Hướng dẫn 7 bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tốt nhất

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối như co chân, tập trên ghế, quấn dây vải,… mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tập thể dục đều đặn, đúng cách với cường độ phù hợp, kết hợp điều trị theo chỉ định giúp người bệnh sớm cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa khớp gây ra các biến chứng nguy hại.

Lợi ích của các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý cơ xương khớp phổ biến, xảy ra ở nhiều đối tượng. Trong đó, thường gặp nhất là ở người già, cao tuổi, người phải làm việc nặng nhọc, ngồi lâu, ăn uống kém,… Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong cơ thể và bên ngoài cơ thể.

Kết hợp điều trị và tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối.
Kết hợp điều trị và tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối.

Ngoài các biện pháp điều trị bằng Tây y, Đông y, Nam y hay phẫu thuật, người bệnh được khuyến khích tập vật lý trị liệu kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Giữ cho đầu gối hoạt động có nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục thể thao đúng cách và thường xuyên giúp giảm nguy cơ cứng khớp và teo cơ, tăng cường lưu thông máu đến khớp gối, giảm nguy cơ thoái hóa nghiêm trọng hơn.
 • Hỗ trợ giảm đau, phục hồi chức năng khớp gối cho người bệnh.
 • Tăng tính linh hoạt và đàn hồi cho khớp gối, giúp khớp gối dẻo dai hơn. Từ đó ngăn chặn quá trình thoái hóa diễn tiến nặng, hạn chế các biến chứng về xương khớp.
 • Tăng cường lực cho cơ khớp gối nói riêng và các cơ khác trên cơ thể, tránh nguy cơ biến dạng khớp.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ được bác sĩ xây dựng dựa trên tình trạng bệnh xương khớp mà người bệnh đang gặp phải. Trong đó có bệnh thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn cách tập luyện đúng cách, phù hợp để đạt hiệu quả tốt mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bài tập vật lý trị liệu cho thoái hóa khớp gối

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng liệu pháp nhiệt, điện trị liệu,… và tập các bài tập trị liệu để duy trì sức bền và sự dẻo dai của các khớp. Dưới đây là các bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối, bạn đọc có thể tham khảo:

Bài tập co chân

Bài tập co chân giúp duy trì vận động khớp gối, tăng cường lưu thông máu
Bài tập co chân giúp duy trì vận động khớp gối, tăng cường lưu thông máu

Bài tập co chân rất đơn giản, người bệnh có thể áp dụng tại nhà để giúp kéo giãn cơ khớp gối, duy trì chức năng của khớp. Thực hiện ở tư thế nằm ngửa, có hoặc không có sự hỗ trợ của kỹ thuật viên, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Cách tập như sau:

 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng thoải mái.
 • Sau đó, co chân trái lên rồi duỗi thẳng, đảm bảo chân không chạm sàn.
 • Thực hiện liên tục động tác này 15-20 lần, đổi chân để duy trì luyện tập.
 • Tập luyện đúng kỹ thuật, đều đặn ngày 2 lần giúp cải thiện tình trạng đau nhức hiệu quả.

Bài tập tư thế đứng thẳng

Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối được nhiều người tập luyện. Tác dụng của bài tập giúp co duỗi khớp gối, kéo giãn dây chằng về phía sau đùi, giúp duy trì vận động cho khớp. Người bệnh có thể thực hiện động tác thường xuyên. Cách tập như sau:

Bài tập khớp gối ở tư thế đứng thẳng.
Bài tập khớp gối ở tư thế đứng thẳng.
 • Bệnh nhân đứng thẳng với hai bàn chân rộng bằng vai.
 • Sau đó, bạn tiến hành gập đầu gối trái về phía sau, hướng mũi chân lên, dùng tay cố định bàn chân, kéo gót chân sát mông.
 • Giữ thăng bằng trên một chân phải trong khoảng 30 giây, sau đó từ từ hạ chân trở lại vị trí ban đầu.
 • Thực hiện bài tập tương tự với bên còn lại.

Bài tập ở tư thế nằm ngửa

Bài tập này có tác dụng kéo giãn khớp gối, tăng độ dẻo dai cho khớp gối, các dây chằng của khớp gối. Người bệnh thực hiện hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức, khó chịu, giúp cơ thể được thư giãn. Ngoài ra, thực hiện động tác còn giúp điều hòa cơ thể, tăng cường lưu thông máu. Đây là một cách đơn giản để thực hành:

Tư thế nằm ngửa, ôm hai chân sát vào người.
Tư thế nằm ngửa, ôm hai chân sát vào người.
 • Bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa thoải mái trên sàn.
 • Sau đó từ từ đưa hai chân lên trước ngực, hai tay ôm đầu gối vào ngực.
 • Thực hiện động tác này trong khoảng 20 giây, kết hợp với hít thở đều đặn.
 • Sau đó, thư giãn, từ từ trở lại vị trí bắt đầu.
 • Lặp lại động tác 3 lần nữa, kết hợp với các bài tập khác để tăng cường hiệu quả.

Các bài tập để tăng sức mạnh cơ bắp

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối này giúp bạn tăng cường sức mạnh cho khớp gối, đồng thời tác động lên vùng lưng và bụng giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan khác. Tập thể dục thường xuyên, đều đặn để nhận thấy những thay đổi tích cực của cơ thể. Đây là một cách đơn giản để thực hành:

 • Người bệnh nằm ngửa trên thảm tập, duỗi thẳng chân thoải mái về phía sau bàn chân tiếp xúc với thảm tập.
 • Tiếp theo, từ từ nâng hai chân lên, một chân co về phía bụng rồi duỗi thẳng và co chân còn lại lên.
 • Đổi bên, duỗi chân liên tục 10 lần mỗi bên rồi hạ chân về tư thế thả lỏng.

Bài tập kết hợp với ghế

Bài tập luyện cơ khớp gối với ghế có lưng tựa.
Bài tập luyện cơ khớp gối với ghế có lưng tựa.

Đối với những bệnh nhân yếu khớp gối có thể kết hợp tập thể dục với ghế để hỗ trợ. Sử dụng ghế có tựa lưng, chắc chắn, độ cao phù hợp, không dễ ngã khi di chuyển. Thông qua bài tập này, tình trạng cứng khớp và thoái hóa được cải thiện đáng kể. Cách tập đơn giản như sau, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Người bệnh đứng thẳng, hai tay giữ lưng ghế.
 • Sau đó bước chân phải lên trước 1 bước, hạ thấp đầu gối từ từ xuống sàn.
 • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây và sau đó trở lại vị trí bắt đầu.
 • Lặp lại tương tự với chân trái, thực hiện mỗi bên 5 lần liên tiếp.

Bài tập kết hợp dây vải

Bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối bằng dây đai vải được nhiều người áp dụng. Cách tập đơn giản, có tác dụng kéo dài chân, giảm tình trạng thoái hóa gây đau nhức. Áp dụng kết hợp với các bài tập khác để tăng hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối. Dây vải chắc chắn, dài khoảng 2m. Thực hành các động tác sau:

 • Người bệnh nằm ngửa trên thảm tập, mắt hướng lên, hai chân duỗi thẳng.
 • Tiếp theo, bạn luồn dây vào nửa bàn chân bên trái rồi từ từ kéo nhẹ chân lên, chân vẫn giữ thẳng.
 • Hai tay kéo căng vải để chân thẳng nhất.
 • Thực hiện động tác này trong khoảng 30 giây rồi từ từ thả chân trở lại vị trí ban đầu.
 • Thực hiện với bệnh chân còn lại.

Bài tập với tường

Tăng cường sức bền cho khớp gối, cột sống lưng với bài tập ép người vào tường.
Tăng cường sức bền cho khớp gối, cột sống lưng với bài tập ép người vào tường.

Bài tập gối đầu vào tường tăng cường sức mạnh cho khớp gối. Đồng thời, bài tập này còn giúp giảm đau nhức xương khớp do thoái hóa, phù hợp với những người bị đau khớp gối, lưng. Khi tập nên để đầu gối vuông, không hạ sâu khiến cơn đau dữ dội hơn, kiên trì thực hiện. Cách tập như sau:

 • Người bệnh đứng thẳng, áp lưng vào tường, hai bàn chân rộng bằng vai.
 • Sau đó, người bệnh từ từ hạ thấp trọng tâm xuống đầu gối, sao cho đầu gối và sàn nhà tạo thành một góc 90 độ.
 • Áp lưng và xương chậu vào tường, giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 – 10 phút tùy theo khả năng của mỗi người.
 • Khi bạn không thể chịu đựng được nữa, hãy trở lại vị trí ban đầu.

Trên đây là một số bài tập thoái hóa khớp gối được nhiều người lựa chọn, bạn đọc có thể tham khảo. Bài tập đơn giản, dễ làm tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng, đồng thời tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có quá trình điều trị an toàn và tốt nhất.

Lưu ý khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh. Bài tập không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng mà còn giúp tăng độ dẻo dai của xương khớp, hạn chế tình trạng thoái hóa diễn ra nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, bạn đọc cần lưu ý những vấn đề sau:

Thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập vật lý trị liệu phù hợp.
Thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập vật lý trị liệu phù hợp.
 • Trước khi áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, người bệnh nên thăm khám, xác định tình trạng tổn thương, thoái hóa để lựa chọn bài tập phù hợp. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, chuyên gia, luyện tập thể dục thể thao đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tình trạng tổn thương xương khớp.
 • Trường hợp người bệnh phải điều trị ngoại khoa thì giai đoạn đầu cần tập luyện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và sự giám sát của nhân viên y tế. Khi cơ thể hồi phục và quen dần, bác sĩ sẽ chỉ định các bài tập tăng cường sức mạnh để duy trì chức năng của khớp gối.
 • Tập luyện với cường độ phù hợp, không nên tập quá sức ở giai đoạn đầu có thể gây ra những chấn thương không mong muốn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh xương khớp nói chung, bệnh xương khớp nói riêng.
 • Bài tập có tác dụng lâu dài, cần áp dụng trong thời gian nhất định mới thấy được hiệu quả. Người bệnh có thể dùng thêm các loại thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, tránh lạm dụng hoặc tự ý sử dụng thuốc một cách bừa bãi để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Đảm bảo một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Nên kiêng những đồ ăn thức uống có hại cho quá trình điều trị bệnh xương khớp như đồ ăn quá mặn, quá ngọt, cay nóng, bia rượu, chất kích thích,… Kết hợp ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái. tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo lắng quá mức, v.v.
 • Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng phục hồi khớp gối. Trong trường hợp phát hiện có yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ xử lý kịp thời, ngăn chặn những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Trên đây Gens đã chia sẻ 7 bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối, bạn đọc có thể tham khảo và tập luyện tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần xác định tình trạng thoái hóa và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp nhất, bảo vệ an toàn sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *