khớp dạng thấp thể phong thấp hàn tý là một loại bệnh lý đặc trưng bởi các triệu chứng đau nhức khớp, sưng, viêm, tấy đỏ ở các khớp, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh. Khi áp dụng các bài thuốc kết hợp chườm nóng hoặc giữ ấm cẩn thận, các triệu chứng sẽ có xu hướng giảm dần.

Ngoài các triệu chứng tại chỗ, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thể này còn gặp một số biểu hiện toàn thân như rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, mạch nhanh. Để điều trị bệnh này, chủ yếu là tập trung vào khu phong, tán phong hàn và trừ thấp thông kinh lạc.

Cách thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị khương hoạt, độc hoạt, quế chi, tần giao, đương quy, một dược và nhũ hương mỗi loại 9g cùng 15g uy linh tiên. Sắc kỹ các vị thuốc chắt lấy nước uống mỗi ngày một thang.
 • Bài thuốc 2: Dựa vào bài thuốc số 1, có thể gia giảm thêm bớt các dược liệu dựa theo biểu hiện lâm sàng. Nếu đau nhức dữ dội đến mức khó có thể tự đi lại nên thêm vỉ thuốc bạch chỉ và phòng phong mỗi thứ 10g; Nếu khớp đau kèm theo sưng đỏ thì thêm 12g tỳ giải và 30g ý dĩ; Nếu khớp đau nhức nhiều do nhiễm hàn sẽ thêm 3g tế tân, phụ tử chế và xuyên ô đầu mỗi vị 9g.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị đầy đủ các dược liệu gồm: khương hoạt, độc hoạt, tần giao và đương quy mỗi vị 12g, hải phong đằng, tang chi và kê huyết đằng mỗi vị 30g, 8 – 12g quế chi, 4 – 8g nhũ hương, 6g mộc hương và 4g cam thảo. Sắc các vị thuốc trên mỗi ngày một thang và chia làm 2 phần uống hết trong ngày.

Lưu ý: Để tăng cường tác dụng của bài thuốc này, nên kết hợp với chườm nóng và giữ ấm cơ thể để giảm co cứng cơ, giảm đau và cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.

Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp thể phong thấp nhiệt tý

Bài thuốc tập trung vào khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt thông lạc
Bài thuốc tập trung vào khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt thông lạc

Viêm khớp dạng thấp thể phong thấp nhiệt tý được coi là bệnh phổ biến nhất trong số các dạng viêm khớp dạng thấp. Bệnh có biểu hiện sưng, đau, đỏ các khớp, đau nhiều, khi chườm lạnh sẽ giảm đau nhiều kèm theo sốt, mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, tâm trạng cáu kỉnh, sợ gió, mạch đập. Để làm chủ bài thuốc này, cần chú trọng khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt, thông lạc.

Cách thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các vị thuốc gồm tang chi và nhẫn đông đằng mỗi bị 20g, 12g hải đồng bì, 10g tri mẫu, 6g quế chi, 15g bạch thược và 9g phòng phong. Sắc kỹ các vị thuốc mỗi ngày một thang và chia làm nhiều phần bằng nhau uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Với các biểu hiện khác nhau có thể thêm vào một số vị thuốc vào bài thuốc số 1. Trong đó nếu có triệu chứng đau nhức khớp nhiều về đêm, bị sưng đỏ quá mức thêm vào bột linh dương 0.6g, sinh địa và xích thuộc mỗi vị 15g. Nếu có biểu hiện lưỡi đỏ, miệng khát và ít rên có thể thêm 30g sinh thạch cao (sắc trước lấy nước) và 10g huyền sâm.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị 9g tri mẫu, 6g ngạnh mễ, 30g thạch cao và 5 – 9g quế chi. Sắc mỗi ngày một thang lấy nước thuốc uống hằng ngày. Trường hợp kèm theo táo bón cho thêm hoàng cầm và chi tử mỗi vị 8g; trường hợp thấp nhiệt hạ chú thêm thương truật và hoàng bá, nếu tân dịch bị hao tổn thêm huyền sâm và sinh địa.

Lưu ý: Khi điều trị phong tê thấp có sốt bằng các bài thuốc trên cần kết hợp nghỉ ngơi, hạn chế vận động, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh để giảm nhiệt trong cơ thể.

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể can thận âm huyết hư

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể can thận âm huyết hư
Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể can thận âm huyết hư

Viêm khớp dạng thấp thể can thận âm huyết hư là bệnh mãn tính xảy ra do bệnh tiến triển lâu ngày, các khớp bị viêm nhiễm, tổn thương nặng gây khó vận động, cứng khớp, thậm chí là biến dạng khớp. Biểu hiện đặc trưng của thể bệnh này là đau nhức, xuất hiện các nốt sần dưới da, lưng gối đau nhức, yếu cơ, mạch tế sác, chất lưỡi nhợt, ít rêu, hoa mắt, chóng mặt,…

Để điều trị bệnh phong thấp ở thể bệnh này, cần sử dụng các vị thuốc chú trọng đến ích khí, dưỡng huyết, bổ thận.

Cách thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các vị thuốc gồm: đương quy, tần giao, bạch linh, thục địa, tang ký sinh và bạch thược mỗi vị 12g, xuyên khung và đỗ trọng mỗi vị 10g, độc hoạt và phòng phong mỗi vị 9g, tế tân và nhục quế mỗi vỉ 3g, 15g đảng sâm và 6g cam thảo. Sắc uống mỗi ngày một thang để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Bài thuốc 2: Dựa vào bài thuốc số 1 có thể gia giảm thêm bớt vị thuốc tùy theo biểu hiện triệu chứng. Nếu kèm theo táo bón, miệng khô do âm hư nội nhiệt nên cho thêm các vị thuốc như tri mẫu, nhục quế, sinh địa, tế tân và hà thủ ô. Trường hợp chân tays đau nhức, co cứng có thể thêm địa lông và toàn yết mỗi vị 6g.

Bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp thể hành tý

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể hành tý chủ trị trừ thấp, khu phong, tán hàn
Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể hành tý chủ trị trừ thấp, khu phong, tán hàn

Viêm khớp dạng thấp dạng này được hình thành do sự xâm nhập của các yếu tố phong, lạnh, thấp khớp, trong đó bệnh phong là tác nhân chính. Bệnh thường bùng phát, gây đau nhiều khi trời lạnh, đau âm ỉ kéo dài, tiến triển từ từ nhưng rất dai dẳng. Đối với dạng bệnh thuộc hành, cần dùng bài thuốc chính để trị trừ thấp, khu phong, tán hàn.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị đầy đủ các vị thuốc gồm phòng phong, tần giao và khương hoạt mỗi vị 12g, hạnh nhân và bạch linh mỗi vị 10g, 20g cát căn, 16g đương quy, 8g quế chi và 4g cam thảo cùng 3 – 5 lát sinh khương.
 • Sắc mỗi ngày một thang với đầy đủ các vị thuốc trên. Sắc kỹ lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống hết trong ngày.
 • Lưu ý mỗi lần dùng thuốc cần cách xa bữa ăn để phát huy tác dụng tốt nhất.

Phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp thể thận dương hư suy

Thể bệnh này đặc trưng bởi một số triệu chứng như đau nhức xương khớp, nhất là khi trời lạnh, các khớp bị sưng, cứng, chân tay lạnh, đầu gối đau nhức và đột ngột sợ lạnh. Ngoài các triệu chứng tại chỗ, thận dương hư còn khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch ngược.

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể thân dương hư suy
Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể thân dương hư suy

Cách thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị sơn thù, phụ tử chế vá quế chi mỗi vị 9g, phục linh, cẩu tích, ba kích thiên và ngưu tất mỗi vị 12g, tiên linh tỳ, uy linh tiên và bạch truật mỗi vị 15g. Rửa sạch rồi đem sắc kỹ mỗi ngày một thang lấy nước uống.
 • Bài thuốc 2: Có thể thêm một số vị thuốc khác gồm: nếu khớp có dấu hiệu bị dị dạng, căng cứng có thể thêm địa long, xuyên sơn giáp mỗi thứ 9g cùng 6g bạch giới tử; Nếu khớp đau nhức nhiều có thể thêm 5g toàn yết, hồng hoa, xuyên ô (sắc trước) và tô mộc mỗi vị 9g; Nếu khớp sưng to đau nhức, mệt mỏi nhiều thì thêm hoàng kỳ và ý dĩ nhân mỗi vị 30g.

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể hàn tý

Viêm khớp dạng thấp thể hàn tý là một loại bệnh có yếu tố hàn khí mạnh hơn phong và thấp. Biểu hiện điển hình ở dạng này là đau nhức xương khớp âm ỉ, mệt mỏi, da xanh xao, tay chân lạnh, kém ăn. Để điều trị bệnh ở thể này, nên dùng bài thuốc Ngũ vị tử tán, tán kết, giải biểu, ôn trung.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm mộc hương, bạch chỉ, xuyên khung, xích thược mỗi vị 12g, chỉ xác, quế chi và hậu phác mỗi vị 8g, can khương, ma hoàng, bán hạ chế, chích thảo mỗi vị 4g, đương quy, xích thược mỗi vị 16g, phục linh 10g.
 • Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc nước, chia làm 2 phần, uống hết trong ngày. Uống tối đa một thang mỗi ngày.

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý thêm huyết hư

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý thêm huyết hư
Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý thêm huyết hư

Viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý thêm huyết hư có diễn tiến dai dẳng, lâu ngày khiến khí và huyết không thông dẫn đến tổn thương gọi là phong thấp, huyết hư. Các triệu chứng ở dạng bệnh này là các triệu chứng tại chỗ như đau, cứng, sưng, đỏ, kèm theo chóng mặt, kém ăn, sút cân nhanh, mệt mỏi, suy nhược…

Để điều trị thể bệnh này, cần dùng bài thuốc Độc hoạt ký sinh để trừ thấp, khu phong, tán phong, thông lạc, ích thận.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau: Đảng sâm, Bạch thược, Đương quy, Độc hoạt mỗi vị 16g, Ngưu tất, Tần giao, Xuyên khung và Phục linh mỗi vị 10g, Độc hoạt, Đỗ trọng, Thương truật mỗi vị 12g, Xích thược mỗi vị 12g, Tang ký sinh 16g, tế tân 8g.
 • Sắc mỗi ngày một thang, lấy nước thuốc chia làm 2 phần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc chữa trị viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý kiêm khí huyết đều hư

Đây là bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển dai dẳng trong nhiều năm, không chỉ gây tổn thương khớp mà còn kèm theo triệu chứng máu kém lưu thông, tổn thương dẫn đến suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mệt mỏi, tinh thần uể oải, chóng mặt…

Để điều trị dạng bệnh này cần dùng bài thuốc Tam thất thang để bổ huyết, bổ thận, tiêu trừ các yếu tố phong thấp.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm Bạch linh, Xuyên khung, ngưu tất mỗi vị 10g, sinh địa, tục đoạn, đơn bì, thương truật, tần giao mỗi vị 12g, Đương quy, Bạch thược, Đảng sâm mỗi vị 16g, Cam thảo mỗi vị 5g, mạch môn 12-16g. xương cựa, 6g quế chi và 3-5 lát Sinh khương.
 • Sắc uống ngày 1 thang, chia nước sắc thành 2 phần và uống hết trong ngày.

Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp khác

Tùy theo triệu chứng của người bệnh nên sẽ có những bài thuốc điều trị khác nhau.
Tùy theo triệu chứng của người bệnh nên sẽ có những bài thuốc điều trị khác nhau.

Trong Đông y còn có nhiều dạng chữa phong thấp khác, tùy theo triệu chứng của từng dạng mà sử dụng các bài thuốc khác nhau:

 • Bài thuốc số 1: Có tác dụng giải biểu, đả thông linh lạc, thanh lý nhiệt dùng cho những người bị viêm khớp dạng thấp đã giảm sưng, rêu lưỡi đổi sang màu vàng. Chuẩn bị quế chi, phụ tử và tri mẫu mỗi vị 8g, phòng phong và sinh khương mỗi vị 10g, cam thảo và ma hoàng mỗi vị 4g, 6g thược dược và 12g bạch truật. Sắc lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc số 2: Để phòng ngừa bệnh tái phát, chuẩn bị quy đầu, bạch thược, hà thủ ô và bạch linh mỗi vị 12g, 16 – 20g thục địa, 4g quế tâm, 16g thổ phục linh, 12 – 16g đỗ trọng, 8g xuyên khung, 8g phụ tử, 6g cam thảo cùng phòng phong, tần giao và độc hoạt mỗi vị 8 – 12g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.
 • Bài thuốc số 3: Chuẩn bị cát căn, thăng ma, thương truật, khổ sâm và nhân sâm mỗi vị 6g, khương hoạt, chích cam thảo và nhân trần mỗi vị 15g, trạch tả, hoàng cầm, tri mẫu, trư linh, đương quy, phòng phong mỗi vị 9g cùng 4.5g bạch truật. Đem tán dược liệu thành bột, sử dụng này 30g hòa vào nước uống.
 • Bài thuốc số 4: Chuẩn bị quế chi, đương quy, đại đậu và hoàng quyên mỗi vị 100g, nhân sâm và a giao mỗi vị 70g, mạch môn, phòng phong, hạnh nhân, bạch thược, xuyên khung và bạch truật mỗi vị 60g, sài hồ, phục linh và cát cánh mỗi vị 50g, 300g sơn dược, 20g bạch liễm, 30g can khương, 280g cam thảo, 120g can địa hoàng và 100 quả đại táo. Tán nhuyễn mịn các dược liệu, trộn với mật ong viên thành hoàn. Mỗi lần sử dụng 9g uống với nước ấm hoặc rượu, tối đa dùng 2 lần/ ngày.
 • Bài thuốc số 5: Chuẩn bị ô dược, tô ngạnh, đào nhân, hồng hoa, đương quy, ngưu tất, thương truật, quế quy, tần giao, địa lông, nhũ hương, một dược, hương phụ và mộc qua mỗi vị 10g, 30g ý dĩ và 18g xuyên khung. Sắc lấy nước thuốc uống, mỗi ngày tối đa dùng 1 thang.

Những điều cần biết khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo Đông y

Cần đến các cơ sở bán thuốc Đông y uy tín tránh gây nguy hại trong quá trình điều trị.
Cần đến các cơ sở bán thuốc Đông y uy tín tránh gây nguy hại trong quá trình điều trị.

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo Đông y sở hữu nhiều ưu điểm nhưng đồng thời cũng có không ít nhược điểm. Tốt nhất người bệnh nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan để quá trình làm hồ sơ được diễn ra suôn sẻ:

 • Chỉ những người bị viêm khớp dạng thấp và phát hiện sớm thì mới có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để mang lại hiệu quả. Ngược lại, trong giai đoạn bệnh phát triển hoặc đang ở giai đoạn cấp tính thì nên sử dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau nhức xương khớp để kiểm soát bệnh.
 • Thuốc đông y là phương pháp điều trị lâu dài, hiệu quả chậm nên người bệnh cần kiên trì thực hiện theo liệu trình phù hợp.
 • Mặc dù chữa viêm đa khớp dạng thấp theo Đông y là phương pháp phù hợp với nhiều đối tượng (kể cả người già và người mắc các bệnh về máu, gan) nhưng người bệnh vẫn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết. Trước khi áp dụng, không nên tự ý áp dụng với những bài thuốc chưa được kiểm chứng để tránh gây ra những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc cần quan sát phản ứng của cơ thể, nếu sau khi dùng thuốc xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy, dị ứng thì cần dừng lại và đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.
 • Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán thuốc đông y không uy tín, người bệnh cần lưu ý tìm nơi uy tín. Do sử dụng thuốc kém chất lượng, dùng sai thuốc là nguyên nhân khiến sức khỏe bị suy giảm.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. Có thể kết hợp với các liệu pháp y học cổ truyền khác như châm cứu, bấm huyệt và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng cho phù hợp. Đồng thời đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn của chuyên gia để mang lại hiệu quả như mong đợi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *